ਬਿਜਲੀ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਕੋਲਾ ਮਾਈਨਿੰਗ ਨੇ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਪਾਰ ਕੀਤਾ
26 FEB 2024 4:51PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਇੰਟੀਗ੍ਰੇਟਿਡ ਪਾਵਰ ਯੂਟਿਲਿਟੀ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਲਿਮਿਟਿਡ ਨੇ 100 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ (ਐੱਮਐੱਮਟੀ) ਕੋਲਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮੀਲ ਪੱਥਰ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਕੇ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਿਮਟਿਡ (ਐੱਨਐੱਮਐੱਲ) ਦੁਆਰਾ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਲਬਧੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਇਹ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਕੋਲਾ-ਖਣਨ ਸਹਾਇਕ ਕੰਪਨੀ ਹੈ।
ਇਹ ਮੀਲ ਪੱਥਰ 25 ਫ਼ਰਵਰੀ, 2024 ਨੂੰ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਿਨ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਿਮਟਿਡ ਦੁਆਰਾ ਪੈਦਾ ਕੀਤੇ ਕੋਲੇ ਦੀ ਸੰਚਤ ਮਾਤਰਾ 100.04 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਗਈ ਸੀ। ਇਸਨੇ 1 ਜਨਵਰੀ, 2017 ਤੋਂ ਜਦੋਂ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਕੋਲਾ ਖਾਨ ਪਾਕਰੀ ਬਰਵਾਡੀਹ ਵਿੱਚ ਕੋਲੇ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ ਸੀ।
ਖਾਸ ਤੌਰ ’ਤੇ, 19 ਜੂਨ, 2022 ਤੱਕ 1,995 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਪਹਿਲਾ 50 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਅਗਲਾ 50 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਿਰਫ 617 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਹ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੀਆਂ ਬੰਦ ਖਾਣਾਂ ਤੋਂ ਕੋਲੇ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਪ੍ਰਤੀ ਨਿਰੰਤਰ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਦੀ ਈਂਧਨ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਊਰਜਾ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕੁਸ਼ਲ ਸਪਲਾਈ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ।
ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਮਾਈਨਿੰਗ ਲਿਮਟਿਡ ਕੋਲ ਪੰਜ ਸੰਚਾਲਿਤ ਕੈਪਟਿਵ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਝਾਰਖੰਡ ਵਿੱਚ ਪਾਕਰੀ ਬਰਵਾਡੀਹ, ਚੱਟੀ ਬਰਿਆਤੂ ਅਤੇ ਕੇਰਾਂਦਰੀ ਕੋਲਾ ਖਾਣਾਂ, ਉੜੀਸਾ ਵਿੱਚ ਦੁਲੰਗਾ ਕੋਲਾ ਖਾਣ ਅਤੇ ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਵਿੱਚ ਤਲਾਈਪੱਲੀ ਕੋਲਾ ਖਾਣ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਧਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ, ਐੱਨਟੀਪੀਸੀ ਨੇ ਕਈ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਸਖ਼ਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ, ਸੁਧਰੀ ਮਾਈਨ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ, ਉਪਕਰਣ ਆਟੋਮੇਸ਼ਨ, ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੀ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਨਿਗਰਾਨੀ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਐੱਨਐੱਮਐੱਲ ਨੇ ਸਾਲ 2030 ਤੱਕ 100 ਐੱਮਐੱਮਟੀ ਸਾਲਾਨਾ ਕੋਲਾ ਉਤਪਾਦਨ ਦਾ ਟੀਚਾ ਰੱਖਿਆ ਹੈ।

Ministry of Power
NTPC Coal Mining crosses milestone of 100 Million Metric Tonnes of coal production
26 FEB 2024 4:51PM by PIB Delhi
India's leading integrated power utility NTPC Limited has added another feather in its cap through NTPC Mining Ltd. (NML), NTPC’s coal-mining subsidiary, by surpassing the milestone of producing 100 Million Metric Tonnes (MMT) of coal.
The milestone has been achieved on 25th February, 2024, on which day the cumulative quantity of coal produced by NTPC Mining Ltd., since 1st January, 2017 when coal production started in its first coal mine Pakri Barwadih, reached 100.04 MMT. Notably, the first 50 MMT of coal production was achieved in 1,995 days on 19th June, 2022 while the next 50 MMT of coal production has been achieved in less than one-third the time, in just 617 days.
This outstanding performance reflects NTPC Mining’s relentless commitment towards enhancing coal production from its captive mines, thus contributing to NTPC’s fuel security and ensuring efficient supply to meet the nation's energy needs.
At present, NTPC Mining Ltd. has five operational captive coal mines, namely, Pakri Barwadih, Chatti Bariatu and Kerandari Coal Mines in Jharkhand, Dulanga Coal Mine in Odisha and Talaipalli Coal Mine in Chhattisgarh.
To achieve sustained growth in coal production, NTPC has implemented a range of strategies and technologies. These include the adoption of rigorous safety measures, improved mine planning, equipment automation, workforce training and implementation of continuous monitoring and analysis systems.
NML is targeting a coal production of 100 MMT per annum by year 2030.