ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਚੋਣ 'ਤੇ ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ
ਅਸਦੁਦੀਨ ਓਵੈਸੀ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਚੋਣ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ
ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਨੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਕ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ
14 FEB 2024 7:39PM by PIB Chandigarh
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਚੋਣ 'ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਚਐੱਲਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਐੱਨ ਕੇ ਸਿੰਘ, ਡਾ. ਸੁਭਾਸ਼ ਕਸ਼ਯਪ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਕੋਠਾਰੀ ਨੇ ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕੁਝ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਅਰਥ ਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ। ਇੱਕ ਪੇਪਰ ਸਹਿ-ਲੇਖਕ ਡਾ: ਐੱਨ ਕੇ ਸਿੰਘ, 15ਵੇਂ ਵਿੱਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਡਾ. ਪ੍ਰਾਚੀ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਸਿਸਟਮਿਕ ਡਿਵੀਜ਼ਨ ਇਸ਼ੂਜ਼ ਆਈਐੱਮਐੱਫ ਦੇ ਮੁਖੀ ਨੇ ਕੁਝ ਸਮਾਂ ਪਹਿਲਾਂ ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਨੂੰ "ਸੰਗਠਿਤ ਚੋਣ ਚੱਕਰਾਂ ਦਾ ਮੈਕਰੋ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ" ਸਿਰਲੇਖ ਹੇਠ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਪੇਪਰ ਵਿੱਚ ਸਾਹਮਣੇ ਆਇਆ ਹੈ ਕਿ ਖਰਚਿਆਂ, ਦੋਹਰੇ ਖਰਚਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿਆਪਕ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਵਾਧਾ, ਨਿਵੇਸ਼, ਵਿਸਥਾਰਤ ਜਨਤਕ ਖਰਚੇ, ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ, ਸਿੱਖਿਆ, ਸਿਹਤ ਦੇ ਨਤੀਜਿਆਂ, ਅਤੇ ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਨਿਵੇਸ਼ਕਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਮਾਜਕ ਹਿੱਸੇਦਾਰਾਂ ਦੇ ਮਨਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਨੇ ਪੇਪਰ 'ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਉਪਰੋਕਤ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਪੇਪਰ ਅੱਜ ਦੋ ਸਹਿ-ਲੇਖਕਾਂ ਦੁਆਰਾ ਪੇਸ਼ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਿਚਾਰਕ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੀਆਂ ਟਿੱਪਣੀਆਂ ਅਤੇ ਜਵਾਬ ਮੰਗੇ ਗਏ ਸਨ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲਿਆਂ ਵਿੱਚ : ਪ੍ਰੋਫੈਸਰ ਚੇਤਨ ਘਾਟ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ ਇਕਨਾਮਿਕ ਗਰੋਥ (ਆਈ.ਈ.ਜੀ.); ਡਾ. ਦੀਪਕ ਮਿਸ਼ਰਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਅਤੇ ਮੁੱਖ ਕਾਰਜਕਾਰੀ, ਇੰਡੀਅਨ ਕੌਂਸਲ ਫਾਰ ਰਿਸਰਚ ਆਨ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਇਕਨਾਮਿਕ ਰਿਲੇਸ਼ਨ (ਆਈਸੀਆਰਆਈਈਆਰ); ਪ੍ਰੋ: ਇੰਦਰਾ ਰਾਜਾਰਾਮਨ, ਗੈਰ-ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਆਨਰੇਰੀ ਡਿਸਟਿੰਗੂਇਸ਼ਡ ਫੈਲੋ, ਇੰਦਰਾ ਗਾਂਧੀ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਆਫ਼ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਰਿਸਰਚ; ਡਾ. ਪੂਨਮ ਗੁਪਤਾ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਉਂਸਲ ਆਫ਼ ਅਪਲਾਈਡ ਇਕਨਾਮਿਕ ਰਿਸਰਚ ; ਡਾ. ਰਾਕੇਸ਼ ਮੋਹਨ, ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਐਮਰੀਟਸ ਅਤੇ ਡਿਸਟਿੰਗੂਇਸ਼ਡ ਫੈਲੋ, ਸੈਂਟਰ ਫਾਰ ਸੋਸ਼ਲ ਐਂਡ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਗਤੀ; ਸ਼੍ਰੀ. ਸੰਜੀਵ ਪੁਰੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ-ਨਿਯੁਕਤ, ਸੀਆਈਆਈ ਆਈਟੀਸੀ ਲਿਮਟਿਡ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਅਤੇ ਮੈਨੇਜਿੰਗ ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਡਾ: ਸ਼ਮਿਕਾ ਰਵੀ, ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮੈਂਬਰ, ਡਾ: ਸੁਰਜੀਤ ਐੱਸ ਭੱਲਾ, ਸਾਬਕਾ ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਭਾਰਤ, ਬੰਗਲਾਦੇਸ਼, ਭੂਟਾਨ ਅਤੇ ਸ੍ਰੀਲੰਕਾ ਲਈ ਆਈਐੱਮਐੱਫ, ਸ਼੍ਰੀ ਸਿਧਾਰਥ, ਸੰਪਾਦਕ, ਟਾਈਮਜ਼ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ, ਸ਼੍ਰੀ ਵੈਦਿਆਨਾਥਨ ਅਈਅਰ, ਸੰਪਾਦਕ, ਇੰਡੀਅਨ ਐਕਸਪ੍ਰੈਸ, ਸ਼੍ਰੀ ਮਾਰੂਤ ਸੇਨ ਗੁਪਤਾ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਆਈਆਈ, ਮਿਸ ਅਮਿਤਾ ਸਰਕਾਰ, ਡਿਪਟੀ ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਜਨਰਲ, ਸੀਆਈਆਈ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਬਿਨਯ ਜੌਬ, ਕਾਰਜਕਾਰੀ ਨਿਰਦੇਸ਼ਕ, ਸੀਆਈਆਈ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਨੇ ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਆਲ ਇੰਡੀਆ ਮਜਲਿਸ-ਏ-ਇਤੇਹਾਦ-ਉਲ-ਮੁਸਲਿਮੀਨ (ਏਆਈਐੱਮਆਈਐੱਮ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸਦੁਦੀਨ ਓਵੈਸੀ ਨਾਲ ਵੀ ਗੱਲਬਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਚੋਣਾਂ ਦੇ ਮੁੱਦੇ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਵਿਚਾਰ ਪੇਸ਼ ਕੀਤੇ।
ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਨੂੰ ਜਾਰੀ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਪ੍ਰਸਾਦ, ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਗੁਜਰਾਤ ਨਾਲ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਪ੍ਰਸਾਦ ਨੇ ਰਾਜ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਅਤੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੀਆਂ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਲੌਜਿਸਟਿਕ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨਿਕ ਲੋੜਾਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕੀਤਾ।

Ministry of Law and Justice
HLC on One Nation One Election interacts with leading economists of the country
Asaduddin Owaisi presents his party’s views on One Nation One Election
State Election Commissioner, Gujarat highlighted logistic & legislative requirements for holding simultaneous elections
14 FEB 2024 7:39PM by PIB Delhi
Shri Ram Nath Kovind, Chairman of the High Level Committee (HLC) on One Nation One Election, and its members namely Shri N. K. Singh, Dr. Subhash Kashyap and Shri Sanjay Kothari today met and interacted with some leading economists of the country. A paper co-authored by Dr. N.K. Singh, former Chairman of the 15th Finance Commission and Dr. Prachi Mishra, Chief of Systemic Division Issues, IMF, titled, “Macroeconomic Impact of Harmonizing Electoral Cycles” had been presented to the HLC some time back. The paper brought out that, apart from the expenses, there are wider economic ramifications in addition to repetitive expenses, which entailed issues of GDP growth, investment, expanded public expenditure, fiscal deficit, education, health outcomes, and law and order, besides uncertainty in the minds of investors and other societal stakeholders. The HLC decided to have a wider discussion on the paper.
In the aforesaid context, the paper was presented today by the two co-authors seeking the comments and responses of distinguished economists in a sort of a brainstorming session. Those who participated in the meeting included: Prof. Chetan Ghate, Director, Institute of Economic Growth (IEG), Dr. Deepak Mishra, Director & Chief Executive, Indian Council for Research on International Economic Relations (ICRIER), Prof. Indira Rajaraman, Non-Resident Honorary Distinguished Fellow, Indira Gandhi Institute of Development Research (IGIDR), Dr. Poonam Gupta, Director General, National Council of Applied Economic Research (NCAER), Dr. Rakesh Mohan, President Emeritus & Distinguished Fellow, Centre for Social and Economic Progress (CSEP), Shri. Sanjiv Puri, President -Designate, CII; Chairman and Managing Director, ITC Limited, Dr. Shamika Ravi, Member, Economic Advisory Council to the Prime Minister, Dr. Surjit S. Bhalla, Former Executive Director, IMF for India, Bangladesh, Bhutan and Sri Lanka, Shri Siddhartha, Editor, Times of India, Shri Vaidyanathan Iyer, Editor, Indian Express, Shri. Marut Sen Gupta, Deputy Director General, CII, Ms. Amita Sarkar, Deputy Director General, CII and Shri. Binoy Job, Executive Director, CII.
The HLC also held an interaction with Shri Asaduddin Owaisi, Member of Parliament and President of the All India Majlis-e-Ittehad-ul-Muslimeen (AIMIM), who presented his party’s views on the issue of simultaneous election before the committee.
Continuing with its consultation with the State Election Commissioners, the committee met Shri Sanjay Prasad, State Election Commissioner, Gujarat. Shri Prasad highlighted various logistic and legislative requirements needed for holding simultaneous elections for local bodies along with the State Assemblies and the Lok Sabha.
​​​​***********