ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಸಚಿವಾಲಯ
ವಿಕಸಿತ ಭಾರತ @2047 ರ ನಾವೀನ್ಯತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಷಯದ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ಮೂರು ದೇಶೀಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ
04 FEB 2024 2:06PM by PIB Bengaluru
ದೆಹಲಿಯ ಐಐಐಟಿಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ "ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಫ್ಯೂಚರ್ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ ಶೃಂಗಸಭೆ 2024" ರ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಎಂಇಐಟಿವೈನ ಇನ್ಟ್ರಾನ್ಸೆ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಿಡಿಎಸಿ ತಿರುವನಂತಪುರಂ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಿದ ಮೂರು ಸ್ಥಳೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳಾದ ಥರ್ಮಲ್ ಕ್ಯಾಮೆರಾ, ಸಿಎಂಒಎಸ್ ಕ್ಯಾಮೆರಾ ಮತ್ತು ಫ್ಲೀಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಅನ್ನು 12 ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು. ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಉಪಕ್ರಮದ ವಿಕ್ಷಿತ್ ಭಾರತ್ @2047 ರ ನಾವಿನ್ಯತೆ, ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವಿಷಯದತ್ತ ಒಂದು ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ.
ಥರ್ಮಲ್ ಕ್ಯಾಮೆರಾ:ಥರ್ಮಲ್ ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಕ್ಯಾಮೆರಾ ವಿವಿಧ ಎಐ ಆಧಾರಿತ ವಿಶ್ಲೇಷಣೆಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಲು ಅಂತರ್ನಿರ್ಮಿತ ಡಿಪಿಯು ಅನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ದೇಶೀಯ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಸ್ಮಾರ್ಟ್ ಸಿಟಿಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು, ರಕ್ಷಣೆ, ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಇತರ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಅನೇಕ ಡೊಮೇನ್ಗಳಲ್ಲಿ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ಗಳನ್ನು ಗುರಿಯಾಗಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ. ರಸ್ತೆ ಸಂಚಾರ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳಿಗಾಗಿ ಈ ಕ್ಯಾಮೆರಾದ ಕ್ಷೇತ್ರ ಅನುಷ್ಠಾನ, ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಮಾಡಲಾಯಿತು.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಈ ಕೆಳಗಿನ ಎಂಟು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಯಿತು.
1. RRPS4E ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
2. SCITA ಪರಿಹಾರಗಳು
3. ಟಿಎಕೆ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
4. AABMATICA ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್
5. ಪ್ರಮಾ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
6. ಸಮೃದ್ಧಿ ಆಟೋಮೇಷನ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
7. ನಾರ್ಡೆನ್ ರಿಸರ್ಚ್ ಅಂಡ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ ಸೆಂಟರ್
8. ವೆಹಂತ್ ಟೆಕ್ನಾಲಜೀಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
CMOS ಕ್ಯಾಮೆರಾ:ಇಂಡಸ್ಟ್ರಿಯಲ್ ವಿಷನ್ ಸೆನ್ಸರ್ ಐವಿಐಎಸ್ 10 ಜಿಐಜಿಇ ಸಿಎಂಒಎಸ್ ಆಧಾರಿತ ದೃಷ್ಟಿ ಸಂಸ್ಕರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಾಗಿದ್ದು, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಯಂತ್ರ ದೃಷ್ಟಿ ಅನ್ವಯಿಕೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸಲು ಶಕ್ತಿಯುತ ಆನ್-ಬೋರ್ಡ್ ಕಂಪ್ಯೂಟಿಂಗ್ ಎಂಜಿನ್ ಹೊಂದಿದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಮೆಸರ್ಸ್ ಸ್ಪೂಕ್ ಫಿಶ್ ಇನ್ನೋವೇಶನ್ಸ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಎಂಬ ಒಂದು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ.
ಫ್ಲೀಟ್ ಮ್ಯಾನೇಜ್ಮೆಂಟ್ ಸಿಸ್ಟಮ್: ಫ್ಲೆಕ್ಸಿಫ್ಲೀಟ್ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಫ್ಲೀಟ್ ಆಪರೇಟರ್ಗಳು ಮತ್ತು ಸಾರಿಗೆ ಏಜೆನ್ಸಿಗಳ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ವಾಹನ ಸ್ಥಳ ಟ್ರ್ಯಾಕಿಂಗ್ ಜೊತೆಗೆ, ಇದು ಓವರ್ ಸ್ಪೀಡ್, ಜಿಯೋಫೆನ್ಸ್, ಇಗ್ನಿಷನ್, ನಿಷ್ಕ್ರಿಯ, ನಿಲುಗಡೆ ಮತ್ತು ರಾಶ್ ಡ್ರೈವಿಂಗ್ ನಂತಹ ವಿವಿಧ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಿಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ. ವೈಯಕ್ತೀಕರಿಸಿದ ಟ್ರಾನ್ಸಿಟ್ ರೂಟ್ ಗೈಡೆನ್ಸ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ ಒಂದು ಮೊಬೈಲ್ ಅಪ್ಲಿಕೇಶನ್ ಆಗಿದ್ದು, ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣದ ಅನುಭವವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಏಕೆಂದರೆ ಇದು ಪ್ರಯಾಣಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಆಯ್ಕೆಯ ಅತ್ಯಂತ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಅಥವಾ ವೈಯಕ್ತೀಕರಿಸಿದ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡುವ ಆಯ್ಕೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಹೆಡ್ ವೇ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಗಾಗಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ತಂತ್ರಗಳು ಸಾರಿಗೆ ನಿರ್ವಾಹಕರಿಗೆ ಕ್ರಿಯಾತ್ಮಕ ವೇಳಾಪಟ್ಟಿ ನಿರ್ಧಾರ ಬೆಂಬಲ ಸಾಧನವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ, ಬಸ್ ಬಂಚಿಂಗ್ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸಾರಿಗೆ ಸೇವೆಗಳ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳಿಗೆ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ -
1. ಅತುಲ್ಯ ಅಭಿನವ್ ಟೆಕ್ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
2. ಯುನಿಡಾಡ್ ಟೆಕ್ನೋ ಲ್ಯಾಬ್ಸ್ (ಪಿ) ಲಿಮಿಟೆಡ್
3. ಐಬಿಐ ಗ್ರೂಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪ್ರೈವೇಟ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್
ವಿದ್ಯುನ್ಮಾನ ಮತ್ತು ಮಾಹಿತಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತೆ ಮತ್ತು ಜಲಶಕ್ತಿ ಖಾತೆ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ಚಂದ್ರಶೇಖರ್ ಅವರ ಸಮ್ಮುಖದಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾದ ದಾಖಲೆಗಳ ವಿನಿಮಯ ನಡೆಯಿತು. ಶ್ರೀಮತಿ ಸುನೀತಾ ವರ್ಮಾ, ಇ &ಐಟಿಯಲ್ಲಿ ಜಿಸಿ ಆರ್ &ಡಿ; ಇ. ಮಗೇಶ್, ಡಿಜಿ-ಸಿಡಿಎಸಿ; ಕಲೈಸೆಲ್ವನ್ ಎ, ನಿರ್ದೇಶಕ - ಸಿಡಿಎಸಿ ತಿರುವನಂತಪುರಂ; ಸರ್ಕಾರದ ಹಿರಿಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳು, ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಸಿಇಒ ಮತ್ತು ಸಿಟಿಒ

Ministry of Electronics & IT
Three Indigenous developed Technologies transferred to Industries as a step towards Innovation, Science and Technology theme of Vikshit Bharat @2047
04 FEB 2024 2:06PM by PIB Delhi
During the launch event of " Digital India FutureLABS Summit 2024” held at IIIT- Delhi, three Indigenous Technologies - Thermal camera, CMOS camera and Fleet Management System designed and developed by CDAC Thiruvananthapuram under InTranSE Program of MeitY were transferred to 12 Industries. It is step towards Innovation, Science and Technology theme of Vikshit Bharat @2047 of Prime Minister Shri Narendra Modi Initiative.
Thermal Camera: The thermal Smart camera has an inbuilt DPU to run various AI based analytics. The indigenised technology is targeted for applications across multiple domains including Smart cities, Industries, Defence, Health & others. The field implementation, testing and validation of this camera was done for Road traffic applications.
The technology was transferred to the following eight industries simultaneously.
1. RRPS4E Innovation Pvt Ltd
2. SCITA Solutions
3. TAK Technologies Pvt Ltd
4. AABMATICA Technologies
5. Prama India Pvt Ltd
6. Samriddhi Automations Pvt Ltd
7. Norden Research and Innovation Centre
8. Vehant Technologies Pvt Ltd
CMOS camera: Industrial Vision Sensor iVIS 10GigE is a CMOS based vision processing system with a powerful on-board computing engine to perform the next generation industrial machine vision applications.
The technology is transferred to one industry i.e. M/s Spookfish innovations Pvt Ltd.
Fleet management System: FlexiFleet aims to optimize operations and enhance the efficiency of fleet operators and transit agencies. In addition to vehicle location tracking, it provides alerts for different conditions like over speed, geofence, ignition, idle, halt, and rash driving. Personalized Transit Route Guidance System is a mobile app that aims to improve the travel experience for passengers as it offers passengers the option to choose the most efficient or personalized routes of his choice. Operational Strategies for Headway Reliability serves as a dynamic scheduling decision support tool for transit operators, aiming to enhance the reliability of public transit services by minimizing instances of bus bunching.
The technology is transferred to three industries simultaneously –
1. Atulya Abhinav Tech Private Limited
2. Unidad Techno Labs(P) Ltd
3. IBI Group India Private Limited
The exchange of technology transferred documents were made in the presence of Minister of State for Electronics & Information Technology, Skill Development & Entrepreneurship and Jal Shakti, Shri Rajeev Chandrasekhar; Smt. Sunita Verma, GC R&D in E⁢ E. Magesh, DG-CDAC; Kalaiselvan A, Director - CDAC Trivandrum; Senior officials in Government, CEO & CTO of Industries