ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ
ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਐਗਰੋਫੋਰੈਸਟਰੀ (ਜੀਆਰਓਡਬਲਿਊ) ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੀ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਹਰਿਆ ਭਰਿਆ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕੀਤੀ
12 FEB 2024 8:14PM by PIB Chandigarh
ਐਗਰੋਫੋਰੈਸਟਰੀ ਟੂ ਗ੍ਰੀਨ ਵੇਸਟਲੈਂਡ (GROW) ਰਿਪੋਰਟ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ਅੱਜ ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਪ੍ਰੋ: ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ ਵਲੋਂ ਲਾਂਚ ਕੀਤੇ ਗਏ। ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਾਲੇ ਇਸ ਬਹੁ-ਸੰਸਥਾਗਤ ਯਤਨ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਰੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਦਾ ਮੁਲਾਂਕਣ ਕਰਨ ਲਈ ਰਿਮੋਟ ਸੈਂਸਿੰਗ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਥੀਮੈਟਿਕ ਡੇਟਾਸੈਟਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ ਦੀ ਤਰਜੀਹ ਲਈ ਇੱਕ ਐਗਰੋਫੋਰੈਸਟਰੀ ਅਨੁਕੂਲਤਾ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਏਐੱਸਆਈ) ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਰਿਪੋਰਟ ਰਾਜ-ਵਾਰ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਜੋ ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਦੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਭਾਗਾਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਦੀ ਹੈ।
"ਐਗਰੋਫੋਰੈਸਟਰੀ (ਜੀਆਰਓਡਬਲਿਊ)-ਸੁਯੋਗਤਾ ਮੈਪਿੰਗ" ਪੋਰਟਲ ਭੁਵਨ https://bhuvan-app1.nrsc.gov.in/asi_portal/ ਨਾਲ ਵੇਸਟਲੈਂਡ ਦੀ ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਰਾਜ ਅਤੇ ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ-ਪੱਧਰ ਦੇ ਡੇਟਾ ਤੱਕ ਸਰਵ ਵਿਆਪਕ ਪਹੁੰਚ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੰਦਾ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ, ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕੁੱਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ ਦੇ 8.65% ਕੁੱਲ 28.42 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਮੌਜੂਦਾ ਰਿਪੋਰਟ ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਲਈ ਘੱਟ ਵਰਤੋਂ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ, ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਬਰਬਾਦੀ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਨੂੰ ਬਦਲਣ ਦੇ ਸੰਭਾਵੀ ਲਾਭਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕਰਦੀ ਹੈ। ਜੀਆਰਓਡਬਲਿਊ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸਦਾ ਉਦੇਸ਼ 2030 ਤੱਕ 26 ਮਿਲੀਅਨ ਹੈਕਟੇਅਰ ਘਟੀ ਹੋਈ ਜ਼ਮੀਨ ਨੂੰ ਬਹਾਲ ਕਰਨਾ ਅਤੇ 2.5 ਤੋਂ 3 ਬਿਲੀਅਨ ਟਨ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ ਦੇ ਬਰਾਬਰ ਵਾਧੂ ਕਾਰਬਨ ਸਿੰਕ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ।
ਇਸਦੀ ਰੀਲੀਜ਼ ਦੌਰਾਨ, ਪ੍ਰੋ: ਰਮੇਸ਼ ਚੰਦ, ਮੈਂਬਰ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਜਿਵੇਂ ਕਿ 3 ਚੀਜ਼ਾਂ ਲਈ ਅਰਥਾਤ ਲੱਕੜ ਅਤੇ ਲੱਕੜ ਦੇ ਉਤਪਾਦਾਂ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣਾ, ਆਲਮੀ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਾਰਬਨ ਜ਼ਬਤ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀ ਯੋਗ ਜ਼ਮੀਨ ਦੀ ਉਪ-ਅਨੁਕੂਲ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਲੋੜ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਂਝੀ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨ ਸੀ ਅਤੇ ਖੇਤੀਯੋਗ ਰਹਿੰਦ-ਖੂੰਹਦ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਰਾਹੀਂ ਉਤਪਾਦਕ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਬਦਲਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨਾਲ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਲਈ ਲਾਭ ਮਿਲੇਗਾ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿੱਚ ਪੁਲਾੜ ਤਕਨੀਕ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੈਨਲ ਚਰਚਾ ਦੌਰਾਨ, ਡਾ. ਐੱਸ ਕੇ ਚੌਧਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੋਰਟਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਮਦਦਗਾਰ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰ ਦੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਭੂਮਿਕਾ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਹਰਿਆਲੀ ਅਤੇ ਬਹਾਲੀ ਵਿੱਚ ਐਗਰੋਫੋਰੈਸਟਰੀ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਸੈਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਏ ਪੈਨਲਿਸਟਾਂ ਵਿੱਚ ਡਾ: ਏ ਅਰੁਣਾਚਲਮ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ, ਆਈਸੀਏਆਰ-ਸੈਂਟਰਲ ਐਗਰੋਫੋਰੈਸਟਰੀ ਰਿਸਰਚ ਇੰਸਟੀਚਿਊਟ ਝਾਂਸੀ; ਡਾ: ਆਰ ਰਵੀ ਬਾਬੂ, ਜੀਐੱਮ, ਐੱਫਐੱਸਡੀਡੀ, ਨਾਬਾਰਡ; ਡਾ: ਰਵੀ ਪ੍ਰਭੂ, ਡਾਇਰੈਕਟਰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਨਿਵੇਸ਼ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵ, ਸੀਆਈਐੱਫਓਆਰ-ਆਈਸੀਆਰਏਐੱਫ ਅਤੇ ਡਾ: ਰਾਜੀਵ ਕੁਮਾਰ, ਗਰੁੱਪ ਹੈੱਡ, ਆਰਐੱਸਏ, ਐੱਨਆਰਐੱਸਸੀ, ਹੈਦਰਾਬਾਦ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ।
ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਜਾਣ ਵਾਲੀਆਂ ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਤਾ ਦੇ ਕਾਰਨ, ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ (ਵਿੱਤੀ-2022-23) ਨੇ ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਅਤੇ ਨਿੱਜੀ ਜੰਗਲਾਤ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦੇ ਤੌਰ 'ਤੇ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ, ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ 'ਤੇ ਸੱਤਵਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਦੇਸ਼, ਵਧੇ ਹੋਏ ਨਿਰਮਾਣ ਖੇਤਰ, ਘਟੀਆ ਜ਼ਮੀਨ ਅਤੇ ਅਸੰਤੁਲਿਤ ਸਰੋਤਾਂ ਵਰਗੇ ਮੁੱਦਿਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਭੂਗੋਲਿਕ ਖੇਤਰ (ਟੀਜੀਏ) ਦਾ ਲਗਭਗ 16.96% ਬਰਬਾਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਉਤਪਾਦਕ ਵਰਤੋਂ ਲਈ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਲੋੜ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਭੂ-ਸਥਾਨਕ ਤਕਨਾਲੋਜੀਆਂ ਅਤੇ ਜੀਆਈਐੱਸ ਨੂੰ ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਦਖਲ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੰਜਰ ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਦਾ ਨਕਸ਼ਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਤਰਜੀਹ ਦੇਣ ਲਈ ਲਗਾਇਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ।
ਭਾਰਤ, 2014 ਵਿੱਚ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਖੇਤੀ ਜੰਗਲਾਤ ਨੀਤੀ ਦਾ ਮੋਢੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਖੇਤੀ ਵਿਗਿਆਨਕ ਭੂਮੀ ਵਰਤੋਂ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਰਾਹੀਂ ਉਤਪਾਦਕਤਾ, ਮੁਨਾਫੇ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣਾ ਹੈ। ਐਗਰੋਫੋਰੈਸਟਰੀ ਭੋਜਨ, ਪੋਸ਼ਣ, ਊਰਜਾ, ਰੁਜ਼ਗਾਰ, ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਰੁੱਖਾਂ, ਫਸਲਾਂ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂਧਨ ਨੂੰ ਜੋੜਦੀ ਹੈ। ਇਹ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤਾ, ਬੌਨ ਚੈਲੇਂਜ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਟਿਕਾਊ ਵਿਕਾਸ ਟੀਚਿਆਂ, ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਆਨ ਕੰਬਟਿੰਗ ਡੈਜ਼ਰਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ (ਯੂਐੱਨਸੀਸੀਡੀ), ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਆਮਦਨ ਨੂੰ ਦੁੱਗਣਾ ਕਰਨ, ਗ੍ਰੀਨ ਇੰਡੀਆ ਮਿਸ਼ਨ ਅਤੇ ਹੋਰ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਵਰਗੀਆਂ ਵਿਸ਼ਵ ਵਚਨਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਮੇਲ ਖਾਂਦਾ ਹੈ।

NITI Aayog
NITI Aayog Launches Greening India's Wastelands with Agroforestry (GROW) Report and Portal
12 FEB 2024 8:14PM by PIB Delhi
Greening and Restoration of Wasteland with Agroforestry (GROW) report and portal was launched today by Prof Ramesh Chand, Member, NITI Aayog at NITI Aayog. This multi-institutional effort led by NITI Aayog utilized remote sensing and GIS to assess agroforestry suitability across all districts in India. Using thematic datasets, an Agroforestry Suitability Index (ASI) was developed for national-level prioritization. The report provides state-wise and district-wise analysis, supporting government departments and industries for greening and restoration projects.
The "Greening and Restoration of Wasteland with Agroforestry (GROW)-Suitability Mapping" portal Bhuvan https://bhuvan-app1.nrsc.gov.in/asi_portal/ allows universal access to state and district-level data. Currently, agroforestry covers 8.65% of India's total geographical area, totalling about 28.42 million hectares. Current report underscores the potential benefits of converting underutilized areas, especially wastelands, for agroforestry. The GROW initiative aligns with national commitments, aiming to restore 26 million hectares of degraded land by 2030 and create an additional carbon sink of 2.5 to 3 billion tonnes of carbon dioxide equivalent.
During the release, Prof Ramesh Chand, Member, NITI Aayog shared that there is need for promotion of agroforestry esp. for 3 thing i.e reducing import of wood and wood products, carbon sequestration to combat climate change at global and national level and addressing sub-optimal use of arable land. It was shared fallow land and culturable wastelands can be converted to productive use through agroforestry. He told that this project will reap long term benefits and promote use of space technology in agriculture.
During the panel discussion, Dr SK Chaudhari shared that the portal will be helpful in different programmes as the Government of India is working to promote agroforestry and sensitizing role of extension. Panelists joining the session to scale-up agroforestry in greening and restoration were Dr A Arunachalam, Director, ICAR-Central Agroforestry Research Institute Jhansi, Dr. R Ravi Babu, GM, FSDD, NABARD, Dr Ravi Prabhu, Director Innovation, Investment and Impact CIFOR-ICRAF and Dr Rajiv Kumar, Group Head, RSA, NRSC, Hyderabad.
Due to the significance of goods and services provided by agroforestry, the Union Budget of Government of India (FY-2022-23) has underlined the promotion of agroforestry and private forestry as a priority. India, the seventh-largest country globally, faces issues like increased build-up areas, degraded land, and imbalanced resources. Approximately 16.96% of the Total Geographical Area (TGA) is wasteland, requiring transformation for productive use. Geospatial technologies and GIS are employed to map and prioritize these wastelands for agroforestry interventions.
India, the pioneer of the National Agroforestry Policy in 2014, aims to enhance productivity, profitability, and sustainability through this agroecological land use system. Agroforestry integrates trees, crops, and livestock, addressing food, nutrition, energy, employment, and environmental challenges. This aligns with global commitments like the Paris Agreement, Bonn Challenge, UN Sustainable Development Goals, United Nations Convention on Combating Desertification (UNCCD), Doubling Farmers Income, Green India Mission and more.