శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
బసోలి హెరిటేజ్ టౌన్ భవిష్యత్తులో అరోమా అంకుర సంస్థల గమ్యస్థానంగా అభివృద్ధి చెందుతుంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
తద్వారా జమ్మూ-కశ్మీర్ ఉపాధి కేంద్రం - టూరిజం సర్క్యూట్‌ గా మారనుంది : డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
గత ప్రభుత్వాలు ఈ ప్రాంతాన్ని నిర్లక్ష్యం చేసిన కారణంగా బసోలిలో ఇప్పటికీ అభివృద్ధి లోటు స్పష్టంగా కనిపిస్తోంది: డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
25 FEB 2024 6:59PM by PIB Hyderabad
ఈ రోజు మాట్లాడుతూ, జమ్మూ-కశ్మీర్ లోని కతువా జిల్లాలోని బసోలిని రాబోయే సంవత్సరాల్లో హెరిటేజ్ టౌన్, అరోమా అంకురసంస్థల గమ్యస్థానంగా అభివృద్ధి చేయనున్నట్లు కేంద్ర శాస్త్ర, సాంకేతిక శాఖ సహాయమంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత), ప్రధానమంత్రి కార్యాలయం, సిబ్బంది, ప్రజా పిర్యాదులు, పింఛన్లు, అణుశక్తి, అంతరిక్ష శాఖ ల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ బసోలిలో జరిగిన బహిరంగ సభలో ప్రసంగిస్తూ పేర్కొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా లావెండర్‌ పై అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించారు.
బసోలిని గత ప్రభుత్వాలు ఎప్పుడూ నిర్లక్ష్యానికి గురిచేశాయని, అందువల్ల ఈ కంది ప్రాంతంలో ఇప్పటికీ అభివృద్ధి లోటు కనిపిస్తోందనీ, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
వికసిత్ భారత్, వికసిత్ జమ్మూ- కశ్మీర్‌ ను రూపొందించాలనే భారత ప్రధానమంత్రి దార్శనికతను డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ పునరుద్ఘాటిస్తూ, పేదలు, రైతులు, యువత, నారీ శక్తిపై ప్రభుత్వం దృష్టి సారించిందని తెలియజేశారు. ఈ ప్రభుత్వం ‘సబ్‌-కా-సాత్‌, సబ్‌-కా-వికాస్‌’ మంత్రాన్ని విశ్వసిస్తున్నందున పేదలు, రైతులు, యువత, నారీ శక్తి వివిధ ప్రభుత్వ సంక్షేమ పథకాల ద్వారా సాధికారత పొందిందని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ అన్నారు.
రోడ్డు, రహదారుల అభివృద్ధి గురించి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ మాట్లాడుతూ, ఉత్తర భారతదేశపు మొట్టమొదటి కేబుల్-స్టేడ్-బ్రిడ్జ్ అటల్ సేతు, కీరియన్-గాంద్యాల్ వద్ద జమ్మూ-కశ్మీర్ కు చెందిన మొదటి అంతర్-రాష్ట్ర వంతెన మొదలైనవి ఎవ్వరూ ఊహించని అభివృద్ధికి మూలస్తంభాలుగా నిలిచాయని పేర్కొన్నారు.
శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 2014లో భారతదేశానికి ప్రధానమంత్రి కాకపోతే, గత 70 ఏళ్లుగా నిలిచిపోయిన షాపూర్-కంది ప్రాజెక్టు మళ్లీ ప్రారంభించబడేది కాదని, డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. అనేక విధాలుగా ఈ ప్రాంతానికి జీవనాడి అయినందున, ఈ ప్రాంతంలోని 4000 ఎకరాల వ్యవసాయ భూమికి నీరందించే అవకాశం ఉన్నందున ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోదీ ఈ ప్రాజెక్టుకు అత్యధిక ప్రాధాన్యతనిచ్చారని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ వివరించారు.
అరోమా మిషన్‌ ను మన పొరుగు రాష్ట్రాలైన ఉత్తరాఖండ్, హిమాచల్ ప్రదేశ్‌ లు ప్రారంభించాయని డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ చెప్పారు. ఈ నియోజకవర్గం భారతదేశంలో పర్పుల్ విప్లవానికి పుట్టినిల్లు అయినందున, బసోహ్లి ఇక్కడ లావెండర్ సాగును ప్రారంభించటానికి వెనుకాడకూడదు, ఇది ఈ ప్రాంత వ్యవసాయదారుల ఆదాయాన్ని అనేక రెట్లు పెంచుతుందని ఆయన వివరించారు.

Ministry of Science & Technology
In times to come, Basohli is to be developed as Heritage town and Aroma StartUp destination: Dr Jitendra Singh
...going to become the tourism circuit, thus an employment hub of J&K: Dr. Jitendra Singh
Development deficit is still seen in Basohli because of the policy of neglect towards this region by the previous governments: Dr. Jitendra Singh
25 FEB 2024 6:59PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today said, Basohli in Kathua district of J&K is to be developed as Heritage Town and Aroma Start-up destination in coming years.
Dr. Jitendra Singh said this while addressing a public meeting in Basohli. On the occasion, a Lavender Awareness program was also organised.
Dr. Jitendra Singh said, Basohli was always neglected by the previous governments, thus the development deficit is still seen in this Kandi area. After Prime Minister Shri Narendra Modi took over in 2014, the priority has been to bring the left out areas into the development mainstream so as to end the development deficit syndrome in these areas.
Reiterating the vision of Prime Minister of India to create a Viksit Bharat & Viksit Jammu and Kashmir, Dr. Jitendra Singh said, the government is focussed on the Poor, Farmers, Youth and Nari Shakti. The Poor, Farmers, Youth and Nari Shakti have been empowered through various government welfare schemes as this government believes in ‘Sabka Sath, Sabka Vikas’ mantra, said Dr. Jitendra Singh.
In terms of road and highway development, Dr. Jitendra Singh said, North India’s first ever Cable-Stayed Bridge Atal Setu, J&K’s first inter-State bridge at Keerian-Gandyal etc. have been the cornerstones of development never imagined by anyone.
Dr. Jitendra Singh said, had Shri Narendra Modi not become the Prime Minister of India in 2014, the Shahpur-Kandi Project would not have been resumed that was stalled for the previous 70 years. Prime Minister Narendra Modi gave the highest priority to this project as it is the lifeline of this area in many ways, and has the potential to irrigate 4000 acre agricultural land of this area, Dr. Jitendra Singh emphasised.
Aroma Mission has been started by our neighbouring states like Uttarakhand and Himachal Pradesh, said Dr Jitendra Singh. As this constituency has been the birthplace of Purple Revolution in India, Basohli must not shy away from starting the lavender cultivation here as this can increase the income of agriculturists of this area manifold, he said.