Ministry of Panchayati Raj
Secretary Shri Vivek Bharadwaj to inaugurate two-day Cross Learning-cum-Interactive National Workshop on Gram Panchayat Spatial Development Plan tomorrow at Bhopal, Madhya Pradesh
21 FEB 2024 1:10PM by PIB Delhi
Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Vivek Bharadwaj will inaugurate the two-day National Workshop on 22nd February, 2024 at Bhopal, Madhya Pradesh. The Ministry of Panchayati Raj, in collaboration with School of Planning and Architecture, Bhopal, is organizing a Cross Learning-cum-Interactive National Workshop on Gram Panchayat Spatial Development Plan (GPSDP) on 22nd and 23rd February, 2024 at Bhopal, Madhya Pradesh. Additional Chief Secretary to the Government of Madhya Pradesh Shri Manu Srivastava, Additional Secretary, Ministry of Panchayati Raj Dr. Chandra Shekhar Kumar, Joint Secretary, Ministry of Panchayati Raj Shri Alok Prem Nagar and Director, School of Planning and Architecture, Bhopal Prof. Kailasa Rao M will also participate in the National Workshop.
Distinguished participants from various sectors including State Town and Country Planning Departments, Leading Planning and Architecture Institutes, Industry experts, Smart City Mission Leaders, State Level Bankers Committee, NABARD, and several government agencies will also contribute to the workshop. Noteworthy also are the representatives from 17 partner specialized agencies and institutions of national repute, encompassing Planning and Architecture Colleges, along with elected representatives and functionaries from 34 Gram Panchayats spanning 14 States, for which GPSDPs have been meticulously prepared. This gathering promises robust exchanges of insights, experiences, strategies and innovative approaches, fostering collaborative efforts towards advancing the holistic development agenda for Gram Panchayats across the nation.
The two-day interactive session includes presentations by 17 Partner Planning and Architecture Colleges on 34 Gram Panchayats from 14 States for which GPSDPs were prepared. The discussion with the State Town and Country Planning (T&CP) Department is expected to shed light on statutory provisions for rural area spatial planning and the role of T&CP in the preparation and implementation of the GPSDP.
Laying special emphasis on the criticality of a spatial approach to rural planning and recognizing its significance for all-round development, the Ministry of Panchayati Raj has spearheaded an initiative aimed at on-boarding all States, institutions and key stakeholders around transformative endeavours such as the Gram Panchayat Spatial Development Plan. A significant stride towards realizing this vision has been initiated through a comprehensive two-day brainstorming National Workshop fostering the exchange of invaluable information, knowledge and experiences. This workshop serves as a pivotal platform for in-depth discussions concerning the roadmap, master plan and strategy pivotal for the holistic development of Gram Panchayats. The Rural Area Development Plan Formulation and Implementation (RADPFI) Guidelines, 2021, introduced by the Ministry of Panchayati Raj, are poised to play a vital role in guiding and shaping the formulation and effective execution of Gram Panchayat Spatial Development Plans, thereby propelling sustainable progress and prosperity across rural landscapes.
The two-day interactive National Workshop will provide an ideal and interactive platform for fostering cross-learning opportunities among Panchayats and Government Agencies. With a focus on understanding the overarching vision and long-term planning needs, the National Workshop aims to address various facets of inclusive and sustainable development in rural areas, including infrastructure development, disaster management, waste management, skill development among others. The Workshop is intended to elicit views of stakeholders on adoption of spatial planning for enhancing the quality of life in rural habitats, using RADPFI Guidelines to achieve their goals and enlist support for transformation of the countryside from denizens, financiers, policy planners, technology providers alike. Through shared insights and concerted efforts, the National Workshop endeavours to catalyze positive transformation across Gram Panchayats nationwide.

పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ
గ్రామ పంచాయతీ ప్రాదేశిక అభివృద్ధి ప్రణాళికపై రెండు రోజుల పరస్పర మార్పిడి శిక్షణ మరియు సంభాషణ జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ను కార్యదర్శి శ్రీ వివేక్ భరద్వాజ్ మధ్యప్రదేశ్‌లోని భోపాల్‌లో రేపు ప్రారంభించనున్నారు.
21 FEB 2024 1:10PM by PIB Hyderabad
పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ వివేక్ భరద్వాజ్ 2024 ఫిబ్రవరి 22న మధ్యప్రదేశ్‌లోని భోపాల్‌లో రెండు రోజుల జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ను ప్రారంభిస్తారు. పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ, స్కూల్ ఆఫ్ ప్లానింగ్ అండ్ ఆర్కిటెక్చర్, భోపాల్ సహకారంతో, మధ్యప్రదేశ్‌లోని భోపాల్‌లో 2024 ఫిబ్రవరి 22 మరియు 23 తేదీల్లో గ్రామ పంచాయతీ ప్రాదేశిక అభివృద్ధి ప్రణాళిక ( జీ పీ ఎస్ డీ పీ )పై పరస్పర శిక్షణ మరియు సంభాషణ జాతీయ వర్క్‌షాప్‌ ను నిర్వహిస్తోంది. మధ్యప్రదేశ్ ప్రభుత్వ అదనపు ప్రధాన కార్యదర్శి శ్రీ మను శ్రీవాస్తవ, పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి డాక్టర్ చంద్ర శేఖర్ కుమార్, పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ జాయింట్ సెక్రటరీ శ్రీ అలోక్ ప్రేమ్ నగర్ మరియు స్కూల్ ఆఫ్ ప్లానింగ్ అండ్ ఆర్కిటెక్చర్ డైరెక్టర్, భోపాల్ ప్రొ.కైలాస రావు ఎం కూడా జాతీయ వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొంటారు.
రాష్ట్ర టౌన్ మరియు కంట్రీ ప్లానింగ్ విభాగాలు, ప్రముఖ ప్లానింగ్ మరియు ఆర్కిటెక్చర్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు, పరిశ్రమల నిపుణులు, స్మార్ట్ సిటీ మిషన్ నాయకులు, రాష్ట్ర స్థాయి బ్యాంకర్ల కమిటీ, నాబార్డ్ మరియు అనేక ప్రభుత్వ ఏజెన్సీలతో సహా వివిధ రంగాలకు చెందిన ప్రముఖులు కూడా ఈ వర్క్‌షాప్‌కు సహకరిస్తారు. 14 రాష్ట్రాలలో విస్తరించి ఉన్న 34 గ్రామ పంచాయతీల నుండి ఎన్నికైన ప్రజాప్రతినిధులు మరియు కార్యనిర్వాహకులతో పాటుగా 17 భాగస్వామి ప్రత్యేక ఏజెన్సీలు మరియు జాతీయ ఖ్యాతి గల ప్లానింగ్ మరియు ఆర్కిటెక్చర్ కళాశాలల నుండి ప్రతినిధులు కూడా ఉన్నారు. ఈ సమావేశం అంతర్దృష్టులు, అనుభవాలు, వ్యూహాలు మరియు వినూత్న విధానాల ఫలవంతమైన మార్పిడికి హామీ ఇస్తుంది, దేశవ్యాప్తంగా గ్రామ పంచాయతీల సమగ్ర అభివృద్ధి ఎజెండాను ముందుకు తీసుకెళ్లడానికి సహకార ప్రయత్నాలను ప్రోత్సహిస్తుంది.
రెండు రోజుల ఇంటరాక్టివ్ సెషన్‌లో 14 రాష్ట్రాల నుండి 34 గ్రామ పంచాయితీలపై 17 పార్టనర్ ప్లానింగ్ మరియు ఆర్కిటెక్చర్ కాలేజీల ప్రెజెంటేషన్‌లు ఉన్నాయి, వాటి కోసం జీ పీ ఎస్ డీ పీలు తయారు చేయబడ్డాయి. రాష్ట్ర టౌన్ అండ్ కంట్రీ ప్లానింగ్ ( టీ & సీ పీ ) విభాగంతో జరిగిన చర్చ గ్రామీణ ప్రాంత ప్రాదేశిక ప్రణాళిక కోసం చట్టబద్ధమైన నిబంధనలపై మరియు అమలులో టీ & సీ పీ పాత్రపై వెలుగునిస్తుంది.
గ్రామీణ ప్రణాళికకు ప్రాదేశిక విధానం యొక్క మౌలికతకు ప్రత్యేక ప్రాధాన్యతనిస్తూ మరియు సర్వతోముఖాభివృద్ధికి దాని ప్రాముఖ్యతను గుర్తిస్తూ, పంచాయితీ రాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు, సంస్థలు మరియు కీలకమైన వాటాదారులను పరివర్తనాత్మక ప్రయత్నాలను సమీకృతం చేసే లక్ష్యం గా చొరవకు నాయకత్వం వహించింది. గ్రామ పంచాయతీ ప్రాదేశిక అభివృద్ధి ప్రణాళిక. అమూల్యమైన సమాచారం, విజ్ఞానం మరియు అనుభవాల మార్పిడిని పెంపొందించే సమగ్ర రెండు-రోజుల మేధోమథన జాతీయ వర్క్‌షాప్ ద్వారా ఈ దృక్పథాన్ని గ్రహించే దిశగా గణనీయమైన పురోగతి ప్రారంభించబడింది. ఈ వర్క్‌షాప్ గ్రామ పంచాయతీల సమగ్ర అభివృద్ధికి కీలకమైన మార్గ నిర్దేశం, మాస్టర్ ప్లాన్ మరియు వ్యూహాలకు సంబంధించిన లోతైన చర్చలకు కీలక వేదికగా పనిచేస్తుంది. పంచాయతీరాజ్ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రవేశపెట్టిన రూరల్ ఏరియా డెవలప్‌మెంట్ ప్లాన్ ఫార్ములేషన్ అండ్ ఇంప్లిమెంటేషన్ మార్గదర్శకాలు, 2021, గ్రామ పంచాయతీ ప్రాదేశిక అభివృద్ధి ప్రణాళికలను రూపొందించడంలో మరియు సమర్థవంతంగా అమలు చేయడంలో మార్గనిర్దేశం చేయడంలో మరియు రూపొందించడంలో కీలక పాత్ర పోషించడానికి సిద్ధంగా ఉంది.
రెండు రోజుల పరస్పర మార్పిడి శిక్షణ మరియు సంభాషణ జాతీయ వర్క్ షాప్ పంచాయతీలు మరియు ప్రభుత్వ సంస్థల మధ్య పరస్పర మార్పిడి శిక్షణ మరియు సంభాషణ అవకాశాలను పెంపొందించడానికి ఆదర్శవంతమైన వేదికను అందిస్తుంది. విస్తృత దృక్పథం మరియు దీర్ఘకాలిక ప్రణాళిక అవసరాలను అర్థం చేసుకోవడంపై దృష్టి సారించి, జాతీయ వర్క్‌షాప్ గ్రామీణ ప్రాంతాల్లో మౌలిక సదుపాయాల అభివృద్ధి, విపత్తు నిర్వహణ, వ్యర్థాల నిర్వహణ, నైపుణ్యం అభివృద్ధి వంటి వివిధ అంశాలను సమగ్రంగా మరియు సుస్థిరంగా అభివృద్ధి చేయడానికి ఉద్దేశించబడింది. వర్క్‌షాప్ గ్రామీణ ఆవాసాలలో జీవన నాణ్యతను పెంపొందించడానికి ప్రాదేశిక ప్రణాళికను అనుసరించడం, ఆర్ ఎ డీ పీ ఎఫ్ ఐ మార్గదర్శకాలను ఉపయోగించి వారి లక్ష్యాలను సాధించడానికి మరియు గ్రామీణ ప్రాంతాల పరివర్తన కోసం డెనిజెన్‌లు, ఫైనాన్షియర్‌లు, పాలసీ ప్లానర్లు, టెక్నాలజీ ప్రొవైడర్‌ల నుండి మద్దతు పొందడంపై అభిప్రాయాలను సేకరించేందుకు ఉద్దేశించబడింది. భాగస్వామ్య అంతర్దృష్టులు మరియు సమిష్టి ప్రయత్నాల ద్వారా, జాతీయ వర్క్‌షాప్ దేశవ్యాప్తంగా గ్రామ పంచాయతీలలో సానుకూల పరివర్తనను ఉత్ప్రేరకపరచడానికి ప్రయత్నిస్తుంది.