सामाजिक न्याय आणि सबलीकरण मंत्रालय
पीएम-अजय (PM-AJAY) योजने अंतर्गत झालेली प्रगती
07 FEB 2024 4:38PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 7 फेब्रुवारी 2024
पीएम-अजय, म्हणजेच प्रधानमंत्री अनुसूचित जाती अभ्युदय योजना (पीएम-अजय) ही योजना, सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण मंत्रालयाच्या, अनुसूचित जाती उप-योजना विशेष केंद्रीय सहाय्य (एससीए ते एससीएसपी ), बाबू जगजीवनराम छात्रवास योजना आणि प्रधानमंत्री आदर्श ग्राम योजना या तीन विद्यमान योजनांचे विलीनीकरण करून तयार करण्यात आली आहे. त्याचे उद्दिष्ट पुढील प्रमाणे:
·कौशल्य विकास, उत्पन्न वाढवणाऱ्या योजना आणि इतर उपक्रमांद्वारे अतिरिक्त रोजगाराच्या संधी निर्माण करून अनुसूचित जाती समुदायाची गरिबी कमी करणे.
·अनुसूचित जातींचे प्राबल्य असलेल्या गावांमध्ये पुरेशा पायाभूत सुविधा आणि आवश्यक सेवांची पूर्तता करून सामाजिक-आर्थिक विकास निर्देशकात सुधारणा घडवणे.
·साक्षरता वाढवणे आणि दर्जेदार संस्थांमध्ये पुरेशा निवासी सुविधा उपलब्ध करून, विशेषत: महत्त्वाकांक्षी जिल्ह्यांमध्ये/ अनुसूचित जाती-जमातींचे वर्चस्व असलेल्या गटांमध्ये, तसेच निवासी शाळांमध्ये पुरेशा निवासी सुविधा देऊन शाळा आणि उच्च शैक्षणिक संस्थांमध्ये अनुसूचित जातींच्या नोंदणीला प्रोत्साहन देणे.
·आवश्यक तेथे, विशेषतः आकांक्षी जिल्ह्यांमध्ये, अथवा अनुसूचित जाती-जमातींचे प्राबल्य असलेल्या प्रभागांमधील दर्जेदार संस्थांमध्ये, तसेच निवासी शाळांमध्ये पुरेशी निवासी सुविधा उपलब्ध करून साक्षरतेची व्याप्ती वाढवणे आणि शाळा आणि उच्च शिक्षणामध्ये अनुसूचित जाती समुदायाच्या नोंदणीला प्रोत्साहन देणे.
मागील 05 वर्षांमध्ये राज्ये/केंद्रशासित प्रदेश सरकारांनी दिलेल्या अहवालानुसार, योजनेअंतर्गत झालेल्या प्रगतीचा आणि योजनेच्या परिणामांचा तपशील पुढील प्रमाणे:
·आदर्श ग्राम घटकांतर्गत एकूण 29881 गावांचा समावेश करण्यात आला असून त्यापैकी 6087 गावे आदर्श ग्राम म्हणून घोषित करण्यात आली.
·अनुदान-सहाय्य घटकांतर्गत, रु. 3242.07 कोटी जारी करण्यात आले असून एकूण 850611 लाभार्थ्यांना या मदतीचा लाभ मिळाला.
·वसतीगृह घटकांतर्गत एकूण 85 वसतीगृहे मंजूर झाली असून, 8659 विद्यार्थ्यांना या वसतिगृहांचा लाभ मिळाला.
पीएम-अजय योजनेअंतर्गत आदर्श ग्राम, अनुदान-सहाय्य आणि वसतीगृह असे 03 घटक आहेत.
सामाजिक न्याय आणि सक्षमीकरण राज्यमंत्री रामदास आठवले यांनी आज राज्यसभेत एका प्रश्नाच्या लेखी उत्तरात ही माहिती दिली.

Ministry of Social Justice & Empowerment
Progress Made Under PM-AJAY
07 FEB 2024 2:38PM by PIB Delhi
Pradhan Mantri Anusuchit Jaati Abhyuday Yojana (PM-AJAY) is a unified scheme, framed after merging the three existing schemes of this Department namely Special Central Assistance to Scheduled Caste Sub-Plan (SCA to SCSP), Babu Jagjivan Ram Chatrawas Yojana (BJRCY) and Pradhan Mantri Adarsh Gram Yojana (PMAGY) with an aim:
• to reduce poverty of the SC communities by generation of additional employment opportunities through skill development, income generating schemes and other initiatives.
• to improve socio-economic developmental indicators by ensuring adequate infrastructure and requisite services in the SC dominated villages.
• to increase literacy and encourage enrolment of SCs in schools and higher educational institutions by providing adequate residential facilities in quality institutions, as well as residential schools where required, especially in the aspirational districts/ SC dominated blocks.
The details of the progress made under the scheme and the outcomes under the scheme as reported by State/UT Governments during the last 05 years are as under:
• Under Adarsh Gram component, a total of 29881 villages have been covered under Adarsh Gram Component and out of these, 6087 villages have been declared as Adarsh Gram.
• Under Grant-in-aid component, the central assistance of Rs. 3242.07 Cr have been released and a total of 850611 beneficiaries have been benefited from the assistance.
• Under Hostel Component, a total of 85 hostels have been sanctioned and 8659 inmates have been benefited from these hostels.
There are 03 components under the scheme of PM-AJAY namely Adarsh Gram, Grant-in-aid and Hostel. The number of districts covered and beneficiaries benefited (as reported by State/UT Governments) under these components in Assam during the last 05 years are as under:
Adarsh Gram component: This component is implemented in 31 districts in Assam and under this component, a total of 2493 beneficiaries have been attended.
Grant-in-aid: This component is not implemented district-wise, however, a total of 7754 beneficiaries have been benefited in the State.
Hostel Component: This component is implemented in 13 number of districts and a total of 800 inmates have been benefited.
This information was given by the Minister of State for Social Justice and Empowerment Shri Ramdas Athawale in a written reply to a question in Rajya Sabha today.