वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
पंतप्रधान गतिशक्ती अंतर्गत 65 व्या नेटवर्क नियोजन गट बैठकीत करण्यात आले पाच पायाभूत सुविधा प्रकल्पांचे मूल्यमापन
एन. पी. जी. ने केले रस्ते, रेल्वे आणि शहरी वाहतूक प्रकल्पांचे मूल्यांकन
09 FEB 2024 7:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 9 फेब्रुवारी 2024
नेटवर्क नियोजन गटाची (एन. पी. जी.) 65 वी बैठक नवी दिल्ली येथे उद्योग आणि अंतर्गत व्यापार संवर्धन विभागाचे (डी. पी. आय. आय. टी.) अतिरिक्त सचिव राजीव सिंग ठाकूर यांच्या अध्यक्षतेखाली झाली. रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय (एम. ओ. आर. टी. एच.), रेल्वे मंत्रालय (एम. ओ. आर.) आणि गृहनिर्माण तसेच शहरी व्यवहार मंत्रालयाकडून (एम. ओ. एच. यू. ए.) त्यांनी पाच प्रकल्पांचे मूल्यांकन केले. रस्ते, रेल्वे आणि शहरी वाहतूक प्रकल्पांचा यात समावेश आहे. एन. पी. जी. ने पंतप्रधान गतिशक्ती तत्त्वांवर आधारित एकात्मिक नियोजनाच्या दृष्टीकोनातून प्रकल्पांचे परीक्षण केले. पंतप्रधान गतिशक्ती राष्ट्रीय बृहत आराखड्यावरील (एन. एम. पी.) नियोजन/मॅपिंगच्या आधारे प्रकल्पाचे तपशील तपासले गेले. विविध आर्थिक/सामाजिक क्षेत्रांशी संपर्क सुधारणे आणि बहुआयामी पायाभूत सुविधा निर्माण करण्याच्या उद्देशाने मूल्यांकन अभ्यासाच्या प्रमुख परिणामांवर चर्चा करण्यात आली. चर्चा झालेल्या प्रकल्पांचा सारांश खाली दिला आहेः
1. एम. ओ. आर. टी. एच.: गोवा, मेघालय आणि आसाममधील महामार्ग प्रकल्प
एम. ओ. आर. टी. एच. चे प्रकल्प गोवा राज्यातील एन. एच.-66 च्या 45 कि. मी. लांबीच्या चौपदरीकरण आणि मेघालय आणि आसाममधील मावलिंगखुंग-पंचग्राम मार्गाच्या 118 कि. मी. लांबीच्या ग्रीनफिल्ड पट्ट्यासह आणि 43 कि. मी. लांबीच्या ब्राऊनफिल्ड पट्ट्यासह दुपदरी ते चौपदरी विकासाशी संबंधित आहेत. दोन्ही प्रकल्पांचे व्यापक आर्थिक परिणाम होतील. यात वाहतूक खर्चात कपात, वाहतूक कोंडी कमी करणे आणि वाहतुकीच्या सरासरी वेगात वाढ करणे यांचा समावेश आहे.
2. एम. ओ. आर.: बिहारमध्ये रेल्वे-ओव्हर-रेल बल्ब मार्गाचे बांधकाम
याशिवाय, नबीनगर (अंकोर्हा) येथे एक बल्ब मार्ग बांधण्यासाठी एक रेल्वे प्रकल्प. बिहारच्या औरंगाबाद जिल्ह्यातील 17.49 कि. मी. ची तपासणी करण्यात आली. आर. ओ. आर. बल्ब मार्गाच्या बांधकामामुळे दोन रेल्वे मार्गांचे श्रेणी विभाजन होईल, ज्यामुळे गाड्यांचे अंतर कमी होईल, वाहतुकीचा वेळ कमी होईल, आसपासच्या नबीनगर वीज प्रकल्पात कोळशाच्या वाहतुकीची रसद कार्यक्षमता वाढेल आणि मुख्य मार्गांच्या विभाग क्षमतेचा वापर वाढेल.
3. एम. ओ. एच. यु. ए.: बंगळुरू आणि दिल्ली/एन. सी. आर. मधील शहरी मेट्रो वाहतूक प्रकल्प
एम. ओ. एच. यू. ए. च्या दोन शहरी पारगमन मेट्रो मार्गिका प्रकल्पांवर चर्चा झाली. यात एन. सी. आर. प्रदेशातील डी. एम. आर. सी. चा रिठाला-बवाना-नरेला-कुंडली (हरियाणा) मेट्रो मार्गिका आणि ओ. आर. आर. सोबत जे. पी. नगर ते केम्पापुरा आणि मगडी रस्त्यालगत होसाहल्ली ते कडाबागेरे या 2 मार्गिकांसह बेंगळुरू मेट्रो रेल्वे प्रकल्पाचा तिसरा टप्पा समाविष्ट आहे. या दोन्ही प्रकल्पांमुळे बस आणि रेल्वे स्थानकांसह मेट्रोचे बहुआयामी एकत्रीकरण, रस्त्यांवरील गर्दी कमी करणे, प्रवासाच्या वेळेची बचत, इंधन खर्चात बचत, विश्वासार्ह परिचालन आणि कामगिरी तसेच वाहनांतून होणारे कार्बन उत्सर्जन आणि प्रदूषण कमी होईल. एन. पी. जी. ने प्रकल्पाच्या प्रस्तावकांना आंतर-मोडल इंटरफेस समाविष्ट असलेल्या पुरेशा संक्रमण पायाभूत सुविधांसाठी योजना सुचवली.
हे प्रकल्प वाहतुकीच्या विविध मार्गांचे एकत्रीकरण करून राष्ट्र उभारणीत महत्त्वपूर्ण भूमिका बजावतील, भरीव सामाजिक-आर्थिक लाभ प्रदान करतील आणि प्रदेशांच्या सर्वांगीण विकासात योगदान देतील यावर बैठकीत भर देण्यात आला.

Ministry of Commerce & Industry
65th Meeting of Network Planning Group under PM GatiShakti evaluates five infrastructure projects
NPG assesses road, rail and urban transit projects
09 FEB 2024 12:18PM by PIB Delhi
The 65th meeting of Network Planning Group (NPG) was held in New Delhi, under the chairpersonship of Additional Secretary, Department for Promotion of Industry and Internal Trade (DPIIT), Sh. Rajeev Singh Thakur to evaluate five road, rail and urban transit projects from Ministry of Road Transport and Highways (MoRTH), Ministry of Railways (MoR), and Ministry of Housing and Urban Affairs (MoHUA). The NPG examined the projects from the perspective of integrated planning based on the PM GatiShakti principles. The project details were examined based on the planning/mapping on PM GatiShakti National Master Plan (NMP). The key outcomes of the evaluation exercise were discussed with the objective of improving connectivity with various economic/Social nodes, and multi-modal infrastructure. The projects discussed are summarized below:
1. MoRTH: Highway projects in the Goa, Meghalaya and Assam
The projects from MoRTH pertains to four laning of 45 kms stretch of NH-66 in the state of Goa and development cum upgradation of Mawlyngkhung – Panchgram road from 2-Lane to 4-lane in the state of Meghalaya and Assam including greenfield stretch of 118 kms and brownfield stretch of 43 kms. Both the projects will have wider economic impacts including reduction in logistics cost, reduction in traffic congestion, and increase in average speed of traffic.
2. MoR: Construction of Rail-Over-Rail bulb line in Bihar
Besides, a railways project for the construction of a bulb line at Nabinagar (Ankorha) of approx. 17.49 km in Aurangabad district of Bihar was examined. The construction of the ROR bulb line would result in grade separation of two railway lines leading to reduced detention of trains, decline in transit time, increase in logistics efficiency of coal movement to Nabinagar power plant in the vicinity, and enhanced section capacity utilization of main lines.
3. MoHUA: Urban metro transit projects in Bangalore and Delhi/NCR
The two urban transit metro corridor projects from MoHUA were discussed including Rithala-Bawana-Narela–Kundli (Haryana) Metro Corridor of DMRC in the NCR region and Phase-3 of Bangalore Metro Rail Project of 44.65 Km with 2 corridors from JP Nagar to Kempapura along ORR and Hosahalli to Kadabagere along Magadi road. Both the projects will result in multi-modal integration of metro with bus and rail stations, decongestion of roads, travel time savings, fuel cost savings, reliable operation and performance, and reduction in vehicular emission and pollution. The NPG suggested the project proponents plan for adequate transition infrastructure where inter-modal interface is involved.
It was emphasized during the meeting that these projects will play a pivotal role in nation-building by integrating various modes of transport, offer substantial socio-economic benefits and will contribute to the overall development of the regions.