ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ
08 FEB 2024 5:43PM by PIB Chandigarh
ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰਿਆਂ ਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨੁਮਾਇੰਦਗੀ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਅਮਲਾ ਅਤੇ ਸਿਖਲਾਈ (ਡੀਓਪੀਟੀ) ਵਿਭਾਗ ਵੱਲੋਂ ਓਐੱਮ ਨੰ. 39016/7(ਐੱਸ)/2006-ਈਐੱਸਟੀਟੀ(ਬੀ), ਮਿਤੀ 8.1.2007 ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਵਿਭਾਗਾਂ ਦੇ ਮੁਖੀਆਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਅਰਧ-ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਖੁਦਮੁਖਤਿਆਰ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਆਦਿ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਅਥਾਰਟੀਆਂ ਨੂੰ ਹੇਠਲਿਖਤ ਦਿਸ਼ਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪਾਲਣਾ ਕਰਨ ਲਈ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ।
1. ਚੋਣ ਕਮੇਟੀਆਂ ਦੀ ਰਚਨਾ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧ ਅਧਾਰਤ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। 10 ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਅਸਾਮੀਆਂ 'ਤੇ ਭਰਤੀ ਕਰਨ ਲਈ ਚੋਣ ਬੋਰਡਾਂ/ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਐੱਸਸੀ/ਐੱਸਟੀ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਇੱਕ ਮੈਂਬਰ ਲਾਜ਼ਮੀ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
2. ਜਿੱਥੇ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ 10 ਤੋਂ ਘੱਟ ਹੋਵੇ, ਉੱਥੇ ਅਜਿਹੀਆਂ ਕਮੇਟੀਆਂ/ਬੋਰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਅਨੁਸੂਚਿਤ ਜਾਤੀ/ਜਨਜਾਤੀ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ਦੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
3. ਸਰਕਾਰੀ, ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਉਦਯੋਗਾਂ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਖੇਤਰ ਦੇ ਬੈਂਕਾਂ ਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੀਆਂ ਨਿਯੁਕਤੀਆਂ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕੀਤਾ ਜਾਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ਼ਤਿਹਾਰ ਅੰਗਰੇਜ਼ੀ ਅਤੇ ਹਿੰਦੀ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਾਜ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਬੋਲੀਆਂ ਜਾਂਦੀਆਂ ਭਾਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣੇ ਚਾਹੀਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਗਰੁੱਪ ਸੀ ਅਤੇ ਡੀ ਪੱਧਰ ਦੀਆਂ ਅਸਾਮੀਆਂ ਲਈ, ਸਿਰਫ ਬੁਨਿਆਦੀ ਯੋਗਤਾ ਲੋੜਾਂ ਹੋਣ ਕਰਕੇ, ਭਰਤੀ ਲਈ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਬਾਰੇ ਜਾਣਕਾਰੀ ਆਮ ਚੈਨਲਾਂ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਉਸ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਕੂਲਾਂ ਅਤੇ ਕਾਲਜਾਂ ਰਾਹੀਂ ਵੀ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
4. ਜਿੱਥੇ ਸਥਾਨਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਘੱਟ-ਗਿਣਤੀ ਭਾਈਚਾਰੇ ਦੀ ਆਬਾਦੀ ਦੀ ਸੰਘਣਤਾ ਹੈ, ਸਥਾਨਕ ਭਾਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਖਾਲੀ ਅਸਾਮੀਆਂ ਦਾ ਸਰਕੂਲਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਯੋਗ ਪ੍ਰਬੰਧਾਂ ਨਾਲ ਵੰਡਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਘੱਟ ਗਿਣਤੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਜ਼ੁਬਿਨ ਇਰਾਨੀ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Minority Affairs
REPRESENTATION OF MINORITY COMMUNITIES IN SERVICES
08 FEB 2024 5:43PM by PIB Delhi
In order to increase the representation of minority communities in services, all Heads of Departments, Public Sector Enterprises, Public Sector Banks and financial institutions, quasi-government organizations, autonomous bodies etc. and all appointing authorities have been asked by Deptt. of Personnel & Training (DoPT) to scrupulously observe the following guidelines issued by DoPT vide OM no. 39016/7(s)/2006-Estt(B), dated 8.1.2007:
1. The composition of Selection Committees should be representative. It should be mandatory to have one member belonging to SC/ST and one member belonging to minority community in Selection Boards/Committees for making recruitment to 10 or more vacancies.
2. Where the number of vacancies against which selection is to be made is less than 10, efforts should be made to have the Schedules Caste/Tribes officer and a minority community officer included in such Committees/Boards.
3. Wide publicity should be given to all appointments in Government, Public Sector Enterprises and Public Sector Banks and financial institutions. Advertisements should be issued in the languages spoken by large number of people of the State/UTs, apart from English and Hindi. Further, for Group C & D level posts, having only basic qualifying requirements, information about vacancies for recruitment should also be disseminated through schools and colleges in that area, in addition to normal channels.
4. Where there is concentration of minority community population in local areas, the vacancy circular in local language may be distributed in those areas by suitable arrangements.
This information was given by the Minister of Minority Affairs, Shrimati Smriti Zubin Irani, in a written reply in Lok Sabha today.