ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಿಭಾಗ
ಭಾರತೀಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಮಾನವ ಮಾನವಸಹಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹಾರಾಟವಾದ ಇಸ್ರೋದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ "ಗಗನಯಾನ" ಮಿಷನ್ಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಬೋಟ್ ಗಗನಯಾತ್ರಿ "ವ್ಯೋಮಿತ್ರ" ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಹಾರಲಿದ್ದಾರೆ.
ಸಿಬ್ಬಂದಿಯಿಲ್ಲದ ರೋಬೋಟ್ ಫ್ಲೈಟ್ "ವ್ಯೋಮಿತ್ರ" ಈ ವರ್ಷ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, "ಗಗನಯಾನ" ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ
04 FEB 2024 5:51PM by PIB Bengaluru
ಭಾರತೀಯ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಮಾನವ ಮಾನವಸಹಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹಾರಾಟವಾದ ಇಸ್ರೋದ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷೆಯ "ಗಗನಯಾನ" ಮಿಷನ್ಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಮಹಿಳಾ ರೋಬೋಟ್ ಗಗನಯಾತ್ರಿ "ವ್ಯೋಮಿತ್ರ" ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶಕ್ಕೆ ಹಾರಲಿದ್ದಾರೆ.
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಧ್ಯಮಗಳೊಂದಿಗಿನ ಸಂವಾದದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರು (ಸ್ವತಂತ್ರ ಉಸ್ತುವಾರಿ) ಇದನ್ನು ಬಹಿರಂಗಪಡಿಸಿದರು; ಪಿಎಂಒ, ಸಿಬ್ಬಂದಿ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಕುಂದುಕೊರತೆಗಳು, ಪಿಂಚಣಿ, ಪರಮಾಣು ಶಕ್ತಿ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾತನಾಡಿ, ಸಿಬ್ಬಂದಿರಹಿತ "ವ್ಯೋಮಿತ್ರ" ಮಿಷನ್ ಈ ವರ್ಷದ ಮೂರನೇ ತ್ರೈಮಾಸಿಕದಲ್ಲಿ ನಿಗದಿಯಾಗಿದ್ದು, ಮಾನವಸಹಿತ ಮಿಷನ್ "ಗಗನಯಾನ" ಅನ್ನು ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ, ಅಂದರೆ 2025 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ನಿರ್ಧರಿಸಲಾಗಿದೆ.
"ವ್ಯೋಮಿತ್ರ" ಎಂಬ ಹೆಸರು ಎರಡು ಸಂಸ್ಕೃತ ಪದಗಳಿಂದ ಬಂದಿದೆ, ಅವುಗಳೆಂದರೆ, "ವ್ಯೋಮ" (ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ) ಮತ್ತು "ಮಿತ್ರ" (ಸ್ನೇಹಿತ ಎಂದರ್ಥ). ಈ ಮಹಿಳಾ ರೋಬೋಟ್ ಗಗನಯಾತ್ರಿ ಮಾಡ್ಯೂಲ್ ನಿಯತಾಂಕಗಳನ್ನು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುವ, ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಜೀವ ಬೆಂಬಲ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಆರು ಫಲಕಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರಶ್ನೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯಿಸುವುದು ಮುಂತಾದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಸರದಲ್ಲಿ ಮಾನವ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಅನುಕರಿಸಲು ಮತ್ತು ಲೈಫ್ ಸಪೋರ್ಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ನೊಂದಿಗೆ ಸಂವಹನ ನಡೆಸಲು "ವ್ಯೋಮಿತ್ರ" ಗಗನಯಾತ್ರಿಯನ್ನು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ವಿವರಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಮೊಟ್ಟಮೊದಲ ಮಾನವಸಹಿತ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಹಾರಾಟ "ಗಗನಯಾನ" ಉಡಾವಣೆಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ, ಮೊದಲ ಟೆಸ್ಟ್ ವೆಹಿಕಲ್ ಫ್ಲೈಟ್ ಟಿವಿ ಡಿ 1 ಅನ್ನು ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಅಕ್ಟೋಬರ್ 21 ರಂದು ಸಾಧಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಎಸ್ಕೇಪ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಮತ್ತು ಪ್ಯಾರಾಚೂಟ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಅರ್ಹಗೊಳಿಸುವ ಉದ್ದೇಶವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು. ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನದ ಮಾನವ ರೇಟಿಂಗ್ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಹಂತಗಳು ಅರ್ಹವಾಗಿವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಿದ್ಧತೆಗಳು ನಡೆದಿವೆ.
ಮಾನವರಹಿತ ರೋಬೋಟ್ ಫ್ಲೈಟ್ "ವ್ಯೋಮಿತ್ರ" ಈ ವರ್ಷ ನಡೆಯಲಿದ್ದು, "ಗಗನಯಾನ" ಮುಂದಿನ ವರ್ಷ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಲಿದೆ.
ಗಗನಯಾನ ಯೋಜನೆಯು ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳ ತಂಡವನ್ನು 400 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಕಕ್ಷೆಗೆ ಉಡಾಯಿಸುವ ಮೂಲಕ ಮಾನವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಾಮರ್ಥ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲು ಉದ್ದೇಶಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ನಂತರ ಈ ಮಾನವ ಗಗನಯಾತ್ರಿಗಳನ್ನು ಭಾರತದ ಸಮುದ್ರದ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಇಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ಸುರಕ್ಷಿತವಾಗಿ ಭೂಮಿಗೆ ಕರೆತರುತ್ತದೆ.
ಏತನ್ಮಧ್ಯೆ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಆಗಸ್ಟ್ 23 ರಂದು ಚಂದ್ರನ ದಕ್ಷಿಣ ಧ್ರುವದಲ್ಲಿ ಇಳಿದ ಚಂದ್ರಯಾನ 3 ತನ್ನ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಿರೀಕ್ಷಿತ ಕ್ರಮವನ್ನು ಅನುಸರಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಡಾ.ಜಿತೇಂದ್ರ ಸಿಂಗ್ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅದು ಕಳುಹಿಸಿದ ಪ್ರಮುಖ ಒಳಹರಿವುಗಳನ್ನು ಕಾಲಕ್ರಮೇಣ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತದೆ.

Department of Space
Woman Robot Astronaut "Vyommitra" will fly into Space ahead of ISRO's ambitious “Gaganyaan" mission, which will be India’s first human manned Space Flight carrying Indian Astronauts into Space
While the uncrewed Robot Flight “Vyommitra” will take place this year, “Gaganyaan” will be launched next year
04 FEB 2024 5:51PM by PIB Delhi
Woman Robot Astronaut "Vyommitra" will fly into Space ahead of ISRO's ambitious “Gaganyaan" mission, which will be India’s first human manned Space Flight carrying Indian Astronauts into Space.
Disclosing this in New Delhi during an interaction with media, Union Minister of State (Independent Charge) Science & Technology; MoS PMO, Personnel, Public Grievances, Pensions, Atomic Energy and Space, Dr Jitendra Singh said, the uncrewed "Vyommitra" Mission is scheduled for the third quarter of this year while a manned mission “Gaganyaan” is scheduled to be launched next year, that is 2025.
“Vyommitra” is a name derived from two Sanskrit words namely, “Vyoma” (meaning Space) and “Mitra” (meaning Friend). This Female Robot Astronaut, said the Minister, is equipped with the capability to monitor Module Parameters, issue Alerts and execute Life Support operations. It can perform tasks such as operating six panels and responding to the queries, he explained.
Dr Jitendra Singh further elaborated that "Vyommitra" Astronaut is designed in such a manner so as to simulate human functions in the Space environment and interact with the Life Support System.
Pertinent to mention that as a run up to the launch of India's first-ever manned Space flight named “Gaganyaan", the first Test Vehicle Flight TV D1 was accomplished on 21st October last year. This was meant to qualify the crew escape system and parachute system.The human rating of the launch vehicle is complete. All the propulsion stages are qualified. All the preparations are in place.
While the uncrewed unmanned Robot Flight “Vyommitra” will take place this year, “Gaganyaan” will be launched next year.
The Gaganyaan project envisages demonstration of human space capabilities by launching a crew of astronauts into an orbit of 400 Kilometres and then bringing back these human astronauts safely to earth by landing them in India's sea waters.
Meanwhile, Dr Jitendra Singh informed that Chandrayaan 3, which landed on the South Pole of the Moon on August 23 last year, is following its normal expected course of action. The vital inputs sent by it will be shared in course of time.