संरक्षण मंत्रालय
पुण्‍याच्या लष्‍करी तंत्रज्ञान संस्थेला नौदल प्रमुख ॲडमिरल आर हरी कुमार यांनी 19 फेब्रुवारी 24 ला दिली भेट
भविष्यातील युद्धांच्या उदयोन्मुख प्रतिमानांशी जुळवून घेण्यासाठी आमच्या पारंपरिक युद्धविषयक यंत्रणेची पुनर्रचना आणि पुनर्बांधणी करण्याची आवश्यकता : नौदल प्रमुख अॅडमिरल आर हरी कुमार
19 FEB 2024 10:05PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 19 फेब्रुवारी 2024
नौदल प्रमुख ॲडमिरल आर हरी कुमार यांनी भविष्यातील युद्धांच्या उदयोन्मुख प्रतिमानांशी जुळवून घेण्यासाठी आपल्या पारंपरिक युदधविषयक यंत्रणेची पुनर्रचना आणि पुनर्बांधणी करण्याच्या आवश्‍यकतेवर भर दिला. ते आज (19 फेब्रुवारी, 24) पुणे येथील गिरीनगरमधील लष्‍करी तंत्रज्ञान संस्थेमध्‍ये (एमआयएलआयटी) बोलत होते. “भारतापुढील सागरी आव्हाने आणि भारतीय नौदलाचे प्रयत्न” या विषयावर बोलताना नौदल प्रमुखांनी सुरक्षा भागीदार म्हणून भारतीय नौदलाच्या दूरदृष्टीवर भर दिला.
VISITOFADMIRALRHARIKUMAR,CHIEFOFTHENAVALSTAFFTOMILITARYINSTITUTEOFTECHNOLOGY,PUNEWC5W.jpeg)
अॅडमिरल आर हरी कुमार यांनी हिंद महासागर क्षेत्राचे महत्त्व, या क्षेत्रातील सागरी आव्हानांविषयी बोलताना, अलिकडच्या काळामध्ये भारतीय युद्धनौकांनी चाचेगिरीच्या विरोधामध्‍ये केलेल्या मोहिमा अधोरेखित केल्या. तसेच सागरी सुरक्षा सुनिश्चित करण्यासाठी स्वावलंबी दृष्टीकोन आणि वर्धित सहयोगी प्रयत्नांच्या गरजेवर भर दिला. एकत्रितपणे लढा देण्‍याच्या युगात सशस्त्र दलांना आकार देण्यासाठी आता ‘टेक्नो-वॉरियर्स’ म्हणजेच ‘तंत्रज्ञ-योद्धे’ यांची भूमिका महत्वाची असणार आहे, यावर नौदल प्रमुखांनी प्रकाश टाकला. तसेच भविष्यातील युद्धात विशिष्ट तंत्रज्ञान एकत्रित करण्याच्या गरजेवर भर दिला.
VISITOFADMIRALRHARIKUMAR,CHIEFOFTHENAVALSTAFFTOMILITARYINSTITUTEOFTECHNOLOGY,PUNEASV9.jpeg)
आधुनिक भारतीय नौदलाचा पाया रचणारे महान भारतीय योद्धा छत्रपती शिवाजी महाराज यांच्या जयंतीच्या मुहूर्तावर नौदल प्रमुखांनी पुण्यातील लष्‍करी तंत्रज्ञान संस्थेला भेट दिली.
नौदल प्रमुखांनी आज ‘एमआयएलआयटी’मध्‍ये नव्याने स्थापन केलेल्या प्रयोगशाळांनाही भेट दिली. यावेळी ‘फ्रेंडली फॉरेन काउंटीज’ मधील तीनही सेवेतील अधिकाऱ्यांना सज्ज करण्यासाठी करीत असलेल्या महत्‍वपूर्ण कामगिरीबद्दल ‘एमआयएलआयटी’चे अभिनंदन केले. यामध्‍ये तंत्रज्ञ-योद्धा, भावी कमांडर आणि ‘स्टाफ ऑफिसर’ म्हणून अधिकाऱ्यांना तयार करण्याच्या भूमिकेबद्दल अभिनंदन त्यांनी केले.
VISITOFADMIRALRHARIKUMAR,CHIEFOFTHENAVALSTAFFTOMILITARYINSTITUTEOFTECHNOLOGY,PUNEMP7B.jpeg)

Ministry of Defence
VISIT OF ADMIRAL R HARI KUMAR, CHIEF OF THE NAVAL STAFF TO MILITARY INSTITUTE OF TECHNOLOGY, PUNE ON 19 FEB 24
Need to redesign and rebuild our traditional war fighting machinery to adapt to emerging paradigms of future wars: Adm R Hari Kumar, CNS
19 FEB 2024 8:39PM by PIB Delhi
Admiral R Hari Kumar, Chief of the Naval Staff has stressed upon the need to redesign and rebuild our traditional war fighting machinery to adapt to emerging paradigms of future wars. Speaking on “Maritime Challenges of India and Indian Navy’s Endeavours” at Military Institute of Technology (MILIT), Girinagar, Pune on 19 Feb 2024, CNS emphasized on the vision of the Indian Navy as the Preferred Security Partner.
VISITOFADMIRALRHARIKUMAR,CHIEFOFTHENAVALSTAFFTOMILITARYINSTITUTEOFTECHNOLOGY,PUNEWC5W.jpeg)
Adm R Hari Kumar underscored the significance of Indian Ocean Region, its maritime challenges and emphasised the need for a self – reliant approach and enhanced collaborative efforts toward ensuring Maritime security, highlighting the recent anti-piracy operations undertaken by IN warships. The CNS also highlighted the role of techno-warriors in shaping the armed forces in era of jointness and emphasised the need to integrate niche technologies in future warfare.
VISITOFADMIRALRHARIKUMAR,CHIEFOFTHENAVALSTAFFTOMILITARYINSTITUTEOFTECHNOLOGY,PUNEASV9.jpeg)
The Chief of Naval Staff’s visit to MILIT in Pune marks the auspicious occasion of birth anniversary of Chhatrapati Shivaji Maharaj, the great Indian warrior, who laid the foundation of modern Indian Navy.
VISITOFADMIRALRHARIKUMAR,CHIEFOFTHENAVALSTAFFTOMILITARYINSTITUTEOFTECHNOLOGY,PUNEMP7B.jpeg)
The CNS also visited newly established labs at MILIT and congratulated MILIT for its role in shaping officers of the three services including officers from Friendly Foreign Counties as techno-warriors, future commanders and Staff Officers.