ఆయుష్
సుప్రీంకోర్టు ఆవరణలో ఆయుష్ హోలిస్టిక్ వెల్ నెస్ సెంటర్ ను ప్రారంభించిన సుప్రీంకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తి
22 FEB 2024 1:55PM by PIB Hyderabad
సుప్రీంకోర్టు ఆవరణలో 'ఆయుష్ హోలిస్టిక్ వెల్ నెస్ సెంటర్ 'ను సుప్రీంకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తి జస్టిస్ డీవై చంద్రచూడ్ ప్రారంభించారు.ఈ కార్యక్రమంలో ఆయుష్, ఓడరేవులు, షిప్పింగ్, జలమార్గాల శాఖ మంత్రి శ్రీ సర్బానంద సోనోవాల్, ఆయుష్ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ ముంజ్పారా మహేంద్ర భాయ్ కూడా పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా ఆయుష్ హోలిస్టిక్ వెల్ నెస్ సెంటర్ ను నెలకొల్పడం, నిర్వహించడం, నిపుణుల సేవలు , అందించడం పై సుప్రీంకోర్టు, ఆలిండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద మధ్య అవగాహన ఒప్పందం కుదిరింది.
సుప్రీంకోర్టు ఆవరణలో ఆయుష్ హోలిస్టిక్ వెల్ నెస్ సెంటర్ ను పట్ల సుప్రీంకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తి జస్టిస్ డీవై చంద్రచూడ్ హర్షం వ్య్వక్తం చేశారు. సుప్రీంకోర్టు ప్రధాన న్యాయమూర్తిగా బాధ్యతలు చేపట్టిన నాటి నుంచి ఈ సౌకర్యం కోసం తాను కృషి చేస్తున్నానని ఆయన తెలిపారు. ఆయుర్వేదం, సమగ్ర జీవన విధానాన్ని తానూ అనుసరిస్తున్నానని ఆయన తెలిపారు.సుప్రీమ్ కోర్టులో 2000 మందికి పైగా సిబ్బంది ఉన్నారని,తెలిపిన జస్టిస్ డీవై చంద్రచూడ్ న్యాయమూర్తులు, వారి కుటుంబ సభ్యులకు మాత్రమే కాకుండా సిబ్బందికి కూడా సమగ్ర జీవన విధానాన్ని అలవరచాలని సూచించారు. ఆల్ ఇండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆయుర్వేద వైద్యులందరికీ జస్టిస్ డీవై చంద్రచూడ్ కృతజ్ఞతలు తెలిపారు.
కార్యక్రమంలో ఆయుష్ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వైద్య రాజేష్ కోతేచ, మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు, ఆలిండియా ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద డైరెక్టర్ ప్రొఫెసర్ తనూజ నేసరి పాల్గొన్నారు.
శారీరక, మానసిక, భావోద్వేగ అంశాలకు ప్రాధాన్యత ఇస్తూ సుప్రీంకోర్టు న్యాయమూర్తులు, సిబ్బంది సమగ్ర ఆరోగ్య సంరక్షణకు సుప్రీంకోర్టు ప్రాంగణంలో ఏర్పాటు ఆయుష్ హోలిస్టిక్ వెల్‌నెస్ సెంటర్ సేవలు అందిస్తుంది.. ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఆల్ ఇండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద క్రియాశీల భాగస్వామ్యంతో ఏర్పాటైన కేంద్రంలో ఆధునిక సౌకర్యాలు కల్పించారు.
సుప్రీంకోర్టు నుంచి అందిన ప్రతిపాదన మేరకు ఆయుష్ మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ఆల్-ఇండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద (AIIA) సుప్రీం కోర్ట్‌లో ఆయుష్ వెల్‌నెస్ సెంటర్ ను ఏర్పాటు చేసింది. LABSNA, సఫాదర్‌జంగ్, IIT, మొదలైన అనేక ప్రదేశాలలో ఆల్-ఇండియా ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఆఫ్ ఆయుర్వేద తన కేంద్రాలను ఏర్పాటు చేసింది. అదే విధంగా న్యాయ వ్యవస్థ, న్యాయమూర్తులు సుప్రీంకోర్టు, సిబ్బంది కోసం సమగ్ర, సమీకృత వెల్‌నెస్ సెంటర్‌ను ఏర్పాటు చేసింది.

AYUSH
Chief Justice of India inaugurates Ayush Holistic Wellness Centre at premises of Supreme Court of India
22 FEB 2024 1:55PM by PIB Delhi
The Chief Justice of India Justice DY Chandrachud inaugurated ‘Ayush Holistic Wellness Centre’ in the premises of Supreme Court of India today in the august presence of Companion Judges of the Supreme Court of India. Minister of Ayush and Ports, Shipping and Waterways Shri Sarbananda Sonowal and Minister of State for Ayush Dr. Munjpara Mahendrabhai were also present on this occassion.
On this occasion, an MoU regarding establishing, operationalizing and providing expert services at the Ayush Holistic Wellness Centre was also signed between the Supreme Court and the All-India Institute of Ayurveda.
On this occasion, Justice Chandrachud said, "For me, this is a satisfying moment. I have been working on this ever since I took over as CJI. I am a proponent of Ayurveda and holistic lifestyle. We have over 2000 staff members, and we must look at a holistic pattern of living, not just for the judges and their immediate families but for the staff members too. I am deeply grateful to all the doctors of All India Institute Ayurveda."
Secretary Ministry of Ayush Vaidya Rajesh Kotecha and Director Secretary and other senior officers of the Ministry of Ayush; Prof. Tanuja Nesari, Director All India Institute of Ayurveda were also present.
The Ayush Holistic Wellness Centre in the Supreme Court premises is a state-of-the-art facility providing holistic care addressing physical, mental and emotional well-being, promoting overall health of the Judges and staff of the Supreme Court of India. The facility has been set up with the active participation of the All India Institute of Ayurveda under the aegis of the Ministry of Ayush.
The Ayush wellness centre at Supreme Court is an initiative of Supreme Court of India in collaboration with the All-India Institute of Ayurveda (AIIA) under Ministry of Ayush. The AllA has extended its centres at many places like LABSNA, Safadarjung, IIT, etc.in the same way one more holistic and integrated wellness center is being opened for the Judiciary, Judges and other staff of the Supreme Court