వాణిజ్యం, పరిశ్రమల మంత్రిత్వ శాఖ
కొత్త గమ్యస్థానాలకు ఓడిఓపీ మరియు జీఐ ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను ప్రోత్సహిస్తున్న అపెడా; 2023-24 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 27 కంటే ఎక్కువ ఫ్లాగ్ ఆఫ్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి
ప్రత్యక్ష ఎగుమతులపై దృష్టి సారించిన అపెడా ఐదు సంవత్సరాల వ్యవధిలో 119 ఎఫ్‌పిఓలు/ఎఫ్‌పిసిలను ఎగుమతిదారులుగా మార్చింది.
తాజా ఉత్పత్తుల ఎగుమతులను పెంచడానికి లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను తగ్గించడానికి సముద్ర ప్రోటోకాల్‌లను అభివృద్ధి చేస్తున్న అపెడా
20 FEB 2024 2:52PM by PIB Hyderabad
అగ్రికల్చరల్ అండ్ ప్రాసెస్డ్ ఫుడ్ ప్రొడక్ట్స్ ఎక్స్‌పోర్ట్ డెవలప్‌మెంట్ అథారిటీ (ఏపిఈడిఏ) తన షెడ్యూల్డ్ ఉత్పత్తులను మరిన్ని కొత్త గమ్యస్థానాలకు ఎగుమతి చేసేలా అనేక చర్యలు తీసుకుంది. ఈ విషయంలో ఓడిఓపి మరియు జీఐ ఉత్పత్తులకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడుతుంది మరియు సాంప్రదాయేతర ప్రాంతాలు/రాష్ట్రాల నుండి ఈ ఎగుమతులను మూలం చేయడానికి కూడా ఉంది. ప్రస్తుతం అపెడా షెడ్యూల్ చేయబడిన ఉత్పత్తులు ప్రపంచవ్యాప్తంగా 203 కంటే ఎక్కువ దేశాలు/ప్రాంతాలకు ఎగుమతి చేయబడుతున్నాయి. దీన్ని మరింత పూరించడానికి, ప్రస్తుత ఆర్థిక సంవత్సరంలో 27 కంటే ఎక్కువ ఫ్లాగ్ ఆఫ్‌లు నిర్వహించబడ్డాయి. ఎగుమతి ఎగుమతుల యొక్క కొన్ని ముఖ్యమైన కొత్త ఫ్లాగ్‌ఆఫ్‌లు:
ఉత్పత్తి
ఉత్పత్తయ్యే ప్రదేశం
ఎగుమతి గమ్యస్థానం
జామ
బారామతి, మహారాష్ట్ర
యూఏఈ
అరటిపండ్లు
బారామతి, మహారాష్ట్ర
నెదర్లాండ్స్, సౌదీ అరేబియా, రష్యా
బంగాళాదుంపలు
పూర్వాంచల్
యూఏఈ
ఖాసీ మాండరిన్ ఆరెంజ్
మేఘాలయ
దుబాయ్
చామ
పాకూర్, జార్ఖండ్
సింగపూర్
అస్సాం ఫ్లాట్ బీన్స్ మరియు నిమ్మకాయ
అస్సాం
లండన్
వాటర్‌ చెస్ట్‌నట్స్
వారణాసి
యూఏఈ
బంతి పువ్వు
వారణాసి
షార్జా
జీడి పప్పు
ఒడిశా
బంగ్లాదేశ్, ఖతార్, మలేషియా, యూఎస్‌ఏ
తాజా కూరగాయలు
ఉత్తరాఖండ్
బహ్రెయిన్
పొంగల్ హాంపర్
నిలకోట్టై, తమిళనాడు
అబూ ధాబీ
నిమ్మకాయ, మామిడి మరియు మిక్స్డ్ ఊరగాయలు
కర్ణాటక
యూఏఈ
మిల్లెట్స్
పంజాబ్
ఆస్ట్రేలియా
ఎఫ్‌పిఓల కోసం సామర్థ్య నిర్మాణ కార్యక్రమాలలో కూడా అపెడా చురుకుగా పాల్గొంటుంది. ఎందుకంటే అవి వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల యొక్క ముఖ్యమైన అగ్రిగేటర్‌లుగా గుర్తించబడుతున్నాయి, సరఫరా గొలుసును క్రమబద్ధీకరించడంలో మరియు రైతులకు సమర్థవంతమైన మార్కెట్ యాక్సెస్‌ను నిర్ధారించడంలో కీలకమైనవి. ప్రత్యక్ష ఎగుమతులను ప్రారంభించడంపై దృష్టి సారించిన అపెడా ఐదు సంవత్సరాల వ్యవధిలో తగిన మద్దతు మరియు మార్గదర్శకత్వం ద్వారా 119 ఎఫ్‌పిఓలు/ఎఫ్‌పిసిలను ఎగుమతిదారులుగా మార్చింది. ఈ ఎఫ్‌పిఓలు అంతర్జాతీయ వేదికపై భారతీయ వ్యవసాయ ఉత్పత్తుల ఉనికిని పెంపొందించడం ద్వారా ప్రపంచ మార్కెట్లను నావిగేట్ చేయడానికి తమ సామర్థ్యాలను మెరుగుపరిచాయి.
సెంట్రల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్ ఫర్ సబ్‌ట్రాపికల్ హార్టికల్చర్ (సిఐఎస్‌హెచ్‌) సహకారంతో అగ్రి ఎక్స్‌పోర్ట్ ప్రమోషన్ బాడీ సుదూర మార్కెట్‌లకు తాజా ఉత్పత్తులను ఎగుమతి చేయడానికి అనుగుణంగా సముద్ర ప్రోటోకాల్‌లను అభివృద్ధి చేయడానికి చురుకైన చొరవను ప్రారంభించింది. ఈ వ్యూహాత్మక ప్రయత్నం తాజా పండ్లు, సమర్థవంతమైన రవాణాను సులభతరం చేయడం మరియు లాజిస్టిక్స్ ఖర్చులను తగ్గించడం కోసం ఎగుమతి ప్రక్రియను ఆప్టిమైజ్ చేయడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా యూఎస్‌ఏ మరియు యూరోపియన్ యూనియన్‌కు మామిడి మరియు దానిమ్మపండ్ల ట్రయల్ షిప్‌మెంట్‌లను ప్లాన్ చేస్తున్నారు. ఒక ముఖ్యమైన పురోగతిలో అరటిపండ్లు నవంబర్‌లో నెదర్లాండ్స్‌కు మరియు జనవరిలో రష్యాకు సముద్రం ద్వారా విజయవంతంగా రవాణా చేయబడ్డాయి. సీ ప్రోటోకాల్‌ల అమలు అరటిపండ్లు, మామిడిపండ్లు, దానిమ్మపండ్లు మరియు ఇతర తాజా పండ్లు మరియు కూరగాయలు వంటి వస్తువుల ఎగుమతులలో క్వాంటం పెరుగుదలను ప్రారంభించడానికి సిద్ధంగా ఉంది తద్వారా అంతర్జాతీయ మార్కెట్‌లలో భారతదేశం యొక్క ఉనికిని మరింత మెరుగుపరుస్తుంది.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA promotes exports of ODOP and GI products to newer destinations; More than 27 flag offs organised in FY23-24
With a focus on direct exports, APEDA transforms 119 FPOs/FPCs into exporters over a period of five years
APEDA develops sea protocols to boost exports of fresh produce, reduce logistics costs
20 FEB 2024 2:52PM by PIB Delhi
Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) has taken a number of steps to ensure that more and more of its Scheduled products are exported to newer destinations. In this regard special emphasis is towards the ODOP and GI products, and also to source these exports from non-traditional areas/states. As on date, APEDA scheduled products are being exported to more than 203 countries/territories, worldwide. To give this a further fillip, more than 27 flag offs were organised in the current financial year. Some of the notable new flagoffs of export shipments were:
Product
Origin
Export destination
Guava
Baramati, Maharashtra
UAE
Bananas
Baramati, Maharashtra
Netherlands, Saudi Arabia, Russia
Potatoes
Purvanchal
UAE
Khasi Mandarin Orange
Meghalaya
Dubai
Colocasia
Pakur, Jharkhand
Singapore
Assam Flat Beans and Lemon
Assam
London
Water chestnuts
Varanasi
UAE
Marigold
Varanasi
Sharjah
Cashew nut
Odisha
Bangladesh, Qatar, Malaysia, USA
Fresh vegetables
Uttarakhand
Kingdom of Bahrain
Pongal Hamper
Nilakottai, TN
Abu Dhabi
Lemon, Mango and Mixed pickles
Karnataka
UAE
Millets
Punjab
Australia
APEDA is also actively involved in capacity building initiatives for FPOs as they are increasingly recognized as essential aggregators of farm produce, pivotal in streamlining the supply chain and ensuring efficient market access for farmers. With a focus on enabling direct exports, APEDA has transformed 119 FPOs/FPCs into exporters over a period of five years. Through tailored support and guidance, these FPOs have enhanced their capabilities to navigate global markets, amplifying the presence of Indian agricultural products on the international stage.
The agri-export promotion body in collaboration with the Central Institute for Subtropical Horticulture (CISH), has embarked on a proactive initiative to develop sea protocols tailored for the export of fresh produce to long-distance markets. This strategic endeavour aims to optimize the export process for promising fresh fruits, facilitating efficient transportation and reducing logistics costs. As part of this initiative, trial shipments of mangoes and pomegranates to the USA and the European Union are being planned. In a significant breakthrough, bananas were successfully shipped by sea to the Netherlands in November and to Russia in January. The implementation of sea protocols is poised to enable a quantum increase in exports of items such as bananas, mangoes, pomegranates, and other fresh fruits and vegetables, further enhancing India's presence in international markets.