సాంఘిక న్యాయం, మరియు సాధికారత మంత్రిత్వ శాఖ
అంతర్జాతీయ మూర్ఛ దినోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని ప్రజా చైతన్య కార్యక్రమం నిర్వహించారు
13 FEB 2024 8:49PM by PIB Hyderabad
అంతర్జాతీయ మూర్ఛ దినోత్సవం సందర్భంగా, ప్రతి సంవత్సరం ఫిబ్రవరి రెండవ సోమవారం నాడు, మూర్ఛ వ్యాధి గురించి ప్రజలకు అవగాహన కల్పించడానికి వివిధ ప్రాంతాలలో ప్రజలకు అవగాహన కార్యక్రమాలు నిర్వహించబడ్డాయి.
డిపార్ట్‌మెంట్ దాని నేషనల్ ఇన్‌స్టిట్యూట్‌లు మరియు సీ ఆర్ సీ ల ద్వారా మూర్ఛ వ్యాధితో బాధపడుతున్న వ్యక్తులను సహానుభుతి తో అర్థం చేసుకోవడం మరియు వారికి మద్దతు ఇవ్వడం యొక్క ప్రాముఖ్యతను హైలైట్ చేయడానికి ఫిబ్రవరి 12, 2024 సోమవారం నాడు బహుళ ఈవెంట్‌లను నిర్వహించింది.
మూర్ఛ తరచుగా శాపంగా దురభిప్రాయం ఉంది, ఇది సరైన చికిత్స మరియు మద్దతుతో సమర్థవంతంగా నిర్వహించబడే ఒక వైద్య పరిస్థితి. ఈ సందర్భంగా కరుణ మరియు సరైన సంరక్షణ ఆవశ్యకతను గుర్తించి, అపోహలను తొలగించడానికి మరియు అంగీకారాన్ని ప్రోత్సహించడానికి వివిధ కార్యక్రమాలు చేపట్టబడ్డాయి.
ఎన్ ఐ ఈ పి ఐ డీ సికింద్రాబాద్‌లో, తల్లిదండ్రులు, సంరక్షకులు, విద్యార్థులు మరియు సిబ్బంది తో విభిన్న అవగాహన సెషన్‌లను ఏర్పాటు చేసింది. అవగాహన మరియు మద్దతు వ్యవస్థలను మెరుగుపరచడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. మూర్ఛ వ్యాధితో వ్యవహరించడంలో సహానుభుతి మరియు శాస్త్రీయ విజ్ఞానం యొక్క ప్రాముఖ్యతను నొక్కి చెప్పింది. తల్లిదండ్రులు, ఉపాధ్యాయులు మరియు వైకల్య పునరావాసంలో నిపుణుల మధ్య ఆన్‌లైన్ వెబ్‌నార్ చర్చలను సులభతరం చేసింది.
ఎన్ ఐ ఈ పి ఐ డీ, ఆర్ సి, నోయిడా లో విద్యార్థులను కలుపుకొని అవగాహన సంస్కృతిని పెంపొందించడం లక్ష్యంగా అవగాహన సెషన్‌లు, క్విజ్ పోటీలు మరియు మూర్ఛ అవగాహన వీడియోల ప్రదర్శనలతో సహా పలు కార్యకలాపాలను నిర్వహించింది.
గోరఖ్‌పూర్‌లో, సీ ఆర్ సి, గోరఖ్‌పూర్ కేంద్రం కళంక భావాన్ని తగ్గించడం మరియు సానుభూతిని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా మూర్ఛ మరియు దాని నిర్వహణ గురించి సమాజానికి అవగాహన కల్పించడానికి ఒక రోజు-నిడివి ప్రజా అవగాహన కార్యక్రమాన్ని నిర్వహించింది.
దావంగెరెలో, సీ ఆర్ సి "కేర్ ఆఫ్ చైల్డ్ విత్ ఎపిలెప్సీ" పేరుతో వెబ్‌నార్‌ను నిర్వహించింది, ఇక్కడ నిపుణులు మూర్ఛతో బాధపడుతున్న పిల్లలకు మద్దతు ఇవ్వడానికి, సహాయక వాతావరణాన్ని పెంపొందించడానికి అంతర్దృష్టులు మరియు వ్యూహాలను పంచుకున్నారు.
అదేవిధంగా, సమగ్ర ప్రాంతీయ కేంద్రం త్రిపుర మరియు ఎన్ ఐ ఎం హెచ్ ఆర్ సెహోర్ కూడా వివిధ కార్యక్రమాల ద్వారా మూర్ఛ గురించి అవగాహన కల్పించడానికి చొరవ తీసుకున్నారు.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Public awareness program organized to commemorate International Epilepsy Day
13 FEB 2024 8:49PM by PIB Delhi
On the occasion of International Epilepsy Day, observed annually on the second Monday of February, a series of public awareness programs were conducted across various regions to educate and sensitize the public about epilepsy.
Department through its National Institutes and CRCs organized multiple events on Monday, February 12, 2024, to highlight the importance of understanding and supporting individuals with epilepsy.
Epilepsy, often misunderstood as a curse, is a medical condition that can be managed effectively with the right treatment and support. Recognizing the need for compassion and proper care, various initiatives were undertaken to dispel myths and promote acceptance.
In Secunderabad, NIEPID arranged diverse awareness sessions targeting parents, caregivers, students, and staff, emphasizing the significance of empathy and knowledge in dealing with epilepsy. Additionally, an online webinar facilitated discussions among parents, teachers, and professionals in disability rehabilitation, aiming to enhance understanding and support systems.
Meanwhile, NIEPID RC Noida organized engaging activities including awareness sessions, quiz competitions, and screenings of epilepsy awareness videos, targeting students to foster a culture of inclusivity and understanding.
In Gorakhpur, the CRC Gorakhpur Centre conducted a day-long public awareness program to educate the community about epilepsy and its management, aiming to reduce stigma and encourage empathy.
Further, in Davangere, our CRC conducted webinar titled “Care of a Child with Epilepsy” where experts shared insights and strategies to support children with epilepsy, fostering a supportive environment.
Similarly, Comprehensive Regional Centre Tripura and NIMHR Sehore also took initiatives to raise awareness about epilepsy through various programs.