પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 24 ફેબ્રુઆરીનાં રોજ 'વિકસિત ભારત વિકસિત છત્તીસગઢ' કાર્યક્રમને સંબોધિત કરશે
પ્રધાનમંત્રી છત્તીસગઢમાં રૂ. 34,400 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસ પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને શિલાન્યાસ કરશે
પ્રોજેક્ટ્સ માર્ગો, રેલવે, કોલસો, ઊર્જા અને સૌર ઊર્જા જેવા મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને સેવા પૂરી પાડશે
પ્રધાનમંત્રી એનટીપીસીના લારા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટના પ્રથમ તબક્કાનું લોકાર્પણ કરશે અને એનટીપીસીના લારા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ સ્ટેજ- 2નો શિલાન્યાસ કરશે
22 FEB 2024 5:05PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 24 ફેબ્રુઆરી, 2024ના રોજ બપોરે 12:30 કલાકે વીડિયો કોન્ફરન્સિંગ મારફતે 'વિકસિત ભારત વિકસિત છત્તીસગઢ' કાર્યક્રમને સંબોધિત કરશે. કાર્યક્રમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રી રૂ. 34,400 કરોડથી વધારે મૂલ્યની વિવિધ વિકાસલક્ષી પરિયોજનાઓનું ઉદઘાટન કરશે, રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરશે અને ખાતમુહૂર્ત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ માર્ગો, રેલવે, કોલસો, ઊર્જા, સૌર ઊર્જા સહિત કેટલાંક મહત્ત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોને પૂર્ણ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી એનટીપીસીનો લારા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ, પ્રથમ તબક્કો (2x800 મેગાવોટ) દેશને અર્પણ કરશે અને છત્તીસગઢના રાયગઢ જિલ્લામાં એનટીપીસીના લારા સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ, સ્ટેજ -2 (2x800 મેગાવોટ)નો શિલાન્યાસ કરશે. સ્ટેશનનો પ્રથમ તબક્કો આશરે રૂ. 15,800 કરોડના રોકાણ સાથે બાંધવામાં આવ્યો છે, જ્યારે પ્રોજેક્ટના બીજા તબક્કાનું નિર્માણ પ્રથમ તબક્કાની જગ્યાની ઉપલબ્ધ જમીન પર કરવામાં આવશે, જેથી વિસ્તરણ માટે કોઈ વધારાની જમીનની જરૂર નહીં પડે અને તેમાં રૂ. 15,530 કરોડના રોકાણની જરૂર પડશે. અત્યંત કાર્યદક્ષ સુપર ક્રિટિકલ ટેકનોલોજી (પ્રથમ તબક્કા માટે) અને અલ્ટ્રા સુપર ક્રિટિકલ ટેકનોલોજી (તબક્કા-2 માટે) સાથે સજ્જ આ પ્રોજેક્ટથી કોલસાનો ઓછો ચોક્કસ વપરાશ અને કાર્બન ડાયોક્સાઇડનું ઉત્સર્જન સુનિશ્ચિત થશે. જ્યારે પ્રથમ અને દ્વિતીય તબક્કાની 50 ટકા વીજળી છત્તીસગઢ રાજ્યને ફાળવવામાં આવી છે, ત્યારે આ પ્રોજેક્ટ ગુજરાત, મધ્યપ્રદેશ, મહારાષ્ટ્ર, ગોવા, દમણ અને દીવ, દાદરા અને નગર હવેલી જેવા અન્ય રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં વીજળીની સ્થિતિ સુધારવામાં પણ મહત્ત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે.
• સાઉથ ઇસ્ટર્ન કોલફિલ્ડ્સ લિમિટેડના ત્રણ મુખ્ય ફર્સ્ટ માઇલ કનેક્ટિવિટી (એફએમસી) પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદઘાટન કરશે, જેનું કુલ નિર્માણ રૂ. 600 કરોડથી વધારે છે. તેઓ કોલસાને ઝડપથી, પર્યાવરણને અનુકૂળ અને અસરકારક રીતે મિકેનાઇઝ્ડ સ્થળાંતર કરવામાં મદદરૂપ થશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં એસઇસીએલના ડીપ્કા એરિયામાં દીપ્કા ઓસીપી કોલ હેન્ડલિંગ પ્લાન્ટ, છાલ અને એસઇસીએલના રાયગઢ વિસ્તારમાં બારૂદ ઓસીપી કોલસા હેન્ડલિંગ પ્લાન્ટનો સમાવેશ થાય છે. એફએમસી પ્રોજેક્ટ્સ કન્વેયર બેલ્ટ મારફતે સાઇલો, બંકર અને ઝડપી લોડિંગ સિસ્ટમથી સજ્જ પિટહેડથી કોલસાના હેન્ડલિંગ પ્લાન્ટ્સ સુધી કોલસાની યાંત્રિક હિલચાલની ખાતરી આપે છે. માર્ગ મારફતે કોલસાના પરિવહનમાં ઘટાડો કરીને, આ પ્રોજેક્ટ્સ કોલસાની ખાણોની આસપાસ રહેતા લોકોના જીવનધોરણને સરળ બનાવવામાં મદદ કરશે, જે ટ્રાફિકની ગીચતા, માર્ગ અકસ્માતો અને કોલસાની ખાણોની આસપાસ પર્યાવરણ અને આરોગ્ય પર વિપરીત અસરોને ઘટાડશે. તે pit headથી રેલ્વે સાઇડિંગ્સ સુધી કોલસા વહન કરતી ટ્રકો દ્વારા ડીઝલનો વપરાશ ઘટાડીને પરિવહન ખર્ચમાં બચત તરફ દોરી રહ્યું છે.
આ વિસ્તારમાં પુનઃપ્રાપ્ય ઊર્જાનાં ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવાનાં એક પગલાં સ્વરૂપે પ્રધાનમંત્રી રાજનાંદગાંવમાં આશરે રૂ. 900 કરોડનાં ખર્ચે નિર્મિત સોલર પીવી પ્રોજેક્ટનું ઉદઘાટન કરશે. આ પરિયોજનાથી દર વર્ષે અંદાજે 243.53 મિલિયન યુનિટ ઊર્જાનું ઉત્પાદન થશે અને 25 વર્ષમાં આશરે 4.87 મિલિયન ટન કાર્બન ડાયોક્સાઈડના ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો થશે, જે આ જ સમયગાળા દરમિયાન આશરે 8.86 મિલિયન વૃક્ષો દ્વારા અલગ પાડવામાં આવેલા કાર્બનની સમકક્ષ છે.
આ વિસ્તારમાં રેલવેની માળખાગત સુવિધાને મજબૂત કરવા પ્રધાનમંત્રી આશરે રૂ. 300 કરોડનાં ખર્ચે બિલાસપુર-ઉસલાપુર ફ્લાયઓવરનું લોકાર્પણ કરશે. આનાથી બિલાસપુરમાં કટની તરફ જતા ટ્રાફિકની ભારે ભીડ અને કોલસાનો ટ્રાફિક બંધ થશે. પ્રધાનમંત્રી ભિલાઈમાં 50 મેગાવોટનો સોલર પાવર પ્લાન્ટ પણ અર્પણ કરશે. તે દોડતી ટ્રેનોમાં સૌર ઊર્જાના ઉપયોગમાં મદદ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 49નાં 55.65 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં વિભાગનાં પુનર્વસન અને અપગ્રેડેશનને બે લેનમાં પરિવર્તિત કરવા માટેનાં માર્ગને પાકા ખભા સાથે સમર્પિત કરશે. આ પ્રોજેક્ટ બે મહત્વપૂર્ણ શહેરો બિલાસપુર અને રાયગઢ વચ્ચે કનેક્ટિવિટી સુધારવામાં મદદ કરશે. પ્રધાનમંત્રી રાષ્ટ્રીય રાજમાર્ગ – 130નાં 52.40 કિલોમીટરની લંબાઈ ધરાવતાં વિભાગનાં પુનર્વસન અને અપગ્રેડેશનને પાકા ખભા સાથે ટૂ-લેનમાં અપગ્રેડ કરવા માટે સમર્પિત પણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ રાયપુર અને કોરબા શહેર સાથે અંબિકાપુર શહેરની કનેક્ટિવિટી સુધારવામાં મદદ કરશે અને આ વિસ્તારના આર્થિક વિકાસને વેગ આપશે.

Prime Minister's Office
PM to address the ‘Viksit Bharat Viksit Chhattisgarh’ programme on 24th February
PM to inaugurate, dedicate to nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs. 34,400 crore in Chhattisgarh
Projects cater to important sectors like Roads, Railways, Coal, Power and Solar Energy
PM to Dedicate NTPC’s Lara Super Thermal Power Project Stage-I to the Nation and lay Foundation Stone of NTPC’s Lara Super Thermal Power Project Stage-II
22 FEB 2024 5:05PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will address the ‘Viksit Bharat Viksit Chhattisgarh’ programme on 24th February, 2024 at 12:30 PM via video conferencing. During the programme, Prime Minister will inaugurate, dedicate to the nation and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 34,400 crore. The projects cater to a number of important sectors including Roads, Railways, Coal, Power, Solar Energy among others.
Prime Minister Shri Narendra Modi will Dedicate NTPC’s Lara Super Thermal Power Project, Stage-I (2x800 MW) to the Nation and lay Foundation Stone of NTPC’s Lara Super Thermal Power Project, Stage-II (2x800 MW) in Raigarh district of Chhattisgarh. While Stage-I of the station is built with an investment of around Rs 15,800 crore, the Stage-II of the project shall be constructed on the available land of Stage-I premises, thus requiring no additional land for the expansion, and entails an investment of Rs 15,530 crore. Equipped with highly efficient Super Critical technology (for Stage-I) and Ultra Super Critical technology (for Stage-II), the project will ensure lesser Specific Coal Consumption and Carbon Dioxide emission. While 50% power from both Stage-I & II is allocated to the state of Chhattisgarh, the project will also play a crucial role in improving power scenario in several other states and UTs, such as Gujarat, Madhya Pradesh, Maharashtra, Goa, Daman & Diu, Dadra and Nagar Haveli among others.
Prime Minister will inaugurate three key First Mile Connectivity (FMC) projects of South Eastern Coalfields Limited, built at a total cost of more than Rs 600 crores. They will help in faster, eco-friendly, and efficient mechanised evacuation of coal. These projects include Dipka OCP Coal Handling Plant in SECL’s Dipka Area, Chhal and Baroud OCP Coal handling plant in SECL’s Raigarh Area. FMC projects ensure the mechanized movement of coal from pithead to coal handling plants equipped with silos, bunkers, and rapid loading systems through conveyor belts. By reducing the transportation of coal via road, these projects will help in easing the living conditions of people residing around coal mines by reducing traffic congestion, road accidents, and adverse impacts on the environment and health around coal mines. It is also leading to savings in transportation costs by reducing diesel consumption by trucks carrying coal from the pit head to railway sidings.
In a step to boost production of renewable energy in the region, Prime Minister will inaugurate the Solar PV Project at Rajnandgaon built at a cost of around Rs. 900 Crore. Project will generate an estimated 243.53 million units of energy annually and will mitigate around 4.87 million tons of CO2 emissions over 25 years, equivalent to the carbon sequestered by about 8.86 million trees over the same period.
Strengthening the rail infrastructure in the region, Prime Minister will dedicate Bilaspur – Uslapur Flyover to be built at a cost of around Rs. 300 Crores. This will reduce the heavy congestion of traffic and stoppage of coal traffic at Bilaspur going towards Katni. Prime Minister will also dedicate a 50MW Solar Power Plant in Bhilai. It will help in utilization of solar energy in running trains.
Prime Minister will dedicate rehabilitation and upgradation of 55.65 km long Section of NH-49 to two lanes with paved shoulders. The project will help in improving connectivity between two important cities Bilaspur and Raigarh. PM will also dedicate rehabilitation and upgradation of 52.40 km long section of NH-130 to two-lanes with paved shoulders. The project will help in improving the connectivity of Ambikapur city with Raipur and Korba city and will boost economic growth of the area.