રાષ્ટ્રપતિ સચિવાલય
મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીની જન્મજયંતી પર ભારતના રાષ્ટ્રપતિએ 200મા જન્મોત્સવ – જ્ઞાન જ્યોતિ પર્વ સ્મારકોત્સવ સમારંભમાં હાજરી આપી
12 FEB 2024 3:36PM by PIB Ahmedabad
ભારતના રાષ્ટ્રપતિ શ્રીમતી દ્રૌપદી મુર્મુએ આજે (12 ફેબ્રુઆરી, 2024) ગુજરાતના ટંકારા ખાતે મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીની જન્મજયંતી નિમિત્તે 200મા જન્મોત્સવ – જ્ઞાન જ્યોતિ પર્વ સ્મરણોત્સવ સમારોહને સંબોધન કર્યું હતું.
આ પ્રસંગે રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતી જેવી તેજસ્વી હસ્તીઓના જન્મથી આપણા દેશની ધરતી ધન્ય થઈ છે. સ્વામીજીએ સમાજસુધારણાનું કાર્ય ઉપાડ્યું અને સત્ય સાબિત કરવા માટે 'સત્યાર્થ પ્રકાશ' નામનું એક અમર પુસ્તક રચ્યું. લોકમાન્ય તિલક, લાલા હંસરાજ, સ્વામી શ્રદ્ધાનંદ અને લાલા લજપતરાય જેવી મહાન વિભૂતિઓ પર તેમના આદર્શોની ઊંડી અસર પડી હતી. સ્વામીજી અને તેમના અસાધારણ અનુયાયીઓએ ભારતના લોકોમાં નવી ચેતના અને આત્મવિશ્વાસનો સંચાર કર્યો.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે મહર્ષિ દયાનંદ સરસ્વતીજીએ 19મી સદીના ભારતીય સમાજમાં પ્રવર્તતી અંધશ્રદ્ધાઓ અને કુરિવાજોને દૂર કરવાની પહેલ કરી હતી. તેમણે સમાજને આધુનિકતા અને સામાજિક ન્યાયનો માર્ગ દેખાડ્યો હતો. તેમણે બાળલગ્ન અને બહુપત્નીત્વનો સખત વિરોધ કર્યો હતો. તેમણે વિધવા પુનર્વિવાહને પ્રોત્સાહન આપ્યું. તેઓ સ્ત્રી શિક્ષણ અને સ્ત્રી સ્વાભિમાનના પ્રબળ હિમાયતી હતા. તેમના દ્વારા ફેલાયેલા પ્રકાશે રૂઢિવાદી પરંપરાઓ અને અજ્ઞાનતાના અંધકારને દૂર કર્યો. તે પ્રકાશ ત્યારથી જ આપણને માર્ગદર્શન આપી રહ્યો છે અને ભવિષ્યમાં પણ તે ચાલુ રાખશે.
રાષ્ટ્રપતિએ એ જાણીને આનંદ વ્યક્ત કર્યો કે આર્ય સમાજે વિદ્યાર્થિનીઓ માટે કન્યા શાળાઓ અને ઉચ્ચ શૈક્ષણિક સંસ્થાઓની સ્થાપના કરીને મહિલા સશક્તીકરણમાં અમૂલ્ય યોગદાન આપ્યું છે. સ્વામીજીની 200મી જન્મજયંતિની ઉજવણીના બે વર્ષ દરમિયાન આર્ય સમાજે કુટુંબ અને સામાજિક સમરસતા, કુદરતી ખેતી અને વ્યસન મુક્તિને લગતા વિવિધ કાર્યક્રમોનું આયોજન કર્યું છે જે તંદુરસ્ત સમાજના નિર્માણમાં મદદરૂપ થશે.
રાષ્ટ્રપતિએ કહ્યું કે આવતા વર્ષે, આર્ય સમાજ તેની સ્થાપનાના 150 વર્ષ પૂર્ણ કરશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે આર્ય સમાજ સાથે સંકળાયેલા તમામ લોકો સ્વામીજીના વધુ સારા વિશ્વના નિર્માણના વિઝનને સાકાર કરવાની દિશામાં આગળ વધતા રહેશે.
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ જોવા માટે કૃપા કરીને અહીં ક્લિક કરો -

President's Secretariat
PRESIDENT OF INDIA GRACES THE 200TH JANMOTSAV – GYAN JYOTI PARV SMARANOTSAV SAMAROH ON THE BIRTH ANNIVERSARY OF MAHARSHI DAYANAND SARASWATI
12 FEB 2024 3:36PM by PIB Delhi
The President of India, Smt Droupadi Murmu graced and addressed the 200th Janmotsav – Gyan Jyoti Parv Smaranotsav Samaroh on the occasion of the birth anniversary of Maharshi Dayanand Saraswati today (February 12, 2024) at Tankara, Gujarat.
Speaking on the occasion, the President said that the land of our country has been blessed by the birth of brilliant personalities like Maharshi Dayanand Saraswati. Swamiji took up the cause of social reform and composed an immortal book named 'Satyarth Prakash' to prove the truth. His ideals had a deep impact on great personalities like Lokmanya Tilak, Lala Hansraj, Swami Shraddhanand and Lala Lajpat Rai. Swamiji and his extraordinary followers infused new consciousness and self-confidence among the people of India.
The President said that Maharshi Dayanand Saraswati ji took the initiative to remove the superstitions and evil practices prevalent in 19th century Indian society. He showed society the path of modernity and social justice. He strongly opposed child marriage and polygamy. He encouraged widow remarriage. He was a strong advocate of women's education and women's self-respect. The light spread by him dispelled the darkness of stereotypes and ignorance. That light has been guiding us since then and will continue to do so in the future too.
The President was happy to note that Arya Samaj has made an invaluable contribution to women empowerment by establishing girls' schools and higher educational institutions for girl students. She was happy to note that during the two years of commemoration of Swamiji's 200th birth anniversary, Arya Samaj has organized various events related to family and social harmony, natural agriculture and de-addiction which will be helpful in building a healthy society.
The President said that next year, Arya Samaj will complete 150 years of its establishment. She expressed confidence that all the people associated with Arya Samaj will continue to move forward in the direction of implementing Swamiji's vision of making a better world.
Please click here to see the President's Speech -