ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಲಯ
​​​​​​​ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯು ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅತ್ಯಂತ ಮೂಲಭೂತವಾಗಿದೆ; ಅನಿವಾರ್ಯವಾದುದನ್ನು ಮಾತ್ರ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ: ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
'ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್' ಆಗಿರಬೇಕು; ಇದು 'ಸ್ವದೇಶಿ ಆಂದೋಲನ'ದ ಸಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ - ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ
ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆ ಇಲ್ಲದೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ರಫ್ತು ವಿರುದ್ಧ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆ, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ನೋವಿನ ಸಂಗತಿ
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು 'ಇಂಧನ, ಹಣಕಾಸು, ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಸುಸ್ಥಿರಗೊಳಿಸಲು' ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ನಾಯಕರಿಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಕರೆ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ಭಾರತ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ ಅಪ್ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ ಎಂಇಗಳ ಶೃಂಗಸಭೆ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಭಾಷಣ
16 FEB 2024 2:38PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಶ್ರೀ ಜಗದೀಪ್ ಧನ್ಕರ್ ಅವರು ಇಂದು "ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಗೆ ಚಂದಾದಾರರಾಗದ ದುಷ್ಪರಿಣಾಮಗಳ" ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಾರ ಮತ್ತು ಕೈಗಾರಿಕಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಗಮನ ಸೆಳೆದರು. ಆರ್ಥಿಕ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯತೆಯನ್ನು "ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅತ್ಯುನ್ನತ ಮೂಲಭೂತ" ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಭಾರತದ ವಿದೇಶಿ ವಿನಿಮಯದ ಹರಿವು, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ನಷ್ಟ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಲು "ಅನಿವಾರ್ಯ" ಅಗತ್ಯವಾದದ್ದನ್ನು ಮಾತ್ರ ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಕರೆ ನೀಡಿದರು.
"ವೋಕಲ್ ಫಾರ್ ಲೋಕಲ್" ಆಗಬೇಕಾದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, ಈ ಮನೋಭಾವವು 'ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತ'ದ ಒಂದು ಮುಖವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಹೋರಾಟದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 'ಸ್ವದೇಶಿ ಆಂದೋಲನ'ದ ಸಾರವನ್ನು ಪ್ರತಿಬಿಂಬಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ನವದೆಹಲಿಯ ಡಾ.ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕೇಂದ್ರದಲ್ಲಿ ಇಂದು ನಡೆದ ಭಾರತ್ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳ ಶೃಂಗಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, ಭಾರತದ ಎಂಎಸ್ಎಂಇ ವಲಯದ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಇದು "ಶ್ರೇಣಿ 2 ಮತ್ತು 3 ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಪರಿವರ್ತನೆಯ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ತರುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"ಸುಗಮ ವ್ಯಾಪಾರ ನೀತಿಗಳು ಮತ್ತು ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಆಡಳಿತವು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯ ಮನೋಭಾವವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಹೇಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದೆ" ಎಂಬುದನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತಾ, ತಮ್ಮ ಕಾರ್ಯಕ್ಷಮತೆಯನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಕೈಗಾರಿಕೋದ್ಯಮಿಗಳಿಗೆ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ಭಾರತದಂತಹ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ "ಪ್ರಸ್ಥಭೂಮಿ ಮಾದರಿಯ" ಏರಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಲ್ಲಿ ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ಗಳು ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್ಎಂಇಗಳು ಹೇಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಪಾತ್ರವಹಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದ ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳು ಸಮಾನವಾಗಿ ಉನ್ನತೀಕರಿಸಲ್ಪಡುತ್ತವೆ.
ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಿಲ್ಲದೆ ಕಚ್ಚಾ ವಸ್ತುಗಳ ರಫ್ತಿನ ವಿರುದ್ಧ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಧನ್ಕರ್, ಅಂತಹ ಮೌಲ್ಯವರ್ಧನೆಯಿಂದ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆಯ ಏರಿಕೆಯ ಅವಳಿ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಅದು ಒದಗಿಸುವ ಆದಾಯದ ಸುಲಭತೆಗಾಗಿ ತ್ಯಾಗ ಮಾಡಬಾರದು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಆ ಹಣವು ವ್ಯಕ್ತಿಗೆ ಸುಲಭವಾಗಿರಬಹುದು, ಆದರೆ ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ತುಂಬಾ ನೋವಿನಿಂದ ಕೂಡಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು. "ನಿಜವಾದ ಮೌಲ್ಯವನ್ನು ಸೇರಿಸುವ ಮೂಲಕ, ನಾವು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಬಹುದು" ಎಂದು ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿ ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ನಾಯಕರಿಗೆ ಮನವಿ ಮಾಡಿದ ಉಪರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು, "ಪ್ರಪಂಚದಾದ್ಯಂತ, ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ, ಹಣಕಾಸು ಒದಗಿಸುತ್ತವೆ, ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ, ಆದರೆ ನಮ್ಮಲ್ಲಿ ಅದರ ಕೊರತೆಯಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಆ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಹೆಜ್ಜೆ ಇಡುವಂತೆ" ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದ ಅವರು, "ಹೊರಗಿನ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳಿಗೆ ಆರ್ಥಿಕ ನೆರವು ನೀಡುವುದು ಒಳ್ಳೆಯದು, ಆದರೆ ಸ್ಥಳೀಯ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಶೈಕ್ಷಣಿಕ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಗಮನ ಹರಿಸುವುದು ಸಹ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪಿಎಚ್ ಡಿಸಿಸಿಐ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸಂಜೀವ್ ಅಗರ್ ವಾಲ್, ಪಿಎಚ್ ಡಿಸಿಸಿಐನ ಹಿರಿಯ ಉಪಾಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಹೇಮಂತ್ ಜೈನ್ ಮತ್ತು ಇತರ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.

Vice President's Secretariat
Economic Nationalism is quintessentially fundamental to our economic growth; import only what is unavoidably essential, stresses the Vice-President
Need to be 'Vocal for Local'; it reflects the essence of ‘Swadeshi Andolan’- VP
Vice-President cautions against export of raw materials without value addition, calls it ‘painful for the nation’
VP urges corporate leaders to ‘fuel, finance, promote, sustain’ research and development in the country
Vice-President addresses the Bharat Startup and MSMEs Summit in New Delhi today
16 FEB 2024 2:38PM by PIB Delhi
The Vice-President of India, Shri Jagdeep Dhankhar today drew attention of trade and industry bodies to the “ill-effects of not subscribing to economic nationalism”. Terming economic nationalism as “quintessentially fundamental to our economic growth”, the Vice-President called for importing only that which is “unavoidably essential”, to prevent the drain of India’s foreign exchange, loss of employment opportunities for citizens and impediments in growth of entrepreneurship.
Highlighting the need to be “Vocal for Local”, the Vice-President said that this spirit was a facet of ‘Aatmanirbhar Bharat’, and reflected the essence of the ‘Swadeshi Andolan’ during India’s freedom struggle. Addressing the Bharat Startup and MSMEs Summit at Dr. Ambedkar International Centre in New Delhi today, he lauded the effective performance of India’s MSME sector, and noted that it was “bringing about transformational change in tier 2 & 3 cities and in villages.”
Underlining how “affirmative governance coupled with ease of business policies and initiatives have helped in flourishing of entrepreneurship and spirit of innovation” in the country, the Vice-President called for hand-holding entrepreneurs to help optimise their performance. He also emphasised how startups and MSMEs play a key role in ensuring a “plateau-type” rise for a democratic nation like India, so that all segments of society are uplifted equitably.
Cautioning against the export of raw materials without value addition, Shri Dhankhar stated that the twin advantages of job creation and rise of entrepreneurship within the country that flow from such value addition should not be sacrificed for the apparent ease of revenue it provided. “That money may be easy for the individual, but it is very painful for the nation,” he underscored. “By adding real value, we can contribute greatly to the national economy,” the Vice- President further added.
Appealing to corporate leaders to engage with research and development in the country, the Vice-President noted that “world over, research and development is fuelled, financed, promoted and sustained by industries, but we lack it here.” Urging corporates to “take a big step in that direction”, he said, “While it is good to provide financial assistance to universities outside, it is also important to bestow attention on local universities and academic institutions.”
Shri Sanjeev Agrawal, President, PHDCCI, Shri Hemant Jain, Sr. Vice President, PHDCCI and other dignitaries were also present on the occasion.