ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
​​​​​​​ಸಂವಿಧಾನದ (ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ) ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಆದೇಶ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2024ಕ್ಕೆ ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಅನುಮೋದನೆ
06 FEB 2024 8:47PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭೆಯು ಇಂದು ಸಂವಿಧಾನ (ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ) ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಆದೇಶ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2024ಅನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದೆ. ಈ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮಸೂದೆಯು (i) ಪಹಾರಿ ಜನಾಂಗೀಯ ಗುಂಪು, (ii) ಪದಾರಿ ಬುಡಕಟ್ಟು (iii) ಕೋಲಿ ಮತ್ತು (iv) ಗಡ್ಡ ಬ್ರಾಹ್ಮಣರಿಗೆ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಕಲ್ಪಿಸಿ ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಕಲ್ಪಿಸಬೇಕೆಂಬ ಈ ಸಮುದಾಯಗಳ ಬೇಡಿಕೆಯು ಬಹುಕಾಲದಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿತ್ತು.
ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪಟ್ಟಿಗೆ ಈ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸೇರ್ಪಡೆಯಿಂದ ಸದ್ಯ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳಲ್ಲಿರುವ ಗುಜ್ಜರ್‌ ಹಾಗೂ ಬಕರ್‌ವಾಲ್‌ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮೀಸಲಾತಿಯ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರುವುದಿಲ್ಲ. ಈ ಹಿಂದೆ ಪಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಮೀಸಲಾತಿಯು ಮುಂದುವರಿಯಲಿದೆ.
ಪಟ್ಟಿಗೆ ಹೊಸದಾಗಿ ಸೇರ್ಪಡೆಯಾದ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಮೀಸಲಾತಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳೆಂದು ಪಟ್ಟಿ ಮಾಡಿರುವ ಸಮುದಾಯಗಳ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರದಂತೆ ಒದಗಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಮಸೂದೆ ಅನುಮೋದನೆಯಾದ ಬಳಿಕ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶವು ಸರ್ಕಾರವು ಮೀಸಲಾತಿ ಕುರಿತಂತೆ ಸೂಕ್ತ ಅಧಿಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ಹೊರಡಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಪಟ್ಟಿಯಲ್ಲಿರುವ ಜನರು ಅದೇ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೀಸಲಾತಿ ಪಡೆಯುವುದನ್ನು ಖಾತರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದ ಸರ್ಕಾರವು "ಸಬ್‌ ಕಾ ಸಾಥ್‌ ಸಬ್‌ ಕಾ ವಿಶ್ವಾಸ್‌ʼ ಎಂಬ ಮಂತ್ರದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಸಮುದಾಯಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಸಂವಿಧಾನದ (ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ) ಪರಿಶಿಷ್ಟ ಪಂಗಡಗಳ ಆದೇಶ (ತಿದ್ದುಪಡಿ) ಮಸೂದೆ, 2024ರ ಅಂಗೀಕಾರವು ಈ ದಿಕ್ಕಿನಲ್ಲಿ ಮತ್ತೊಂದು ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಇಂತಹ ಕಾಯ್ದೆಯ ಮೂಲಕ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿಪರ ಮತ್ತು ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುವ ಬದ್ಧತೆ ತೋರಿದೆ.

Ministry of Home Affairs
Lok Sabha passes the Constitution (Jammu and Kashmir) Scheduled Tribes Order (Amendment) Bill, 2024
06 FEB 2024 8:47PM by PIB Delhi
Lok Sabha today passed the Constitution (Jammu and Kashmir) Scheduled Tribes Order (Amendment) Bill, 2024. The historic Bill aims at empowering (i) Pahari Ethnic Group (ii) Padari Tribes (iii) Koli and (iv) Gadda Brahmin by providing Scheduled Tribe status. This has been long pending demand of these communities.
The inclusion of these communities in the list of Scheduled Tribes in Jammu and Kashmir will have absolutely no impact on current level of reservations available to the existing Scheduled Tribe communities such as Gujjars and Bakarwals. They will continue to get reservation like before.
Reservation to the newly listed Scheduled Tribes will be provided in such a manner that it does not impact the communities which are already listed as Scheduled Tribes. After the Bill is passed by the Parliament, the Government of Union Territory of Jammu and Kashmir will issue necessary notifications on reservation, which will ensure that the people included in the existing list of Scheduled Tribes continue to get the same level of reservation.
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi, the Government is committed to inclusive development of every section and community of society with the mantra of Sabka Sath, Sabka Vishwas. Passage of the Constitution (Jammu and Kashmir) Scheduled Tribes Order (Amendment) Bill, 2024 is another significant step in this direction.
Modi Governemnt is committed to bring in progressive and affirmative changes in Jammu and Kashmir through such Act.