विज्ञान आणि तंत्रज्ञान मंत्रालय
इस्रो अर्थात भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेने (ISRO) युवा वैज्ञानिक कार्यक्रम 2024 (युविका) केला जाहीर
17 FEB 2024 3:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 17 फेब्रुवारी 2024
मुलामुलींना आणि तरुणांना अवकाश आणि विश्वाबद्दल आकर्षण असते. ते खूप जिज्ञासू आहेत आणि त्यांची सर्व खगोलीय घटनांबद्दल सर्वकाही जाणून घेण्याची इच्छा आहे. तरुण मनांच्या या उत्कट कुतूहलाला योग्य मार्गदर्शन देण्यासाठी, भारतीय अंतराळ संशोधन संस्थेने (इस्रो) शालेय मुलांसाठी "यंग सायंटिस्ट प्रोग्राम" अर्थात "युवा वैज्ञानिक कार्यक्रम" (युविका) या विशेष कार्यक्रमाचे आयोजन केले आहे. या उपक्रमाचा मुख्य उद्देश म्हणजे तरुण विद्यार्थ्यांना अवकाश विज्ञान, अवकाश तंत्रज्ञानआणि सध्याच्या काळात अवकाश अभ्यासाविषयी उपयोगात येणारे आधुनिक मूलभूत ज्ञान प्रदान करणे हा आहे. इस्रोने "तरुणांना केंद्रस्थानी ठेवून" हा कार्यक्रम तयार केला आहे. कारण आपण सर्वजण जाणतो की तरुणांना जर त्यांना संधी मिळाली तर ते अवकाश विज्ञान आणि तंत्रज्ञान क्षेत्रात सहभागी होऊ शकतात आणि त्यात उत्कृष्ट कामगिरी करू शकतात. कारण हेच तरुण आपल्या राष्ट्राच्या भविष्याचा पाया (बिल्डिंग ब्लॉक्स) आहेत.
युविका कार्यक्रमामुळे अधिकाधिक विद्यार्थ्यांना विज्ञान, तंत्रज्ञान, अभियांत्रिकी आणि गणित (STEM) आधारित संशोधन आणि त्या अनुषंगिक अभ्यासक्रमामध्ये पुढे जाण्यासाठी प्रोत्साहन मिळेल अशी अपेक्षा आहे.
देशातील ग्रामीण भागाला प्राधान्य देऊन तरुण विद्यार्थ्यांना अवकाश विज्ञान, अवकाश तंत्रज्ञान आणि अवकाश अभ्यासक्रमाशी निगडित तंत्राविषयी मूलभूत ज्ञान मिळावे ही यंग सायंटिस्ट प्रोग्राम - युविका कार्यक्रमाची संकल्पना आहे. अशा प्रकारे शाळेतील विद्यार्थ्यांमध्ये विज्ञान आणि तंत्रज्ञानातील नवीन प्रगत कल समजण्याविषयी जागरूकता निर्माण करणे हा या कार्यक्रमाचा उद्देश आहे. या कार्यक्रमात दोन आठवड्यांचे वर्ग प्रशिक्षण, प्रयोगांच्या माध्यमातून प्रत्यक्ष प्रात्यक्षिके, कॅनसॅटवर तंत्रज्ञानाविषयी माहिती, रोबोटिक किट, इस्रोच्या शास्त्रज्ञांसोबत मॉडेल रॉकेट्री संवाद आणि क्षेत्रिय भेटी यांचा समावेश आहे.
हा कार्यक्रम 2019, 2022 आणि 2023 मध्ये अनुक्रमे 111, 153 आणि 337 विद्यार्थ्यांच्या सहभागाने यशस्वीरित्या आयोजित करण्यात आला होता, जो भारतातील प्रत्येक राज्य आणि केंद्रशासित प्रदेशाचे प्रतिनिधित्व करतो. यावेळी विद्यार्थ्यांना भौगोलिक स्थानानुसार पाच तुकड्यांमध्ये विभागले गेले आणि त्यांना व्हीएसएससी (VSSC), युआरएससी (URSC), एसएसी (SAC), एनआरएससी (NRSC), एनइएसएसी (NESAC), एसडीएससी (SDSC), एसएचएआर (SHAR) आणि आयआयआरएस (IIRS) येथे प्रशिक्षण देण्यात आले.
इस्रोला युविका - 2023 कार्यक्रमासाठी जबरदस्त प्रतिसाद मिळाला, भारताच्या कानाकोपऱ्यातून 1.25 लाखांहून अधिक विद्यार्थ्यांनी युविका - 2023 साठी नोंदणी केली होती. शेवटची परीक्षा, सह-अभ्यासक्रम आणि अभ्यासक्रमेतर उपक्रमांमध्ये मिळालेल्या एकूण गुणांच्या आधारे सर्व राज्ये आणि केंद्रशासित प्रदेशांमधून विद्यार्थ्यांची निवड केली जाते.
या प्रशिक्षण कालावधीमध्ये वर्ग प्रशिक्षण, रोबोटिक्स क्षेत्रातले आव्हाने, डीआयवाय (DIY) असेंब्ली ऑफ रॉकेट/सॅटेलाइट, स्काय गेझिंग इ. तांत्रिक सुविधा भेटी आणि अंतराळ शास्त्रज्ञांशी संवाद यासारख्या उपक्रमांचा समावेश आहे.
युविका-2024 साठी नोंदणी कशी करावी?
इस्रो ने युविका-2024 ची घोषणा केली आहे. युविका-2024 साठी नोंदणी प्रक्रिया 20 फेब्रुवारी ते 20 मार्च 2024 या कालावधीत होणार आहे.
क्रमांक-1: इस्रो अंतरीक्षा जिग्यासा प्लॅटफॉर्मवर नोंदणी करा: https://jigyasa.iirs.gov.in/registration
क्रमांक-2: वरील वेबसाइटवर यशस्वी नोंदणी झाल्यानंतर तुमचा ईमेल प्राप्त झाल्याची पडताळणी करा. कृपया तुमच्या नोंदणीकृत ईमेल आयडीवर पाठवलेल्या पडताळणी लिंकवर क्लिक करा.
क्रमांक-3: SpaceQuiz मध्ये सहभागी व्हा. क्विझसाठी उपस्थित राहण्यापूर्वी क्विझ मार्गदर्शक तत्त्वे काळजीपूर्वक वाचा.
क्रमांक-4: तुमची वैयक्तिक माहिती (प्रोफाइल) आणि शैक्षणिक तपशील भरा.
क्रमांक-5: विद्यार्थ्याने आपल्या प्रमाणपत्रांची फोटो कॉपी घेणे आवश्यक आहे आणि पडताळणीसाठी मुख्याध्यापक/शाळेच्या मुख्याध्यापकांनी प्रमाणपत्रावर स्वाक्षरी करून ते प्रमाणित केले पाहिजे. सत्यापित प्रमाणपत्र स्कॅन करणे आणि वेबसाइटवर अपलोड करणे आवश्यक आहे. साक्षांकित प्रमाणपत्रांची फोटो कॉपी आणि पडताळणीसाठी प्रमाणपत्र वेबसाइटवर अपलोड करणे आवश्यक आहे
क्रमांक-6: तुमचे प्रमाणपत्र, मुख्याध्यापक/शाळेचे प्रमुख/पालक/नातेवाईक यांच्याकडून पडताळणी करून घेण्यासाठी तयार ठेवा (विद्यार्थ्याने जोडलेल्या प्रमाणपत्रामध्ये आणि विद्यार्थ्याने सादर केलेल्या पडताळणीचे प्रमाणपत्र यामध्ये कोणतीही विसंगत माहिती आढळली तर अशी माहिती विद्यार्थ्याची उमेदवारी रद्द करण्यास कारणीभूत ठरेल).
क्रमांक-7: तुमचा दस्तऐवज स्कॅन करा आणि अपलोड करा आणि अर्ज सबमिट करा.
युविका – 2024 साठी कोण अर्ज करू शकेल?
भारतात 1 जानेवारी 2024 रोजी इयत्ता 9 वी मध्ये शिकणारे विद्यार्थी इस्रोच्या यंग सायंटिस्ट प्रोग्राम (युविका) साठी अर्ज करण्यास पात्र आहेत. अर्जदारांनी अर्ज सादर करण्यापूर्वी अर्ज फॉर्ममध्ये प्रविष्ट केलेले सर्व तपशील, अपलोड केलेली कागदपत्रे आणि प्रमाणपत्रे यांचे काळजीपूर्वक पुनरावलोकन करण्याचा सल्ला देण्यात आला आहे. एकदा भरलेले (सबमिट केलेले) अर्ज नंतर संपादित किंवा सुधारित केले जाऊ शकत नाहीत. अधिक माहितीसाठी, अर्जदार विद्यार्थी इस्रो अंतरीक्षा जिज्ञासा या वेबसाइटला भेट देऊ शकतात: https://jigyasa.iirs.gov.in/yuvika

Ministry of Science & Technology
ISRO Announces Young Scientist Programme 2024 (YUVIKA)
17 FEB 2024 12:20PM by PIB Delhi
Children and youth have fascination for space and universe. They are very curious and wish to know everything about all the celestial phenomenon. To address this staunch curiosity of young minds, Indian Space Research Organisation (ISRO) is organising a special programme for School Children called "Young Scientist Programme" "YUva VIgyani KAryakram” (YUVIKA). The key objective of this initiative is to impart basic knowledge on Space Science, Space Technology and Space Applications to the younger students in emerging trends in space science and technology. ISRO has chalked out this programme to "Catch them young". As we all are aware that the youngsters can involve and excel in space science and technology if they get an opportunity because they are the future building blocks of our nation.
YUVIKA programme is also expected to encourage more students to pursue in Science, Technology, Engineering and Mathematics (STEM) based research and aligned career.
Young Scientist Programme - YUVIKA was conceived to impart basic knowledge on Space Science, Space Technology and Space Applications to the younger students with a preference to rural areas of the country. The programme is thus aimed at creating awareness about the emerging trends in science and technology amongst the school going students. The programme envisages two weeks’ class room training, practical demonstration of experiments, hands on CANSAT, Robotic kit, Model rocketry interactions with ISRO scientists and field visits.
The programme was conducted successfully in 2019, 2022 and 2023 with the participation of 111, 153 and 337 students respectively, representing each and every State and Union Territory of India. The students were divided into five batches based on the geographical locations and imparted training at VSSC, URSC, SAC, NRSC, NESAC, SDSC SHAR & IIRS.
ISRO received an overwhelming response for YUVIKA - 2023, as more than 1.25 lakhs students had registered for YUVIKA - 2023 from all corners of India. The students are selected from all states and union territories based on marks scored in their last examination, co-curricular and extra-curricular activities.
The course covers class room lectures, hands on activity like robotics challenge, DIY assembly of rocket/satellite, sky gazing, etc., technical facility visits, and interaction with space scientists.
How to Register for YUVIKA-2024?
ISRO has announced the YUVIKA-2024. The registration process for YUVIKA-2024 will be held from February 20 to March 20, 2024.
Step-1: Register in ISRO Antariksha Jigyasa Platform: https://jigyasa.iirs.gov.in/registration
Step-2: Verify your email as received after successful registration in above website. Please click on the verification link sent to your registered email ID.
Step-3: Participate in SpaceQuiz. Read Quiz guidelines carefully before appearing for the quiz.
Step-4: Fill your personal profile and education details.
Step-5: Student need to take photo copy of the certificates and attest the same by the Principal/Head of School signing the certificate for verification. The verified certificate needs to scan and upload into the website. The photo copy of attested certificates and certificate for verification need to be uploaded at the website.
Step-6: Generate your certificate for verification by your Principal/Head of School/ Parent/ Guardian (Any mismatch observed in the attached certificate(s) by the student and certificate for verification submitted by student will liable for cancellation of candidature of the student).
Step-7: Scan and upload your document and submit the application.
Who can apply for YUVIKA – 2024?
Students studying in Class 9 as on January 1, 2024, within India are eligible to apply for the ISRO Young Scientist Programme (YUVIKA). Applicants are advised to review carefully all the details entered in the application form, uploaded documents and certificates before submitting the application form. Applications once submitted cannot be edited or modified later. For more information, applicant students can visit the website of ISRO Antariksha Jigyasa: https://jigyasa.iirs.gov.in/yuvika