బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ
బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని మహానది కోల్ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్ సంస్థకు చెందిన పలు ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించనున్న ప్రధాన మంత్రి
-రూ.2145 కోట్ల పెట్టుబడితో నాలుగు విభిన్న ప్రాజెక్టుల పర్యావరణ అనుకూల & వేగవంతమైన బొగ్గు రవాణాపై దృష్టి
02 FEB 2024 3:58PM by PIB Hyderabad
మల్టీ-మోడల్ కనెక్టివిటీని అందించడానికి, సామర్థ్యాన్ని మరింతగా పెంపొందించడం ద్వారా లాజిస్టిక్స్ వ్యయాన్ని తగ్గించడానికి పీఎం గతిశక్తి నేషనల్ మాస్టర్ ప్లాన్ సూత్రాలకు అనుగుణంగా.. బొగ్గు మంత్రిత్వ శాఖ మరింత సమర్థవంతమైన బొగ్గు తరలింపును వేగవంతం చేయడానికి పెద్ద ఎత్తున మౌలిక సదుపాయాల పెంపుదలని చేపట్టింది. బొగ్గు ఉత్పత్తి ప్రాంతాలలో రైల్వే నెట్వర్క్ను పెంపొందించే లక్ష్యంతో సీఐఎల్, ఇర్కాన్, మరియు ఒడిశా ప్రభుత్వం యొక్క సంయుక్త వెంచర్గా "మహానది కోల్ రైల్ లిమిటెడ్" ఏర్పాటు చేశారు. అదనపు రైలు మార్గాలను ఏర్పాటు చేయడం, ఇప్పటికే ఉన్న రైలు మార్గాలను రెట్టింపు చేయడం, రైల్-ఓవర్-రైల్ (ఆర్ఓఆర్), వై-కర్వ్ల నిర్మాణం మొదలైన వాటి కోసం సీఐఎల్ కీలకమైన రైలు మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులకు నిధులు సమకూర్చింది. అనుబంధ సంస్థలలో, మొదటి మైల్ కనెక్టివిటీ (ఎఫ్ఎంసీ) ప్రాజెక్ట్ల నిర్మాణం ద్వారా పిట్-హెడ్ నుండి రైల్వే లోడింగ్ పాయింట్ వరకు యాంత్రిక బొగ్గు రవాణా అవస్థాపనను ఏర్పాటు చేయాలని సీఐఎల్ యోచిస్తోంది. అన్ని పెద్ద గనుల కోసం మొత్తం 100 కంటే ఎక్కువ ఎఫ్ఎంసీ ప్రాజెక్టులు ప్రణాళిక చేయబడ్డాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు ఒకవైపు లోడింగ్ సామర్థ్యాన్ని మెరుగుపరుస్తాయి. లోడింగ్ సమయాన్ని తగ్గిస్తాయి. మరోవైపు ఉద్గారాలు మరియు కాలుష్యాన్ని తగ్గించడంలో దోహదం చేస్తాయి. ప్రధాన మంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ 3 ఫిబ్రవరి 2024న ఒడిశాలో మహానది కోల్ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్ (ఎంసీఎల్) యొక్క కీలక ప్రాజెక్టులను ప్రారంభించనున్నారు. వీటిలో భువనేశ్వరి ఫేజ్-1, అంగుల్ జిల్లాలోని తాల్చెర్ కోల్ఫీల్డ్స్లో 335 కోట్ల రూపాయలతో నిర్మించిన ఫస్ట్ మైల్ కనెక్టివిటీ (ఎఫ్ఎంసీ) ప్రాజెక్ట్, రేక్ లోడింగ్ సమయాన్ని సుమారు 50 నిమిషాలకు తగ్గిస్తుంది. పర్యావరణ అనుకూల రవాణాను పరిచయం చేస్తుంది. గ్రీన్హౌస్ను తగ్గిస్తుంది. గ్యాస్ ఉద్గారాలు, మరియు బొగ్గు రవాణా ఖర్చులను తగ్గించగలదు. మరో ముఖ్యమైన ప్రాజెక్ట్ లజ్కురా రాపిడ్ లోడింగ్ సిస్టమ్ (ఆర్ఎల్ఎస్), సుమారు రూ. 375 కోట్ల పెట్టుబడితో నిర్మించబడింది.. ఈ వ్యవస్థ బొగ్గు నాణ్యత మరియు సరఫరాను మెరుగుపరచడానికి, దాదాపు 50 నిమిషాల లోడింగ్ సమయాన్ని సాధించడానికి, పర్యావరణ అనుకూల రవాణాను స్వీకరించడానికి, గ్రీన్హౌస్ వాయు ఉద్గారాలను తగ్గించడానికి మరియు మొత్తం బొగ్గు రవాణా ఖర్చులను తగ్గించడానికి రూపొందించబడింది. ఈ ప్రయత్నాలు పర్యావరణ ప్రభావాన్ని గణనీయంగా తగ్గించడమే కాకుండా స్థానిక యువతకు విలువైన ఉపాధి అవకాశాలను కూడా సృష్టిస్తాయి. ఈ మైలురాయి ప్రాజెక్టులతో పాటు ఒడిశాలోని జార్సుగూడ జిల్లాలో రూ.550 కోట్ల వ్యయంతో నిర్మించిన ఐబీ వ్యాలీ వాషరీని కూడా ప్రధాని ప్రారంభించనున్నారు. ఈ ప్రాజెక్ట్ నాణ్యత కోసం బొగ్గు ప్రాసెసింగ్‌లో ఒక నమూనా మార్పును సూచిస్తుంది, ఇది ఆవిష్కరణ మరియు స్థిరత్వాన్ని సూచిస్తుంది, బొగ్గు నాణ్యత ప్రమాణాల కోసం బార్‌ను పెంచుతుంది మరియు స్వచ్ఛమైన మరియు మరింత సమర్థవంతమైన ఇంధన పరిష్కారాల కోసం భారతదేశం యొక్క దృష్టికి అనుగుణంగా ఉంటుంది. దీనికి తోడు రూ. 878 కోట్ల పెట్టుబడితో మహానది కోల్ఫీల్డ్స్ లిమిటెడ్ (ఎంసీఎల్) నిర్మించిన జార్సుగూడ-బర్పాలి-సర్దేగా రైలు మార్గం ఫేజ్-1 యొక్క 50 కి.మీ పొడవైన రెండవ ట్రాక్ను ప్రధాని జాతికి అంకితం చేయనున్నారు. ఈ విస్తరణ రైలు మౌలిక సదుపాయాలను గణనీయంగా పెంపొందించడానికి, అతుకులు లేని రవాణాను సులభతరం చేయడానికి మరియు సమర్థవంతమైన బొగ్గు సరఫరా గొలుసులను నిర్ధారించడానికి సిద్ధంగా ఉంది. మొత్తం పెట్టుబడితో కలుపుకొని దాదాపు రూ.2145 కోట్లు, స్థిరమైన మరియు సమర్థవంతమైన ఇంధన సరఫరా కోసం బొగ్గు మౌలిక సదుపాయాలను బలోపేతం చేయడంలో ప్రభుత్వ నిబద్ధతను ఈ ప్రయత్నాలు నొక్కి చెబుతున్నాయి. ఈ ప్రాజెక్టులు ఒడిశాలోని బొగ్గు పరిశ్రమకు గణనీయమైన ప్రయోజనాలను తెస్తాయని మరియు దేశ ఇంధన భద్రతకు దోహదపడుతుందని భావిస్తున్నారు.

Ministry of Coal
Prime Minister to Inaugurate Several Projects of Mahanadi Coalfields Limited under the Ministry of Coal
Four Different Projects with Investment of Rs.2145 crore Focus on Environ-friendly & Faster Coal Transportation
02 FEB 2024 3:58PM by PIB Delhi
In line with the principles of PM GatiShakti National Master Plan for providing multi-model connectivity and to reduce logistics cost by enhancing efficiency, the Ministry of Coal has undertaken large scale infrastructure augmentation to further step up efficient evacuation of coal. With an objective to augment railway network in coal producing areas, Joint Venture of CIL, IRCON and Government of Odisha have been formed as “Mahanadi Coal Rail Ltd”. CIL has funded critical rail infrastructure projects for laying of additional rail lines, doubling of existing rail lines, construction of Rail-over-Rail (ROR), Y-curves etc.
Across subsidiaries, CIL has planned to set up mechanized coal transportation infrastructure from pit-head to railway loading point by construction of First Mile Connectivity (FMC) projects. Total over 100 FMC projects for all larger mines have been planned. These projects on one hand improve the loading efficiency, reduce loading time and on the other hand contribute in reducing emission and pollution.
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate pivotal projects of Mahanadi Coalfields Limited (MCL) in Odisha on 3rd February 2024. Among these is the Bhubaneswari Phase-I, a First Mile Connectivity (FMC) project in Talcher Coalfields, Angul district, built at a cost of Rs 335 crore will reduce rake loading time to approximately 50 minutes, introduce eco-friendly transportation, decrease greenhouse gas emissions, and reduce coal transportation costs.
Another important project is the Lajkura Rapid Loading System (RLS), constructed at an investment of about Rs. 375 crore. This system is designed to enhance coal quality and supply, achieving a loading time of around 50 minutes, embracing eco-friendly transportation, minimizing greenhouse gas emissions, and reducing overall coal transportation costs. These endeavors not only significantly alleviate environmental impact but also create valuable employment opportunities for the local youth.
In addition to these milestone projects, the Prime Minister will also inaugurate IB Valley Washery, built at a cost of over Rs. 550 crore in Jharsuguda district of Odisha. This project will mark a paradigm shift in coal processing for quality, signifying innovation and sustainability raising the bar for coal quality standards and aligning with India's vision for cleaner and more efficient energy solutions.
Furthermore, the Prime Minister will dedicate a 50 km long second track of the Jharsuguda-Barpali-Sardega rail line Phase-1 to the nation, built by Mahanadi Coalfields Limited (MCL)with an investment of Rs. 878 crore. This expansion is poised to significantly enhance rail infrastructure, facilitating seamless transportation and ensuring efficient coal supply chains.
With a combined investment of approximately Rs. 2145 crore, these endeavors underscore the government's commitment to strengthening coal infrastructure for a consistent and efficient energy supply. These projects are expected to bring significant benefits to the coal industry in Odisha and contribute to the country's energy security.