ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ 1756 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨਾਲ 300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਬਰਸਿੰਗਸਰ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ
15 FEB 2024 6:30PM by PIB Chandigarh
ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਵਿਜ਼ਨ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵੱਲ ਅੱਗੇ ਵਧਣ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਭਲਕੇ ਵਰਚੂਅਲ਼ ਤੌਰ 'ਤੇ 300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪਲਾਂਟ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਣਗੇ।
ਕੋਲ ਮੰਤਰਾਲਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਇੱਕ ਮੋਹਰੀ ਨਵਰਤਨ ਸੀਪੀਐੱਸਈ, ਐੱਨਐਲਸੀ ਇੰਡੀਆ ਲਿਮਿਟਡ, ਨਵੀਂ ਅਤੇ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਬੀਕਾਨੇਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੇ ਬਰਸਿੰਗਸਰ ਵਿੱਚ 300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਸਥਾਪਤ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਰਕਾਰੀ ਅਦਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ। ਖ਼ਾਸ ਕਰ ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ 1 ਗੀਗਾਵਾਟ ਸੂਰਜੀ ਊਰਜਾ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਮੁਕਾਮ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਪਹਿਲਾ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਹੈ। ਕੰਪਨੀ ਨੇ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਬੋਲੀ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਏਜੰਸੀ (ਆਈਆਰਈਡੀਏ) ਵੱਲੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਸੀਪੀਐੱਸਈ ਯੋਜਨਾ ਫੇਜ਼-2 ਟਰਾਂਚ-III ਵਿੱਚ 300 ਮੈਗਾਵਾਟ ਸੂਰਜੀ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਸਮਰੱਥਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਿਤ ਉੱਚ-ਕੁਸ਼ਲਤਾ ਵਾਲੇ ਬਾਇਫੇਸ਼ੀਅਲ ਮੋਡਿਊਲ ਸਮੇਤ ਅਤਿ-ਆਧੁਨਿਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਨਾਲ ਲੈਸ, ਸੋਲਰ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੀ ਆਤਮ ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ। ਪੈਦਾ ਹੋਈ ਬਿਜਲੀ ਨੂੰ ਬਰਸਿੰਗਸਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀਆਂ ਪਹਿਲਾਂ ਤੋਂ ਮੌਜੂਦ ਪਾਵਰ ਟਰਾਂਸਮਿਸ਼ਨ ਲਾਈਨਾਂ ਰਾਹੀਂ ਸਪਲਾਈ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਹਰ ਸਾਲ ਲਗਭਗ 750 ਮਿਲੀਅਨ ਯੂਨਿਟ ਹਰੀ ਊਰਜਾ ਪੈਦਾ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੀ ਨਿਕਾਸੀ ਨੂੰ ਇਸ ਦੇ ਜੀਵਨ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 18,000 ਮਿਲੀਅਨ ਮੀਟ੍ਰਿਕ ਟਨ ਤੱਕ ਘਟਾਇਆ ਜਾ ਸਕੇਗਾ।
ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਲਈ ਪਾਵਰ ਵਰਤੋਂ ਸਮਝੌਤਾ ਰਾਜਸਥਾਨ ਊਰਜਾ ਵਿਕਾਸ ਨਿਗਮ ਲਿਮਿਟਡ ਨਾਲ ਅਗਲੇ 25 ਸਾਲਾਂ ਲਈ 2.52 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਯੂਨਿਟ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਦਰ ’ਤੇ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਨੂੰ ਸਤੰਬਰ 2024 ਤਕ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਲਗਭਗ 600 ਵਿਅਕਤੀਆਂ ਲਈ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਅਤੇ ਰੱਖ-ਰਖਾਅ ਦੇ ਪੜਾਅ ਦੌਰਾਨ 100 ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਲਈ ਰੁਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਪੈਦਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਇਹ ਪ੍ਰਾਜੈਕਟ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਨੂੰ ਨੈੱਟ ਜ਼ੀਰੋ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਆਪਣੀ ਨਵਿਆਉਣਯੋਗ ਖਰੀਦ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਏਗਾ।
ਐੱਨਐੱਲਸੀਆਈਐੱਲ ਇਸ ਵੇਲੇ 250 ਮੈਗਾਵਾਟ ਦੇ ਬਰਸਿੰਗਸਰ ਥਰਮਲ ਪਾਵਰ ਸਟੇਸ਼ਨ (ਬੀਟੀਪੀਐੱਸ) ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਜੋ ਰਾਜਸਥਾਨ ਰਾਜ ਨੂੰ ਸਸਤੀ ਬਿਜਲੀ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਬੀਟੀਪੀਐੱਸ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਸਰਕੂਲੇਟਿੰਗ ਫਲੂਡਾਈਜ਼ਡ ਬੈੱਡ ਕੰਬਸ਼ਚਨ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ 2.1 ਐੱਮਟੀਪੀਏ ਵਾਲੀ ਬਰਸਿੰਗਸਰ ਖਦਾਨ ਰਾਹੀਂ ਇੰਧਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਖਦਾਨ ਦੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਨ ਨੂੰ ਦੇਖਦੇ ਹੋਏ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਵੱਲੋਂ ਖਦਾਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਕਾਰੀ ਫਾਈਵ ਸਟਾਰ ਰੇਟਿੰਗ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਸਥਾਈ ਊਰਜਾ ਲਈ ਕੋਲਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਸ਼ਟਰ ਲਈ ਹਰੇ ਭਰੇ ਅਤੇ ਵਧੇਰੇ ਲਚਕੀਲੇ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਦੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਮਿਸਾਲ ਹੈ।

Ministry of Coal
Prime Minister Narendra Modi to lay the Foundation Stone of 300 MW Barsingsar Solar Power Plant with investment of over ₹ 1756 Crore
15 FEB 2024 6:30PM by PIB Delhi
With an emphasis on promoting renewable energy and advancing towards achieving the net zero vision, Prime Minister Shri Narendra Modi will ceremonially lay the foundation stone for the 300 MW Solar Power Plant virtually tomorrow.
NLC India Limited, a leading Navratna CPSE under the Ministry of Coal, is establishing the 300 MW Solar Power Project in Barsingsar, Bikaner District, Rajasthan, as part of the Ministry of New & Renewable Energy’s CPSE Scheme. The objective is to ensure affordable power supply to Government entities. Notably, NLCIL stands as the first CPSE to reach a 1 GW Solar capacity milestone in the country. The company has secured a 300 MW solar project capacity in the CPSE Scheme Phase-II Tranche-III floated by Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA) through competitive bidding.
Equipped with cutting-edge technology, including high-efficiency bifacial modules manufactured in India, the solar project aligns with the Atma Nirbhar Bharat initiative led by Prime Minister Modi. The electricity generated will be transmitted through the pre-existing power transmission lines of Barsingsar Thermal Power Station, aiming to produce around 750 million units of green power annually, offsetting carbon dioxide emissions by approximately 18,000 Million Metric tons over its lifetime.
The Power Usage Agreement for the project has been inked with Rajasthan Urja Vikas Nigam Limited at a competitive tariff of Rs. 2.52/unit for the next 25 years. The project is slated for commissioning by September 2024 with the potential to create employment opportunities for approximately 600 individuals indirectly during the project phase and 100 personnel during the Operations & Maintenance phase. Furthermore, this project will enable the State of Rajasthan to fulfill its Renewable Purchase Obligation while contributing to the nation's journey towards achieving a Net Zero future.
NLCIL currently operates the 250 MW Barsingsar Thermal Power Station (BTPS), providing cost-effective electricity to the state of Rajasthan. BTPS utilizes environmentally friendly Circulating Fluidized Bed Combustion technology and is fueled by pithead 2.1 MTPA Barsingsar Mine. The mine has been awarded a prestigious Five Star Rating by the Ministry of Coal, acknowledging its exceptional performance.
The Ministry of Coal's commitment to sustainable energy exemplifies a significant step towards a greener and more resilient future for the nation, in tandem with national development.