ఆరోగ్య, కుటుంబ సంక్షేమ‌ మంత్రిత్వ శాఖ
రాష్ట్ర వైద్య కళాశాలల నవీకరణ
ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలు మరియు ఇన్‌స్టిట్యూట్‌ల అప్‌గ్రేడేషన్‌కు సంబంధించిన 64 ప్రాజెక్టులు పూర్తయ్యాయి మరియు 11 ప్రాజెక్టుల పని పురోగతిలో ఉంది.
2020-21 నుండి 38 మెడికల్ కాలేజీలలో 1762 ఎంబిబిఎస్‌ సీట్లు మరియు 51 మెడికల్ కాలేజీలలో 2259 పీజీ సీట్లు ఆమోదించబడ్డాయి
06 FEB 2024 4:22PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర ఆరోగ్య & కుటుంబ సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ ప్రధాన మంత్రి స్వాస్థ్య సురక్ష యోజన (పిఎంఎస్‌ఎస్‌వై)ని నిర్వహిస్తుంది, ఇది తృతీయ ఆరోగ్య సంరక్షణ సేవల లభ్యతలో ప్రాంతీయ అసమానతలను సరిదిద్దడం మరియు దేశంలో నాణ్యమైన వైద్య విద్య కోసం సౌకర్యాలను పెంపొందించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ప్రస్తుతం ఉన్న ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలలు/సంస్థలు (జిఎంసిఐలు) అప్-గ్రేడేషన్ అనే పథకంలోని రెండు భాగాలలో ఒకటి కేంద్ర ప్రాయోజిత పథకం (సిఎస్‌ఎస్‌).
పిఎంఎస్ఎస్‌వై కింద జిఎంసిఐల అప్‌గ్రేడేషన్‌లో విస్తృతంగా సూపర్ స్పెషాలిటీ బ్లాక్ (ఎస్‌ఎస్‌బి) మరియు/లేదా ట్రామా సెంటర్ / లేదా ఇతర సౌకర్యాలు మరియు/లేదా వైద్య పరికరాల సేకరణ నిర్మాణం ఉంటుంది.
ఈ పథకం కింద జిఎంసిఐల అప్‌గ్రేడేషన్ యొక్క 75 ప్రాజెక్టులు వివిధ దశల్లో ఆమోదించబడ్డాయి. వాటిలో 64 పూర్తయ్యాయి మరియు 11 ఇంకా కొనసాగుతున్నాయి. 2020 నుండి పూర్తయిన ప్రాజెక్టులు మరియు కేంద్ర ప్రభుత్వ వాటాతో పాటు కొనసాగుతున్న ప్రాజెక్టుల రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
పిఎంఎస్‌ఎస్‌వై కింద ఆమోదించబడిన జిఎంసిల అప్‌గ్రేడేషన్ ప్రాజెక్ట్‌ల రాష్ట్రాల వారీ వివరాలు 2020 నుండి పూర్తయ్యాయి & ఇంకా కొనసాగుతున్నాయి.
వరుస క్రమం
రాష్ట్రం పేరు
2020 నుండి పూర్తయింది
కొనసాగుతోంది/పూర్తి కాలేదు.
కేంద్ర మద్దతు
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
1
0
120
2
అస్సాం
1
0
120
3
బీహార్
2
4
706.81
4
ఛత్తీస్‌గఢ్
0
2
240
5
ఢిల్లీ
0
1
120
6
గోవా
1
0
120
7
గుజరాత్
0
1
120
8
హిమాచల్ ప్రదేశ్
1
0
120
9
జార్ఖండ్
1
0
120
10
కర్ణాటక
1
0
120
11
కేరళ
2
1
360
12
మహారాష్ట్ర
2
0
240
13
ఒడిశా
0
2
240
14
రాజస్థాన్
1
0
120
15
తెలంగాణ
2
0
240
16
పశ్చిమ బెంగాల్
2
0
120
కేంద్ర ఆరోగ్య మంత్రిత్వ శాఖ మరో రెండు సిఎస్‌ఎస్‌ని కూడా నిర్వహిస్తుంది. అవి ఎంబిబిఎస్‌ సీట్లను పెంచడానికి మరియు దేశంలో కొత్త పిజీ సీట్ల పెంపునకు ఇప్పటికే ఉన్న రాష్ట్ర ప్రభుత్వ/కేంద్ర ప్రభుత్వ వైద్య కళాశాలల అప్‌గ్రేడేషన్. ఈ పథకం కింద సివిల్ నిర్మాణాలు మరియు పరికరాల సేకరణ కోసం నిధులు అందించబడతాయి. కేంద్రం మరియు రాష్ట్ర ప్రభుత్వాల మధ్య నిధుల భాగస్వామ్య విధానం ఈశాన్య మరియు ప్రత్యేక కేటగిరీ రాష్ట్రాలకు 90:10 మరియు ఇతరులకు 60:40 నిష్పత్తిలో ఉంది. పై సీలింగ్ ధర ఒక్కో సీటుకు రూ.1.20 కోట్లుగా నిర్ణయించబడింది. పథకం యొక్క మార్గదర్శకాల ప్రకారం సంబంధిత రాష్ట్రం/యూటీ ప్రాజెక్ట్ యొక్క అమలు ఏజెన్సీ. ఈ పథకం కింద 2020-21 నుండి 38 మెడికల్ కాలేజీలలో 1762 ఎంబిబిఎస్‌ సీట్లు మరియు 51 మెడికల్ కాలేజీలలో 2259 పీజీ సీట్లు ఆమోదించబడ్డాయి. ఆ వివరాలు క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
క్రమ సంఖ్య
రాష్ట్రం
కళాశాలల సంఖ్య
ఆమోదించబడ్డ యూజీ సీట్లు
కళాశాలల సంఖ్య
మంజూరైన పీజీ సీట్లు
1
ఆంధ్రప్రదేశ్
-
-
11
630
2
బీహార్
-
-
1
115
3
ఛత్తీస్‌గఢ్
3
150
-
-
4
గుజరాత్
2
100
1
64
5
హిమాచల్ ప్రదేశ్
6
120
-
-
6
జమ్మూ కాశ్మీర్
2
60
3
69
7
కేరళ
-
-
3
43
8
మధ్యప్రదేశ్
5
250
-
-
9
మహారాష్ట్ర
13
650
-
-
10
రాజస్థాన్
1
50
4
209
11
తెలంగాణ
-
-
9
232
12
ఉత్తర ప్రదేశ్
6
382
11
291
13
పశ్చిమ బెంగాల్
-
-
8
606
ఈరోజు రాజ్యసభలో కేంద్ర ఆరోగ్య మరియు కుటుంబ సంక్షేమ శాఖ సహాయ మంత్రి డాక్టర్ భారతి ప్రవీణ్ పవార్ లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారం ఇచ్చారు.

Ministry of Health and Family Welfare
Update on State Medical Colleges
64 Projects of Upgradation of Government Medical Colleges and Institutes have been completed and work is in progress on 11 others
1762 MBBS seats in 38 Medical Colleges and 2259 PG Seats in 51 Medical Colleges approved since 2020-21
06 FEB 2024 4:22PM by PIB Delhi
The Ministry of Health & Family Welfare administers Pradhan Mantri Swasthya Suraksha Yojana (PMSSY) which aims at correcting regional imbalances in the availability of affordable tertiary healthcare services and to augment facilities for quality medical education in the country. One of the two component of the scheme, namely, Up-gradation of existing Government Medical Colleges/Institutions (GMCIs) is a Centrally Sponsored Scheme (CSS).
Up-gradation of GMCIs under PMSSY broadly involves construction of Super Specialty Block (SSB) and/or Trauma Centre / or other facilities and/or procurement of medical equipment.
Under the scheme, 75 projects of upgradation of GMCIs have been approved in various phases. Out of those, 64 has been completed and 11 are still ongoing. The State-wise details of the projects completed since 2020 and ongoing projects along with central government share, are as under:
State-wise details of projects of upgradation of GMCs approved under PMSSY which are completed since 2020 & still ongoing.
Sl. No.
Name of the State
Completed since 2020
Ongoing/Not completed.
Central Support
1
Andhra Pradesh
1
0
120
2
Assam
1
0
120
3
Bihar
2
4
706.81
4
Chhattisgarh
0
2
240
5
Delhi
0
1
120
6
Goa
1
0
120
7
Gujarat
0
1
120
8
Himachal Pradesh
1
0
120
9
Jharkhand
1
0
120
10
Karnataka
1
0
120
11
Kerala
2
1
360
12
Maharashtra
2
0
240
13
Odisha
0
2
240
14
Rajasthan
1
0
120
15
Telangana
2
0
240
16
West Bengal
2
0
120
Union Health Ministry also administers two other CSS (CSS) namely, Upgradation of existing State Government/Central Government medical colleges to increase MBBS seats and starting new PG discipline & increase of PG seats in the country. Under the scheme, the funds are provided for civil constructions and procurement of equipment. The fund sharing mechanism between the Centre and State Governments is in the ratio of 90:10 for North Eastern and Special Category States, and 60:40 for others, with the upper ceiling cost pegged at Rs.1.20 crore per seat. As per the guidelines of the Scheme, concerned State/UT is the implementing agency of the project. Under the Scheme, 1762 MBBS seats in 38 Medical Colleges and 2259 PG Seats in 51 Medical Colleges have been approved since 2020-21. Details are as under:
S.No.
State
Number of Colleges
UG Seats approved
Number of Colleges
PG Seats approved
1
Andhra Pradesh
-
-
11
630
2
Bihar
-
-
1
115
3
Chhattisgarh
3
150
-
-
4
Gujarat
2
100
1
64
5
Himachal Pradesh
6
120
-
-
6
Jammu and Kashmir
2
60
3
69
7
Kerala
-
-
3
43
8
Madhya Pradesh
5
250
-
-
9
Maharashtra
13
650
-
-
10
Rajasthan
1
50
4
209
11
Telangana
-
-
9
232
12
Uttar Pradesh
6
382
11
291
13
West Bengal
-
-
8
606
The Union Minister of State for Health and Family Welfare, Dr. Bharati Pravin Pawar’s written reply in the Rajya Sabha today.