విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
దేశంలో పెరుగుతున్న విద్యుత్ డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా తగినంత విద్యుత్‌ అందుబాటులో ఉంచుకునేలా 'వనరుల సమృద్ధి మార్గదర్శకాలకు' కట్టుబడి ఉండాలంటూ అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు లేఖలు రాసిన కేంద్ర విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ
అన్ని రాష్ట్రాలు & యూటీలు 2024-25 - 2033-34 కాలానికి వనరుల సమృద్ధి ప్రణాళికలను పూర్తి చేయాలని సూచన
2033-34 సంవత్సరం వరకు జాతీయ స్థాయి వనరుల సమృద్ధి ప్రణాళికను సిద్ధం చేస్తున్న 'సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ'
11 FEB 2024 6:51PM by PIB Hyderabad
దేశంలో వేగంగా పెరుగుతున్న విద్యుత్ డిమాండ్‌కు అనుగుణంగా విద్యుత్ సామర్థ్యాన్ని పెంచుకునేందుకు 'వనరుల సమృద్ధి మార్గదర్శకాలు' పాటించాలని భారత ప్రభుత్వ విద్యుత్ మంత్రిత్వ శాఖ అన్ని రాష్ట్రాలు & కేంద్ర పాలిత ప్రాంతాలకు లేఖలు రాసింది.
2030 నాటికి భారత ఆర్థిక వ్యవస్థ అధిక స్థాయిలో వృద్ధి చెందుతుందని & ప్రపంచంలో మూడో అతి పెద్ద ఆర్థిక వ్యవస్థగా మారుతుందని అంచనా. ఈ ప్రకారం ఇప్పటికే దేశంలో విద్యుత్ వినియోగం కూడా పెరిగింది. గరిష్ట విద్యుత్ డిమాండ్ 2014లోని 136 గి.వా. నుంచి ప్రస్తుతం 243 గి.వా.కు చేరింది, 79% పైగా వృద్ధి చెందింది. దీనికి అనుగుణంగా ఉత్పత్తి సామర్థ్యమూ పెరిగింది. 2014 మార్చిలోని 248.5 గి.వా. నుంచి 2023 డిసెంబర్‌లో 428.3 గి.వా.కు చేరింది, ఇది 72.4% పెరుగుదల. దీంతోపాటు, దేశంలో 117 గి.వా. విద్యుత్‌ పంపిణీకి తగిన అంతర్-ప్రాంతీయ ప్రసార మౌలిక సదుపాయాలు ఏర్పాటయ్యాయి.
విద్యుత్ (వినియోగదార్ల హక్కులు) నిబంనధలు-2020లోని 10వ నిబంధన ప్రకారం, రాష్ట్ర విద్యుత్ నియంత్రణ సంఘం తక్కువ సరఫరా గంటలను నిర్ణయించిన కొన్ని వినియోగ వర్గాలకు మినహా, మిగిలిన అందరికీ 24 గంటల విద్యుత్‌ను పంపిణీ లైసెన్స్‌ పొందిన సంస్థలు అందించాలి. ఇందుకోసం, పంపిణీ సంస్థలన్నీ 24 గంటలూ తగినంత సరఫరా సామర్థ్యంతో పని చేయాలి. దీనికి సంబంధించి, 2023 జూన్‌ 28న విద్యుత్ (సవరణ) నిబంధనలు-2022లోని 16వ నిబంధన ప్రకారం 'వనరుల సమృద్ధి మార్గదర్శకాలను' భారత ప్రభుత్వం జారీ చేసింది.
వనరుల సమృద్ధి (ఆర్ఏ) మార్గదర్శకాల ప్రకారం, విద్యుత్‌ అవసరాలను తీర్చడానికి పంపిణీ సంస్థలు 10 సంవత్సరాలకు ఆర్‌ఏ ప్రణాళికను సిద్ధం చేయాలి. 2024-25 నుంచి 2033-34 వరకు అన్ని రాష్ట్రాలు & యూటీలు తప్పనిసరిగా తమ వనరుల సమృద్ధి ప్రణాళికలను పూర్తి చేయాలి.
ఇప్పటి వరకు, 'సెంట్రల్ ఎలక్ట్రిసిటీ అథారిటీ' (సీఈఏ) ద్వారా, దిల్లీ, గోవా, సిక్కిం, హరియాణా, బిహార్, పశ్చిమ బెంగాల్, చండీగఢ్, పుదుచ్చేరి & జమ్ము&కశ్మీర్‌ వంటి 23 రాష్ట్రాలు & యూటీలకు 2031-32 వరకు 'వనరుల సమృద్ధి అధ్యయనాలు' పూర్తయ్యాయి. మిగిలిన రాష్ట్రాలు & యూటీలకు ఆర్‌ఏ అధ్యయనాలు పురోగతిలో ఉన్నాయి. అయితే, జాతీయ స్థాయి ఆర్‌ఏ అధ్యయనాల కోసం 2033-34 సంవత్సరానికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని పంపిణీ లైసెన్స్‌ సంస్థలు సీఈఏకి సమర్పించాలి. ఈ ప్రకారం, 'రిసోర్స్ అడిక్వసీ గైడ్‌లైన్స్' పాటించాలంటూ ఈ నెల 2న ఒక లేఖను రాష్ట్రాలు & యూటీలకు భారత విద్యుత్‌ మంత్రిత్వ శాఖ పంపింది.

Ministry of Power
Power Ministry writes to States and UTs on adherence to Resource Adequacy Guidelines to ensure adequate power in line with rapidly growing electricity demand
All States and UTs are required to complete Resource Adequacy Plans for the period starting 2024-25 to 2033-34
Central Electricity Authority is preparing National-Level Resource Adequacy Plan up to the year 2033-34
11 FEB 2024 6:51PM by PIB Delhi
The Ministry of Power, Government of India has sent a detailed letter to all states and union territories for adherence to “Resource Adequacy Guidelines”, in order to ensure adequate growth in the nation’s power capacity in line with the rapidly growing electricity demand.
The Indian economy is expected to keep growing at a high rate and become the third-largest economy of the world by the year 2030. As a result, our power consumption has also surged, with the peak power demand rising by more than 79%, from 136 GW in 2014 to 243 GW today. Correspondingly, our generation capacity has also expanded, rising from 248.5 GW in March 2014 to 428.3 GW in December 2023, a 72.4% increase. Additionally, the nation has installed adequate inter-regional transmission infrastructure to move 117 GW of power across the nation.
To cater to the rapidly growing demand, it is imperative that the country's generation capacity also develops at an accelerated rate.
Rule10 of the Electricity (Rights of Consumers) Rules, 2020 states that distribution licensees must provide power to all customers round-the-clock, with the exception of a few consumer categories for which the State Electricity Regulatory Commission has set lower supply hours. As a result, it is required that all distribution licensees tie up enough capacity for a round-the-clock power supply. In this regard, on June 28, 2023, the Indian government issued "Resource Adequacy Guidelines" in accordance with Rule-16 of the Electricity (Amendment) Rules, 2022.
As per the Resource Adequacy (RA) Guidelines, to meet their own peak and energy requirement, the Distribution licensees are mandated to prepare RA Plan for a 10-year horizon (on a rolling basis).It is imperative that all States and UTs must complete their Resource Adequacy Plans for the period starting 2024-25 to 2033-34 in accordance with the aforementioned rules and guidelines.
As on date "Resource Adequacy (RA)Studies" up to the year 2031-32 have been completed by the Central Electricity Authority (CEA), for 23 States/UTs, whilethe RA studies are in progress for the rest of the States and UTs, namely for Delhi, Goa, Sikkim, Haryana, Bihar, West Bengal, Chandigarh, Puducherry and J&K.However, the distribution licensees are now required to submit to CEA the data up to the year 2033-34, for carrying out national-level RA studies. Accordingly, a detailed letter dated 2nd February, 2024 has been sent to the states and UTs, for adherence to “Resource Adequacy Guidelines”.