జల శక్తి మంత్రిత్వ శాఖ
జల్ జీవన్ మిషన్ అమలుపై ప్రగతి నివేదిక
05 FEB 2024 5:59PM by PIB Hyderabad
దేశంలోని అన్ని గ్రామీణ కుటుంబాలకు తగిన పరిమాణంలో, నిర్దేశించిన నాణ్యతతో మరియు క్రమం తప్పక దీర్ఘకాలిక ప్రాతిపదికన సురక్షితమైన కుళాయి తాగు నీటి సరఫరా కోసం భారత ప్రభుత్వం కట్టుబడి ఉంది. ఈ దిశగా, భారత ప్రభుత్వం ఆగస్టు 2019లో రాష్ట్రాల భాగస్వామ్యంతో అమలు చేయడానికి జల్ జీవన్ మిషన్ (జే జే ఎం)ని ప్రారంభించింది. తాగునీరు అనేది ఒక రాష్ట్ర అంశం, అందువల్ల ప్రణాళిక, ఆమోదం, అమలు, కార్యాచరణ, మరియు జల్ జీవన్ మిషన్ కింద ఉన్నవాటితో సహా తాగునీటి సరఫరా పథకాల నిర్వహణ రాష్ట్ర/యూ టీ ప్రభుత్వాలకు చెందుతుంది. సాంకేతిక మరియు ఆర్థిక సహాయం అందించడం ద్వారా భారత ప్రభుత్వం రాష్ట్రాలకు మద్దతు ఇస్తుంది.
జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రారంభించినప్పటి నుండి, గ్రామీణ గృహాలకు కుళాయి నీటి ప్రాప్యతను పెంపొందించే దిశగా దేశంలో గణనీయమైన పురోగతి సాధించింది. ఆగస్టు 2019లో జల్ జీవన్ మిషన్ ప్రారంభంలో, కేవలం 3.23 కోట్ల (16.8%) గ్రామీణ కుటుంబాలు మాత్రమే కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లను కలిగి ఉన్నట్లు నివేదించబడింది. ఇప్పటివరకు, 30.01.2024 నాటికి రాష్ట్రాలు/యుటిలు నివేదించిన ప్రకారం, 10.98 కోట్లకు పైగా గ్రామీణ కుటుంబాలకు జే జే ఎం కింద కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లు అందించబడ్డాయి. ఈ విధంగా, 30.01.2024 నాటికి, దేశంలోని 19.27 కోట్ల గ్రామీణ కుటుంబాలలో, 14.21 కోట్ల (73.76%) కంటే ఎక్కువ కుటుంబాలు తమ ఇళ్లలో కుళాయి నీటి సరఫరాను కలిగి ఉన్నట్లు నివేదించబడింది.
జే జే ఎం గ్రామీణ గృహాల కవరేజీ కోసం సార్వత్రిక విధానాన్ని అనుసరిస్తున్నందున, కుళాయి నీటి కనెక్షన్ల లబ్ధిదారుల కుల ఆధారిత వివరాలు భారత ప్రభుత్వ స్థాయిలో నిర్వహించబడవు. అయితే, మిషన్ కింద, స్వచ్ఛమైన కుళాయి నీటి సరఫరా కోసం కుళాయి నీటి కనెక్షన్‌లను అందించడానికి ఎస్ సి/ ఎస్ టీ మెజారిటీ గ్రామాలు మరియు ఆకాంక్ష జిల్లాల్లోని గ్రామాలకు ప్రాధాన్యత ఇవ్వబడింది. ఇంకా, ఈ ప్రాంతాలలో కవరేజీకి ప్రాధాన్యత ఇవ్వడానికి నిధులను కేటాయిస్తున్నప్పుడు, ఎస్ సి/ ఎస్ టీ ఆధిపత్య ప్రాంతాల్లో నివసించే జనాభాకు 10% ప్రాధాన్యత తో కేటాయించబడుతుంది. ఇంకా, 75 ప్రత్యేక బలహీన గిరిజన సమూహాల (పీ వీ టీ జీ ) అభివృద్ధిని లక్ష్యంగా చేసుకుని, ప్రత్యేకంగా బలహీన గిరిజన సమూహాల (పీ వీ టీ జీ) అభివృద్ధికి ప్రధాన మంత్రి జనజాతి ఆదివాసీ న్యాయ మహా అభియాన్ ని కూడా భారత ప్రభుత్వం ఆమోదించింది.
ఈ విషయాన్ని జలశక్తి శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ రాజీవ్ చంద్రశేఖర్ ఈరోజు రాజ్యసభలో లిఖితపూర్వకంగా తెలిపారు.

Ministry of Jal Shakti
Progress Report on Implementation of Jal Jeevan Mission
05 FEB 2024 5:59PM by PIB Delhi
Government of India is committed to make provision for safe & potable tap water supply in adequate quantity, of prescribed quality and on a regular & long-term basis to all rural households in the country. Towards this end, the Government of India launched the Jal Jeevan Mission (JJM), to be implemented in partnership with states, in August 2019. Drinking Water is a state subject, and hence, the responsibility of planning, approval, implementation, operation, and maintenance of drinking water supply schemes, including those under the Jal Jeevan Mission, lies with State/UT Governments. The Government of India supports the States by providing technical and financial assistance.
Significant progress has been made in the country since the launch of Jal Jeevan Mission, towards enhancing access to tap water to rural households. At the start of Jal Jeevan Mission in August 2019, only 3.23 Crore (16.8%) rural households were reported to have tap water connections. So far, as reported by States/ UTs as on 30.01.2024, more than 10.98 Crore additional rural households have been provided with tap water connections under JJM. Thus, as on 30.01.2024, out of 19.27 Crore rural households in the country, more than 14.21 Crore (73.76%) households are reported to have tap water supply in their homes.
As JJM follows a universal approach for coverage of rural households, caste-based details of beneficiaries of tap water connections are not maintained at Government of India level. However, under the mission, priority has been given to SC/ ST majority villages and villages in Aspirational districts to provide tap water connections for clean tap water supply. Further, a 10% weightage is assigned for population residing in SC/ ST dominated areas, while allocating the fund, to prioritize the coverage in these areas. Further, Government of India has also approved Pradhan Mantri Janjati Adivasi Nyaya Maha Abhiyan (PM-JANMAN) for development of Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTG) aiming at the targeted development of 75 Particularly Vulnerable Tribal Groups (PVTGs).
This information was given by the Minister of State for Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar in a written reply in Rajya Sabha today.