కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
డ్రైవింగ్ టెక్నాలజీ స్వీకరణ మరియు వాణిజ్య సాధ్యతలో కీలకమైన ప్రమాణాల పాత్రను వివరించిన టెలికాం సెక్రటరీ
గ్రౌండ్ బ్రేకింగ్ ఆవిష్కరణలను నడపడానికి క్వాంటం టెక్నాలజీలో స్టార్టప్‌లకు మద్దతు ఇవ్వడానికి నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తున్న డిఓటి
రెండు రోజుల రెండవ అంతర్జాతీయ క్వాంటం కమ్యూనికేషన్ కాన్క్లేవ్‌ను ప్రారంభించిన డాక్టర్ నీరజ్ మిట్టల్
కాన్క్లేవ్‌ను నిర్వహిస్తున్న టెక్‌ టాక్‌, సి-డాట్‌ మరియు టీఎస్‌డిఎస్‌ఐ
పరిశోధకులు, విద్యాసంస్థలు, పరిశ్రమలు మరియు ప్రభుత్వాల మధ్య సహకారాన్ని ప్రోత్సహించడం మరియు ప్రామాణీకరణ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడం కాన్క్లేవ్ లక్ష్యం.
15 FEB 2024 6:21PM by PIB Hyderabad
టెలికమ్యూనికేషన్స్ విభాగం కార్యదర్శి (టెలికాం) మరియు డిసిసి ఛైర్మన్ డాక్టర్ నీరజ్ మిట్టల్ మాట్లాడుతూ సాంకేతికతను అడాప్ట్ చేయడంలో మరియు వాణిజ్యపరమైన సాధ్యతను నడపడంలో ప్రమాణాల పాత్ర కీలకమని అన్నారు. క్వాంటం కీ డిస్ట్రిబ్యూషన్ (క్యూకెడి)కు ప్రమాణాలను ఏర్పాటు చేయడంలో టెలికమ్యూనికేషన్ ఇంజినీరింగ్ సెంటర్ (టిఈసి) కృషిని ఆయన ప్రశంసించారు. ఈరోజు విజ్ఞాన్ భవన్‌లో జరిగిన "సెకండ్ ఇంటర్నేషనల్ క్వాంటమ్ కమ్యూనికేషన్ కాన్క్లేవ్"లో డాక్టర్ మిట్టల్ ప్రారంభోపన్యాసం చేశారు. కార్యక్రమంలో భారత ప్రభుత్వ ప్రిన్సిపల్ సైంటిఫిక్ అడ్వైజర్ ప్రొఫెసర్ అజయ్ కుమార్ సూద్, డాక్టర్ సుబ్రతా రక్షిత్, విశిష్ట శాస్త్రవేత్త & డైరెక్టర్ జనరల్ - టెక్నాలజీ మేనేజ్‌మెంట్, డిఆర్‌డిఓ మరియు టీఈసీ హెడ్‌ శ్రీమతి. త్రిప్తి సక్సేనా పాల్గొన్నారు.
టెలికమ్యూనికేషన్స్ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని టెలికమ్యూనికేషన్ ఇంజినీరింగ్ సెంటర్ (టిఈసి), సెంటర్ ఫర్ డెవలప్‌మెంట్ ఆఫ్ టెలిమాటిక్స్ (సి-డాట్) మరియు టెలికమ్యూనికేషన్స్ స్టాండర్డ్స్ డెవలప్‌మెంట్ సొసైటీ ఇండియా (టిఎస్‌డిఎస్‌ఐ) సహకారంతో ఈ రెండు రోజుల కాన్క్లేవ్‌ను నిర్వహిస్తోంది. క్వాంటమ్ టెక్నాలజీస్‌లో భారతదేశాన్ని గ్లోబల్ లీడర్‌గా మార్చాలనే ప్రధానమంత్రి దార్శనికతతో ఈ కాన్క్లేవ్ జతకట్టింది.
ప్రపంచవ్యాప్తంగా దేశం యొక్క అత్యాధునిక పరిశోధన ప్రయత్నాల నుండి పొందిన విశ్వాసాన్ని ఉటంకిస్తూ క్వాంటం టెక్నాలజీ రంగంలో భారతదేశానికి నాయకత్వం వహించగల సామర్థ్యాన్ని నొక్కిచెప్పారు. డాక్టర్ నీరజ్ మిట్టల్ భారతదేశంలో పారిశ్రామిక స్ఫూర్తి డ్రైవింగ్ ఆవిష్కరణను ప్రదర్శిస్తూ క్వాంటం మెమరీ సాంకేతికతకు మార్గదర్శకత్వంలో స్టార్టప్‌ల గణనీయమైన సహకారాన్ని హైలైట్ చేశారు. .
హై-టెక్నాలజీ ప్రాజెక్ట్‌లలో గ్లోబల్ సహకారం మరియు మెంటర్‌షిప్‌ను సులభతరం చేయడానికి పాన్-ఐఐటి యూఎస్‌ఏ నెట్‌వర్క్‌తో ఒక అవగాహన ఒప్పందం గురించి కూడా కార్యదర్శి ప్రస్తావించారు. టెలికమ్యూనికేషన్స్ డిపార్ట్‌మెంట్, క్వాంటం టెక్నాలజీ రంగంలో స్టార్టప్‌లకు మద్దతు ఇవ్వడానికి తన నిబద్ధతను పునరుద్ఘాటిస్తుంది. గ్రౌండ్ బ్రేకింగ్ ఇన్నోవేషన్‌లను నడపడానికి మరియు గ్లోబల్ క్వాంటం ల్యాండ్‌స్కేప్‌లో భారతదేశ నాయకత్వాన్ని ముందుకు నడిపించే వారి సామర్థ్యాన్ని ఇది గుర్తిస్తోంది. సాధారణ ప్రజల కోసం క్వాంటం టెక్నాలజీని డీమిస్టిఫై చేయడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను సెక్రటరీ నొక్కిచెప్పారు. అన్ని వర్గాల్లో అవగాహనను పెంచడానికి చొరవ తీసుకోవాలని పిలుపునిచ్చారు. అభివృద్ధి చెందుతున్న సాంకేతికతలలో ఆవిష్కరణ మరియు సహకారాన్ని పెంపొందించడానికి డాట్ కట్టుబడి ఉందని, క్వాంటం టెక్నాలజీ రంగంలో మరింత పురోగతి కోసం ఎదురుచూస్తోందని ఆయన అన్నారు.
రెండు రోజుల ఈ సదస్సు ప్రపంచ నిపుణులు మరియు ప్రీమియర్ అకడమిక్ మరియు ఆర్&డి సంస్థలు, పరిశ్రమలు/స్టార్ట్-అప్‌లు, క్వాంటం కమ్యూనికేషన్ యొక్క భవిష్యత్తును రూపొందించే ప్రభుత్వ సంస్థల నుండి విశిష్ట నిపుణులతో సహా విభిన్న నిపుణులను ఒకచోట చేర్చింది. ఇది క్వాంటం టెక్నాలజీస్ రంగంలో సహకార అభివృద్ధిని ప్రోత్సహించడం మరియు ప్రామాణీకరణ కార్యకలాపాలను ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. క్వాంటం కీ డిస్ట్రిబ్యూషన్ సిస్టమ్, క్వాంటం-సేఫ్ సెక్యూర్ ఐపి ఫోన్, హార్డ్‌వేర్ సెక్యూరిటీ మాడ్యూల్స్, క్వాంటం చిప్ సెట్, క్వాంటం రాండమ్ నంబర్ జనరేటర్‌లు మొదలైన వాటితో సహా క్వాంటం టెక్నాలజీలపై వివిధ పరిష్కారాలను ప్రదర్శించే క్రింది సంస్థలు/పరిశ్రమలు/స్టార్ట్-అప్‌ల నుండి ప్రదర్శనలు కూడా ఈ కాన్క్లేవ్‌లో ఉంటాయి. :
1. టెలిమాటిక్స్ అభివృద్ధి కేంద్రం
2. క్యును ల్యాబ్స్ ప్రైవేట్‌ లిమిటెడ్
3. క్యూపైఏఐ ఇండియా ప్రైవేట్ లిమిటెడ్
4. సూపర్ క్యూ టెక్నాలజీస్ ఇండియా ప్రై. లిమిటెడ్
5. థేల్స్ గ్రూప్
6. సిలికోఫెల్లర్ క్వాంటం
7. కీసైట్ టెక్నాలజీస్
8. స్కైటేల్ ఇండియా ప్రై. లిమిటెడ్
నేపథ్యం:
సి-డాట్ మరియు టిఎస్‌డిఎస్‌ఐ సహకారంతో టీఈసీ గత సంవత్సరం మార్చిలో నిర్వహించిన "ఫస్ట్ ఇంటర్నేషనల్ క్వాంటం కమ్యూనికేషన్ కాన్క్లేవ్" అద్భుతమైన విజయాన్ని సాధించింది మరియు జాతీయ మరియు అంతర్జాతీయ నిపుణులు రోడ్‌మ్యాప్ మరియు క్వాంటం టెక్నాలజీస్‌లోని పరిణామాలపై అంశాలను పంచుకున్నారు. హెల్త్‌కేర్, ఎనర్జీ, ఫైనాన్స్, టెలికాం, డిఫెన్స్ మొదలైన వివిధ రంగాలలో వాటి సంభావ్య ప్రభావం మరియు అప్లికేషన్లపై చర్చించారు. ఆ వివరణాత్మక నివేదిక ఇక్కడ అందుబాటులో ఉంది:
https://tec.gov.in/pdf/6GT/IQCC_Report_Released_by_Hon'ble_MoS.pdf

Ministry of Communications
Telecom Secretary emphasises the role of standards as critical in driving technology adoption and commercial viability
Reaffirms DoT’s commitment to supporting startups in the quantum technology to drive ground breaking innovations
Dr. Neeraj Mittal inaugurates a two-day Second International Quantum Communication Conclave
The Conclave is organised by TEC DoT, C-DOT and TSDSI
Conclave aims at fostering collaborations and promote standardization activities among researchers, academia, industries and Government
15 FEB 2024 6:21PM by PIB Delhi
Dr. Neeraj Mittal, Secretary (Telecom) and Chairman, DCC, Department of Telecommunications today said that the role of standards is critical in driving technology adoption and commercial viability. He acknowledged the efforts of the Telecommunication Engineering Centre (TEC) in setting standards for Quantum Key Distribution (QKD). Dr. Mittal was delivering the inaugural address at the “Second International Quantum Communication Conclave” at Vigyan Bhawan. The conclave was inaugurated by Dr. Mittal in the presence of Prof. Ajay Kumar Sood, Principal Scientific Adviser to Govt. of India; Dr Subrata Rakshit, Distinguished Scientist & Director General – Technology Management, DRDO and Smt. Tripti Saxena, Head, TEC.
The two-day Conclave is being organised by Telecommunication Engineering Centre (TEC) under Department of Telecommunications in association with Centre for Development of Telematics (C-DOT) and Telecommunications Standards Development Society India (TSDSI). The Conclave aligns with Prime Minister’s vision to make India a global leader in Quantum Technologies.
Emphasising India's potential to lead in the field of quantum technology, citing the confidence derived from the nation's cutting-edge research efforts worldwide, Dr. Neeraj Mittal highlighted the significant contributions of startups in pioneering quantum memory technology, showcasing the entrepreneurial spirit driving innovation in India.
The Secretary also mentioned about a memorandum of understanding with the Pan-IIT USA network to facilitate global collaboration and mentorship in high-technology projects. The Department of Telecommunications, he said, reaffirms its commitment to support startups in the quantum technology space, recognizing their potential to drive ground breaking innovations and propel India's leadership in the global quantum landscape. The Secretary emphasized the importance of demystifying quantum technology for the general public, calling for initiatives to increase awareness and understanding among all stakeholders. He said, the DoT has been committed to fostering innovation and collaboration in emerging technologies, and looked forward to further advancements in the field of quantum technology.
The two-day conclave brought together a diverse spectrum of experts, including global experts and distinguished experts from premier academic and R&D institutions, industries/start-ups, Government Organizations shaping the future of quantum communication. It aims at fostering the collaborative development in the area of Quantum Technologies and promote standardization activities. The conclave will also feature demonstrations from the following institutions/industries/start-ups presenting various solutions on Quantum Technologies including Quantum Key Distribution System, Quantum-safe secure IP phone, Hardware Security Modules, Quantum chip set, Quantum Random Number Generators, etc.:
1. Centre for Development of Telematics
2. QuNu Labs Pvt. Ltd.
3. QpiAI India Pvt Ltd
4. SuperQ Technologies India Pvt. Ltd.
5. Thales Group
6. Silicofeller Quantum
7. Keysight Technlogies
8. Scytale India Pvt. Ltd.
Background
The “First International Quantum Communication Conclave” held in March last year, organised by TEC in collaboration with C-DOT and TSDSI, was a resounding success and the national and international experts shared insights on the roadmap and the developments in the Quantum Technologies along with their potential impact and applications in various sectors viz. healthcare, energy, finance, Telecom, Defence, etc. The detailed report is available at
https://tec.gov.in/pdf/6GT/IQCC_Report_Released_by_Hon'ble_MoS.pdf