Ministry of Science & Technology
Union Minister Dr Jitendra Singh launches the theme for National Science Day ‘Indigenous Technologies for Viksit Bharat’
06 FEB 2024 5:00PM by PIB Delhi
Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh today released the theme for the "National Science Day 2024", titled "Indigenous Technologies for Viksit Bharat".
The NSD Theme for this year’s celebration reflects a strategic focus on promoting public appreciation for Science, Technology and Innovation and accomplishments of Indian scientists to address challenges through home-grown technologies for over-all well-being.
The Theme not only marks a new era but also presents an opportunity for public and scientific fraternity, both domestically and internationally, to collaborate, work together, and contribute to the well-being of India and humanity as a whole. While emphasizing the importance of making India Atmanirbhar through science, it underscores the need to address subjects that hold significance for humanity as a whole.
The National Science Day (NSD) is celebrated every year on 28 February to commemorate the discovery of the ‘Raman Effect’. Government of India designated 28 February as National Science Day (NSD) in 1986. On this day Sir C.V. Raman announced the discovery of the 'Raman Effect' for which he was awarded the Nobel Prize in 1930. On this occasion, theme-based science communication activities are carried out all over the country. The theme launch will trigger celebrations of NSD specially in schools & colleges throughout the country.
In the wake of recent scientific achievements, it may be underscored that the rising trajectory of India over past 10 years is being witnessed globally. We are globally among the top five countries in scientific research publications, 40th in Global Innovation Index (GII) showcasing remarkable climb from 81st rank in 2015 and our patent filing has crossed 90,000 which is highest in two decades.
All this is due to strengthening of S&T ecosystem in the nation in fields such as Artificial Intelligence, Astronomy, Solar & Wind Energy, Semiconductors, Climate Research, Space Research and Biotechnology. Indian scientific breakthroughs have reached from the lab to moon; with the successful landing of Chandrayaan-3 on south pole of moon, India became the first country to achieve this feat.
India is also acknowledged for robust vaccine development capacity, and it has been proved during COVID pandemic. India is now ready to match the global stride in Quantum Technology. The impact of Indian scientific breakthroughs is significantly enhancing the 'Ease of Living' for the common man.
Professor Abhay Karandikar, Secretary DST in his welcome address said that as we embark on the celebration of NSD and move ahead with the launch of the theme for 2024, it is clearly evident that our scientific endeavours have the power to shape not only the future of our nation but also contribute significantly towards global advancement.
“As the scientific community from the States S&T Councils have also joined for the launch of NSD Theme, I must say that together we can create an ecosystem that encourages scientific inquiry and collaboration across the nation to leverage the transformative power of science for the greater good,” he added.
Dr Rajesh Gokhale, Secretary, Department of Biotechnology (DBT), Dr Kalaiselvi, DG-CSIR, Dr. Rashmi Sharma, Head, NCSTC, DST and other Senior officials of the Ministry of Science and Technology took part in today’s event.

శాస్త్ర విజ్ఞాన- సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
జాతీయ సైన్స్ దినోత్సవం థీమ్ - వికసిత్ భారత్ కోసం దేశీయ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు- ను ప్రారంభించిన కేంద్ర మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్
06 FEB 2024 5:00PM by PIB Hyderabad
కేంద్ర సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ శాఖ సహాయ మంత్రి (స్వతంత్ర హోదా), పిఎంఒ, పర్సనల్, పబ్లిక్ గ్రీవెన్స్, పెన్షన్స్, అటామిక్ ఎనర్జీ, స్పేస్ శాఖల సహాయ మంత్రి డాక్టర్ జితేంద్ర సింగ్ ఈరోజు 'నేషనల్ సైన్స్ డే 2024' థీమ్ (ఇతివృత్తం) ను విడుదల చేశారు. Ee ఏడాది (2024) జాతీయ సైన్స్ దినోత్సవానికి -వికసిత్ భారత్ కోసం దేశీయ సాంకేతిక పరిజ్ఞానాలు- అనే ఇతివృత్తాన్ని ఖరారు చేశారు.
సైన్స్, టెక్నాలజీ, ఇన్నోవేషన్ పట్ల ప్రజల ఆసక్తిని ప్రశంసలను పెంపొందించడం, అన్నింటి శ్రేయస్సు కోసం దేశీయంగా అభివృద్ధి చేసిన సాంకేతికతల ద్వారా సవాళ్లను పరిష్కరించడానికి భారతీయ శాస్త్రవేత్తలు చేసిన కృషి పై bవిజయాలపై వ్యూహాత్మక దృష్టిని ఈ సంవత్సరం సైన్స్ దినోత్సవ ఇతివృత్తం ప్రతిబింబిస్తుంది.
ఈ థీమ్ ఒక కొత్త శకాన్ని సూచించడమే కాకుండా, దేశీయంగా, అంతర్జాతీయంగా ప్రజలు , శాస్త్రీయ సమాజం భాగస్వామ్యం వహించడానికి, కలిసి పనిచేయడానికి, భారతదేశం, మొత్తం మానవాళి శ్రేయస్సుకు దోహదపడే అవకాశాన్ని కూడా అందిస్తుంది. సైన్స్ ద్వారా భారతదేశాన్ని ఆత్మనిర్భర్ గా మార్చడం అవసరాన్ని వివరిస్తూనే, మొత్తం మానవాళికి ప్రాముఖ్యత ఉన్న అంశాలను ప్రస్తావించాల్సిన అవసరాన్ని కూడా ఈ థీమ్ నొక్కి చెబుతుంది.
'రామన్ ఎఫెక్ట్'ను కనుగొన్నందుకు గుర్తుగా ప్రతి సంవత్సరం ఫిబ్రవరి 28న జాతీయ సైన్స్ దినోత్సవాన్ని (ఎన్ ఎస్ డి) జరుపుకుంటారు. భారత ప్రభుత్వం 1986లో ఫిబ్రవరి 28వ తేదీని జాతీయ సైన్స్ దినోత్సవంగా ప్రకటించింది. ఇదే రోజున సర్ సి.వి.రామన్ 'రామన్ ఎఫెక్ట్'ను కనుగొన్నందుకు గాను ఆయనకు 1930లో నోబెల్ బహుమతి లభించింది. ఈ సందర్భంగా దేశవ్యాప్తంగా ఇతివృత్త ఆధారిత సైన్స్ కమ్యూనికేషన్ కార్యక్రమాలను నిర్వ హిస్తారు. థీమ్ ప్రారంభంతో దేశవ్యాప్తంగా ముఖ్యంగా పాఠశాలలు, కళాశాలల్లో జాతీయ సైన్స్ దినోత్సవ వేడుకలు మొదలవుతాయి.
ఇటీవలి సైన్స్ విజయాల నేపథ్యంలో, గత 10 సంవత్సరాలలో భారతదేశ పెరుగుతున్న గమనాన్ని యావత్ ప్రపంచం ఆసక్తిగా చూస్తోందని స్పష్టంగా చెప్పవచ్చు. 2015లో 81వ స్థానంలో ఉన్న భారత్ ఇప్పుడు సైంటిఫిక్ రీసెర్చ్ పబ్లికేషన్స్ లో ప్రపంచవ్యాప్తంగా టాప్ 5 దేశాల్లో ఒకటిగా, గ్లోబల్ ఇన్నోవేషన్ ఇండెక్స్ (జిఐఐ)లో 40వ స్థానంలో ఉంది. పేటెంట్ ఫైలింగ్ 90,000 దాటింది.
ఆర్టిఫిషియల్ ఇంటెలిజెన్స్, ఆస్ట్రానమీ, సోలార్ అండ్ విండ్ ఎనర్జీ, సెమీకండక్టర్స్, క్లైమేట్ రీసెర్చ్, స్పేస్ రీసెర్చ్, బయోటెక్నాలజీ వంటి రంగాల్లో దేశంలో ఎస్ అండ్ టీ ఎకోసిస్టమ్ బలోపేతం కావడమే ఇందుకు కారణం. ప్రయోగశాల నుంచి చంద్రుడి వరకు భారతీయ శాస్త్రీయ ఆవిష్కరణలు చేరుకున్నాయి. చంద్రుడి దక్షిణ ధృవంపై చంద్రయాన్ -3 విజయవంతంగా ల్యాండ్ కావడంతో ఈ ఘనత సాధించిన తొలి దేశంగా భారత్ నిలిచింది.
బలమైన వ్యాక్సిన్ అభివృద్ధి సామర్ధ్యం పరంగా కూడా భారతదేశం గుర్తింపు పొందింది. ఇది కోవిడ్ మహమ్మారి సమయంలో నిరూపించబడింది. క్వాంటమ్ టెక్నాలజీలో ప్రపంచ పురోగతికి పోటీగా భారత్ ఇప్పుడు సిద్ధంగా ఉంది. భారతీయ శాస్త్రీయ పురోగతి ప్రభావం సామాన్యులకు 'ఈజ్ ఆఫ్ లివింగ్'ను గణనీయంగా పెంచుతోంది.
డి ఎస్ టి కార్యదర్శి ప్రొఫెసర్ అభయ్ కరండికర్ తన స్వాగతోపన్యాసంలో, ఎన్ ఎస్ డి వేడుకలను ప్రారంభించి, 2024 థీమ్ తో ముందుకు సాగుతున్నప్పుడు, మన శాస్త్రీయ ప్రయత్నాలకు మన దేశ భవిష్యత్తును రూపొందించడమే కాకుండా ప్రపంచ పురోగతికి గణనీయంగా దోహదపడే శక్తి ఉందని స్పష్టమవుతోందని అన్నారు.
"రాష్ట్రాల ఎస్ అండ్ టి కౌన్సిల్ లకు చెందిన శాస్త్రీయ సమాజం కూడా ఎన్ ఎస్ డి థీమ్ ప్రారంభం లో చేరినందున, మనమంతా కలసి సైన్స్ పరిశోధనలను మరింత ప్రోత్సహించే పర్యావరణ వ్యవస్థను సృష్టించగలమని, మరింత శ్రేయస్సు కోసం ఉపయోగించు కోవడానికి దేశవ్యాప్తంగా సైన్స్ పరివర్తన శక్తిని ఉపయోగించుకోగలమని నేను చెప్పగలను" అని ఆయన అన్నారు.
బయోటెక్నాలజీ విభాగం (డి బి టి ) కార్యదర్శి డాక్టర్ రాజేశ్ గోఖలే, సిఎస్ఐఆర్ డి జి డాక్టర్ కలైసెల్వి, ఎన్ సి ఎస్ టి సి , డి ఎస్ టి హెడ్ డాక్టర్ రష్మీ శర్మ, సైన్స్ అండ్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ సీనియర్ అధికారులు ఈ కార్యక్రమం లో పాల్గొన్నారు.