విద్యుత్తు మంత్రిత్వ శాఖ
జార్ఖండ్‌లోని పక్రి బర్వాదిహ్ కోల్ మైనింగ్ ప్రాజెక్ట్ ద్వారా ప్రభావితమైన కుటుంబాల పునరావాసం, పరిహారం
08 FEB 2024 2:40PM by PIB Hyderabad
జార్ఖండ్‌లో ఎన్‌టిపిసికి చెందిన పక్రి బర్వాదిహ్ బొగ్గు గనుల ప్రాజెక్ట్ ద్వారా ప్రభావితమైన కుటుంబాల పునరావాసం మరియు పరిహారం గురించి కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి తెలియజేశారు.
భూసేకరణ, పునరావాసం మరియు పరిహారంలో న్యాయమైన మరియు పారదర్శకత హక్కు (ఆర్‌ఎఫ్‌సిటిఎల్‌ఏఆర్‌ఆర్‌) చట్టం, 2013 నిబంధనలు పక్రి బర్వాదిహ్ బొగ్గు గనుల ప్రాజెక్ట్‌కు వర్తించవు. భూ యజమానులు మరియు ప్రాజెక్ట్ ప్రభావిత కుటుంబాలకు (పిఏఎఫ్‌ఎస్‌) విస్తరించదగిన అన్ని నోటిఫికేషన్‌లు మరియు ప్రయోజనాలు ఆర్‌ఎఫ్‌సిటిఎల్‌ఏఆర్‌ఆర్‌ చట్టం 2013 అమలులో ఉన్న తేదీకి ముందు అంటే 01.09.2015కి ముందే నిర్ణయించబడ్డాయి.
బొగ్గు బేరింగ్ ఏరియాస్ (సముపార్జన మరియు అభివృద్ధి), చట్టం, 1957లోని సెక్షన్ 14(2) కింద ఏర్పాటు చేసిన ట్రిబ్యునల్ ద్వారా పరిహారం వివాదాలను పరిష్కరించేందుకు నిబంధన ఉంది.
పక్రి బర్వాదిహ్ బొగ్గు గనుల ప్రాజెక్ట్ బాధిత కుటుంబాల పునరావాసం మరియు పరిహారం గురించి జార్ఖండ్ ప్రభుత్వం ఒక రిజల్యూషన్‌ను జారీ చేసింది. అంటే సంకల్ప్ (సంకల్ప్ నంబర్ 116/ఆర్‌ తేదీ 27.02.2013) నష్టపరిహారం / ప్రయోజనాల కోసం ల్యాన్‌డౌన్‌దారులకు విస్తరించబడుతుంది. పిఏఎఫ్‌లు సంకల్ప్ నిబంధనలు పాటిస్తున్నారు.
ఈ సమాచారాన్ని కేంద్ర విద్యుత్ మరియు నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ ఈరోజు, ఫిబ్రవరి 8, 2024న లోక్‌సభలో ఒక ప్రశ్నకు లిఖితపూర్వక సమాధానంలో తెలిపారు.

Ministry of Power
Rehabilitation and resettlement of families affected by Pakri Barwadih Coal-mining project in Jharkhand
08 FEB 2024 2:40PM by PIB Delhi
The Union Minister for Power and New & Renewable Energy has informed about the rehabilitation and resettlement of families affected by NTPC’s Pakri Barwadih coal-mining project in Jharkhand.
The provisions of the Right to Fair Compensation and Transparency in Land Acquisition, Rehabilitation and Resettlement (RFCTLARR) Act, 2013 does not apply to Pakri Barwadih Coal Mining Project, as, all the notifications and benefits extendable to landowners and Project Affected Families (PAFs) were decided prior to the effective date of implementation of the RFCTLARR Act 2013, i.e before 01.09.2015.
There is provision for settlement of disputes of compensation through Tribunal set up under Section 14(2) of Coal Bearing Areas (Acquisition and Development), Act, 1957.
Regarding Rehabilitation and re-settlement of Pakri Barwadih coal mining Project Affected Families, the Government of Jharkhand has issued a Resolution i.e. Sankalp (Sankalp No 116/R dated 27.02.2013) for the compensation / benefits that are to be extended to the landowners and PAFs. The provisions of Sankalp are being complied with.
This information has been given by the Union Minister for Power and New & Renewable Energy Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Lok Sabha today, February 8, 2024.