జౌళి మంత్రిత్వ శాఖ
భారతదేశపు అతి పెద్ద అంతర్జాతీయ టెక్స్టైల్ మెగా ఈవెంట్ కానున్న భారత్ టెక్స్ 2024: టెక్స్టైల్ సెక్రటరీ.
భారత్ టెక్స్ , భారత వస్త్రపరిశ్రమకు సంబంధించిన కథ., సమష్టి సహకారానికి ఇది గొప్ప ఉదాహరణ.
ఈ ఈవెంట్ 22 లక్షల చదరపు అడుగుల ఎగ్జిబిషన్ ఏరియాలో ఏర్పాటవుతుంది. వంద దేశాలు పాల్గొంటున్నాయి. 3000 మందికి పైగా వాణిజ్య కొనుగోలుదారులు, 100 మందికి పైగా అంతర్జాతీయ వక్తలు ఈ మెగా ఈవెంట్లో పాల్గొంటారు.
ఈ ఈవెంట్ సందర్భంగా, అంతర్జాతీయ భాగస్వామ్యాలతోపాటు 46 అవగాహనా ఒప్పందాలు కుదరనున్నాయి.
భవిష్యత్కు సంబంధించి ఈ రంగంలో పర్యావరణ హితకర, వృధాలు లేని పరిష్కారాల సాధనకు టెక్స్టైల్స్ గ్రాండ్ ఇన్నొవేషన్ ఛాలెంజ్ ను కూడా ఈ సందర్భంగా ఆవిష్కరించనున్నారు.
23 FEB 2024 12:18PM by PIB Hyderabad
న్యూఢిల్లీలో ఫిబ్రవరి 26 నుంచి నాలుగు రోజుల పాటు జరగనున్న భారత్ టెక్స్ 2024 ఈవెంట్ టెక్స్టైల్ రంగంలో భారతదేశానికి సంబంధించి అతిపెద్ద గ్లోబల్ టెక్స్టైల్ ఈవెంట్. 22 లక్షల చదరపు అడుగులలో ఈ ఎగ్జిబిషన్ జరుగుతుంది. భారత్ మండపమ్, యశోభూమిలలో ఈ మెగా ఎగ్జిబిషన్ జరుగుతుంది. వందకు పైగా దేశాలు పాల్గొంటాయి. వందమంది అంతర్జాతీయ వక్తలు భారత్ టెక్స్లో పాల్గొననున్నారు.
ఈ విషయాన్నిటెక్స్టైల్ మంత్రిత్వశాఖ కార్యదర్శి శ్రీమతి రచనా షా తెలిపారు. నాలుగు రోజులపాటు జరిగే ఈ ఈవెంట్ను ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ ఫిబ్రవరి 26న ప్రారంభిస్తారు.
11 టెక్స్టైల్ ఎక్స్పోర్ట్ప ప్రమోషన్ కౌన్సిళ్ల కన్సార్టియం ఆధ్వర్యంలో, టెక్స్టైల్ మంత్రిత్వశాఖ మద్దతుతో దీనిని నిర్వహిస్తున్నారు. వాణిజ్యం, పెట్టుబడులు అనే రెండు ప్రధానాంశాలు స్తంభాలుగా దీని నిర్వహణ జరగనుంది. సరఫరా చెయిన్ పై ప్రధాన దృష్టి పెట్టడం దీని ప్రత్యేకత. నాలుగు రోజులపాటు జరిగే ఈ ఈవెంట్ వస్త్ర పరిశ్రమ రంగంలో గల గొప్ప సంప్రదయాం, సాంకేతికత, ఆకర్షణీయత,అన్నింటి కలబోతగా ఉంటుంది. ఇందులో విధాన నిర్ణేతలు,అంతర్జాతీయ సంస్థల సిఇఒలు, వందకు పైగా దేశాలనుంచి 3,500 మందికి పైగా ఎగ్జిబిటర్లు పాల్గొననున్నారు. ఈ ఎగ్జిబిషన్ను 22 లక్షల చదరపు అడుగుల విస్తీర్ణంలో ఏర్పాటు చేస్తున్నారు. ఇందులో టెక్స్టైల్ రంగానికి సంబంధించిన అన్ని వ్యవస్థలూ ఉంటాయి. మొత్తం భారతీయ టెక్స్టైల్ రంగానికి చెందిన వాల్యూ చెయిన్ ఇందులో ఉంటుంది. భారతీయ టెక్స్టైల్ రంగం అంతర్జాతీయ పవర్ హౌస్గా తీర్చిదిద్దడానికి ఇది ఉపకరిస్తుంది. ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్రమోదీ దార్శనికత ప్రేరణ అయిన 5ఎఫ్ కింద ఈ ఈవెంట్ యూనిఫైడ్ ఫామ్ నుంచి ఫ్యాషన్ పై దృష్టిపెట్టడంతోపాటు మొత్తం వాల్యూ చెయిన్పై దృష్టిపెడుతుంది. భారత్ టెక్స్ అనేది 2 మిలియన్ చదరపు అడుగులలో ఏర్పాటవుతున్న అతిపెద్ద ఎగ్జిబిసన్ మాత్రమే కాక, ఒకే సారి రెండు ప్రదేశాలలో అంటే భారత్ మండపం, యశోభూమిలలో ఏర్పాటు చేస్తుండడం ప్రత్యేకమైనదని శ్రీమతి షా అన్నారు. ఈ ఈవెంట్ తోపాటు వస్త్ర పరిశ్రమ రంగానికి చెందిన అన్ని విలువ ఆధారిత గొలుసులోని విభాగాలు ప్రాతినిధ్యం వహిస్తాయి.. భారత్ టెక్స్ ఎగ్జిబిషన్లో దుస్తులు, గృహ అలంకరణలు, ఫ్లోర్ కవరింగ్లు, ఫైబర్లు, నూలు, వస్త్రాలు, కార్పెట్లు, సిల్క్ వస్త్రాలు, చేనేత వస్త్రాలు , టెక్నికల్ టెక్స్టైల్స్ ఇంకా ఎన్నోరకాల వస్త్ర రకాలు ప్రదర్శనలో ఉంటాయి. ఇక్కడే రిటైల్ విభాగం ఉంటుంది. ఫ్యాషన్ రిటైల్ మార్కెట్లో అవకాశాలనూ తెలియజేస్తారు. పానిపట్, తిరుపూర్ , సూరత్లలోని పరిశ్రమలు రీసైక్లింగ్, సుస్థిర విధానాలకు సంబంధించి సాగించిన కృషిపై పెవిలియన్లు ఉంటాయి..భారత సంప్రదాయ హస్తకళా రంగానికి సంబంధించి ఇండియా హాత్ ఏర్పాటవుతుంది. చేనేత వస్త్రాలు, పదికి పైగా ఫ్యాషన్షోలను ఈ నాలుగు రోజులలో నిర్వహిస్తారు. ఇందులో భారతీయ వారసత్వ వస్త్రాలంకరణనుంచి అంతర్జాతీయ డిజైన్లవరకు ప్రదర్శిస్తారు. భారత్ టెక్స్లో అధ్బుత చేనేత కళాకారుల నేత ప్రదర్శనలు, సంభాషణలు,ఫ్యాబ్రిక్టెస్టింగ్ జోన్లు, ఉత్పత్తుల ప్రదర్శన, అంతర్జాతీయ ఫ్యాషన్ ట్రెండ్లకు సంబంధించిన ప్రదర్శనలు ఉంటాయి..
ఈ ఈవెంట్ సందర్భంగా 350 మందికి పైగా వక్తలువివిధ అంశాలపై తమ అనుభవాలను పంచుకుంటారు. అలాగే అంతర్జాతీయంగా టెక్స్టైల్ రంగం ఎదుర్కొంటున్న సవాళ్లను ప్రస్తావిస్తారు. ఈ సమస్యలను పరిష్కరించడంలో భారత్కుగల సమర్థతను తెలియజేస్తారు.40 శాతంపైగా ఈ సెషన్లు సుస్థిరత, వాల్యూచెయిన్ను బలోపేతం చేయడం, అంతర్జాతీయ టెక్స్టైల్ రంగంలో భారత్ను పవర్ హౌస్గా నిలపడం వంటి అంశాలపై ప్రధానంగా దృష్టిపెడతారు.
ఈ ఈవెంట్ సందర్భంగా మూడు కంట్రీ సెషన్లను , 5 స్టేట్ సెషన్ లు ఉంటాయి. ఇవి టెక్స్టైల్ రంగానికి సంబంధించి అవకాశాలు, పెట్టుబడులు, వాణిజ్యం తోపాటు అంతర్జాతీయ ట్రెండ్లు, భవిష్యత్ టెక్స్టైల్ పరిశ్రమ, భవిష్యత్ టెక్స్టైల్ ఫ్యాక్టరీ, ఈ రంగంలో కృత్రిమ మేథ,బ్లాక్ చెయిన్ ఆధారిత స్మార్ట్ తయారీ వంటి అంశాలకు సంబంధించినవి.
టెక్స్టైల్ రంగానికి సంబంధించి మెగా వినూత్న ఆవిష్కరణల ఛాలెంజ్ని ,ఆవిష్కరణల అవకాశాలను గుర్తించి , భవిష్యత్ అవకాశాలను ఈ సందర్భంగా చర్చిస్తారు. భారత టెక్స్టైల్ రంగానికి గల అవకాశాలను ప్రదర్శిస్తారు. భారత్ టెక్స్లో ప్రత్యేక పెవిలియన్లు ఏర్పాటు చేస్తారు. గతం నుంచి వర్తమానానికి , అటు నుంచి భవిష్యత్ భారత వస్త్ర పరిశ్రమకు సంబంధించి వస్త్ర పరిశ్రమ ప్రగతిని ఈ పెవిలియన్లో కల్ళకు కట్టినట్టు ప్రదర్శిస్తారు.
ఈ ఈవెంట్కు అంతర్జాతీయ టెక్స్టైల్ కంపెనీలైన కోచ్, టామీహిల్ఫిగర్, కాల్విన్ క్లెయిన్, వెరో మోడా, కోట్స్, టోరే, హెచ్ అండ్ ఎం, గ్యాప్, టార్గెట్, లీవిస్, కోల్స్ కంపెనీలనుంచి అద్భుత స్పందన వచ్చింది. అవి ఈ ఈ వెంట్లో పాల్గొననున్నట్టు ప్రకటించాయి. దీనికితోడు కీలక టెక్స్టైల్ హబ్ లు అయిన అమెరికా, బ్రిటన్, ఆస్ట్రేలియా, బెల్జియం, ఫ్రాన్స్, స్పెయిన్, స్వీడన్, స్విట్జర్లాండ్, జర్మనీ, నెదర్లాండ్, బహుళపక్ష వ్యవస్థలు,అంతర్జాతీయ టెక్స్టైల్ సంస్థలు ఈ ఈవెంట్ లో పాల్గొంటున్నాయి. దీనికితోడు , అమెరికా, బ్రిటన్,ఆస్ట్రేలియా, బెల్జియం, ఫ్రాన్స్, స్పెయిన్, స్వీడన్, స్విట్జర్లాండ్, జర్మనీ, నెదర్లాండ్స్, అలాగే బహుళ పక్ష సంస్థలు, అంతర్జాతీయ టెక్స్టైల్ అసోసియేషన్లనుంచి ,కీలక టెక్స్టైల్ హబ్లనుంచి వ్యాపార ప్రతినిధులు ఈ ఈవెంట్ లో పాల్గొంటారు. 11 ఎగుమతి ప్రోత్సాహక మండళ్ల వాల్యూ చెయిన్లోని అన్ని సంస్థల సమన్వయంతో ఈ ఈవెంట్ చోటుచేసుకుంటోంది. కేవలం ఇసిసిలు మాత్రమే కాకుండా ఇతర సంస్థలైన సిఎంఎఐ, సిఐటిఐ, ఎస్ఐఎంఎ, ఎస్జిసిసిఐ, టిఇఎ, జిఇఎంఎ, వైఇఎస్ ఎస్, ఐటిఎంఎఫ్, ఐటిఎంఇ, ఎటిఎంఎలు ఈ ఈవెంట్లో పాల్గొంటున్నాయి. వస్త్ర పరిశ్రమకు సంబంధించి కీలక రాష్ట్రాలైన ఉత్తరప్రదేశ్, మహారాష్ట్ర, గుజరాత్, మధ్యప్రదేశ్, తెలంగాణా, తమిళనాడు, రాజస్థాన్, కర్ణాటక రాష్ట్రాలు ప్రత్యే పెవిలియన్లు ఏర్పాటు చేయడంతోపాటు ఆయా ప్రభుత్వాల ప్రాతినిధ్యం కూడా ఉంటోంది.

Ministry of Textiles
BHARAT TEX 2024 to be India’s Largest Global Textiles Mega Event: Textile Secretary
‘Bharat Tex is a story of Indian Textiles Industry in Unison; perfect example of collaboration’
22 lakh sq ft exhibition area, 100 countries, over 3000 trade buyers, 100 international speakers to be part of event
46 MoUs to be signed during the event including international partnerships
Textiles Grand Innovation Challenge to be launched to identify futuristic circular solutions
23 FEB 2024 12:18PM by PIB Delhi
With over 22 lakh sq ft exhibition area spread across 2 venues at Bharat Mandapam and Yashobhoomi, participation of buyers from 100 countries and over 100 international speakers, Bharat Tex is set to be India’s largest Global Textile Event. This was stated by Ms Rachna Shah, Secretary, Ministry of Textiles in New Delhi today. The 4 day event beginning Monday, February 26 will be formally inaugurated by the Prime Minister, Shri Narendra Modi.
Being organised by a consortium of 11 Textile Export Promotion Councils and supported by the Ministry of Textiles, Bharat Tex is built on the twin pillars of trade and investment and with an overarching focus on sustainability and resilient supply chains. The 4 day event promises to be a tapestry of tradition and technology, attracting, besides policymakers and global CEOs, over 3,500 exhibitors, over 3,000 buyers from over 100 countries, and more than 50,000 trade visitors. An exhibition spread across nearly 22 lakh sq ft of area and encompassing the entire textile value chain, will help position India as a global powerhouse in textiles, showcasing its capabilities and generating momentum throughout the entire Indian textiles ecosystem.
Inspired by the 5F Vision of the Hon’ble Prime Minister, the event has a unified Farm to Fashion focus, covering the entire value chain.
Ms Shah pointed out that that Bharat Tex was not just the largest such event in size with over 2 million sq ft exhibition but was the first such event being hosted simultaneously at 2 venues- Bharat Mandapam and Yashobhoomi and both venues had been fully subscribed. Besides the event was a fully unified one with the entire value chain across all elements represented.
The Bharat Tex exhibition features Apparel, Home Furnishings, Floor Coverings, Fibres, Yarns, Threads, Fabrics, Carpets, Silk, Textiles based Handicrafts, Technical Textiles and many more. It will also have a retail High Street focusing on India’s fashion retail market opportunities. Other attractions of the show will include dedicated pavilions on sustainability and recycling showcasing actual work done by individual industry as well as clusters like Panipat, Tirupur and Surat, an Indi-Haat showcasing India’s traditional sector of Handicrafts and Handlooms, over 10 Fashion shows spread across 4 days on diverse themes ranging from Indian Textiles Heritage to sustainability and global designs. Bharat Tex will also feature art demonstrations by master craftsmen, interactive fabric testing zones and product demonstrations and showcase of global fashion trends.
It will also feature a global scale conference with 350 speakers to deliberate on issues and challenges faced by the global textiles industry and India’s strengths that can be leveraged to address these issues. Over 40% of all sessions will be focused the three pillars of Sustainability, Resilient Value Chains and Indian prowess in global Textiles industry. There will also be 3 Country Sessions and 5 State Sessions on opportunities, investment and trade besides sessions on Global Mega Trends shaping the future of Textiles industry and Factory of the Future with emphasis on AI and Block Chain based smart manufacturing
A Textiles Grand Innovation Challenge to leverage the pool of untapped innovation opportunities to identify new and innovative futuristic circular solutions, with proven concept, with high potential to be replicable and scalable in India’s Textiles and Apparel industry shall also be launched at the event.
A specially curated pavilion in Bharat Tex narrates the story of Indian textiles as an unbroken continuum – from the past to present to the future.
The event has received an overwhelming response with leading global textile companies including Coach, Tommy Hilfiger, Calvin Klein, Vero Moda, Coats, Toray, H&M, Gap, Target, Levis, Kohl’s, having confirmed their presence. In addition, Business Delegations from key textiles hubs including US, UK, Australia, Belgium, France, Spain, Sweden, Switzerland, Germany, Netherlands and multilateral Organizations and Global textile associations are also participating in the event.
The event is a perfect example of collaboration among all the value chain players represented by 11 Export Promotion Councils, covering the entire value chain from farm to end products. Not just the EPCs but other major bodies such as CMAI, CITI, SIMA, SGCCI, TEA, GEMA, YESS, ITMF, ITME, ATMA are partnering in the event. Major Textiles States in the country including Uttar Pradesh, Maharashtra, Gujarat, Madhya Pradesh, Telangana, Tamil Nadu, Rajasthan and Karnataka are enthusiastically participating with dedicated pavilions and government representations.