Ministry of Cooperation
Operation of Jan Aushadhi Kendra
06 FEB 2024 6:49PM by PIB Delhi
PACS have been allowed by the Government to operate Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Kendras (PMBJK) under the Pradhan Mantri Bhartiya Jan Aushadhi Pariyojana of Department of Pharmaceuticals, Ministry of Chemicals and Fertilizers (GOI). Under this scheme, PACS can now apply online for opening PMBJKs. PACS functioning as PMBJKs will be able to provide generic medicines at affordable prices to rural citizens, which are 50%-90% less than that of branded medicines in the open market.
So far, 4,629 PACS/Cooperative Societies from 34 States/UTs have submitted their online applications on the Department of Pharmaceuticals (GOI) portal for this initiative, out of which, 2,475 cooperative societies have received initial approval from Pharmaceuticals & Medical Devices Bureau of India (PMBI), Department of Pharmaceuticals (GOI). Out of 2,475 initial approvals given to PACS/ Cooperative Societies, 617 drug licenses have been issued by the State Drug Controllers, which are ready to function as Jan Aushadhi Kendras.
This was stated by the Minister of Cooperation, Shri Amit Shah in a written reply to a question in the Lok Sabha.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ
06 FEB 2024 6:49PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਰਸਾਇਣ ਅਤੇ ਖਾਦ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਪਰਿਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਖੇਤੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ (ਪੈਕਸ) ਨੂੰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਭਾਰਤੀ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ (ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ) ਚਲਾਉਣ ਦੀ ਇਜਾਜ਼ਤ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਅਧੀਨ ਪੈਕਸ ਹੁਣ ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ ਖੋਲ੍ਹਣ ਲਈ ਆਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਪੀਐੱਮਬੀਜੇਕੇ ਦੇ ਤੌਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਪੈਕਸ ਪੇਂਡੂ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਸਤੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ’ਤੇ ਜੈਨਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਯੋਗ ਹੋਣਗੀਆਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਕੀਮਤ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਬਾਜ਼ਾਰ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਂਡਿਡ ਦਵਾਈਆਂ ਨਾਲੋਂ 50 ਫੀਸਦੀ ਤੋਂ 90 ਫੀਸਦੀ ਘੱਟ ਹੈ।
ਹੁਣ ਤੱਕ, 34 ਰਾਜਾਂ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ 4,629 ਪੈਕਸ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਪਹਿਲਕਦਮੀ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਪੋਰਟਲ ਤੇ ਆਪਣੀਆਂ ਆਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 2,475 ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਵਿਭਾਗ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫਾਰਮਾਸਿਊਟੀਕਲ ਮੈਡੀਕਲ ਡਿਵਾਈਸ ਬਿਊਰੋ (ਪੀਐੱਮਬੀਆਈ) ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋ ਚੁੱਕੀ ਹੈ। ਪੈਕਸ/ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ 2,475 ਸ਼ੁਰੂਆਤੀ ਪ੍ਰਵਾਨਗੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਰਾਜਾਂ ਦੇ ਡਰੱਗ ਕੰਟ੍ਰੋਲਰਾਂ ਵੱਲੋਂ 617 ਡਰੱਗ ਲਾਇਸੈਂਸ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ, ਜੋ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰਾਂ ਵਜੋਂ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਤਿਆਰ ਹਨ।
ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਵਾਲ ਦੇ ਲਿਖਤੀ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀ।