సాంస్కృతిక మంత్రిత్వ శాఖ
భారత్‌ నుంచి తీసుకొచ్చిన పవిత్ర అవశేషాలను ప్రతిష్టించిన సనమ్‌లుయాంగ్ పెవిలియన్‌లో మఖాబుచా వేడుక
పవిత్ర అవశేషాలకు నివాళులు అర్పించేందుకు పెద్ద సంఖ్యలో తరలివస్తున్న ప్రజలు
“బుద్ధుడి నుంచి ఇప్పటి వరకు థాయ్-భారత్ స్నేహం” అనే అంశంపై ప్రత్యేక ప్రసంగం
24 FEB 2024 7:28PM by PIB Hyderabad
థాయిలాండ్‌లోని బౌద్ధులకు అత్యంత పవిత్రమైన ఐదు పవిత్ర కార్యక్రమంల్లో ఒకటైన మఖాబుచా (మాఘ పూజ) వేడుకను బౌద్ధ గురువు సోమ్‌దేత్‌, ఇతర బౌద్ధ సన్యాసులు ఘనంగా నిర్వహించారు. భారత్‌ నుంచి తీసుకువచ్చిన బుద్ధ భగవానుడు, ఆయన అతని ఇద్దరు శిష్యుల పవిత్ర శరీర అవశేషాలు ప్రతిష్టించిన వేదిక వద్ద ఈ వేడుక జరిగింది.
మఖాబుచా అనేది దినోత్సవం బుద్ధ భగవానుడు తన శిష్యులకు చేసిన బోధలను గుర్తు చేసే ఒక మతపరమైన వేడుక. చాంద్రమాన క్యాలెండర్‌ ప్రకారం, మూడో చంద్ర నెల పౌర్ణమి రోజున ఈ వేడుకను జరుపుకుంటారు. మఖా అనే పదం పాలిలోని "మాఘ" అనే పదం నుంచి వచ్చింది. బుచా అనే పదాన్ని "పూజ చేయడం" అని చెప్పుకోవచ్చు. ఈ రెండు పదాలు బౌద్ధ గ్రంధంలో ఉపయోగించే పాళీ భాష నుంచి ఉద్భవించాయి.
బౌద్ధ క్యాలెండర్‌లో మొదటి ముఖ్య పండుగ అయిన మఖాబుచా వేడుకలను థాయిలాండ్, లావోస్, కంబోడియా సహా వివిధ దేశాల్లో నిర్వహిస్తారు. ఇక్కడ ఎక్కువ మంది బౌద్ధులు థెరవాడ బౌద్ధమతాన్ని అనుసరిస్తారు, దీనిని "దక్షిణ బౌద్ధమతం" అని కూడా పిలుస్తారు.
ఈ వేడుక సందర్భంగా, థాయ్‌లాండ్‌లో 26 రోజుల పాటు బుద్ధ భగవానుడి పవిత్ర అవశేషాలను ప్రదర్శనకు ఉంచుతారు. ప్రజలు పెద్ద సంఖ్యలో పెవిలియన్‌ను సందర్శించి, బుద్ధ భగవానుడి పవిత్ర అవశేషాల వద్ద ప్రార్థనలు చేస్తారు.
"బుద్ధుడి నుంచి ఇప్పటి వరకు థాయ్-భారత్‌ స్నేహం" అనే అంశంపై, ఈ రోజు, సనమ్‌లుయాంగ్ పెవిలియన్‌లో డా.సుపచై వీరఫుచాంగ్‌ ప్రత్యేక ప్రసంగం కూడా చేశారు.

Ministry of Culture
MakhaBucha Ceremony organised at SanamLuang Pavilion where Holy Relics from India are Enshrined
People Throng in large numbers to pay their respects to Holy Relics
A special talk on the theme “Thai India Friendship since Buddha till now” organized
24 FEB 2024 7:28PM by PIB Delhi
The sacred MakhaBucha (Magh Puja) ceremony, one of the five most revered events for Buddhists in Thailand, was gracefully conducted by the esteemed Somdet and other senior monks of Thailand. The ceremony took place at the very venue where the holy relics of Lord Buddha and his two disciples, brought from India, are enshrined, symbolizing the profound spiritual connection between Thailand and the roots of Buddhism.
MakhaBucha Day (Magha Puja) is a religious celebration marking Lord Buddha’s teachings to his disciples. MakhaBucha is celebrated according to the traditional lunar calendar, on the day of full moon of the third lunar month. The term makha comes from the word “Magha” in Pali and it refers to the third lunar month, while bucha can translate as “to worship,” both of which are derived from the Pali language used in Buddhist scripture. Therefore, the term MakhaBucha refers to a day intended for worshiping on the third lunar month.
MakhaBucha, the first important religious festival in the Buddhist calendar, takes place in nations including Thailand, Laos and Cambodia, where the majority of Buddhists practice Theravada Buddhism, also known as “Buddhism of the south”.
People visiting the pavilion in large numbers to pay their respects to the Holy Relics brought from India for 26-day exposition in Thailand.
On the sidelines,a special talk was also organized today on the “Thai India Friendship since Buddha till now” by DrSupachaiVeeraphuchong at SanamLuang pavilion.