પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતનાં નવસારીમાં રૂ. 47,000 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી અને શિલાન્યાસ કર્યો
વડોદરા મુંબઈ એક્સપ્રેસ વેના મહત્વપૂર્ણ વિભાગો રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા
કાકરાપાર અણુ વિદ્યુત મથક પર બે નવા પ્રેશરાઇઝ્ડ હેવી વોટર રિએક્ટરનું લોકાર્પણ કર્યું: કેએપીએસ-3 અને કેએપીએસ-4
નવસારીમાં પીએમ મિત્રા પાર્કના નિર્માણની કામગીરી શરૂ
સુરત મહાનગરપાલિકા, સુરત અર્બન ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી અને ડ્રીમ સિટીના અનેક વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનો શિલાન્યાસ કર્યો
માર્ગ, રેલ શિક્ષણ અને પાણી પુરવઠાની પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ કર્યો
"નવસારીમાં હોવું એ હંમેશાં એક મહાન લાગણી હોય છે. વિવિધ પરિયોજનાઓના ઉદઘાટન અને લોકાર્પણથી ગુજરાતની વિકાસયાત્રા વધુ મજબૂત બનશે"
"મોદીની ગેરંટી શરૂ થાય છે જ્યાંથી અન્ય લોકો પાસેથી આશાનું અસ્તિત્વ સમાપ્ત થાય છે"
"ગરીબ હોય કે મધ્યમ વર્ગ, ગ્રામીણ હોય કે શહેરી, અમારી સરકારનો પ્રયાસ દરેક નાગરિકનું જીવનધોરણ સુધારવાનો છે"
"આજે દેશનાં નાનાં શહેરોમાં પણ ઉત્કૃષ્ટ કનેક્ટિવિટી ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઊભું થઈ રહ્યું છે"
"આજે, વિશ્વ ડિજિટલ ઇન્ડિયાને ઓળખે છે"
22 FEB 2024 6:10PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતમાં નવસારી ગુજરાતમાં રૂ. 47,000 કરોડથી વધુની કિંમતની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં વીજ ઉત્પાદન, રેલ, રોડ, ટેક્સટાઇલ, શિક્ષણ, પાણી પુરવઠો, કનેક્ટિવિટી અને શહેરી વિકાસ જેવા વિવિધ ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થાય છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આજે ગુજરાતમાં આ તેમનો ત્રીજો કાર્યક્રમ છે અને તેમણે દિવસની શરૂઆતમાં ગુજરાતનાં પશુપાલક (પશુપાલકો) અને ડેરી ઉદ્યોગનાં હિતધારકોની સાથે હોવાનું યાદ કર્યું હતું. તેમણે મહેસાણાના વાલીનાથ મહાદેવ મંદિરમાં પ્રાણ પ્રતિષ્ઠામાં ભાગ લેવાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "હવે હું અહીં નવસારીમાં વિકાસનાં આ મહોત્સવમાં સહભાગી થઈ રહ્યો છું." આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત લોકોને તેમનાં મોબાઇલ ફોનમાં ફ્લેશલાઇટ ચાલુ કરવા અને વિકાસનાં આ મહાન પર્વનો હિસ્સો બનવા અપીલ કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ ટેક્સટાઇલ, ઇલેક્ટ્રિસિટી અને શહેરી વિકાસનાં ક્ષેત્રોમાં વડોદરા, નવસારી, ભરૂચ અને સુરત માટે રૂ. 40,000 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં આજનાં વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટ માટે નાગરિકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
મોદી કી ગેરંટીને લઈને ચાલી રહેલી ચર્ચાનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ પોતાના દ્વારા આપવામાં આવેલી ગેરન્ટીની પૂર્ણતાની નિશ્ચિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો, જે હકીકત ગુજરાતની જનતાને લાંબા સમયથી ખબર છે. તેમણે 'ફાઇવ એફ'ને યાદ કર્યું, જેના વિશે તેઓ તેમના મુખ્યમંત્રીના કાર્યકાળ દરમિયાન વાત કરતા હતા - ફાર્મ, ફાર્મ ટુ ફાઇબર, ફાઇબર ટુ ફેક્ટરી, ફેક્ટરી ટુ ફેશન, ફેશન ટુ ફોરેન. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, તેનું લક્ષ્ય ટેક્સટાઇલ્સની સંપૂર્ણ સપ્લાય અને વેલ્યુ ચેઇન રાખવાનું છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે સિલ્ક સિટી સુરતનું નવસારી સુધી વિસ્તરણ થઈ રહ્યું છે." આ ક્ષેત્રમાં સૌથી વધુ ઉત્પાદન અને નિકાસકારો સાથે સ્પર્ધા કરવાની ભારતની ક્ષમતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ગુજરાતનાં ટેક્સટાઇલ ઉદ્યોગની ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડતાં પ્રધાનમંત્રીએ સુરતમાં ઉત્પાદિત ટેક્સટાઇલ્સની વિશિષ્ટ ઓળખ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મિત્ર પાર્કનું નિર્માણ કાર્ય પૂર્ણ થવાથી સંપૂર્ણ વિસ્તારનો ચહેરો બદલાઈ જશે, જ્યાં ફક્ત રૂ. 3,000 કરોડનું રોકાણ તેના નિર્માણમાં થશે. તેમણે કહ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી મિત્રા પાર્ક કટિંગ, વણાટ, જીનિંગ, ગારમેન્ટ્સ, ટેકનિકલ ટેક્સટાઇલ્સ અને ટેક્સટાઇલ મશીનરી જેવી પ્રવૃત્તિઓ માટે વેલ્યુ-ચેઇન ઇકોસિસ્ટમ ઊભી કરશે, ત્યારે રોજગારીને પણ પ્રોત્સાહન આપશે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, આ પાર્ક કામદારો માટે મકાનો, લોજિસ્ટિક્સ પાર્ક, વેરહાઉસિંગ, સ્વાસ્થ્ય સુવિધાઓ તથા તાલીમ અને કૌશલ્ય વિકાસ માટેની સુવિધાઓથી સજ્જ હશે.
રૂ. 800 કરોડથી વધારેનાં મૂલ્યનાં તાપી નદી બેરેજનાં શિલાન્યાસનાં સંદર્ભમાં પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સુરતમાં પાણી પુરવઠા સાથે સંબંધિત સમસ્યાઓનું સંપૂર્ણપણે સમાધાન કરવામાં આવશે, ત્યારે પૂર જેવી સ્થિતિને અટકાવવામાં પણ મદદ મળશે.
રોજબરોજના જીવનમાં તેમજ ઔદ્યોગિક વિકાસમાં વીજળીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં 20-25 વર્ષ અગાઉનાં એ સમયનું ધ્યાન દોર્યું હતું, જ્યારે વીજળીમાં અવારનવાર કાપ મૂકવામાં આવતો હતો. શ્રી મોદીએ જ્યારે તેઓ ગુજરાતનાં મુખ્યમંત્રી બન્યાં હતાં, ત્યારે તેમની સામે રહેલાં પડકારો પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા કોલસા અને ગેસની આયાતને મુખ્ય અવરોધો ગણાવ્યાં હતાં. તેમણે જળવિદ્યુત પેદા કરવાની લઘુતમ સંભાવનાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ રાજ્યને વીજળી ઉત્પાદનની કટોકટીમાંથી બહાર કાઢવાના સરકારના પ્રયાસોની ઊંડી સમજ આપતાં "મોદી હૈ તો મુમકીન હૈ"નું ઉદ્ગાર કાઢ્યું હતું, જેમાં તેમણે અદ્યતન ટેકનોલોજીને પ્રોત્સાહન આપવા અને સૌર અને પવન ઊર્જાના ઉત્પાદન તરફ આગળ વધવાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જે આજે ગુજરાતમાં મોટા પાયે વીજળી ઉત્પન્ન થાય છે.
વીજળીનાં પરમાણુ ઉત્પાદનનું વિસ્તૃત વિવરણ કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ કાકરાપાર પરમાણુ ઊર્જા સ્ટેશન (કેએપીએસ) એકમ 3 અને એકમ 4 પર બે નવા સ્વદેશી દબાણયુક્ત હેવી વોટર રિએક્ટર્સ (પીએચડબલ્યુઆર) વિશે વાત કરી હતી, જેનું આજે દેશને લોકાર્પણ કરવામાં આવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, આ રિએક્ટર આત્મનિર્ભર ભારતનાં ઉદાહરણો છે અને ગુજરાતનાં વિકાસમાં મદદરૂપ થશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિકસતા આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ સાથે દક્ષિણ ગુજરાતના અભૂતપૂર્વ વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉપસ્થિત જનમેદનીને પ્રધાનમંત્રી સૂર્યાઘર યોજના વિશે જણાવ્યું હતું, જે ન માત્ર કુટુંબોનાં ઊર્જા બિલોમાં ઘટાડો કરશે, પણ આવક પેદા કરવાનું માધ્યમ પણ બનશે. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, દેશની પ્રથમ બુલેટ ટ્રેન આ વિસ્તારમાંથી પસાર થશે, કારણ કે આ વિસ્તાર દેશનાં મોટાં ઔદ્યોગિક કેન્દ્રો-મુંબઈ અને સુરતને જોડશે.
"નવસારીને હવે તેના ઔદ્યોગિક વિકાસ માટે માન્યતા મળી રહી છે." પીએમ મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, નવસારી સહિત સમગ્ર પશ્ચિમ ગુજરાત તેની કૃષિ પ્રગતિ માટે જાણીતું છે. આ વિસ્તારમાં ખેડૂતોને લાભ પ્રદાન કરવા માટે સરકારનાં પ્રયાસો વિશે બોલતાં શ્રી મોદીએ ફળોની ખેતીનાં ઉદય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો તથા નવસારીનાં કેરી અને ચીકુ (સાપોડિલ્લા)ની જગવિખ્યાત હાપુસ અને વલસરી જાતોનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, ખેડૂતોને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ રૂ. 350 કરોડથી વધારેની નાણાકીય સહાય મળી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ યુવાનો, ગરીબો, ખેડૂતો અને મહિલાઓને સશક્ત બનાવવાની ખાતરીનો પુનરોચ્ચાર કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે બાંયધરી ફક્ત યોજનાઓ બનાવવાથી આગળ વધે છે પરંતુ સંપૂર્ણ કવરેજની ખાતરી કરવા સુધી વિસ્તૃત છે.
આદિવાસી અને દરિયાકિનારાનાં ગામડાંઓની અગાઉની ઉપેક્ષાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, વર્તમાન સરકારે ઉમરગામથી અંબાજી સુધીનાં વિસ્તારમાં તમામ મૂળભૂત સુવિધાઓ સુનિશ્ચિત કરી છે. રાષ્ટ્રીય સ્તરે પણ, 100 થી વધુ મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લાઓ, જે વિકાસના માપદંડોમાં પાછળ રહી ગયા હતા, તેઓ દેશના બાકીના ભાગો સાથે આગળ વધી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મોદીની ગેરંટીની શરૂઆત થાય છે, જ્યાંથી અન્ય લોકો પાસેથી આશાનું અસ્તિત્વ બંધ થઈ જાય છે." તેમણે ગરીબો માટે પાકા મકાનો માટે મોદીની ગેરંટી, મફત રાશન યોજના, વીજળી, નળવાળું પાણી અને ગરીબો, ખેડૂતો, દુકાનદારો અને મજૂરો માટે વીમા યોજનાઓની ખાતરીઓ આપી હતી. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "આજે આ વાસ્તવિકતા છે, કારણ કે આ મોદીની ગેરન્ટી છે."
આદિવાસી વિસ્તારોમાં સિકલ સેલ એનિમિયાના મહત્વના મુદ્દાને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ આ રોગને નાબૂદ કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે સંયુક્ત પ્રયાસોની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમના મુખ્યમંત્રીના દિવસો દરમિયાન સિકલ સેલ એનિમિયાને પહોંચી વળવા માટે રાજ્યના સક્રિય પગલાંની નોંધ લેતા, પ્રધાનમંત્રીએ આ રોગનો અસરકારક રીતે સામનો કરવા માટે વ્યાપક રાષ્ટ્રીય પ્રયાસોની પણ યાદી આપી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "અમે હવે સિકલ સેલ એનિમિયાથી મુક્તિ આપવા માટે રાષ્ટ્રીય મિશન શરૂ કર્યું છે," પ્રધાનમંત્રી મોદીએ દેશભરના આદિવાસી વિસ્તારોમાંથી રોગને નાબૂદ કરવાના હેતુથી સરકારની વ્યાપક પહેલની રૂપરેખા આપી હતી. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આ મિશન હેઠળ, દેશવ્યાપી આદિવાસી વિસ્તારોમાં સિકલ સેલ એનિમિયા માટે સ્ક્રીનિંગ હાથ ધરવામાં આવી રહ્યું છે." તેમણે આદિજાતિ વિસ્તારોમાં આગામી મેડિકલ કોલેજોનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સર્વસમાવેશક વિકાસ માટે સરકારની કટિબદ્ધતાની પુનઃપુષ્ટિ કરતાં કહ્યું હતું કે, "ગરીબ હોય કે મધ્યમ વર્ગ, ગ્રામીણ હોય કે શહેરી, અમારી સરકારનો પ્રયાસ દરેક નાગરિક માટે જીવનધોરણ સુધારવાનો છે." અગાઉના સમયમાં આર્થિક સ્થિરતાને યાદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "આર્થિક સ્થિરતાનો અર્થ એ થયો કે દેશ પાસે મર્યાદિત નાણાકીય સંસાધનો છે." આ સમયગાળા દરમિયાન ગ્રામીણ અને શહેરી વિકાસ પર વિપરીત અસર પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રી મોદીએ સમજાવ્યું હતું. તેમણે કહ્યું હતું કે, ભારતીય અર્થતંત્ર વર્ષ 2014માં 11મા ક્રમથી આગળ વધીને પાંચમું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર બની ગયું છે, એનો અર્થ એ થયો કે, અત્યારે ભારતનાં નાગરિકો પાસે ખર્ચ કરવા માટે વધારે નાણાં છે અને એટલે ભારત તેનો ખર્ચ કરી રહ્યું છે. એટલા માટે આજે દેશના નાના શહેરોમાં પણ ઉત્તમ કનેક્ટિવિટી ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરનું નિર્માણ થઈ રહ્યું છે. તેમણે નાનાં શહેરી કેન્દ્રો અને 4 કરોડ પાકા મકાનોમાંથી હવાઈ સફરની સુલભતાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
ડિજિટલ ઇન્ડિયા પહેલની સફળતા અને અવકાશ પર પ્રકાશ ફેંકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે દુનિયા ડિજિટલ ઇન્ડિયાને ઓળખે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રમતગમતનાં ક્ષેત્રમાં નવા સ્ટાર્ટ-અપ્સ અને યુવાનોનાં ઉદય સાથે ડિજિટલ ઇન્ડિયાએ નાનાં શહેરોની કાયાપલટ કરી છે. તેમણે આવા નાનાં શહેરોમાં નવ-મધ્યમ વર્ગના ઉદભવ પર ભાર મૂક્યો હતો, જે ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક શક્તિ બનવા તરફ દોરી જશે.
પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસ અને વારસાને પ્રાથમિકતા આપવા પર સરકારનાં ભાર પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, આ ક્ષેત્ર ભારતનાં વિશ્વાસ અને ઇતિહાસનું મહત્ત્વપૂર્ણ કેન્દ્ર રહ્યું છે, પછી ભલે તે સ્વતંત્રતાની ચળવળ હોય કે રાષ્ટ્રનિર્માણ. તેમણે સગાવાદ, તુષ્ટિકરણ અને ભ્રષ્ટાચારના રાજકારણને કારણે આ પ્રદેશના વારસા પ્રત્યેની ઉપેક્ષા અંગે પણ દુ:ખ વ્યક્ત કર્યું હતું. ઊલટાનું પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, ભારતની સમૃદ્ધ વિરાસતનો પડઘો આજે સમગ્ર વિશ્વમાં સંભળાય છે. તેમણે દાંડી મીઠા સત્યાગ્રહના સ્થળે દાંડી સ્મારકના વિકાસ અને સરદાર પટેલના યોગદાનને સમર્પિત સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીના નિર્માણનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આગામી 25 વર્ષ માટે દેશનાં વિકાસનો રોડમેપ તૈયાર થઈ ગયો છે. પીએમ મોદીએ અંતમાં જણાવ્યું હતું કે, "25 વર્ષોમાં અમે એક વિકસિત ગુજરાત અને એક વિકસિત ભારત બનાવીશું."
આ પ્રસંગે ગુજરાત સરકારના કેટલાક સાંસદો, ધારાસભ્યો અને મંત્રીઓ સહિત ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્ર પટેલ અને સાંસદ શ્રી સી આર પાટીલ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પાર્શ્વ ભાગ
પ્રધાનમંત્રીએ વડોદરા મુંબઈ એક્સપ્રેસ-વેનાં વિવિધ પેકેજીસ સહિત કેટલીક વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓ રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી. ભરૂચ, નવસારી અને વલસાડમાં બહુવિધ માર્ગ પરિયોજનાઓ; તાપીમાં ગ્રામીણ પીવાના પાણી પુરવઠા યોજના; ભરૂચમાં ભૂગર્ભ ગટર યોજના, વગેરે. પ્રધાનમંત્રીએ નવસારીમાં પીએમ મેગા ઇન્ટિગ્રેટેડ ટેક્સટાઇલ રિજન એન્ડ એપરલ (પીએમ મિત્રા) પાર્કનાં નિર્માણ માટે કામ શરૂ કરવાની શરૂઆત પણ કરી હતી.
આ કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીએ ભરૂચ-દહેજ એક્સેસ કંટ્રોલેડ એક્સપ્રેસવેના નિર્માણ સહિતની મહત્વપૂર્ણ પરિયોજનાઓનો શિલાન્યાસ પણ કર્યો હતો. એસ.એસ.જી. હોસ્પિટલ, વડોદરા ખાતે બહુવિધ પ્રોજેક્ટ્સ; વડોદરામાં પ્રાદેશિક વિજ્ઞાન કેન્દ્ર; સુરત, વડોદરા અને પંચમહાલમાં રેલવે ગેજ કન્વર્ઝન માટેના પ્રોજેક્ટ્સ; ભરૂચ, નવસારી અને સુરતમાં બહુવિધ માર્ગ પરિયોજનાઓ; વલસાડમાં પાણી પુરવઠાની અનેક યોજનાઓ, શાળા અને છાત્રાલયનું નિર્માણ તથા નર્મદા જિલ્લામાં અન્ય યોજનાઓનો સમાવેશ થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સુરત મ્યુનિસિપલ કોર્પોરેશન, સુરત અર્બન ડેવલપમેન્ટ ઓથોરિટી અને ડ્રીમ સિટીનાં કેટલાંક વિકાસલક્ષી પ્રોજેક્ટનું લોકાર્પણ કર્યું હતું અને શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કાકરાપાર અણુ વિદ્યુત મથક (કેએપીએસ) યુનિટ 3 અને યુનિટ 4 ખાતે બે નવા પ્રેશરાઇઝ્ડ હેવી વોટર રિએક્ટર્સ (પીએચડબલ્યુઆર) દેશને સમર્પિત કર્યા હતા. ન્યુક્લિયર પાવર કોર્પોરેશન ઓફ ઇન્ડિયા લિમિટેડ (એનપીસીઆઇએલ) દ્વારા રૂ. 22,500 કરોડથી વધારેનાં ખર્ચે નિર્મિત કેએપીએસ-3 અને કેએપીએસ-4 પ્રોજેક્ટ્સની સંચિત ક્ષમતા 1400 (700*2) મેગાવોટ છે અને તે સૌથી મોટી સ્વદેશી પીએચડબલ્યુઆર છે. તે આ પ્રકારના પ્રથમ રિએક્ટર્સ છે અને અદ્યતન સલામતી સુવિધાઓ સાથે વિશ્વના શ્રેષ્ઠ સાથે સરખાવી શકાય છે. આ બંને રિએક્ટર મળીને દર વર્ષે લગભગ 10.4 અબજ યુનિટ સ્વચ્છ વીજળીનું ઉત્પાદન કરશે અને ગુજરાત, મહારાષ્ટ્ર, મધ્યપ્રદેશ, છત્તીસગઢ, ગોવા અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશ દાદરા અને નગર હવેલી તથા દમણ અને દીવ જેવા અનેક રાજ્યોના ગ્રાહકોને લાભ આપશે.

Prime Minister's Office
PM dedicates to nation and lays foundation stone for multiple development projects worth more than Rs 47,000 crores in Navsari, Gujarat
Dedicates to nation important sections of Vadodara Mumbai Expressway
Dedicates two new Pressurized Heavy Water Reactors at Kakrapar Atomic Power Station: KAPS-3 and KAPS-4
Initiates commencement of work for construction of PM MITRA Park in Navsari
Lays foundation stone for several development projects of Surat Municipal Corporation, Surat Urban Development Authority, and Dream City
Lays foundation stone for road, rail education and water supply projects
“It's always a great feeling to be in Navsari. The inauguration and launch of various projects will strengthen Gujarat's development journey”
“Modi’s guarantee begins where hope from others ceases to exist”
"Whether poor or middle-class, rural or urban, our government's effort is to improve the standard of living for every citizen"
“Today, excellent connectivity infrastructure is being built even in small cities of the country”
“Today, the world recognizes Digital India”
22 FEB 2024 6:10PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi dedicated to the nation and laid the foundation stone for multiple development projects worth more than Rs 47,000 crores in Navsari Gujarat today. The projects encompass a wide range of sectors such as power generation, rail, road, textiles, education, water supply, connectivity and urban development
Addressing the gathering, the Prime Minister underlined that this is his third program in Gujarat today and recalled being in the company of pashupalaks (cattle breeders) from Gujarat and stakeholders in the dairy industry earlier in the day. He also mentioned taking part in the Pran Pratishtha at Valinath Mahadev Temple in Mehsana. “Now, I am here in Navsari taking part in this festival of development”, the Prime Minister said, urging the people present on the occasion to turn on the flashlights in their mobile phones and become a part of this monumental festival of development. The Prime Minister congratulated the citizens for the development projects of today worth more than Rs 40,000 crores for Vadodara, Navsari, Bharuch and Surat among others in the sectors of textile, electricity and urban development.
Referring to the buzz around Modi Ki Guarantee, the Prime Minister underlined the certainty of the completion of guarantees given by him, a fact known to the people of Gujarat for a long time. He recalled ‘Five F’ which he used to talk about during his Chief Minister days - Farm, Farm to Fiber, Fiber to Factory, Factory to Fashion, Fashion to Foreign. He said that the goal was to have a full supply and value chain of textiles. “Today, the silk city of Surat is getting an expansion till Navsari”, the Prime Minister said, highlighting India’s capability to compete with the largest producers and exporters in the sector. Highlighting the role of Gujarat’s textile industry, the Prime Minister touched upon the unique identity of textiles manufactured in Surat. He emphasized that the completion of the PM MITRA Park will change the face of the entire region where an investment worth Rs 3,000 crores will be made solely in its construction. He said PM MITRA Park will create a value-chain ecosystem for activities such as cutting, weaving, ginning, garments, technical textiles and textile machinery while also giving a boost to employment. The Prime Minister informed that the Park will be equipped with houses for the workers, logistics park, warehousing, health facilities, and facilities for training and skill development.
Referring to the foundation stone laying of the Tapi River Barrage worth more than Rs 800 crores, the Prime Minister underlined that the water supply-related issues in Surat will be completely addressed, while also helping in preventing flood-like situations.
Underlining the importance of electricity in day-to-day life as well as in industrial development, the Prime Minister pointed out the time in Gujarat 20-25 years ago when power cuts were very frequent. Shri Modi also highlighted the challenges faced when he became the Chief Minister of Gujarat and mentioned the import of coal and gas as major obstacles. He also mentioned the minimum possibilities of generating hydroelectricity. The Prime Minister exclaimed, “Modi hai toh Mumkin hai” as he gave insights into the government’s effort to pull the state out of the electricity generation crisis, mentioning the encouragement of advanced technology and the push towards solar and wind energy generation which constitutes a huge amount of electricity generated in Gujarat today.
Elaborating on the nuclear generation of electricity, the Prime Minister talked about two new indigenous pressurized Heavy Water Reactors (PHWRs) at Kakrapar Atomic Power Station (KAPS) Unit 3 and Unit 4 that were dedicated to the nation today. He said these reactors are examples of Aatmnirbhar Bharat and will help in the development of Gujarat.
The Prime Minister highlighted the unprecedented development of South Gujarat with growing modern infrastructure. He told the gathering about the PM Suryaghar Scheme which will not only bring down the energy bills of the households but will become a medium of generating income also. The Prime Minister informed that the first bullet train of the country will pass through the region as the region will connect the big industrial centers of the country-Mumbai and Surat.
“Navsari is now getting recognition for its industrial development”, PM Modi said, noting that the entire West Gujarat including Navsari is well known for its agricultural advancements. Speaking about the government’s efforts to provide benefits to farmers in the region, Shri Modi highlighted the emergence of fruit cultivation and mentioned the world-famous Hapus and Valsari varieties of mango and chikoo (sapodilla) from Navsari. The Prime Minister informed that the farmers have received financial assistance worth more than Rs 350 crores under PM Kisan Samman Nidhi.
The Prime Minister reiterated his guarantee of empowering youth, poor, farmers and women. He said that the guarantee goes beyond just making schemes but extends to ensuring full coverage.
Mentioning the earlier neglect of tribal and coastal villages, the Prime Minister said that the current government has ensured every basic facility in the area from Umargam to Ambaji. At the national level too, more than 100 Aspirational Districts that were lagging in development parameters are moving ahead with the rest of the country.
“Modi’s guarantee begins where hope from others ceases to exist”, the Prime Minister said. He listed the assurances of Modi’s guarantee for pucca houses for the poor, free ration scheme, electricity, tapped water and insurance schemes for the poor, farmers, shopkeepers and laborers. “This is a reality today because it is Modi’s guarantee”, the Shri Modi added.
Addressing the pressing issue of sickle cell anemia in tribal regions, Prime Minister Modi emphasized the need for concerted efforts at the national level to eradicate this disease. Noting the state's proactive measures to tackle sickle cell anemia during his Chief Minister Days, the Prime Minister also listed broader national efforts to effectively combat the disease. "We have now launched a National Mission to deliver freedom from sickle cell anemia," Prime Minister Modi said, outlining the government's comprehensive initiative aimed at eliminating the disease from tribal areas across the country. "Under this mission, screenings for sickle cell anemia are being conducted in tribal regions nationwide," Prime Minister Modi stated. He also mentioned upcoming medical colleges in the tribal areas.
"Whether poor or middle-class, rural or urban, our government's effort is to improve the standard of living for every citizen," Prime Minister Modi emphasized, reaffirming the government's commitment to inclusive development. Recalling the economic stagnation of earlier times, the Prime Minister said "Economic stagnation meant that the country had limited financial resources," Prime Minister Modi explained, underscoring the adverse impact on rural and urban development during that period. He said that as the Indian economy has become the 5th largest economy up from 11th rank in 2014, this means that today India's citizens have more money to spend and hence India is spending it. Therefore, today excellent connectivity infrastructure is being built even in small cities of the country. He mentioned accessible air travel from small urban centers and 4 crore pucca houses.
Throwing light on the success and scope of the Digital India initiative, the Prime Minister said, “Today, the world recognizes Digital India.” He emphasized that Digital India has transformed small cities with the emergence of new start-ups as well as youth in the field of sports. He touched upon the emergence of a neo-middle class in such small towns which will drive India to become the third largest economic power in the world.
The Prime Minister underlined the government’s emphasis on prioritizing development as well as heritage and noted that the region has been an important center of India’s faith and history, be it the freedom movement or nation-building. He also lamented the neglect towards the legacy of the region owing to the politics of nepotism, appeasement and corruption. On the contrary, the Prime Minister said, the echo of India's rich heritage is being heard all over the world today. He mentioned the development of the Dandi Memorial at the site of the Dandi Salt Satyagraha and the construction of the Statue of Unity dedicated to the contribution of Sardar Patel.
Concluding the address, the Prime Minister said that the roadmap for the development of the country for the next 25 years is already in place. “In these 25 years, we will make a Viksit Gujarat and a Viksit Bharat”, PM Modi concluded.
Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendra Patel and Member of Parliament, Shri C R Patil were present on the occasion along with several MPs, MLAs and Ministers from Gujarat Government.
Background
The Prime Minister dedicated to the nation several development projects including multiple packages of Vadodara Mumbai Expressway; multiple road projects in Bharuch, Navsari, and Valsad; rural drinking water supply project in Tapi; underground drainage project in Bharuch, among others. The Prime Minister also initiated work commencement for the construction of PM Mega Integrated Textile Region and Apparel (PM MITRA) Park in Navsari.
During the programme, the Prime Minister also laid the foundation stone of important projects including the construction of the Bharuch-Dahej access controlled expressway; multiple projects at S.S.G. Hospital, Vadodara; Regional science center in Vadodara; projects for railway gauge conversion in Surat, Vadodara and Panchmahal; multiple road projects in Bharuch, Navsari and Surat; several water supply schemes in Valsad, school and hostel building and other projects in Narmada district, among others.
The Prime Minister also dedicated to the nation and laid the foundation stone of several development projects of Surat Municipal Corporation, Surat Urban Development Authority, and Dream City.
The Prime Minister dedicated to the nation two new Pressurized Heavy Water Reactors (PHWRs) at Kakrapar Atomic Power Station (KAPS) Unit 3 and Unit 4. Built by the Nuclear Power Corporation of India Ltd (NPCIL), at a cost of more than Rs 22,500 crore, the KAPS-3 and KAPS-4 projects have a cumulative capacity of 1400 (700*2) MW and are the largest indigenous PHWRs. They are first-of-its-kind reactors and with advanced safety features comparable with the best in the world. Together, these two reactors will produce about 10.4 billion units of clean electricity per year and benefit consumers of multiple states like Gujarat, Maharashtra, MP, Chhattisgarh, Goa and UT of Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu.