గృహ నిర్మాణం మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
సీ & డీ వ్యర్థాలను సమర్థవంతంగా పారవేసేందుకు ప్రభుత్వం సమగ్ర మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది: హర్దీప్ ఎస్ పూరి
"నిర్మాణ రంగంలో సీ & డీ వ్యర్థాల పునర్వినియోగం మరియు వినియోగంతో ఇటీవలి అభివృద్ధి"పై జాతీయ వర్క్‌షాప్ ప్రారంభించబడింది
19 FEB 2024 3:43PM by PIB Hyderabad
భారత ఆర్థిక వ్యవస్థకు నిర్మాణ పరిశ్రమ యొక్క శక్తిని హైలైట్ చేస్తూ, భారతదేశంలో అత్యంత వేగంగా అభివృద్ధి చెందుతున్న పరిశ్రమలలో నిర్మాణ పరిశ్రమ ఒకటి అని గృహ & పట్టణ వ్యవహారాలు మరియు పెట్రోలియం & సహజ వాయువు శాఖ మంత్రి శ్రీ హర్దీప్ సింగ్ పూరి అన్నారు. ఇది దేశంలో రెండవ అతిపెద్ద ఉపాధి రంగం మరియు ఆర్థిక వ్యవస్థలోని 250 రంగాలతో ముందు మరియు వెనుక అనుసంధానాలను కలిగి ఉంది. 2025 నాటికి భారతదేశం ప్రపంచవ్యాప్తంగా మూడవ అతిపెద్ద నిర్మాణ మార్కెట్‌ను కలిగి ఉంటుందని అంచనా వేస్తున్నట్లు ఆయన చెప్పారు.
“నిర్మాణ రంగంలో సి అండ్ డి వ్యర్థాల రీసైక్లింగ్ మరియు వినియోగంతో ఇటీవలి అభివృద్ధి” అనే జాతీయ వర్క్‌షాప్ ప్రారంభోత్సవంలో మంత్రి ప్రసంగించారు. శ్రీమతి మే-ఎలిన్ స్టెనర్, భారతదేశంలోని నార్వేజియన్ రాయబారి; శ్రీ మనోజ్ జోషి, సెక్రటరీ, హౌసింగ్ అండ్ అర్బన్ అఫైర్స్; మరియు శ్రీ రాజేష్ కుమార్ కౌశల్, డీ జీ, సీ పీ డబ్ల్యూ డీ ఈ లో ఈరోజు జరిగిన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్నారు.
ఎస్ ఐ ఎన్ టీ ఈ ఎఫ్ నార్వే సహకారంతో సీ పీ డబ్ల్యూ డీ నిర్వహించిన వర్క్‌షాప్, నిర్మాణ పరిశ్రమలో సీ & డీ రీసైకిల్ వస్తువుల వినియోగాన్ని ప్రోత్సహించే వివిధ అంశాలపై చర్చించడానికి అవకాశం కల్పించింది. సీ & డీ పునర్వినియోగ ఉత్పత్తులు/వస్తువుల రంగంలోని నిపుణులు తమ అభిప్రాయాలను వ్యాప్తి చేయడం కోసం వర్క్‌షాప్‌లో పాల్గొంటున్నారు. సుస్థిరమైన అభివృద్ధిలో పై ఉత్పత్తుల వినియోగం యొక్క ప్రయోజనాలను తెలియజేస్తున్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ పూరి మాట్లాడుతూ, శరవేగంగా నిర్మాణాత్మక వాతావరణాన్ని నిర్మిస్తున్నామని చెప్పారు. 2030 నాటికి భారతదేశం ప్రతి సంవత్సరం 700-900 మిలియన్ చదరపు మీటర్ల వాణిజ్య మరియు నివాస స్థలాన్ని జోడించాల్సిన అవసరం ఉందని దేశం యొక్క పట్టణీకరణ డిమాండ్ల గురించి గణాంకాలను ఉటంకిస్తూ అన్నారు. 2047 నాటికి భారతదేశం అభివృద్ధి చెందిన దేశంగా మారాలంటే, మౌలిక సదుపాయాలు చాలా ముఖ్యమైనవనీ అవి మా ఆశయంలో భాగం అని ఆయన జోడించారు.
పర్యావరణ పరిగణనలను ముఖ్యంగా నిర్మాణ రంగానికి సంబంధించిన నిర్మాణ మరియు కూల్చివేత (సీ & డీ) వ్యర్థాలను గుర్తించిన మంత్రి, పెరుగుతున్న నిర్మాణ కార్యకలాపాలతో, ఉత్పన్నమయ్యే సీ & డీ వ్యర్థాలను నిర్వహించడానికి మరింత సమర్థవంతమైన పరిష్కారాలను కనుగొనడం అత్యవసరం అన్నారు.
భారతదేశంలో సీ & డీ వ్యర్థాల సవాళ్లు మరియు అవకాశాల గురించి శ్రీ పూరి మాట్లాడుతూ, నిర్మాణం మరియు కూల్చివేత వ్యర్థాలు ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద ఘన వ్యర్ధాల్లో ఒకటి. అంచనాల ప్రకారం భారతదేశంలోని నిర్మాణ పరిశ్రమ ప్రతి సంవత్సరం 150-500 మిలియన్ టన్నుల సి అండ్ డి వ్యర్థాలను ఉత్పత్తి చేస్తుందని ఆయన అన్నారు. ఇది అనధికార డంపింగ్, పారవేయడానికి స్థలం లేకపోవడం మరియు బయోడిగ్రేడబుల్ వ్యర్థాలతో సరిగ్గా వెరుచేయకపోవడం వంటి అనేక సవాళ్లను తెరపైకి తెస్తుంది. ఈ నేపథ్యంలో వ్యర్థ పదార్థాలను రీసైక్లింగ్ చేయడంతోపాటు వ్యర్థాలను తగ్గించేందుకు తోడ్పడే సాంకేతికతలకు విపరీతమైన డిమాండ్ ఉందన్నారు.
వ్యర్థాల సుస్థిరనిర్వహణకు ప్రభుత్వం చేస్తున్న ప్రయత్నాలను ఎత్తిచూపిన మంత్రి, 2015లో ప్రారంభించిన అర్బన్ మిషన్‌లు మౌలిక సదుపాయాల కల్పన మరియు సేవలను అందించడంలో సుస్థిరమైన పద్ధతులను అవలంబించాలనే ప్రభుత్వ హరిత దృష్టికి మంచి ఉదాహరణలు అని పేర్కొన్నారు.
ఘన వ్యర్థాల నిర్వహణకు సంబంధించి, ఘన వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్ 2014లో కేవలం 17% నుండి 2024లో 77% కంటే ఎక్కువగా పెరిగిందని శ్రీ పూరి చెప్పారు. “ఇప్పుడు, మేము ఈ సామర్థ్యాలను సీ & డీ వ్యర్థాలతో సహా ప్లాస్టిక్ వ్యర్థాలు, ఇ-వ్యర్థాలు మరియు జీవ-ప్రమాదకర వ్యర్థాలు వంటి ఇతర రకాల వ్యర్థాల నిర్వహణకు బదిలీ చేస్తున్నాము. ఈ సమస్యలపై ప్రభుత్వం విస్తృతమైన మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది.'' అని మంత్రి తెలిపారు.
"సీ & డీ వ్యర్థాలను సమర్థవంతంగా పారవేయడంపై మా ప్రభుత్వం విలువ ఆవరణం అంతటా సమగ్ర మార్గదర్శకాలను విడుదల చేసింది" అని ఆయన చెప్పారు.
సీ & డీ వ్యర్థాల నిర్వహణ పట్ల వాటాదారుల ఆలోచనలను మార్చడంలో గృహనిర్మాణ మరియు పట్టణ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ (ఎం ఓ హెచ్ యూ ఏ) సాధించిన పురోగతిపై మంత్రి మాట్లాడుతూ, సీ & డీ వ్యర్థాలపై డేటాను సేకరించాలని ఎం ఓ హెచ్ యూ ఏ అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలు మరియు పట్టణ స్థానిక సంస్థలకు సూచించిందని హైలైట్ చేశారు. ప్రతి ప్రధాన నగరం/పట్టణం ఉత్పత్తి మరియు మూలం వద్ద సీ & డీ వ్యర్థాలను వేరు చేయడాన్ని ప్రోత్సహిస్తుంది మరియు సీ & డీ వ్యర్థాల సేకరణ కోసం సంస్థాగత విధానాలను ఏర్పాటు చేస్తుందని అన్నారు.
సీ & డీ వ్యర్థాల ప్రాసెసింగ్‌లో ప్రభుత్వ పాత్ర పై తన ఆలోచనలను పంచుకున్న శ్రీ పూరి, కేవలం ఎన్ సీ ఆర్ ప్రాంతం ఒక్కటే రోజుకు 6,303 టీ పీ డీ సీ & డీ వ్యర్థాలను ఉత్పత్తి చేస్తుందని అలాగే ఇందులో రోజుకు దాదాపు 78% వ్యర్థాలు ప్రాసెస్ చేయబడతాయని పేర్కొన్నారు.
తన ముగింపు వ్యాఖ్యలలో, సి అండ్ డి వ్యర్థాలను సమర్థవంతంగా వినియోగించుకోవడానికి మెరుగైన వ్యూహాలను రూపొందించడంలో ప్రభుత్వానికి సహాయం చేయాలని మంత్రి వాటాదారులను కోరారు.

Ministry of Housing & Urban Affairs
Government released comprehensive guidelines for effective disposal of C&D waste: Hardeep S Puri
National Workshop on “Recent development with recycling and use of C&D waste in construction sector” inaugurated
19 FEB 2024 3:43PM by PIB Delhi
Highlighting the vitality of construction industry for Indian economy, Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Housing & Urban Affairs and Petroleum & Natural Gas, said that the construction industry is among the fastest growing industries in India. It is the second-largest employer in the country and has forward and backward linkages across 250 sectors of the economy. It is estimated that India will have the third-largest construction market globally by 2025, he said.
The Minister was addressing at the inauguration of National Workshop on “Recent Development with recycling and use of C&D waste in construction sector” here today. Ms. May-Elin Stener, Norwegian Ambassador to India; Shri Manoj Joshi, Secretary, Housing and Urban Affairs; and Shri Rajesh Kumar Kaushal, DG, CPWD were among the dignitaries present at the event.
The Workshop, organised by CPWD in collaboration with SINTEF Norway, gave an opportunity to the participants engaged in the Construction Sector to deliberate on various aspects of promoting the use of C&D recycle items in Construction Industry. Experts in the field of C&D recycle products/items are participating in the workshop for dissemination of their views and apprising the advantages on usage of above products in sustainable development.
Speaking on the occasion, Shri Puri, said that we are constructing built environment at a great speed. Quoting the statistics about country’s urbanisation demands, he said that India needs to add about 700-900 million sq. metres of commercial and residential space every year by 2030. If India is going to be a developed country by 2047, infrastructure will be a vital component in our ambition, he added.
Acknowledging the environmental considerations especially Construction and Demolition (C&D) waste associated with construction sector, the Minister, said that with increasing construction activity, it is imperative to find more efficient solutions to manage the C&D waste that will arise.
Talking about challenges and opportunities of C&D waste in India, Shri Puri said, construction and demolition waste is one of the largest solid waste streams in the world. He said that as per estimates, the construction industry in India generates about 150-500 million tonnes of C&D waste every year. This brings many challenges to the forefront such as unauthorised dumping, a lack of space for disposal, and improper mixing with biodegradable waste. In this context, he said, there is a huge demand for technologies that will support waste reduction and recycling waste material.
Highlighting the efforts of the Government towards sustainable waste management, the Minister noted that the urban missions which were launched in 2015 are shining examples of the government’s green vision to adopt sustainable methods of infrastructure creation and service delivery.
As regards solid waste management, Shri Puri said that solid waste processing has witnessed a significant rise from mere 17% in 2014 to more than 77 % in 2024. “Now, we are transferring these capabilities in other forms of waste management, including C&D waste, plastic waste, e-waste and bio-hazardous waste. The government has released elaborate guidelines on these issues.”, the Minister added.
He said, “Our government has released comprehensive guidelines across the value chain on effective disposal of C&D waste.”
Speaking on the strides made by the Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA) in changing the mindset of all stakeholders towards C&D waste management, the Minister highlighted that MoHUA has advised all states, union territories and urban local bodies to collect data on C&D waste generation for every major city/town and promote the separation of C&D waste at source and establish institutional mechanisms for C&D waste collection.
Sharing his thoughts on effectiveness of Government in C&D waste processing, Shri Puri noted that the region of NCR alone generates 6,303 TPD of C&D waste per day and out of this, almost 78% of the waste is processed per day.
In his concluding remarks, the Minister urged the stakeholders to help the government devise better strategies for the effective utilisation of C&D waste.