ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਬਣਾਉਣ, ਲੌਜਿਸਟਿਕਸ ਲਾਗਤਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ, ਤੇਲ ਦੀ ਦਰਾਮਦ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਦੇ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਵਿੱਚ 6 ਮਲਟੀ-ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਦਿੱਤੀ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨਾਲ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਲਾਈਨ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣੇਗਾ ਅਤੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਪਾਬੰਦਤਾ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਵੈਗਨ ਟਰਨ ਅਰਾਊਂਡ ਸਮਾਂ ਵੀ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਭੀੜ ਘਟੇਗੀ ਅਤੇ ਰੇਲ ਆਵਾਜਾਈ ਵਿੱਚ ਵਾਧਾ ਹੋਵੇਗਾ
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਉਸਾਰੀ ਦੌਰਾਨ ਲਗਭਗ 3 (ਤਿੰਨ) ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ-ਦਿਨਾਂ ਲਈ ਪ੍ਰਤੱਖ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪੈਦਾ ਕਰਨਗੇ
ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦਾ ਵਿੱਤੀ ਖਰਚਾ 12,343 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ 2029-30 ਤੱਕ ਪੂਰਾ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ
08 FEB 2024 8:09PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਆਰਥਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਕੈਬਨਿਟ ਕਮੇਟੀ ਨੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ 100% ਫੰਡਿੰਗ ਨਾਲ 12,343 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਲਗਭਗ) ਦੀ ਕੁੱਲ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਲਾਗਤ ਵਾਲੇ ਰੇਲ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ 6 (ਛੇ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ। ਇਹ ਮਲਟੀ-ਟ੍ਰੈਕਿੰਗ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵਿਅਸਤ ਸੈਕਸ਼ਨਾਂ 'ਤੇ ਬਹੁਤ ਲੋੜੀਂਦਾ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚਾ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਅਸਾਨ ਬਣਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਭੀੜ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨਗੇ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਾਣਯੋਗ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੇ ਇੱਕ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਹਨ ਜੋ ਖੇਤਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਵਿਕਾਸ ਦੁਆਰਾ “ਆਤਮਨਿਰਭਰ” ਬਣਾਉਣਗੇ ਜਿਸ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ/ਸਵੈ-ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਮੌਕੇ ਵਧਣਗੇ।
ਛੇ ਰਾਜਾਂ ਯਾਨੀ ਰਾਜਸਥਾਨ, ਅਸਾਮ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ, ਗੁਜਰਾਤ, ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਨਾਗਾਲੈਂਡ ਦੇ 18 ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਨੂੰ ਕਵਰ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਇਹ 6 (ਛੇ) ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਭਾਰਤੀ ਰੇਲਵੇ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨੂੰ 1020 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣਗੇ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਭਗ 3 (ਤਿੰਨ) ਕਰੋੜ ਮਾਨਵ-ਦਿਨਾਂ ਦਾ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਮਲਟੀ-ਮਾਡਲ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ-ਗਤੀ ਸ਼ਕਤੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਸਟਰ ਪਲਾਨ ਦਾ ਨਤੀਜਾ ਹਨ ਜੋ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਯੋਜਨਾਬੰਦੀ ਦੁਆਰਾ ਸੰਭਵ ਹੋਏ ਹਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ, ਵਸਤੂਆਂ ਅਤੇ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਲਈ ਨਿਰਵਿਘਨ ਕਨੈਕਟੀਵਿਟੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ।
ਸੀਰੀਅਲ
ਨੰ.
ਡਬਲਿੰਗ ਸਟ੍ਰੈਚ ਲਈ ਸੈਕਸ਼ਨ ਦਾ ਨਾਮ
ਲੰਬਾਈ (ਕਿ.ਮੀ.)
ਅਨੁਮਾਨਿਤ
ਲਾਗਤ (ਰੁ.)
ਰਾਜ
1
ਅਜਮੇਰ-ਚੰਦੇਰੀਆ
178.28
1813.28
ਰਾਜਸਥਾਨ
2
ਜੈਪੁਰ-ਸਵਾਈਮਾਧੋਪੁਰ
131.27
1268.57
ਰਾਜਸਥਾਨ
3.
ਲੂਨੀ-ਸਮਦਾਰੀ-ਭੀਲੜੀ
271.97
3530.92
ਗੁਜਰਾਤ
ਅਤੇ
ਰਾਜਸਥਾਨ
4
ਨਵੇਂ ਰੇਲ-ਕਮ ਰੋਡ ਪੁਲ਼ ਦੇ ਨਾਲ ਅਗਥੋਰੀ-ਕਾਮਾਖਯਾ
7.062
1650.37
ਅਸਾਮ
5
ਲੁਮਡਿੰਗ-ਫੁਰਕੇਟਿੰਗ
140
2333.84
ਅਸਾਮ
ਅਤੇ
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
6
ਮੋਟੂਮਾਰੀ
-ਵਿਸ਼ਨੂੰਪੁਰਮ ਅਤੇ
ਮੋਟੂਮਾਰੀ ਵਿਖੇ ਰੇਲ ਓਵਰ ਰੇਲ
88.81
10.87
1746.20
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
ਅਤੇ
ਆਂਧਰ
ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਇਹ ਅਨਾਜ, ਖਾਣ-ਪੀਣ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ, ਖਾਦਾਂ, ਕੋਲਾ, ਸੀਮਿੰਟ, ਲੋਹਾ, ਸਟੀਲ, ਫਲਾਈ ਐਸ਼, ਕਲਿੰਕਰ, ਚੂਨਾ ਪੱਥਰ, ਪੀਓਐੱਲ, ਕੰਟੇਨਰਾਂ ਆਦਿ ਦੀ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਰਸਤੇ ਹਨ। ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਸਤਾਰ ਦੇ ਕੰਮਾਂ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ 87 ਐੱਮਟੀਪੀਏ (ਮਿਲੀਅਨ ਟਨ ਪ੍ਰਤੀ ਸਾਲ) ਦੀ ਅਤਿਰਿਕਤ ਮਾਲ ਢੋਆ-ਢੁਆਈ ਹੋਵੇਗੀ। ਆਵਾਜਾਈ ਦੇ ਇੱਕ ਵਾਤਾਵਰਣ-ਅਨੁਕੂਲ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਦਕਸ਼ ਮੋਡ ਹੋਣ ਦੇ ਨਾਤੇ, ਰੇਲਵੇ ਜਲਵਾਯੂ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਮਾਲ ਅਸਬਾਬ ਦੀ ਲਾਗਤ, ਤੇਲ ਆਯਾਤ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਡਾਈਆਕਸਾਈਡ (CO2) ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।

Ministry of Railways
Cabinet approves 6 multi tracking projects across Indian Railways: To facilitate ease of travelling, minimize logistics cost, reduce oil imports and lower CO2 emissions
Projects will increase the existing line capacity of the sections causing smoothening of the train operations and improved punctuality as well as wagon turn around time
They will facilitate reduction of congestion and increase in rail traffic
The projects will generate direct employment for about 3 (Three) crore man-days during construction
Financial outgo of the projects will be Rs 12,343 crore (approx.) with likely completion by 2029-30
08 FEB 2024 8:09PM by PIB Delhi
The Cabinet Committee on Economic Affairs chaired by Prime Minister Shri Narendra Modi approved 6 (Six) projects of Ministry of Railways with total estimated cost of Rs. 12,343 crore (approx.) with 100% funding from Central Government. The multi-tracking proposals will ease operations and reduce congestion, providing the much-required infrastructural development on the busiest sections across Indian Railways. The projects are in line with Hon’ble Prime Minister Shri Narendra Modiji’s Vision of a New India which will make people of the region “Atmanirbhar” by way of comprehensive development in the area which will enhance their employment/ self-employment opportunities.
The 6 (Six) projects covering 18 Districts in 6 States i.e., Rajasthan, Assam, Telangana, Gujarat, Andhra Pradesh and Nagaland will increase the existing network of Indian Railways by 1020 Kms. and will provide employment of about 3 (Three) crores man-days to the people of the States.
The projects are result of PM-Gati Shakti National Master Plan for multi-model connectivity which have been possible through integrated planning and will provide seamless connectivity for movement of people, goods and services.
S.No.
Name of Section for doubling stretch
Length in (kms.)
Estimates cost (Rs.)
State
1
Ajmer-Chanderiya
178.28
1813.28
Rajasthan
2
Jaipur-Sawai Madhopur
131.27
1268.57
Rajasthan
3.
Luni-Samdari-Bhildi
271.97
3530.92
Gujarat & Rajasthan
4
Agthori-Kamakhya with new Rail cum Road Briedge
7.062
1650.37
Assam
5
Lumding-Furkating
140
2333.84
Assam & Nagaland
6
Motumari-Vishnupuram and
Rail over Rail at Motumari
88.81
10.87
1746.20
Telangana & Andhra Pradesh
These are essential routes for transportation of commodities such as food grains, food commodities, fertilizers, coal, cement, iron, steel, fly-ash, clinker, limestone, POL, container etc. The capacity augmentation works will result in additional freight traffic of magnitude 87 MTPA (Million Tonnes Per Annum). The Railways being environment friendly and energy efficient mode of transportation, will help both in achieving climate goals and minimizing logistics cost of the country, reduce oil import and lower CO2 emissions.