वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
एक जिल्हा एक उत्पादन आणि भौगोलिक मानांकन असणाऱ्या उत्पादनांना नवनवीन ठिकाणी बाजारपेठ उपलब्ध करण्यासाठी अपेडाचा पुढाकार; आर्थिक वर्ष 23-24 मध्ये 27 पेक्षा जास्त ‘फ्लॅग ऑफ’चे आयोजन
महाराष्ट्रातील बारामती मधील पेरूची निर्यात आता संयुक्त अरब अमिरातीला केली जाणार, बारामती मधील केळ्यांची निर्यात नेदरलँड, सौदी अरेबिया आणि रशियाला होणार
20 FEB 2024 5:45PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 20 फेब्रुवारी 2024
कृषी आणि प्रक्रियाकृत अन्न उत्पादन निर्यात विकास प्राधिकरण, अपेडाने त्यांच्या यादीत समाविष्ट केलेली उत्पादने जास्तीत जास्त नवनवीन ठिकाणी निर्यात करण्याच्या दृष्टीने अनेक उपाययोजना आखल्या आहेत. त्या दिशेने एक जिल्हा एक उत्पादन आणि भौगोलिक मानांकने मिळालेल्या उत्पादनांवर भर देण्यात येत आहे, आणि अपारंपरिक क्षेत्र/राज्यांमधून या निर्यातीचा स्त्रोत असेल याची खात्री केली जात आहे. आजपर्यंत, अपेडाच्या सूचीत समावेश असलेली उत्पादने जगभरातील 203 पेक्षा जास्त देश/प्रदेशांमध्ये निर्यात केली जात आहेत. याला अधिक चालना देण्याच्या हेतूने चालू आर्थिक वर्षात 27 पेक्षा जास्त फ्लॅग ऑफचे अर्थात निर्यात शुभारंभाचे आयोजन करण्यात आले आहे. त्यापैकी काही प्रमुख खालीलप्रमाणे आहेत.
Product
Origin
Export destination
Guava
Baramati, Maharashtra
UAE
Bananas
Baramati, Maharashtra
Netherlands, Saudi Arabia, Russia
Potatoes
Purvanchal
UAE
Khasi Mandarin Orange
Meghalaya
Dubai
Colocasia
Pakur, Jharkhand
Singapore
Assam Flat Beans and Lemon
Assam
London
Water chestnuts
Varanasi
UAE
Marigold
Varanasi
Sharjah
Cashew nut
Odisha
Bangladesh, Qatar, Malaysia, USA
Fresh vegetables
Uttarakhand
Kingdom of Bahrain
Pongal Hamper
Nilakottai, TN
Abu Dhabi
Lemon, Mango and Mixed pickles
Karnataka
UAE
Millets
Punjab
Australia
महाराष्ट्रातील बारामती मधील पेरूची निर्यात आता संयुक्त अरब अमिरातीला केली जाणार असून बारामती मधील केळ्यांची निर्यात नेदरलँड, सौदी अरेबिया आणि रशियाला होणार आहे.
देशातील शेतकरी उत्पादन संस्था या कृषी मालाचे एकीकरण करणाऱ्या अग्रणी संस्था म्हणून नावारूपाला येत असून पुरवठा साखळीत एक महत्वाची भूमिका बजावतानाचा शेतकऱ्यांना कार्यक्षम बाजारपेठ उपलब्ध करून देण्याचे महत्त्वपूर्ण कार्य करत असल्याने या संस्थांच्या क्षमता बांधणीत अपेडा सक्रियपणे सहभागी होत आहे. अपेडाने थेट निर्यात सक्षम करण्यावर लक्ष केंद्रित करून, पाच वर्षांच्या कालावधीत 119 शेतकरी उत्पादक संस्था (FPO) आणि शेतकरी उत्पादक कंपन्यांचे (FPC) चे निर्यातदारांमध्ये रूपांतर केले आहे.
अपेडाने नोव्हेंबर महिन्यात नेदरलँडला आणि जानेवारी महिन्यात रशियाला समुद्रमार्गे केलेली केळ्यांची निर्यात यातील एका महत्वपूर्ण टप्पा ठरला. केळी, आंबा, डाळिंब आणि इतर ताजी फळे आणि भाजीपाला यांसारख्या वस्तूंच्या निर्यातीत वाढ होण्यासाठी सागरी प्रोटोकॉलची अंमलबजावणी केल्याने आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठेत भारताचा सहभाग आणखी वाढेल.

Ministry of Commerce & Industry
APEDA promotes exports of ODOP and GI products to newer destinations; More than 27 flag offs organised in FY23-24
With a focus on direct exports, APEDA transforms 119 FPOs/FPCs into exporters over a period of five years
APEDA develops sea protocols to boost exports of fresh produce, reduce logistics costs
20 FEB 2024 2:52PM by PIB Delhi
Agricultural and Processed Food Products Export Development Authority (APEDA) has taken a number of steps to ensure that more and more of its Scheduled products are exported to newer destinations. In this regard special emphasis is towards the ODOP and GI products, and also to source these exports from non-traditional areas/states. As on date, APEDA scheduled products are being exported to more than 203 countries/territories, worldwide. To give this a further fillip, more than 27 flag offs were organised in the current financial year. Some of the notable new flagoffs of export shipments were:
Product
Origin
Export destination
Guava
Baramati, Maharashtra
UAE
Bananas
Baramati, Maharashtra
Netherlands, Saudi Arabia, Russia
Potatoes
Purvanchal
UAE
Khasi Mandarin Orange
Meghalaya
Dubai
Colocasia
Pakur, Jharkhand
Singapore
Assam Flat Beans and Lemon
Assam
London
Water chestnuts
Varanasi
UAE
Marigold
Varanasi
Sharjah
Cashew nut
Odisha
Bangladesh, Qatar, Malaysia, USA
Fresh vegetables
Uttarakhand
Kingdom of Bahrain
Pongal Hamper
Nilakottai, TN
Abu Dhabi
Lemon, Mango and Mixed pickles
Karnataka
UAE
Millets
Punjab
Australia
APEDA is also actively involved in capacity building initiatives for FPOs as they are increasingly recognized as essential aggregators of farm produce, pivotal in streamlining the supply chain and ensuring efficient market access for farmers. With a focus on enabling direct exports, APEDA has transformed 119 FPOs/FPCs into exporters over a period of five years. Through tailored support and guidance, these FPOs have enhanced their capabilities to navigate global markets, amplifying the presence of Indian agricultural products on the international stage.
The agri-export promotion body in collaboration with the Central Institute for Subtropical Horticulture (CISH), has embarked on a proactive initiative to develop sea protocols tailored for the export of fresh produce to long-distance markets. This strategic endeavour aims to optimize the export process for promising fresh fruits, facilitating efficient transportation and reducing logistics costs. As part of this initiative, trial shipments of mangoes and pomegranates to the USA and the European Union are being planned. In a significant breakthrough, bananas were successfully shipped by sea to the Netherlands in November and to Russia in January. The implementation of sea protocols is poised to enable a quantum increase in exports of items such as bananas, mangoes, pomegranates, and other fresh fruits and vegetables, further enhancing India's presence in international markets.