బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
రూ.1756 కోట్ల పెట్టుబడితో ఏర్పాటు చేస్తున్న 300 మెగావాట్ల బార్సింగ్సర్ సోలార్ పవర్ ప్లాంట్కు శంకుస్థాపన చేయనున్న ప్రధాన మంత్రి నరేంద్ర మోడీ
15 FEB 2024 6:30PM by PIB Hyderabad
పునరుత్పాదక శక్తిని ప్రోత్సహించడం, ఉద్గారాల నికర శూన్యత లక్ష్యాన్ని సాధించే దిశగా ముందుకు సాగే అంశాన్ని ప్రాధాన్యతనిస్తూ.. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోడీ 300 మెగావాట్ల సోలార్ పవర్ ప్లాంట్కు ఆచరణాత్మకంగా రేపు శంకుస్థాపన చేయనున్నారు. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని ప్రముఖ నవరత్న సీపీఎస్ఈ అయిన ఎన్ఎల్సీ ఇండియా లిమిటెడ్, కొత్త & పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క సీపీఎస్ఈ పథకంలో భాగంగా రాజస్థాన్లోని బికనీర్ జిల్లా బార్సింగ్సర్లో 300 మెగా వాట్ల సౌర విద్యుత్ ప్రాజెక్టును ఏర్పాటు చేస్తోంది. ప్రభుత్వ సంస్థలకు సరసమైన విద్యుత్ సరఫరాను అందించడమే లక్ష్యం. ముఖ్యంగా దేశంలో 1 గిగా వాట్ల సోలార్ కెపాసిటీ మైలురాయిని చేరుకున్న మొదటి సీపీఎస్ఈగా ఎన్ఎల్సీఐఎల్ నిలిచింది. పోటీ బిడ్డింగ్ ద్వారా ఇండియన్ రెన్యూవబుల్ ఎనర్జీ డెవలప్మెంట్ ఏజెన్సీ (ఐఆర్ఈడీఏ) ద్వారా తేబడిన సీపీఎస్ఈ స్కీమ్ ఫేజ్-II ట్రాంచ్-IIIలో కంపెనీ 300 మెగావాట్ల సోలార్ ప్రాజెక్ట్ సామర్థ్యాన్ని పొందింది. భారతదేశంలో తయారు చేయబడిన హై-ఎఫిషియెన్సీ బైఫేషియల్ మాడ్యూల్స్తో సహా అత్యాధునిక సాంకేతికతను కలిగి ఉన్న ఈ సోలార్ ప్రాజెక్ట్ ప్రధాని మోడీ నేతృత్వంలోని ఆత్మ నిర్భర్ భారత్ చొరవతో జతకట్టింది. ఉత్పత్తి చేయబడిన విద్యుత్తు బార్సింగ్సర్ థర్మల్ పవర్ స్టేషన్ యొక్క ముందుగా ఉన్న పవర్ ట్రాన్స్మిషన్ లైన్ల ద్వారా ప్రసారం చేయబడుతుంది. ఈ లక్ష్యంతో సంవత్సరానికి 750 మిలియన్ యూనిట్ల గ్రీన్ పవర్ను ఉత్పత్తి చేస్తుంది. దాని జీవితకాలంలో సుమారు 18,000 మిలియన్ మెట్రిక్ టన్నుల కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారాల నష్టాన్ని భర్తీ చేస్తుంది. ఈ ప్రాజెక్ట్ కోసం విద్యుత్ వినియోగ ఒప్పందం రాజస్థాన్ ఉర్జా వికాస్ నిగమ్ లిమిటెడ్తో పోటీ సుంకం తదుపరి 25 సంవత్సరాలకు రూ.2.52/యూనిట్. ప్రాజెక్ట్ దశలో పరోక్షంగా సుమారు 600 మంది వ్యక్తులకు మరియు ఆపరేషన్స్ & మెయింటెనెన్స్ దశలో 100 మంది సిబ్బందికి ఉపాధి అవకాశాలను సృష్టించే అవకాశంతో ఈ ప్రాజెక్ట్ కు కలదు. సెప్టెంబర్ 2024 నాటికి ప్రారంభించబడుతుంది. ఇంకా, ఈ ప్రాజెక్ట్ రాజస్థాన్ రాష్ట్రం తన పునరుత్పాదక కొనుగోలు బాధ్యతను నెరవేర్చడానికి వీలు కల్పిస్తుంది. అదే సమయంలో నికర జీరో భవిష్యత్తును సాధించే దిశగా దేశం యొక్క ప్రయాణానికి తోడ్పడుతుంది. ఎన్ఎల్సీఐఎల్ ప్రస్తుతం 250 మెగా వాట్ల బార్సింగ్సర్ థర్మల్ పవర్ స్టేషన్ (బీటీపీఎస్ను)ని నిర్వహిస్తోంది. ఇది రాజస్థాన్ రాష్ట్రానికి తక్కువ ఖర్చుతో కూడిన విద్యుత్ను అందిస్తోంది. బీటీపీఎస్ పర్యావరణ అనుకూలమైన సర్క్యులేటింగ్ ఫ్లూయిడైజ్డ్ బెడ్ దహన సాంకేతికతను ఉపయోగించుకుంటుంది. పిట్హెడ్ 2.1 ఎంటీపీఏ బార్సింగ్సర్ మైన్ ద్వారా ఇంధనంగా ఉంది. గని అసాధారణ పనితీరును గుర్తించి బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ద్వారా ప్రతిష్టాత్మకమైన ఫైవ్ స్టార్ రేటింగ్ను పొందింది. సుస్థిర ఇంధనం పట్ల బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ యొక్క నిబద్ధత, జాతీయ అభివృద్ధితో పాటుగా, దేశానికి పచ్చని మరియు మరింత స్థితిస్థాపకంగా ఉండే భవిష్యత్తు వైపు ఒక ముఖ్యమైన దశను ఉదాహరణగా చూపుతుంది.
,

Ministry of Coal
Prime Minister Narendra Modi to lay the Foundation Stone of 300 MW Barsingsar Solar Power Plant with investment of over ₹ 1756 Crore
15 FEB 2024 6:30PM by PIB Delhi
With an emphasis on promoting renewable energy and advancing towards achieving the net zero vision, Prime Minister Shri Narendra Modi will ceremonially lay the foundation stone for the 300 MW Solar Power Plant virtually tomorrow.
NLC India Limited, a leading Navratna CPSE under the Ministry of Coal, is establishing the 300 MW Solar Power Project in Barsingsar, Bikaner District, Rajasthan, as part of the Ministry of New & Renewable Energy’s CPSE Scheme. The objective is to ensure affordable power supply to Government entities. Notably, NLCIL stands as the first CPSE to reach a 1 GW Solar capacity milestone in the country. The company has secured a 300 MW solar project capacity in the CPSE Scheme Phase-II Tranche-III floated by Indian Renewable Energy Development Agency (IREDA) through competitive bidding.
Equipped with cutting-edge technology, including high-efficiency bifacial modules manufactured in India, the solar project aligns with the Atma Nirbhar Bharat initiative led by Prime Minister Modi. The electricity generated will be transmitted through the pre-existing power transmission lines of Barsingsar Thermal Power Station, aiming to produce around 750 million units of green power annually, offsetting carbon dioxide emissions by approximately 18,000 Million Metric tons over its lifetime.
The Power Usage Agreement for the project has been inked with Rajasthan Urja Vikas Nigam Limited at a competitive tariff of Rs. 2.52/unit for the next 25 years. The project is slated for commissioning by September 2024 with the potential to create employment opportunities for approximately 600 individuals indirectly during the project phase and 100 personnel during the Operations & Maintenance phase. Furthermore, this project will enable the State of Rajasthan to fulfill its Renewable Purchase Obligation while contributing to the nation's journey towards achieving a Net Zero future.
NLCIL currently operates the 250 MW Barsingsar Thermal Power Station (BTPS), providing cost-effective electricity to the state of Rajasthan. BTPS utilizes environmentally friendly Circulating Fluidized Bed Combustion technology and is fueled by pithead 2.1 MTPA Barsingsar Mine. The mine has been awarded a prestigious Five Star Rating by the Ministry of Coal, acknowledging its exceptional performance.
The Ministry of Coal's commitment to sustainable energy exemplifies a significant step towards a greener and more resilient future for the nation, in tandem with national development.