నూతన మరియు పునరుత్పాదక శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
సోలార్ పవర్ కెపాసిటీ మార్చి 2014లో 2.82 జీడబ్ల్యూ ఉండగా డిసెంబర్ 2023 నాటికి 73.32 జీడబ్ల్యూకి పెరిగింది: కేంద్ర విద్యుత్ మరియు కొత్త & పునరుత్పాదక ఇంధన శాఖ మంత్రి
07 FEB 2024 5:03PM by PIB Hyderabad
దేశంలో సౌర విద్యుత్ స్థాపన సామర్థ్యం 31.03.2014 నాటికి 2.82 జీడబ్ల్యూ ఉండగా 31.12.2023 నాటికి 73.32 జీడబ్ల్యూకి పెరిగిందని కేంద్ర నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధనం మరియు విద్యుత్ మంత్రి తెలియజేశారు.
నేషనల్ సోలార్ మిషన్ కింద రాష్ట్రాల వారీగా సౌర విద్యుత్ సామర్థ్యం యొక్క సంస్థాపన వివరాలు క్రింద ఇవ్వబడ్డాయి.
రాష్ట్రాల వారీగా స్థాపిత సౌర విద్యుత్ సామర్థ్యం (31.12.2023 నాటికి)
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రాలు / యూటీలు
ఎండబ్ల్యూలో సౌర విద్యుత్ సామర్థ్యం
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
4565.60
2
అరుణాచల్ ప్రదేశ్
11.79
3
అస్సాం
155.81
4
బీహార్
223.54
5
ఛత్తీస్‌గఢ్
1072.24
6
గోవా
35.76
7
గుజరాత్
10549.07
8
హర్యానా
1240.47
9
హిమాచల్ ప్రదేశ్
111.55
10
జమ్మూ & కాశ్మీర్
54.98
11
జార్ఖండ్
121.77
12
కర్ణాటక
9412.71
13
కేరళ
859.01
14
లడఖ్
7.80
15
మధ్యప్రదేశ్
3170.05
16
మహారాష్ట్ర
5080.28
17
మణిపూర్
13.04
18
మేఘాలయ
4.19
19
మిజోరం
30.43
20
నాగాలాండ్
3.17
21
ఒడిషా
473.03
22
పంజాబ్
1266.55
23
రాజస్థాన్
18777.14
24
సిక్కిం
4.69
25
తమిళనాడు
7360.94
26
తెలంగాణ
4712.98
27
త్రిపుర
18.47
28
ఉత్తర ప్రదేశ్
2740.87
29
ఉత్తరాఖండ్
575.53
30
పశ్చిమ బెంగాల్
194.06
31
అండమాన్ & నికోబార్
29.91
32
చండీగఢ్
64.05
33
దాదర్ & నగర్ హవేలీ మరియు డామన్ & డయ్యూ
46.47
34
ఢిల్లీ
237.29
35
లక్షద్వీప్
4.97
36
పుదుచ్చేరి
43.27
37
ఇతరులు
45.01
మొత్తం (ఎండబ్ల్యూ)
73318.49
కొత్త మరియు పునరుత్పాదక ఇంధన మంత్రిత్వ శాఖ రూఫ్‌టాప్ సోలార్ (ఆర్‌టిఎస్‌) ప్రోగ్రామ్ ఫేజ్-IIని అమలు చేస్తోంది, ఇందులో రెసిడెన్షియల్ వెల్ఫేర్ అసోసియేషన్ (ఆర్‌డబ్ల్యూఏ) గ్రూప్‌హౌసింగ్ సొసైటీ (జీహెచ్‌ఎస్‌)తో సహా రెసిడెన్షియల్ సెక్టార్‌లో ఆర్‌టీఎస్‌ని ఇన్‌స్టాల్ చేయడానికి సెంట్రల్ ఫైనాన్షియల్ అసిస్టెన్స్ (సిఎఫ్‌ఏ) అందించబడుతుంది. ఈ కార్యక్రమం 31.03.2026 వరకు రెసిడెన్షియల్ సెక్టార్‌లో 4,000 మెగావాట్ల ఆర్టీఎస్‌ సామర్థ్యాన్ని వ్యవస్థాపిస్తుంది. ఇతర వర్గాలకు అంటే సంస్థాగత, విద్యా, సామాజిక, ప్రభుత్వ, వాణిజ్య మరియు పారిశ్రామిక రంగాలకు సిఎఫ్‌ఏ అందుబాటులో లేదు, ఎందుకంటే ఈ రంగాల్లోని లబ్ధిదారులు అధిక సుంకం-చెల్లించే వినియోగదారులు మరియు సోలార్‌ను స్వీకరించడం సిఎఫ్‌ఏ లేకుండా కూడా వారికి ఆర్థికంగా ప్రయోజనకరంగా ఉంటుంది.
ఫిబ్రవరి 6, 2023న రాజ్యసభలో ఒక ప్రశ్నకు వ్రాతపూర్వక సమాధానంలో కేంద్ర నూతన & పునరుత్పాదక ఇంధనం మరియు విద్యుత్ శాఖ మంత్రి శ్రీ ఆర్.కె.సింగ్ ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.

Ministry of New and Renewable Energy
Solar Power Capacity up from 2.82 GW in March 2014 to 73.32 GW in December 2023: Union Power and New & Renewable Energy Minister
07 FEB 2024 5:03PM by PIB Delhi
The Union Minister for New & Renewable Energy and Power has informed that the solar power installed capacity in the country has increased from 2.82 GW as on 31.03.2014 to 73.32 GW as on 31.12.2023.
The details of state-wise installation of solar power capacity under the National Solar Mission, is given below.
State-wise installed capacity of Solar Power (as on 31.12.2023)
S. No.
STATES / UTs
Solar Power Capacity in MW
1
Andhra Pradesh
4565.60
2
Arunachal Pradesh
11.79
3
Assam
155.81
4
Bihar
223.54
5
Chhattisgarh
1072.24
6
Goa
35.76
7
Gujarat
10549.07
8
Haryana
1240.47
9
Himachal Pradesh
111.55
10
Jammu & Kashmir
54.98
11
Jharkhand
121.77
12
Karnataka
9412.71
13
Kerala
859.01
14
Ladakh
7.80
15
Madhya Pradesh
3170.05
16
Maharashtra
5080.28
17
Manipur
13.04
18
Meghalaya
4.19
19
Mizoram
30.43
20
Nagaland
3.17
21
Odisha
473.03
22
Punjab
1266.55
23
Rajasthan
18777.14
24
Sikkim
4.69
25
Tamil Nadu
7360.94
26
Telangana
4712.98
27
Tripura
18.47
28
Uttar Pradesh
2740.87
29
Uttarakhand
575.53
30
West Bengal
194.06
31
Andaman & Nicobar
29.91
32
Chandigarh
64.05
33
Dadar & Nagar Haveli and Daman & Diu
46.47
34
Delhi
237.29
35
Lakshadweep
4.97
36
Puducherry
43.27
37
Others
45.01
Total (MW)
73318.49
The Ministry of New and Renewable Energy is implementing Rooftop Solar (RTS) Programme Phase-II, wherein, Central Financial Assistance (CFA) is being provided for the installation of RTS in the Residential sector only, including Residential Welfare Association (RWA)/Group Housing Society (GHS). The Programme envisages the installation of 4,000 MW of RTS capacity in the residential sector till 31.03.2026. CFA is not available for other categories i.e. institutional, educational, social, government, commercial, and industrial sectors as the beneficiaries in these sectors are high tariff-paying consumers and adoption of solar would be economically beneficial for them even without CFA.
This information has been given by the Union Minister for New & Renewable Energy and Power Shri R. K. Singh, in a written reply to a question, in Rajya Sabha on February 6, 2023.