నీతి ఆయోగ్
'ఎల్‌ఎన్‌జి యాజ్ ఎ ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ ఫ్యూయల్ ఇన్ మీడియం అండ్ హెవీ కమర్షియల్ వెహికల్' రిపోర్ట్‌ను విడుదల చేసిన నీతి ఆయోగ్ మరియు నెదర్లాండ్స్ కింగ్‌డమ్
భారతదేశంలో ఎల్‌ఎన్‌జి అడాప్షన్ కోసం సవాళ్లను మరియు కార్యాచరణ పరిష్కారాల రోడ్‌మ్యాప్‌ను ఈ నివేదిక విశ్లేషిస్తుంది.
గోవాలో జరుగుతున్న ఇండియా ఎనర్జీ వీక్‌లో రిపోర్ట్ విడుదల చేయబడింది
07 FEB 2024 3:49PM by PIB Hyderabad
నీతి ఆయోగ్ మరియు నెదర్లాండ్ కింగ్‌డమ్‌ రాయబార కార్యాలయం ఫిబ్రవరి 6, 2024న ఇండియా ఎనర్జీ వీక్‌లో ‘ఎన్‌ఎన్‌జి యాజ్ ఎ ట్రాన్స్‌పోర్టేషన్ ఫ్యూయల్ ఇన్ మీడియం అండ్ హెవీ కమర్షియల్ వెహికల్’ పేరుతో నివేదికను విడుదల చేసింది. నీతి ఆయోగ్ మరియు నెదర్లాండ్స్ కింగ్‌డమ్‌ రాయబార కార్యాలయం 2020 నుండి స్టేట్‌మెంట్ ఆఫ్ ఇంటెంట్ (ఎస్‌ఓఐ) భాగస్వామ్యం కింద ఇంధన పరివర్తన రంగంలో చురుకుగా సహకరిస్తున్నాయి. సహకారం యొక్క మొదటి ఫలితంగా నివేదిక విడుదల చేయబడింది.
ఈ నివేదికను భారత ప్రభుత్వ నీతి ఆయోగ్‌ వైస్‌ ఛైర్‌పర్సన్‌ శ్రీ సుమన్‌ బేరీ మరియు నెదర్లాండ్‌ ప్రభుత్వ మినిస్ట్రీ ఆఫ్ ఎకనామిక్ అఫైర్స్ అండ్ క్లైమేట్ పాలసీ ఎనర్జీ ఎన్వోయ్‌ హెచ్‌.ఈ. ఫ్రెడరిక్ విస్సెలింక్ సంయుక్తంగా ఆవిష్కరించారు. కార్యక్రమంలో పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ ప్రవీణ్ మల్ ఖనూజా, ఇండియా,నెపాల్‌,భూటాన్‌లో నెదర్లాండ్‌ రాయబారి హెచ్‌.ఈ. శ్రీమతి మారిసా గెరార్డ్స్ మరియు షెల్ గ్రూప్ ఆఫ్ కంపెనీల ఛైర్మన్ శ్రీమతి మాన్సీ త్రిపాఠి, మరియు ఇంద్రప్రస్థ గ్యాస్ లిమిటెడ్ మేనేజింగ్ డైరెక్టర్‌ శ్రీ కమల్ కిషోర్ చటివాల్ పాల్గొన్నారు.
ఈ సందర్భంగా శ్రీ సుమన్ బెరీ మాట్లాడుతూ “నీతి ఆయోగ్ మరియు నెదర్లాండ్స్ ఎంబసీ సంయుక్తంగా రూపొందించిన ఈ నివేదిక ఎల్‌ఎన్‌జిని ఇంధన వనరుగా పెంచడం మరియు మధ్యస్థ మరియు వాణిజ్య వాహనాల విభాగంలో దాని వినియోగాన్ని అనుకూలీకరించడంపై దృష్టి సారించింది. ఇది వివిధ వాటాదారులు ఎదుర్కొంటున్న సమన్వయ సమస్యలను పరిశీలిస్తుంది మరియు ఈ సవాళ్లను పరిష్కరించడంలో ఇతర దేశాల నుండి నేర్చుకోగల పాఠాలను హైలైట్ చేస్తుంది " అని చెప్పారు.
నెదర్లాండ్స్ ఎనర్జీ రాయబారి శ్రీ. ఫ్రెడరిక్ విస్సెలింక్ మాట్లాడుతూ "భారతదేశం వలే నెదర్లాండ్స్ కూడా క్లీన్ ఎనర్జీలో గణనీయమైన ప్రగతిని సాధిస్తోంది. ఇంధన పరివర్తన ద్వారా కార్బన్ తగ్గింపుపై ప్రాథమిక దృష్టి సారించింది. అంతర్జాతీయ వాతావరణ లక్ష్యాన్ని సాధించడానికి 2015 పారిస్ ఒప్పందం, ఇంధన రంగంలో నెదర్లాండ్స్ నైపుణ్యం భారతదేశ ప్రభుత్వ మరియు ప్రైవేట్ రంగాలతో కలిసి పనిచేయడానికి గొప్ప అవకాశం ఉంది. హరిత హైడ్రోజన్ విప్లవాన్ని ప్రారంభించేందుకు మరియు శిలాజ ఇంధనాల స్థానంలో నెదర్లాండ్స్ యూరోపియన్ కార్యక్రమాలలో ముందంజలో ఉంది. ఐరోపా రెండవది అతిపెద్ద హైడ్రోజన్ ఉత్పత్తిదారు, దానిని పరిశుభ్రమైన మార్గంలో ఉత్పత్తి చేయాలనే ఆశయంతో మరియు 'వెన్నెముక' అని పిలువబడే రాబోయే హైడ్రోజన్ నెట్‌వర్క్‌తో భవిష్యత్తులో పెద్ద గ్రీన్ హైడ్రోజన్ వాల్యూమ్‌లకు ఎంట్రీ పాయింట్‌ను అందిస్తోంది. నెదర్లాండ్స్ తన అంతర్జాతీయతో కలిసి గ్రీన్ హైడ్రోజన్ పరిష్కారాలను అన్‌లాక్ చేయడానికి ఆసక్తిగా ఉంది" అని చెప్పారు.
పెట్రోలియం మరియు సహజ వాయువు మంత్రిత్వ శాఖ అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ ప్రవీణ్ మల్ ఖనూజా మాట్లాడుతూ “ప్రాథమిక ఇంధన సరఫరాలో 15% గ్యాస్ వాటాను సాధించడంలో మరియు 2070 నాటికి నికర జీరో లక్ష్యాన్ని సాధించడంలో సహాయపడే వ్యూహాలను నివేదిక హైలైట్ చేస్తుంది. మంత్రిత్వ శాఖ బహుముఖంగా వ్యవహరిస్తోంది. ఇంధనంగా ఎల్‌ఎన్‌జి వైపు దృష్టి సారిస్తుంది మరియు దానికి సంబంధించి వాటాదారులతో కలిసి పనిచేయడానికి ఆసక్తిగా ఉంటుంది" అని వెల్లడించారు.
నీతి ఆయోగ్‌తో భాగస్వామ్యం ఫలితంగా ఏర్పడిన ముఖ్యమైన నివేదికను ప్రారంభించడం పట్ల భారతదేశంలోని నెదర్లాండ్స్ రాయబారి శ్రీమతి మారిసా గెరార్డ్స్ తన సంతోషాన్ని వ్యక్తం చేశారు. అటువంటి సహకార విజ్ఞాన కార్యక్రమాలను ప్రోత్సహిస్తున్న షెల్ ఇండియా వంటి అందరికీ పచ్చటి భవిష్యత్తు వైపు ఆవిష్కరణలు మరియు పురోగతిని అందించడంలో భారతదేశంలోనే కాకుండా నెదర్లాండ్స్‌లో కూడా ప్రైవేట్ రంగం కీలక పాత్ర పోషిస్తుందని ఆమె నొక్కి చెప్పారు. ఇంకా, ఈ ఉమ్మడి నివేదిక స్థిరమైన అభివృద్ధికి మరియు వాతావరణ-స్థిరమైన ఆర్థిక వ్యవస్థలుగా మారడానికి తమ శక్తి రంగాన్ని మార్చడానికి రెండు దేశాల నిబద్ధతను హైలైట్ చేస్తుంది.
భారతదేశంలో ఎల్‌ఎన్‌జి స్వీకరణ కోసం వివిధ సవాళ్లు మరియు అడ్డంకులను నివేదిక అన్వేషిస్తుంది మరియు కార్యాచరణ పరిష్కారాల రోడ్‌మ్యాప్‌ను సిఫార్సు చేస్తుంది. డిమాండ్ సృష్టి మరియు మార్కెట్ సీడింగ్ అనే సమీప లక్ష్యాల ద్వారా ఈ సిఫార్సుల కోసం పారదర్శక అమలు ఫ్రేమ్‌వర్క్‌ను అభివృద్ధి చేయవలసిన అవసరాన్ని నివేదిక మరింత హైలైట్ చేస్తుంది.
నీతి ఆయోగ్ మరియు నెదర్లాండ్స్ రాయబార కార్యాలయం ఇంధన పరివర్తనతో పాటు వృత్తాకార ఆర్థిక వ్యవస్థపై దృష్టి సారించి, సుస్థిరతపై తమ సహకారాన్ని మరింత తీవ్రతరం చేయడానికి కలిసి పని చేయాలని యోచిస్తున్నాయి.
నివేదిక ఆన్‌లైన్‌లో అందుబాటులో ఉంది (https://niti.gov.in/report-and-publication).

NITI Aayog
NITI Aayog and the Kingdom of the Netherlands release ‘LNG as a Transportation Fuel in Medium and Heavy Commercial Vehicle’ Report.
Report Explores Challenges for LNG Adoption in India and Roadmap of Actionable Solutions.
Report released at the ongoing India Energy Week in Goa
07 FEB 2024 3:49PM by PIB Delhi
NITI Aayog and the Embassy of the Kingdom of the Netherlands released report titled ‘LNG as a Transportation Fuel in Medium and Heavy Commercial Vehicle’ on February 6 2024, at India Energy Week. NITI Aayog and the Embassy of the Kingdom of the Netherlands have been actively collaborating in the field of energy transition under the Statement of Intent (SoI) partnership since 2020. The report was released as the first outcome of the cooperation.
The report was jointly launched by Shri. Suman Bery, Vice Chairperson, NITI Aayog, Government of India, and H.E. Frederik Wisselink, Energy Envoy, Ministry of Economic Affairs and Climate Policy, Government of the Kingdom of the Netherlands, in the presence of Shri Praveen Mal Khanooja, Additional Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas H.E. Mrs. Marisa Gerards, Ambassador, Embassy of the Kingdom of the Netherlands in India, Nepal, and Bhutan; and Ms. Mansi Tripathy, Chairman, SHELL Group of companies, India & VP, Lubricants, Asia Pacific and Shri Kamal Kishore Chatiwal, Managing Director, Indraprastha Gas Limited.
Speaking on the occasion, Shri Suman Bery said This report, jointly prepared by NITI Aayog and the Embassy of Netherlands, focuses on leveraging LNG as a fuel source and customizing its use in the medium and commercial vehicle segment. It examines the coordination issues faced by the various stakeholders and highlights the lessons that can be learnt from other countries in addressing these challenges.”
Mr. Frederik Wisselink, the Netherlands Energy Envoy, said, "The Netherlands, just as India, is making significant strides in clean energy, with a primary focus on carbon reduction through an energy transition. To achieve the international climate goal set out in the 2015 Paris Agreement, there is great potential for the Netherlands expertise in the energy sector to work with India’s public and private sectors. The Netherlands is at the forefront of European initiatives to kick-start a green hydrogen revolution and replace fossil fuels. As Europe's second-largest hydrogen producer, with the ambition to produce it in a clean way, and with the upcoming hydrogen network called the ‘backbone’ offering entry point for large future green hydrogen volumes, the Netherlands is keen to unlock green hydrogen solutions together with its international partners.”.
Shri Praveen Mal Khanooja, Additional Secretary, Ministry of Petroleum and Natural Gas said, “The report highlights strategies which will help in achieving 15% gas share in primary energy supply and also the goal of Net Zero by 2070. The ministry is taking a multipronged approach towards LNG as a fuel and would be keen on working with stakeholders with respect to it”
H.E. Mrs. Marisa Gerards, Ambassador of the Kingdom of the Netherlands in India, expressed her delight at the launch of the significant report resulting from the partnership with NITI Aayog. She emphasized on the role of the private sector which not only in India but also in the Netherlands is crucial in driving innovation and progress towards a greener future for all, like Shell India, which is bolstering such collaborative knowledge initiatives. Further, this joint report highlights both nations’ commitment to transform their energy sector for sustainable development and a way forward to becoming climate-resilient economies.
The report explores different challenges and barriers for LNG adoption in India and recommends a roadmap of actionable solutions. The report further highlights the need for the development of a transparent implementation framework for these recommendations, driven by near-term goals of demand creation and market seeding.
Going forward, NITI Aayog and the Embassy of the Kingdom of the Netherlands plan to work together to further intensify their collaborations on sustainability, with a focus on the circular economy in addition to energy transition.
Report is available online (https://niti.gov.in/report-and-publication).