Ministry of Environment, Forest and Climate Change
28th Session of the UN Climate Change Conference (COP28)
05 FEB 2024 4:33PM by PIB Delhi
An Inter-Ministerial delegation from India had attended the 28th Session of the UN Climate Change Conference (COP 28) held in Dubai, United Arab Emirates from 30th November 2023 to 13th December 2023.
The subjects discussed at COP 28 included the First Global Stocktake, Global Goal on Adaptation (GGA), Loss and Damage Fund, Operationalisation of work programme on Just Transition pathways, Santiago Network for Loss and Damage and matters related to Article 6 of the Paris Agreement.
The First Global Stocktake (GST) decision calls on Parties to contribute in a nationally determined manner, taking into account the Paris Agreement and their different national circumstances, pathways and approaches to, inter alia, transition away from fossil fuels in energy systems, in a just, orderly and equitable manner, accelerating efforts towards the phase-down of unabated coal power, accelerating efforts globally towards net zero emission energy systems, utilizing zero- and low-carbon fuels well before or by around mid-century and to triple renewable energy capacity globally and double the global average annual rate of energy efficiency improvements by 2030. The decision commits to accelerate action on the basis of the best available science, reflecting equity and the principle of common but differentiated responsibilities and respective capabilities in the light of different national circumstances. The decision recognises the need to peak global emissions by 2025, and that time frames for peaking may be shaped by sustainable development, poverty eradication needs and equity and in line with different national circumstances. The decision stressed that Global Carbon budget is now small and rapidly depleting, and historical cumulative net carbon dioxide emissions already account for about four-fifths of the total carbon budget. The First GST also decided that any Unilateral measure should not constitute a means of arbitrary or unjustifiable discrimination or a disguised restriction on international trade. Developed countries have been asked to provide financial resources to the Developing countries for their climate actions. They have also been urged to fulfil the commitment of USD 100 billion per year through 2025.
In line with the mandate under the Paris Agreement to develop Global Goal for Adaptation, COP28 finalised the ‘Emirates Framework for Global Climate Resilience’, which gave Global targets in the areas of potable water supply, climate-resilient food and health services, resilient human settlement and culture. The targets also include the vulnerability assessment and establishment of multi hazard early warning systems.
The decision on the operationalization of the new funding arrangements, including a Fund, for responding to loss and damage, promised at COP27, was adopted. The new fund is to be hosted by the World Bank for an initial period of four years. 19 countries made commitments totalling $792 million towards the fund and funding arrangements related to loss and damage.
COP28 delivered a Just Transition Work Programme. This programme will drive ambitious, equitable implementation across all pillars of the Paris Agreement. It encompasses pathways that include energy, socioeconomic, workforce and other dimensions.
On Santiago Network for Loss and Damage, the consortium of United Nations Office for Disaster Risk Reduction (UNDRR) and the United Nations Office for Project Services (UNOPS) were selected for hosting of the Santiago network secretariat for an initial term of five years.
Under the Article 6 decision, development of UNFCCC web-based platform for non-market approaches has been discussed. Parties will undertake identification, development and implementation of their non-market approaches once the UNFCCC web-based platform becomes fully operational.
This information was given by Union Minister of State for Environment, Forest and Climate Change Shri Ashwini Kumar Choubey in a written reply in the Lok Sabha today.

పర్యావరణం, అడవులు, మరియు వాతావరణ మార్పు మంత్రిత్వ శాఖ
యుఎన్ వాతావరణ మార్పు సదస్సు (కాప్28) 28వ సమావేశం
05 FEB 2024 4:33PM by PIB Hyderabad
యునైటెడ్ అరబ్ ఎమిరేట్స్‌లోని దుబాయ్‌లో 30 నవంబర్ 2023 నుండి 13 డిసెంబర్ 2023 వరకు జరిగిన యుఎన్ క్లైమేట్ చేంజ్ కాన్ఫరెన్స్ (కాప్28) 28వ సమావేశానికి భారతదేశం నుండి ఒక అంతర్-మంత్రిత్వ ప్రతినిధి బృందం హాజరయ్యింది. కాప్28లో చర్చించిన అంశాలలో మొదటి గ్లోబల్ స్టాక్‌టేక్, గ్లోబల్ గోల్ ఆన్ అడాప్టేషన్ (జిజిఏ), లాస్ అండ్ డ్యామేజ్ ఫండ్, జస్ట్ ట్రాన్సిషన్ పాత్‌వేస్‌పై కార్యాచరణ, పారిస్ ఒప్పందంలోని ఆర్టికల్ 6కి సంబంధించిన విషయాలు ఉన్నాయి.
మొదటి గ్లోబల్ స్టాక్‌టేక్ (జిఎస్టి) నిర్ణయం, పారిస్ ఒప్పందం, వారి విభిన్న జాతీయ పరిస్థితులు, మార్గాలు విధానాలను పరిగణనలోకి తీసుకుని, శక్తి వ్యవస్థల్లోని శిలాజ ఇంధనాల నుండి దూరంగా మారడానికి వివిధ పక్షాలను జాతీయంగా నిర్ణయించిన పద్ధతిలో సహకరించాలని పిలుపునిచ్చింది. కేవలం, క్రమబద్ధమైన మరియు సమానమైన పద్ధతిలో, నిరాఘాటంగా వచ్చే బొగ్గు శక్తి తగ్గింపు దిశగా ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయడం, నికర శూన్య ఉద్గార శక్తి వ్యవస్థల వైపు ప్రపంచవ్యాప్తంగా ప్రయత్నాలను వేగవంతం చేయడం, శతాబ్దానికి ముందు లేదా దాదాపు మధ్యలో సున్నా మరియు తక్కువ-కార్బన్ ఇంధనాలను ఉపయోగించడం మరియు పునరుత్పాదక శక్తిని మూడు రెట్లు పెంచడం ప్రపంచవ్యాప్తంగా సామర్థ్యం మరియు 2030 నాటికి ప్రపంచ సగటు వార్షిక ఇంధన సామర్థ్య మెరుగుదల రేటును రెట్టింపు చేయడం. ఈక్విటీ, వివిధ జాతీయాల వెలుగులో ఉమ్మడి కానీ విభిన్నమైన బాధ్యతలు మరియు సంబంధిత సామర్థ్యాల సూత్రాన్ని ప్రతిబింబిస్తూ, అందుబాటులో ఉన్న అత్యుత్తమ శాస్త్రం ఆధారంగా చర్యను వేగవంతం చేయడానికి నిర్ణయం కట్టుబడి ఉంది. ఈ నిర్ణయం 2025 నాటికి ప్రపంచ ఉద్గారాలను గరిష్ట స్థాయికి తీసుకురావాల్సిన అవసరాన్ని గుర్తిస్తుంది. స్థిరమైన అభివృద్ధి, పేదరిక నిర్మూలన అవసరాలు, ఈక్విటీ, వివిధ జాతీయ పరిస్థితులకు అనుగుణంగా గరిష్ట స్థాయికి సంబంధించిన సమయ ఫ్రేమ్‌లు రూపొందించబడవచ్చు. గ్లోబల్ కార్బన్ బడ్జెట్ ఇప్పుడు చిన్నదిగా, వేగంగా క్షీణిస్తున్నదని, చారిత్రక సంచిత నికర కార్బన్ డయాక్సైడ్ ఉద్గారాలు ఇప్పటికే మొత్తం కార్బన్ బడ్జెట్‌లో నాలుగు వంతుల వాటాను కలిగి ఉన్నాయని నిర్ణయం స్పష్టం చేసింది. ఏ ఏకపక్షమైన చర్య అయినా ఏకపక్ష లేదా అన్యాయమైన వివక్షకు లేదా అంతర్జాతీయ వాణిజ్యంపై మరుగున పడిన పరిమితిని ఏర్పరచకూడదని కూడా మొదటి జిఎస్టి నిర్ణయించింది. అభివృద్ధి చెందిన దేశాలు తమ వాతావరణ చర్యల కోసం అభివృద్ధి చెందుతున్న దేశాలకు ఆర్థిక వనరులను అందించాలని కోరారు. 2025 నాటికి సంవత్సరానికి 100 బిలియన్ల అమెరికన్ డాలర్ల నిబద్ధతను నెరవేర్చాలని కూడా వారిని కోరారు.
గ్లోబల్ గోల్ ఫర్ అడాప్టేషన్‌ను అభివృద్ధి చేయాలనే ప్యారిస్ ఒప్పందం ప్రకారం, కాప్28 'ఎమిరేట్స్ ఫ్రేమ్‌వర్క్ ఫర్ గ్లోబల్ క్లైమేట్ రెసిలెన్స్'ను ఖరారు చేసింది, ఇది త్రాగునీటి సరఫరా, వాతావరణాన్ని తట్టుకోగల ఆహారం మరియు ఆరోగ్య సేవల రంగాలలో ప్రపంచ లక్ష్యాలను అందించింది. స్థిరనివాసం, సంస్కృతి. లక్ష్యాలలో దుర్బలత్వ అంచనా, బహుళ ప్రమాద ముందస్తు హెచ్చరిక వ్యవస్థల ఏర్పాటు కూడా ఉన్నాయి.
కాప్27 వద్ద వాగ్దానం చేసిన నష్ట నివారణ కు ప్రతిస్పందించడానికి ఫండ్‌తో సహా కొత్త నిధుల ఏర్పాట్ల కార్యాచరణపై నిర్ణయం ఆమోదించబడింది. కొత్త ఫండ్‌ను నాలుగు సంవత్సరాల ప్రారంభ కాలానికి ప్రపంచ బ్యాంక్ పర్యవేక్షిస్తుంది. 19 దేశాలు మొత్తం 792 మిలియన్ డాలర్ల నిధులు వెచ్చించడానికి, నష్టానికి సంబంధించిన నిధుల ఏర్పాట్లకు కట్టుబడి ఉన్నాయి.
కాప్28 జస్ట్ ట్రాన్సిషన్ వర్క్ ప్రోగ్రామ్‌ను అందించింది. ఈ కార్యక్రమం పారిస్ ఒప్పందంలోని అన్ని స్తంభాలలో ప్రతిష్టాత్మకమైన, సమానమైన అమలును అందిస్తుంది. ఇది శక్తి, సామాజిక ఆర్థిక, శ్రామిక శక్తి, ఇతర పరిమాణాలను అనుసరించే మార్గాలను కలిగి ఉంటుంది.
శాంటియాగో నెట్‌వర్క్ ఫర్ లాస్ అండ్ డ్యామేజ్‌లో, యునైటెడ్ నేషన్స్ ఆఫీస్ ఫర్ డిజాస్టర్ రిస్క్ రిడక్షన్, యునైటెడ్ నేషన్స్ ఆఫీస్ ఫర్ ప్రాజెక్ట్ సర్వీసెస్ ఐదేళ్ల ప్రారంభ కాలానికి శాంటియాగో నెట్‌వర్క్ సెక్రటేరియట్‌ను హోస్ట్ చేయడానికి ఎంపిక చేయబడ్డాయి.
ఆర్టికల్ 6 నిర్ణయం ప్రకారం, మార్కెట్-యేతర విధానాల కోసం యుఎన్ఎఫ్సిసిసి వెబ్ ఆధారిత ప్లాట్‌ఫారమ్ అభివృద్ధి గురించి చర్చించారు. యుఎన్ఎఫ్సిసిసి వెబ్ ఆధారిత ప్లాట్‌ఫారమ్ పూర్తిగా పనిచేసిన తర్వాత పార్టీలు వారి మార్కెట్-యేతర విధానాల గుర్తింపు, అభివృద్ధి మరియు అమలును చేపడతాయి.
కేంద్ర పర్యావరణ, అటవీ, వాతావరణ మార్పుల శాఖ సహాయ మంత్రి శ్రీ అశ్వినీ కుమార్ చౌబే ఈరోజు లోక్‌సభలో లిఖితపూర్వక సమాధానంలో ఈ సమాచారాన్ని అందించారు.