Ministry of Commerce & Industry
Indian Toy Makers receive huge orders at Germany’s Nuremberg International Toy Fair
Govt. initiatives like mandatory quality norms, increase in custom duty and National Action Plan on Toys (NAPT) encourage manufacturing of high-quality toys attracting global attention
05 FEB 2024 7:07PM by PIB Delhi
Indian toy makers, who participated in the five-day international toy fair in Nuremberg, Germany, held from January 30, 2024 to February 3, 2024 have received huge orders worth more than 10 million USD as they had showcased high-quality products, exporters say. The Indian toy industry highlighted that the Government Initiatives like mandatory quality norms, increase in custom duty and a National Action Plan on Toys (NAPT) have helped in the manufacture of high-quality products which have garnered appreciation at the international platform. The Indian toy sector is growing at a healthy rate and competing with global players. Among the most popular categories at the fair were those pertaining to wooden toys and educational learning toys.
According to the toy exporters, buyers from countries such as the US, UK, South Africa, and Germany showed interest in their products and placed a good number of orders. There were more than 55 participants from India this year.
The Indian manufacturers at the Nuremberg Toy Show stated that a considerable shift in the buyers’ approach and behavior has been witnessed. India is now being recognized as a lucrative alternative sourcing destination due to the Honorable Prime Minister, Shri Narendra Modi’s clarion call of Toyeconomy.
The Indian toy makers also expressed that the prestigious platform opened the doors for international joint ventures with Indian manufacturing ecosystem gaining global acceptance. The interest of global players in partnering with the Indian industry has provided an impetus to the domestic manufacturers to enhance their manufacturing capacity for catering both, to the growing international and national market.
The emerging international recognition of ‘Made in India’ toys, is expected to contribute to the increase in exports. A substantial decrease of 52% in overall import of toys from USD 332.55 million in Financial Year 2014-15 to USD 158.7 million in Financial Year 2022-23 and increase of 239% in the exports of toys from USD 96.17 million in Financial Year 2014-15 to USD 325.72 million in Financial Year 2022-23 has already been recorded.
While the domestic manufacturers have already experienced success in Germany, tie-ups with internationally acclaimed big players including Snapdeal and Walmart is in the pipeline. With the consolidated efforts of the Government and Industry, the sector is poised for success in the future.
The Nuremberg International Toy Fair concluded on February 3, 2024. Over 2,000 exhibitors from over 65 countries participated in one of the world’s largest toy fairs.

वाणिज्य आणि उदयोग मंत्रालय
जर्मनीमधील न्यूरेमबर्ग आंतरराष्ट्रीय खेळणी मेळाव्यात भारतीय खेळणी उत्पादकांनी मिळवली मोठी मागणी
गुणवत्तेबाबत अनिवार्य नियम, सीमा शुल्क वृद्धी आणि खेळण्यांबाबतची राष्ट्रीय कृती योजना (NAPT), यासारख्या सरकारी उपक्रमांनी जगाचे लक्ष वेधून घेणाऱ्या उच्च दर्जाच्या खेळणी उत्पादनाला प्रोत्साहन दिल्याचे निर्यातदारांचे मत
05 FEB 2024 10:07PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली , 5 फेब्रुवारी 2024
जर्मनीमध्ये न्यूरेमबर्ग येथे 30 जानेवारी 2024 ते 3 फेब्रुवारी 2024 दरम्यान आयोजित करण्यात आलेल्या पाच दिवसीय आंतरराष्ट्रीय खेळणी मेळाव्यात सहभागी झालेल्या भारतीय खेळणी उत्पादकांना 10 दशलक्ष डॉलर्स (USD) पेक्षा जास्त किमतीच्या मोठ्या ऑर्डर (मागणी) मिळाल्या आहेत. या खेळणी उत्पादकांनी उच्च दर्जाची उत्पादने प्रदर्शित केली होती, त्यामुळे त्याला मोठी मागणी मिळाल्याचे निर्यातदारांनी सांगितले. गुणवत्तेबाबत अनिवार्य नियम, सीमा शुल्कात वाढ आणि खेळण्यांबाबतची राष्ट्रीय कृती योजना (NAPT), यासारखे सरकारी उपक्रम उच्च दर्जाच्या उत्पादनांच्या निर्मितीसाठी उपयोगी ठरले असून, ही उत्पादने आंतरराष्ट्रीय व्यासपीठावर प्रशंसेसाठी पात्र ठरली आहेत, ही गोष्ट भारतीय खेळणी उद्योगाने अधोरेखित केली आहे. भारतीय खेळणी क्षेत्राचा निकोप विकास होत असून, ते जागतिक पातळीवरील खेळणी उद्योगांशी स्पर्धा करत आहे. या मेळाव्यातील सर्वात लोकप्रिय श्रेणींमध्ये लाकडी खेळणी आणि शैक्षणिक खेळण्यांचा समावेश होता.
खेळणी निर्यातदारांनी सांगितले की, यूएस, यूके, दक्षिण आफ्रिका आणि जर्मनीसारख्या देशांतील खरेदीदारांनी त्यांच्या उत्पादनांमध्ये रुची दाखवली, आणि चांगल्या प्रमाणात मागणी नोंदवली. यंदाच्या वर्षी 55 पेक्षा जास्त भारतीय खेळणी उत्पादक या मेळाव्यात सहभागी झाले होते.
न्यूरेमबर्ग टॉय शो मध्ये सहभागी झालेल्या भारतीय उत्पादकांनी सांगितले की खरेदीदारांच्या दृष्टिकोनात आणि वागणुकीत लक्षणीय बदल झाला आहे. पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी टॉय इकॉनॉमी (खेळणी अर्थव्यवस्था) निर्माण करण्यासाठी केलेल्या आवाहनामुळे, भारत आता जागतिक पातळीवर खेळण्यांचा पुरवठादार या रुपात एक फायदेशीर पर्याय म्हणून प्रस्थापित झाला आहे.
या प्रतिष्ठित व्यासपीठाने आंतरराष्ट्रीय संयुक्त उपक्रमांसाठी दरवाजे खुले केल्यामुळे भारतीय उत्पादन परिसंस्थेला जागतिक मान्यता मिळाल्याचे भारतीय खेळणी उत्पादकांनी सांगितले. भारतीय उद्योगाशी भागीदारी करण्यासाठी जागतिक स्तरावरील उद्योगांनी दाखवलेल्या स्वारस्यामुळे, देशांतर्गत उत्पादकांना वाढत्या आंतरराष्ट्रीय आणि राष्ट्रीय बाजारपेठेची मागणी पुरी करण्यासाठी आपली उत्पादन क्षमता वाढवण्याचे प्रोत्साहन दिले आहे.
‘मेड इन इंडिया’ खेळण्यांना मिळत असलेली आंतरराष्ट्रीय मान्यता, निर्यात वाढीला हातभार लावेल, अशी अपेक्षा आहे. देशाच्या एकूण खेळणी आयातीमध्ये 2014-15 या आर्थिक वर्षातील 332.55 दशलक्ष डॉलर्सवरून 2022-23 मध्ये 158.7 दशलक्ष डॉलर्स, म्हणजेच 52% इतकी लक्षणीय घट नोंदवली गेली असून, खेळण्यांच्या निर्यातीत 2014-15 या आर्थिक वर्षातील USD 96.17 दशलक्ष वरून आर्थिक वर्ष 2022-23 मध्ये USD 325.72 दशलक्ष, म्हणजेच 239% इतकी वाढ नोंदवली गेली आहे.
भारतीय खेळणी उत्पादकांनी जर्मनीमध्ये मिळवलेल्या यशाच्या पार्श्वभूमीवर, स्नॅपडील आणि वॉलमार्टसह आंतरराष्ट्रीय स्तरावरील मोठ्या खेळणी उत्पादकांबरोबर सहयोगाचा मार्ग खुला झाला आहे. सरकार आणि उद्योग यांच्या एकत्रित प्रयत्नांमुळे हे क्षेत्र भविष्यात आणखी यश मिळवण्यासाठी सज्ज आहे.
न्युरेमबर्ग येथील आंतरराष्ट्रीय खेळणी मेळावा 3 फेब्रुवारी 2024 रोजी संपन्न झाला. या जगातील सर्वात भव्य खेळणी मेळाव्यात 65 हून अधिक देशांमधील 2,000 हून अधिक प्रदर्शक सहभागी झाले होते.