ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡ ಕ್ರಮಗಳು
07 FEB 2024 4:00PM by PIB Bengaluru
ಕಳೆದ ಐದು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಸಕ್ತ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ ಈ ಕೆಳಗಿನಂತಿದೆ:
[ಅಂಕಿಅಂಶಗಳು ಮಿಲಿಯನ್ ಟನ್ ಗಳಲ್ಲಿ]
ವರ್ಷ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆ[ಬದಲಾಯಿಸಿ]
2018-19
728.72
2019-20
730.87
2020-21
716.08
2021-22
778.21
2022-23
893.19
2023-24 (ಜನವರಿ, 2024 ರವರೆಗೆ)
784.10*
* ತಾತ್ಕಾಲಿಕ
ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದೆ.ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲುಸರ್ಕಾರವು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ:
1. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದಿಂದ ನಿಯಮಿತ ಪರಿಶೀಲನೆಗಳು.
2. ಗಣಿ ಮತ್ತು ಖನಿಜಗಳ (ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಣ) ತಿದ್ದುಪಡಿ ಕಾಯ್ದೆ, 2021 ರ ಜಾರಿಯು ಕ್ಯಾಪ್ಟಿವ್ ಗಣಿ ಮಾಲೀಕರು (ಪರಮಾಣು ಖನಿಜಗಳನ್ನು ಹೊರತುಪಡಿಸಿ) ತಮ್ಮ ವಾರ್ಷಿಕ ಖನಿಜ (ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೇರಿದಂತೆ) ಉತ್ಪಾದನೆಯ 50% ವರೆಗೆ ಮುಕ್ತ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಲ್ಲಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.
3. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ತ್ವರಿತಗೊಳಿಸಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ವಲಯಕ್ಕೆ ಏಕ ಗವಾಕ್ಷಿ ಕ್ಲಿಯರೆನ್ಸ್ ಪೋರ್ಟಲ್.
4. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳ ತ್ವರಿತ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ವಿವಿಧ ಅನುಮೋದನೆಗಳು / ಅನುಮತಿಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿಕ್ಷೇಪ ಹಂಚಿಕೆದಾರರ ಕೈಹಿಡಿಯಲು ಯೋಜನಾ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಘಟಕ.
1. ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ಹರಾಜು 2020 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಯಿತು. ವಾಣಿಜ್ಯ ಗಣಿಗಾರಿಕೆ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ನಿಗದಿತ ಉತ್ಪಾದನಾ ದಿನಾಂಕಕ್ಕಿಂತ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲಿನ ಪ್ರಮಾಣಕ್ಕೆ ಅಂತಿಮ ಕೊಡುಗೆಯ ಮೇಲೆ 50% ರಿಯಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗುವುದು. ಅಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಅನಿಲೀಕರಣ ಅಥವಾ ದ್ರವೀಕರಣದ ಮೇಲಿನ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಕಗಳನ್ನು (ಅಂತಿಮ ಕೊಡುಗೆಯ ಮೇಲೆ 50% ರಿಯಾಯಿತಿ) ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
2. ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಾರಿಕೆಯ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ಷರತ್ತುಗಳು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಬಳಕೆಯ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ನಿರ್ಬಂಧವಿಲ್ಲದೆ ಬಹಳ ಉದಾರವಾಗಿವೆ, ಹೊಸ ಕಂಪನಿಗಳಿಗೆ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡುವುದು, ಮುಂಗಡ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದು, ಮಾಸಿಕ ಪಾವತಿಯ ವಿರುದ್ಧ ಮುಂಗಡ ಮೊತ್ತವನ್ನು ಸರಿಹೊಂದಿಸುವುದು, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗಣಿಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ನಮ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಉದಾರ ದಕ್ಷತೆಯ ನಿಯತಾಂಕಗಳು, ಪಾರದರ್ಶಕ ಬಿಡ್ಡಿಂಗ್ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆ, ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತ ಮಾರ್ಗದ ಮೂಲಕ 100% ವಿದೇಶಿ ನೇರ ಹೂಡಿಕೆ (ಎಫ್ಡಿಐ) ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸೂಚ್ಯಂಕದ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಆದಾಯ ಹಂಚಿಕೆ ಮಾದರಿ.
ಇದಲ್ಲದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಕಂಪನಿಗಳು ದೇಶೀಯ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಈ ಕೆಳಗಿನ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿವೆ.
1. ಕೋಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಸಿಐಎಲ್) ಪರಿಸರ ಅನುಮತಿ / ಅರಣ್ಯ ಅನುಮತಿ, ಭೂಸ್ವಾಧೀನ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ನಿರ್ವಹಣಾ ಸ್ಥಾವರ (ಸಿಎಚ್ ಪಿ) / ಎಸ್ ಐಎಲ್ಒ, ರೈಲು ಯೋಜನೆಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ಮೂಲಕ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಲೋಡ್ ನಂತಹ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸುವ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳಂತಹ ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದೆ. ಸಿಐಎಲ್ ಗಣಿಗಳ ವಿಸ್ತರಣೆ (ಬ್ರೌನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಯೋಜನೆಗಳು), ಹೊಸ ಗಣಿಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವ ಮೂಲಕ (ಗ್ರೀನ್ ಫೀಲ್ಡ್ ಯೋಜನೆಗಳು) ತನ್ನ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದನೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ. ಭೂಗತ (ಯುಜಿ) ಮತ್ತು ಓಪನ್ಕಾಸ್ಟ್ (ಒಸಿ) ಎರಡೂ ಗಣಿಗಳ ಯಾಂತ್ರೀಕರಣ ಮತ್ತು ಆಧುನೀಕರಣ. ಸಿಐಎಲ್ ತನ್ನ ಯುಜಿ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾಧ್ಯವಿರುವಲ್ಲೆಲ್ಲಾ ಸಾಮೂಹಿಕ ಉತ್ಪಾದನಾ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು (ಎಂಪಿಟಿ) ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ನಿರಂತರ ಗಣಿಗಾರರೊಂದಿಗೆ (ಸಿಎಂಗಳು). ಸಿಐಎಲ್ ಹೈವಾಲ್ಸ್ (ಎಚ್ ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಗಣಿಗಳನ್ನು ಸಹ ಯೋಜಿಸಿದೆ. ತನ್ನ ಒಸಿ ಗಣಿಗಳಲ್ಲಿ, ಸಿಐಎಲ್ ಈಗಾಗಲೇ ತನ್ನ ಹೆಚ್ಚಿನ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದ ಉತ್ಖನನಕಾರರು, ಡಂಪರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಮೇಲ್ಮೈ ಗಣಿಗಾರರಲ್ಲಿ ಅತ್ಯಾಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
1. ಸಿಂಗರೇಣಿ ಕೊಲಿಯರೀಸ್ ಕಂಪನಿ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಸ್ಸಿಸಿಎಲ್) ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳ ಗ್ರೌಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಯೋಜನೆಗಳ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಾಗಿ ನಿಯಮಿತ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಸಿಎಚ್ ಪಿಗಳು, ಕ್ರಷರ್ ಗಳು, ಮೊಬೈಲ್ ಕ್ರಷರ್ ಗಳು, ಪೂರ್ವ-ತೂಕದ ಬಿನ್ ಗಳು ಮುಂತಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಎಸ್ ಸಿಸಿಎಲ್ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು, ಗಣಿ ಮತ್ತು ಸಂಸದೀಯ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಪ್ರಲ್ಹಾದ್ ಜೋಶಿ ಅವರು ಇಂದು ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಲಿಖಿತ ಉತ್ತರದಲ್ಲಿ ಈ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.

Ministry of Coal
Steps Taken by the Government to Increase the Domestic Production of Coal
07 FEB 2024 4:00PM by PIB Delhi
Production of coal in the country during the last five years and the current year is as under:
[Figures in Million Tonnes]
Year
Production of Coal
2018-19
728.72
2019-20
730.87
2020-21
716.08
2021-22
778.21
2022-23
893.19
2023-24 (upto January, 2024)
784.10*
* Provisional
Government is planning to increase domestic coal production. The following steps have been taken by the Government to increase the domestic production of coal:
1. Regular reviews by Ministry of Coal to expedite the development of coal blocks.
2. Enactment of Mines and Minerals (Development and Regulation) Amendment Act, 2021 for enabling captive mines owners (other than atomic minerals) to sell up to 50% of their annual mineral (including coal) production in the open market after meeting the requirement of the end use plant linked with the mine in such manner as may be prescribed by the Central Government on payment of such additional amount.
3. Single Window Clearance portal for the coal sector to speed up the operationalization of coal mines.
4. Project Monitoring Unit for hand-holding of coal block allottees for obtaining various approvals / clearances for early operationalization of coal mines.
1. Auction of commercial mining on revenue sharing basis launched in 2020. Under commercial mining scheme, rebate of 50 % on final offer would be allowed for the quantity of coal produced earlier than scheduled date of production. Also, incentives on coal gasification or liquefaction (rebate of 50 % on final offer) have been granted.
2. Terms and conditions of commercial coal mining are very liberal with no restriction on utilization of coal, allowing new companies to participate in the bidding process, reduced upfront amount, adjustment of upfront amount against monthly payment, liberal efficiency parameters to encourage flexibility to operationalize the coal mines, transparent bidding process, 100% Foreign Direct Investment (FDI) through automatic route and revenue sharing model based on the National Coal Index.
In addition to above, coal companies have also taken following steps to increase the domestic coal production.
1. Coal India Limited (CIL) has identified and initiated actions for fulfilling all the resources required like Environment Clearance / Forest Clearance, land acquisition, evacuation infrastructures such as mechanized loading through Coal Handling Plant (CHP) / SILO, Rail Projects etc. CIL is in constant endeavour to enhance its coal production through expansion of mines (brownfield projects), opening of new mines (greenfield projects), mechanization and modernization of its mines, both Underground (UG) & Opencast (OC). In its UG mines, CIL is adopting Mass Production Technologies (MPT), mainly with Continuous Miners (CMs), wherever feasible. CIL has also planned Highwalls (HW) mines. In its OC mines, CIL already has State-of-the- Art technology in its high capacity Excavators, Dumpers and Surface Miners.
1. Regular liaison is being undertaken by Singareni Collieries Company Limited (SCCL) for grounding of new projects and operation of existing projects. SCCL has initiated action for developing infrastructure for evacuation of coal like CHPs, Crushers, Mobile Crushers, Pre-weigh-bins etc.
This information was given by Union Minister of Coal, Mines and Parliamentary Affairs Shri Pralhad Joshi in a written reply in Lok Sabha today.