వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లోని ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు రైతులకు వడ్డీ రహిత రుణాలను ఆమోదించిన భారత ప్రభుత్వం
పొగాకు బోర్డుల వేలాల్లో ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు అమ్మకాలకు అనుమతి, కర్ణాటకలో నమోదిత సాగుదార్ల అదనపు ఉత్పత్తిపై & నమోదుకాని సాగుదార్ల అనధికారిక ఉత్పత్తుల అమ్మకాలపై జరిమానా రద్దు
26 FEB 2024 2:22PM by PIB Hyderabad
మన దేశంలో, 'ఫ్లూ క్యూర్డ్ వర్జీనియా' (ఎఫ్‌సీవీ) పొగాకును ప్రధానంగా ఆంధ్రప్రదేశ్, కర్ణాటక రాష్ట్రాల్లో పండిస్తున్నారు. ప్రస్తుతం, ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో 42,915 ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు నమోదిత రైతులు ఉన్నారు, పంట సీజన్ కొనసాగుతోంది. కర్ణాటకలో 39,552 ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు సాగుదార్లు ఉన్నారు, పంట వేలం జరుగుతోంది.
2023 డిసెంబర్ 03-05 తేదీల్లో, మిచౌంగ్‌ తుపాను కారణంగా ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో భారీ వర్షాలు కురిశాయి. ఆ వర్షాల వల్ల ఏలూరు, తూర్పు గోదావరి, కాకినాడ, ప్రకాశం, నెల్లూరు, బాపట్ల, పల్నాడు, గుంటూరు జిల్లాల్లో ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు పంటకు తీవ్ర నష్టం వాటిల్లింది. ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో, ప్రస్తుత పంటల సీజన్‌లో, 75,355 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో ఎఫ్‌సీవీ పొగాకును సాగు చేశారు. వర్షాల కారణంగా 14,730 హెక్టార్ల విస్తీర్ణంలో, అంటే దాదాపు 20% విస్తీర్ణంలో పంట దెబ్బతింది. ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు పంట పంటలు కొట్టుకుపోవడం, మునిగిపోవడం, నీరు నిలిచి పాడైపోవడం, ఎండిపోవడం వంటి కారణాలతో ప్రభావితమైంది.
ఆంధ్రప్రదేశ్‌లో ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు రైతులు ఎదుర్కొన్న ఇబ్బందులను దృష్టిలో పెట్టుకుని, 'గ్రోవర్ వెల్ఫేర్ ఫండ్ ఆఫ్‌ పొగాకు బోర్డ్‌' నిధుల నుంచి రూ.10,000 వడ్డీ రహిత రుణాన్ని పొగాకు రైతులకు ఇచ్చేందుకు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఆమోదించింది. ఇది, ఆంధ్రప్రదేశ్ పంటల సీజన్ 2023-24 కోసం ఒక్కసారి మాత్రమే అనుమతించిన వడ్డీ రహిత రుణం. ఈ వడ్డీ రహిత రుణ మొత్తాన్ని, 2023-24 ఆంధ్రప్రదేశ్ పంట సీజన్‌లో సంబంధిత పొగాకు వేలం విక్రయాల నుంచి తిరిగి తీసుకుంటారు.
ప్రస్తుతం, కర్ణాటకలో ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు వేలం జరుగుతోంది. ఈ రోజు వరకు, దాదాపు 85.12 మిలియన్‌ కిలోల ఎఫ్‌సీవీ పొగాకును కర్ణాటక ఇ-వేలం వేదికల ద్వారా ఇప్పటికే విక్రయించారు. పొగాకు రైతులు అందుకున్న సగటు ధర 12.49% పెరిగింది. అంటే గతేడాది కిలోకు రూ.228.01గా ఉంటే, ఇప్పుడు కిలోకు రూ.256.48 అందింది.
కర్ణాటక రాష్ట్ర ప్రభుత్వం, ఎఫ్‌సీవీ పొగాకును పండించే రెండు తాలూకాలు మినహా మిగిలిన అన్నింటిని కరవు ప్రాంతాలుగా ప్రకటించింది. దీనివల్ల ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు సాగుదార్ల జీవనోపాధి ప్రభావితమైంది. అందువల్ల, కర్ణాటక పంటల సీజన్ 2023-24 కోసం, నమోదిత సాగుదార్ల అదనపు ఉత్పత్తి & నమోదుకాని సాగుదార్ల అనధికారిక ఉత్పత్తి విక్రయాలపై జరిమానాను కేంద్ర ప్రభుత్వం మినహాయించింది. ఆ మినహాయింపుతో కలిపి పొగాకు బోర్డుల వేలాల్లో ఎఫ్‌సీవీ పొగాకు విక్రయాలకు అనుమతి ఇవ్వాలని నిర్ణయించింది.

Ministry of Commerce & Industry
Government of India approves interest free Loan to FCV Tobacco growers in Andhra Pradesh
Government of India permits sale of FCV Tobacco on Tobacco Boards auction platform and waives off penalty on sale of excess production of registered growers and unauthorized production of unregistered growers in Karnataka
26 FEB 2024 2:22PM by PIB Delhi
Flue Cured Virginia (FCV) Tobacco is mainly produced in India in 2 states, Andhra Pradesh and Karnataka. Currently crop season is going in Andhra Pradesh, which has 42,915 FCV tobacco growers and auctions are going on in Karnataka which has 39,552 FCV tobacco growers.
From 3rd-5th December 2023, MICHAUNG cyclone had caused heavy rains in Andhra Pradesh. The FCV tobacco crop grown in Andhra Pradesh covering Eluru, East Godavari, Kakinada, Prakasam, Nellore, Bapatla, Palnadu and Guntur districts has been severely affected due to these cyclonic rains. The estimated area planted in the current crop season in Andhra Pradesh was 75,355 ha. and 14,730 ha. area i.e. around 20% of the total planted area has been affected due to these heavy rains. The FCV tobacco crop has been impacted by washing out of crop, drowning of standing crop, water logging and resultant wilting of standing crop.
In view of the hardships faced by FCV Tobacco growers in Andhra Pradesh, the Government of India has approved Rs 10,000/- interest free loan from the Grower Welfare Fund of Tobacco Board to the grower members of the fund, whose crops were damaged due to MICHAUNG Cyclonic rains in Andhra Pradesh. This is a one-time interest free loan for Andhra Pradesh Crop Season 2023-24 only. This interest free loan amount will be recovered from the respective tobacco growers auction sale proceeds of 2023-24 Andhra Pradesh crop season.
Currently, auctions of FCV Tobacco are going on in the Karnataka. Till date, around 85.12 M. kg FCV tobacco has already been marketed by the Board through its e-auction platforms in Karnataka. There is a jump of 12.49% in the average price received by tobacco growers i.e. from Rs 228.01/- per kg last year to Rs 256.48/- per kg in the current year.
In Karnataka, the State Government of Karnataka has declared drought in all except 2 FCV Tobacco growing taluks. This has affected the livelihood of FCV Tobacco growers. Due to this, the Government of India has decided to permit the sale of FCV Tobacco on Tobacco Boards auction platform after waiving off the penalty on the sale of excess production of registered growers and unauthorized production of unregistered growers for Karnataka Crop Season 2023-24 only.