Ministry of Corporate Affairs
MCA operationalises Central Processing Centre (CPC) for Centralised Processing of Corporate Filings
12 forms/applications will be processed at CPC from 16.02.2024; followed by other forms from 01.04.2024 onward
CPC will process applications in time-bound and faceless manner on the lines of Central Registration Centre (CRC) and Centralised Processing for Accelerated Corporate Exit (C-PACE)
Due to consistent efforts taken by MCA towards Ease of Doing Business, Incorporation of LLPs and companies is highest as compared to any of the previous financial years as on 14.02.2024
16 FEB 2024 2:15PM by PIB Delhi
On the lines of continuous endeavor to provide Ease of Doing Business in pursuance to Union Budget Announcement 2023-24, Central Processing Centre (CPC) has been established to process forms filed as part of various regulatory requirements under Companies Act and Limited Liability Partnership Act (LLP Act) in a centralised manner, requiring no physical interaction with the stakeholders.
From 16.02.2024, 12 forms/applications as listed below shall be processed at CPC, followed by other forms from 01.04.2024 onward. Later, forms/applications filed under LLP Act are also proposed to be centralised. Based on filing trends, it is expected that about 2.50 lakh forms will be processed through CPC annually, once it is fully operational.
Name of Form
Description
MGT-14
Filing of Resolutions and Agreements
SH-7
Alteration in Capital
INC-24
Change in Name
INC-6
Conversion of One Person Company to Private or Public, or Private to OPC
INC-27
Conversion from Private into Public or Vice Versa
INC-20
Revocation/surrender of licence under Section 8 of the Act
DPT-3
Return of Deposits
MSC- 1
Application for obtaining the status of dormant company
MSC- 4
Application for seeking status of Active Company
SH-8
Letter of offer for Buy-Back
SH-9
Declaration of Solvency
SH-11
Return in respect of buy-back of securities
As of now, 4,910 forms have been received by CPC after commencing operations. The forms shall be processing a timebound and faceless manner. Processing of applications at CRC and C-PACE also does not require any physical interaction with the stakeholders.
The Central Registration Centre (CRC), Centralised Processing for Accelerated Corporate Exit (C-PACE), and CPC will ensure speedy processing of applications and forms filed for incorporation, closure and for meeting regulatory requirements so that the companies are incorporated, closed, can alter and raise capital, and are able to complete their various compliances under the corporate laws with ease.
After the establishment of CPC, jurisdictional Registrar of Companies (RoC), will have to focus more on their core functions of inquiries, inspection and investigation for ensuring robust corporate governance.
Further Steps towards Ease of Doing Business
Over the past many years, the Ministry of Corporate Affairs has taken several steps towards Ease of Doing Business.
An important part of the EoDB has been initiatives taken towards ease of entry in terms of quicker incorporation of companies. Central Registration Centre (CRC) was established for centralised, expeditious, transparent processing of applications filed for companies and LLPs for incorporation in Non-STP (Straight Through Processing) mode. This has yielded desired results. While during FY 2013-14, 1,02,063 Companies and LLPs were incorporated, during FY 2022-23, 1,95,586 Companies and LLPs got incorporated, registering an increase of about 92%.
Incorporation of LLPs and companies till 14.02.2024 this financial year has been not only more than the previous Financial Year 2022-23, but also the highest as compared to any of the previous financial years.
Following ease of entry, it was announced in the Union Budget Speech 2022-23 to establish Centralised Processing for Accelerated Corporate Exit (C-PACE) for expeditious voluntary closure of companies under the provisions of Section 248(2) of Companies Act, 2013 from more than 2 years to less than 6 months. Accordingly, C-PACE was established and operationalised on 01.05.2023. Under C-PACE, applications filed for voluntary closure of companies are getting processed in Non-STP within an average time of less than 4 months (about 100 days) compared to an average time of more than 18 months earlier. C-PACE has processed and closed 12,441 companies so far. Only 3,368 applications are pending with C-PACE, the lowest as compared to any previous year.

కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ
కార్పొరేట్ ఫైలింగ్స్ కేంద్రీకృత (సెంట్రలైజ్డ్) ప్రాసెసింగ్ కోసం సెంట్రల్ ప్రాసెసింగ్ సెంటర్(సిపిసి) ను నిర్వహిస్తున్న ఎం సి ఎ
16.02.2024 నుండి సిపిసి వద్ద 12 ఫారాలు / దరఖాస్తులను ప్రాసెస్ చేస్తారు: తరువాత 01.04.2024 నుండి ఇతర ఫారాల ప్రాసెసింగ్
సెంట్రల్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్ (సీఆర్ సీ), సెంట్రలైజ్డ్ ప్రాసెసింగ్ ఫర్ యాక్సిలరేటెడ్ కార్పొరేట్ ఎగ్జిట్ (సీ-పేస్) తరహాలో నిర్ణీత కాలవ్యవధిలో, ఫేస్ లెస్ పద్ధతిలో దరఖాస్తులను ప్రాసెస్ చేయనున్న సి పి సి
ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ దిశగా ఎంసిఎ తీసుకున్న స్థిరమైన ప్రయత్నాల కారణంగా, 14.02.2020 నాటికి మునుపటి ఆర్థిక సంవత్సరాలతో పోలిస్తే ఎల్ ఎల్ పి లు కంపెనీల విలీనం అత్యధికం
16 FEB 2024 2:15PM by PIB Hyderabad
2023-224 కేంద్రబడ్జెట్ ప్రకటనకు అనుగుణంగా ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్ అందించడానికి నిరంతర ప్రయత్నం తరహాలో, కంపెనీల చట్టం , లిమిటెడ్ లయబిలిటీ పార్ట్ నర్ యాక్ట్ (ఎల్ఎల్ పి యాక్ట్) కింద వివిధ నియంత్రణ అవసరాలలో భాగంగా దాఖలు చేసిన ఫారాలను వాటాదారులతో నేరుగా ముఖాముఖి అవసరం లేకుండా కేంద్రీకృత పద్ధతిలో ప్రాసెస్ చేయడానికి సెంట్రల్ ప్రాసెసింగ్ సెంటర్ (సిపిసి) ఏర్పాటు అయింది.
16.02.2024 నుండి, దిగువ జాబితా చేయబడిన 12 ఫారాలు / దరఖాస్తులు సిపిసి వద్ద ప్రాసెస్ చేయబడతాయి, తరువాత 01.04.2024 నుండి ఇతర ఫారాలు ప్రాసెస్ చేయబడతాయి. తరువాత, ఎల్ ఎల్ పి చట్టం కింద దాఖలు చేసే ఫారాలు / దరఖాస్తులను కూడా కేంద్రీకృతం చేయాలని ప్రతిపాదించారు. ఫైలింగ్ ట్రెండ్స్ ఆధారంగా, ఇది పూర్తిగా అమలులోకి వచ్చిన తర్వాత సిపిసి ద్వారా ఏటా సుమారు 2.50 లక్షల ఫారాలను ప్రాసెస్ చేస్తారని భావిస్తున్నారు.
ఫారం పేరు
వివరణ
ఎం జి టి-14
తీర్మానాలు, ఒప్పందాలను దాఖలు చేయడం
ఎస్ హెచ్ -7
పెట్టుబడి లో మార్పు
ఐ ఎన్ సి -24
పేరు లో మార్పు
ఐ ఎన్ సి - - 6
ఒక వ్యక్తి కంపెనీని ప్రైవేట్ లేదా పబ్లిక్ లేదా ప్రైవేట్ లేదా ప్రైవేట్ నుంచి ఒ పి సి కి మార్చడం
ఐ ఎన్ సి --27
ప్రైవేట్ నుంచి పబ్లిక్ లేదా వైస్ వెర్సాగా మార్చడం
ఐ ఎన్ సి --20
చట్టంలోని సెక్షన్ 8 కింద లైసెన్స్ రద్దు/సరెండర్
డి పి టి -3
డిపాజిట్ల వాపస్
ఎం ఎస్ సి- 1
నిద్రాణమైన కంపెనీ హోదా పొందడానికి దరఖాస్తు
ఎం ఎస్ సి- 4
యాక్టివ్ కంపెనీ హోదా కోసం దరఖాస్తు
ఎస్ హెచ్-8
బై-బ్యాక్ కోసం ఆఫర్ లెటర్
ఎస్ హెచ్-9
సాల్వెన్సీ డిక్లరేషన్
ఎస్ హెచ్ -11
సెక్యూరిటీల బై బ్యాక్ కు సంబంధించి రిటర్న్
కార్యకలాపాలు ప్రారంభించిన తర్వాత ఇప్పటి వరకు 4,910 ఫారాలు సీపీసీకి అందాయి. ఫారాలు సమయానుకూలంగా, ముఖరహితంగా ప్రాసెస్ చేయబడతాయి. సిఆర్ సి, సి-పేస్ వద్ద దరఖాస్తుల ప్రాసెసింగ్ కు వాటాదారులతో ఎటువంటి భౌతిక ముఖాముఖి అవసరం లేదు.
సెంట్రల్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్ (సిఆర్ సి), సెంట్రలైజ్డ్ ప్రాసెసింగ్ ఫర్ యాక్సిలరేటెడ్ కార్పొరేట్ ఎగ్జిట్ (సి-పేస్) , సిపిసిలు విలీనం, మూసివేత, నియంత్రణ అవసరాలను తీర్చడానికి దాఖలు చేసిన దరఖాస్తులు, ఫారాలను వేగంగా ప్రాసెసింగ్ చేసేలా చూస్తాయి, తద్వారా కంపెనీలు విలీనం చేయబడతాయి, మూసివేయబడతాయి, మార్చగలవు.మూలధనాన్ని సమీకరించగలవు. కార్పొరేట్ చట్టాల కింద వారి వివిధ షరతులను సులభంగా పూర్తి చేయగలవు.
సిపిసి ఏర్పాటు తరువాత, న్యాయపరిధి గల రిజిస్ట్రార్ ఆఫ్ కంపెనీస్ (ఆర్ఓసి) పటిష్టమైన కార్పొరేట్ పాలనను నిర్ధారించడానికి విచారణలు, తనిఖీ, దర్యాప్తు వంటి వాటి ప్రధాన విధులపై మరింత దృష్టి పెట్టాల్సి ఉంటుంది.
సులభ వ్యాపారం (ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్) దిశగా మరిన్ని అడుగులు
గత చాలా ఏళ్లుగా కార్పొరేట్ వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ సులభ వ్యాపారం (ఈజ్ ఆఫ్ డూయింగ్ బిజినెస్) దిశగా పలు చర్యలు చేపట్టింది.
కంపెనీలను త్వరితగతిన విలీనం చేసే విషయంలో ప్రవేశాన్ని సులభతరం చేసే దిశగా తీసుకున్న చర్యలు ఇ ఒ డి బి లో ఒక ముఖ్యమైన భాగం. నాన్ ఎస్ టి పి (స్ట్రెయిట్ త్రూ ప్రాసెసింగ్) విధానంలో కంపెనీలు, ఎల్ ఎల్ పి ల కోసం దాఖలు చేసిన దరఖాస్తులను కేంద్రీకృతంగా, త్వరితగతిన, పారదర్శకంగా ప్రాసెసింగ్ చేసేందుకు సెంట్రల్ రిజిస్ట్రేషన్ సెంటర్ (సి ఆర్ సి సీ) ని ఏర్పాటు చేశారు. ఇది ఆశించిన ఫలితాలను ఇచ్చింది. 2013-14 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 1,02,063 కంపెనీలు, ఎల్ ఎల్ పి లు విలీనం కాగా, 2022-23 ఆర్థిక సంవత్సరంలో 92 శాతం ఎక్కువగా 1,95,586 కంపెనీలు, ఎల్ ఎల్ పి లు విలీనమయ్యాయి.
ఈ ఆర్థిక సంవత్సరం 14.02.2024 వరకు ఎల్ఎల్పీలు, కంపెనీల విలీనం గత ఆర్థిక సంవత్సరం 2022-23 కంటే ఎక్కువగా ఉండటమే కాకుండా, గత ఆర్థిక సంవత్సరాలతో పోలిస్తే అత్యధికం.
కంపెనీల చట్టం, 2013లోని సెక్షన్ 248 (2) నిబంధనల ప్రకారం కంపెనీలను రెండు సంవత్సరాల కంటే ఎక్కువ నుండి 6 నెలల కంటే తక్కువకు త్వరితగతిన స్వచ్ఛందంగా మూసివేయడానికి సెంట్రలైజ్డ్ ప్రాసెసింగ్ ఫర్ యాక్సిలరేటెడ్ కార్పొరేట్ ఎగ్జిట్ (సి-పేస్) ను ఏర్పాటు చేస్తామని 2022-23 కేంద్ర బడ్జెట్ ప్రసంగంలో ప్రకటించారు. దీని ప్రకారం 01.05.2023 న సి-పేస్ ఏర్పాటై అమలులోకి వచ్చింది. సి-పేస్ కింద కంపెనీలను స్వచ్ఛందంగా మూసివేయడానికి దాఖలు చేసిన దరఖాస్తులను 18 నెలల సగటు సమయంతో పోలిస్తే 4 నెలల (సుమారు 100 రోజులు) కంటే తక్కువ సమయంలో నాన్ ఎస్టీపీలో ప్రాసెస్ చేస్తున్నారు. సీ-పేస్ ఇప్పటివరకు 12,441 కంపెనీలను ప్రాసెస్ చేసి మూసివేసింది. సి-పేస్ లో 3,368 దరఖాస్తులు మాత్రమే పెండింగ్ లో ఉన్నాయి, ఇది గత సంవత్సరంతో పోలిస్తే తక్కువ.