శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
ఎ.ఎన్.ఆర్.ఎఫ్. చట్టం నిబంధనలు అమలులోకి
06 FEB 2024 4:28PM by PIB Hyderabad
దేశ అభివృద్ధి మరియు అభివృద్ధికి మూలాధారంగా పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణలను పెంచాలనే ప్రభుత్వ నిబద్ధతకు అనుగుణంగా అనుసంధన్ రీసెర్చ్ ఫౌండేషన్ (ఎ.ఎన్.ఆర్.ఎఫ్.) చట్టం యొక్క నిబంధనలు ఫిబ్రవరి 5, 2024 నుండి అమలులోకి వచ్చాయి. ఇది ఎ.ఎన్.ఆర్.ఎఫ్.ని స్థాపించింది. ఇది పరిశోధన మరియు అభివృద్ధి (ఆర్&డీ)కి బీజం వేసి అభివృద్ధికి దోహదం చేస్తూ అభివృద్ధికి సంబంధించిన ప్రచారం అందిస్తుంది. భారతదేశంలోని విశ్వవిద్యాలయాలు, కళాశాలలు, పరిశోధనా సంస్థలు,ఆర్&డీ ప్రయోగశాలలలో పరిశోధన మరియు ఆవిష్కరణల సంస్కృతిని ప్రోత్సహిస్తుంది. ఎ.ఎన్.ఆర్.ఎఫ్. తాత్కాలిక చీఫ్ ఎగ్జిక్యూటివ్ ఆఫీసర్గా సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ విభాగం (డీఎస్టీ) కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరాండికర్ను ప్రభుత్వం నియమించింది. ఎ.ఎన్.ఆర్.ఎఫ్. అనేది గణిత శాస్త్రాలు, ఇంజినీరింగ్, యు సాంకేతికత, పర్యావరణ మరియు భూ శాస్త్రాలు, ఆరోగ్యం, వ్యవసాయంతో సహా సహజ శాస్త్ర రంగాలలో పరిశోధన, ఆవిష్కరణ మరియు వ్యవస్థాపకత కోసం ఉన్నత-స్థాయి వ్యూహాత్మక దిశను అందించడానికి ప్రభుత్వం యొక్క బలమైన చర్య. ప్రతి పౌరునికి ఇది దీర్ఘకాలిక ఫలితాలను చేరువ చేస్తుంది. “ఎ.ఎన్.ఆర్.ఎఫ్. చట్టం అమల్లోకి రావడం శాస్త్రవేత్తలు, పరిశోధకులు, ఆవిష్కర్తలు మరియు స్టార్టప్లకు సంతోషకరమైన వార్త. స్వాతంత్ర్యం తర్వాత మొట్టమొదటిసారిగా, గౌరవనీయులైన ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ నాయకత్వంలో భారతదేశం ఇప్పుడు అనుసంధన్ అనే జాతీయ పరిశోధన ఫౌండేషన్ను కలిగి ఉంది” అని కేంద్ర సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర బాధ్యత) సైన్స్ & టెక్నాలజీ; పీఎంఓ, సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు, పెన్షన్లు, అటామిక్ ఎనర్జీ మరియు స్పేస్ శాఖ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు తన ట్వీట్లో పేర్కొన్నారు. “డీఎస్టీ ద్వారా అమలు చేయబడిన ఎ.ఎన్.ఆర్.ఎఫ్., పరిశ్రమతో సహా వివిధ వనరుల నుండి ఆర్&డీ నిధులను పెంచడం, ప్రైవేట్ రంగ ప్రమేయాన్ని ప్రోత్సహించడం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది. ఇది అభివృద్ధి చెందిన దేశాల లీగ్లోకి భారతదేశాన్ని ముందుకు తీసుకెళ్లడం మరియు అమృతకాల్ సమయంలో దేశాన్ని గ్లోబల్ సైన్స్ అండ్ రీసెర్చ్ ప్లేయర్గా మార్చే లక్ష్యంతో ఇంటర్ డిసిప్లినరీ పరిశోధనలను ప్రోత్సహిస్తుంది, ”అని సెక్రటరీ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ (డీఎస్టీ) ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరాండికర్ అభిప్రాయపడ్డారు. ఎ.ఎన్.ఆర్.ఎఫ్. రాష్ట్ర విశ్వవిద్యాలయాలు మరియు సంస్థలను సమర్ధవంతంగా కలిగి ఉంటుంది. గౌరవనీయులైన ప్రధాన మంత్రి దార్శనికత ప్రకారం, కొత్త సరిహద్దులలో కొత్త పరిశోధనలకు మార్గదర్శకత్వం వహించే అభివృద్ధి చెందిన దేశాల లీగ్కు మనలను చేరుస్తుంది.

Ministry of Science & Technology
Provisions of ANRF Act comes into force
06 FEB 2024 4:28PM by PIB Delhi
The provisions of the Anusandhan Research Foundation (ANRF) Act have been brought into force on February 5, 2024 in line with the commitment of the Government to boost Research and Innovation as the fulcrum of growth and development of the country.
It establishes the ANRF, that will seed, grow and promote Research and Development (R&D) and foster a culture of research and innovation throughout India’s universities, colleges, research institutions, and R&D laboratories.
The Government has appointed Prof. Abhay Karandikar, Secretary, Department of Science and Technology (DST) as the interim Chief Executive Officer of ANRF.
ANRF is a government’s strong move to provide a high-level strategic direction for research, innovation, and entrepreneurship in the fields of natural sciences including mathematical sciences, engineering and technology, environmental and earth sciences, health and agriculture and have long-term effect, long term outcomes for each citizen.
“The ANRF act coming into force is a heartening piece of news for Scientists, Researchers, innovators and StartUps. For the first time after independence, under the leadership of the Honourable PM Shri Narendra Modi, India now has a National Research Foundation called Anusandhan”, said Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh in his tweet today.
“The ANRF, operationalized by the DST, aims to boost R&D funding from various sources including industry, encouraging private sector involvement. It will also promote interdisciplinary research, with the goal of propelling India into the league of developed nations and making the country a global science and research player during the Amritkaal,” said Secretary Department of Science and Technology (DST) Professor Abhay Karandikar.
ANRF will efficiently involve State Universities and Institutions and as per the vision of the Hon’ble PM will catapult us to the league of developed nations pioneering new research in new frontiers.