Ministry of Coal
Prime Minister to Inaugurate Several Projects of Mahanadi Coalfields Limited under the Ministry of Coal
Four Different Projects with Investment of Rs.2145 crore Focus on Environ-friendly & Faster Coal Transportation
02 FEB 2024 3:58PM by PIB Delhi
In line with the principles of PM GatiShakti National Master Plan for providing multi-model connectivity and to reduce logistics cost by enhancing efficiency, the Ministry of Coal has undertaken large scale infrastructure augmentation to further step up efficient evacuation of coal. With an objective to augment railway network in coal producing areas, Joint Venture of CIL, IRCON and Government of Odisha have been formed as “Mahanadi Coal Rail Ltd”. CIL has funded critical rail infrastructure projects for laying of additional rail lines, doubling of existing rail lines, construction of Rail-over-Rail (ROR), Y-curves etc.
Across subsidiaries, CIL has planned to set up mechanized coal transportation infrastructure from pit-head to railway loading point by construction of First Mile Connectivity (FMC) projects. Total over 100 FMC projects for all larger mines have been planned. These projects on one hand improve the loading efficiency, reduce loading time and on the other hand contribute in reducing emission and pollution.
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate pivotal projects of Mahanadi Coalfields Limited (MCL) in Odisha on 3rd February 2024. Among these is the Bhubaneswari Phase-I, a First Mile Connectivity (FMC) project in Talcher Coalfields, Angul district, built at a cost of Rs 335 crore will reduce rake loading time to approximately 50 minutes, introduce eco-friendly transportation, decrease greenhouse gas emissions, and reduce coal transportation costs.
Another important project is the Lajkura Rapid Loading System (RLS), constructed at an investment of about Rs. 375 crore. This system is designed to enhance coal quality and supply, achieving a loading time of around 50 minutes, embracing eco-friendly transportation, minimizing greenhouse gas emissions, and reducing overall coal transportation costs. These endeavors not only significantly alleviate environmental impact but also create valuable employment opportunities for the local youth.
In addition to these milestone projects, the Prime Minister will also inaugurate IB Valley Washery, built at a cost of over Rs. 550 crore in Jharsuguda district of Odisha. This project will mark a paradigm shift in coal processing for quality, signifying innovation and sustainability raising the bar for coal quality standards and aligning with India's vision for cleaner and more efficient energy solutions.
Furthermore, the Prime Minister will dedicate a 50 km long second track of the Jharsuguda-Barpali-Sardega rail line Phase-1 to the nation, built by Mahanadi Coalfields Limited (MCL)with an investment of Rs. 878 crore. This expansion is poised to significantly enhance rail infrastructure, facilitating seamless transportation and ensuring efficient coal supply chains.
With a combined investment of approximately Rs. 2145 crore, these endeavors underscore the government's commitment to strengthening coal infrastructure for a consistent and efficient energy supply. These projects are expected to bring significant benefits to the coal industry in Odisha and contribute to the country's energy security.

ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯ
ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯದ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಬರುವ ಮಹಾನದಿ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ ನ ಹಲವು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿರುವ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
2145 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯ ನಾಲ್ಕು ವಿಭಿನ್ನ ಯೋಜನೆಗಳು: ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ವೇಗದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆಗೆ ಗಮನ
02 FEB 2024 3:58PM by PIB Bengaluru
ಬಹು ಮಾದರಿ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಮೂಲಕ ಲಾಜಿಸ್ಟಿಕ್ಸ್ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲುಪಿಎಂ ಗತಿಶಕ್ತಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾಸ್ಟರ್ ಪ್ಲಾನ್ತತ್ವಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಚಿವಾಲಯವು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಕೈಗೊಂಡಿದೆ. ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ರೈಲ್ವೆ ಜಾಲವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಉದ್ದೇಶದಿಂದ, ಸಿಐಎಲ್ ನ ಜಂಟಿ ಉದ್ಯಮ, ಐಆರ್ಕಾನ್ ಮತ್ತು ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರವನ್ನು "ಮಹಾನದಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ರೈಲು ಲಿಮಿಟೆಡ್" ಎಂದು ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಹಾಕುವುದು, ಅಸ್ತಿತ್ವದಲ್ಲಿರುವ ರೈಲು ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ದ್ವಿಗುಣಗೊಳಿಸುವುದು, ರೈಲ್-ಓವರ್-ರೈಲ್ (ಆರ್ಒಆರ್), ವೈ-ಕರ್ವ್ಗಳು ಇತ್ಯಾದಿಗಳ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಿಐಎಲ್ ನಿರ್ಣಾಯಕ ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಯೋಜನೆಗಳಿಗೆ ಧನಸಹಾಯ ನೀಡಿದೆ.
ಅಂಗಸಂಸ್ಥೆಗಳಾದ್ಯಂತ, ಸಿಐಎಲ್ ಫಸ್ಟ್ ಮೈಲ್ ಕನೆಕ್ಟಿವಿಟಿ (ಎಫ್ ಎಂಸಿ) ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಮೂಲಕ ಪಿಟ್-ಹೆಡ್ ನಿಂದ ರೈಲ್ವೆ ಲೋಡಿಂಗ್ ಪಾಯಿಂಟ್ ವರೆಗೆ ಯಾಂತ್ರೀಕೃತ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾರಿಗೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಯೋಜಿಸಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ದೊಡ್ಡ ಗಣಿಗಳಿಗೆ ಒಟ್ಟು 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಎಫ್ ಎಂಸಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಒಂದೆಡೆ ಲೋಡಿಂಗ್ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತವೆ, ಲೋಡಿಂಗ್ ಸಮಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ಮತ್ತೊಂದೆಡೆ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಮಾಲಿನ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2024ರ ಫೆಬ್ರವರಿ 3ರಂದು ಒಡಿಶಾದಲ್ಲಿ ಮಹಾನದಿ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಸಿಎಲ್)ನ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಅಂಗುಲ್ ಜಿಲ್ಲೆಯ ತಲ್ಚೇರ್ ಕೋಲ್ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ನಲ್ಲಿ 335 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಮೊದಲ ಮೈಲಿ ಸಂಪರ್ಕ (ಎಫ್ಎಂಸಿ) ಯೋಜನೆಯಾದ ಭುವನೇಶ್ವರಿ ಹಂತ -1, ರೇಕ್ ಲೋಡ್ ಸಮಯವನ್ನು ಸುಮಾರು 50 ನಿಮಿಷಗಳಿಗೆ ಇಳಿಸುತ್ತದೆ, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುತ್ತದೆ, ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುತ್ತದೆ.
ಮತ್ತೊಂದು ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆ ಲಜ್ಕುರಾ ರಾಪಿಡ್ ಲೋಡಿಂಗ್ ಸಿಸ್ಟಮ್ (ಆರ್ಎಲ್ಎಸ್), ಇದನ್ನು ಸುಮಾರು 375 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಪೂರೈಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಸುಮಾರು 50 ನಿಮಿಷಗಳ ಲೋಡ್ ಸಮಯವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು, ಹಸಿರುಮನೆ ಅನಿಲ ಹೊರಸೂಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ಮತ್ತು ಒಟ್ಟಾರೆ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಾಗಣೆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಪರಿಸರದ ಪರಿಣಾಮವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ನಿವಾರಿಸುವುದಲ್ಲದೆ ಸ್ಥಳೀಯ ಯುವಕರಿಗೆ ಅಮೂಲ್ಯವಾದ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತವೆ.
ಈ ಮೈಲಿಗಲ್ಲು ಯೋಜನೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒಡಿಶಾದ ಜಾರ್ಸುಗುಡ ಜಿಲ್ಲೆಯಲ್ಲಿ 550 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗೂ ಅಧಿಕ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಐಬಿ ವ್ಯಾಲಿ ವಾಷರಿಯನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗುಣಮಟ್ಟಕ್ಕಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಸಂಸ್ಕರಣೆಯಲ್ಲಿ ಒಂದು ಮಾದರಿ ಬದಲಾವಣೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುತ್ತದೆ, ನಾವೀನ್ಯತೆ ಮತ್ತು ಸುಸ್ಥಿರತೆಯನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ, ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಮಾನದಂಡಗಳಿಗೆ ತಡೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ಮತ್ತು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಇಂಧನ ಪರಿಹಾರಗಳಿಗಾಗಿ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನಕ್ಕೆ ಹೊಂದಿಕೆಯಾಗುತ್ತದೆ.
ಇದಲ್ಲದೆ, 878 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಮಹಾನದಿ ಕೋಲ್ ಫೀಲ್ಡ್ಸ್ ಲಿಮಿಟೆಡ್ (ಎಂಸಿಎಲ್) ನಿರ್ಮಿಸಿರುವ ಜಾರ್ಸುಗುಡ-ಬಾರ್ಪಾಲಿ-ಸರ್ದೇಗಾ ರೈಲು ಮಾರ್ಗ ಹಂತ -1 ರ 50 ಕಿ.ಮೀ ಉದ್ದದ ಎರಡನೇ ಮಾರ್ಗವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಸಮರ್ಪಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ವಿಸ್ತರಣೆಯು ರೈಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ, ತಡೆರಹಿತ ಸಾರಿಗೆಯನ್ನು ಸುಗಮಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಪೂರೈಕೆ ಸರಪಳಿಗಳನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಂದಾಜು 2145 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳ ಸಂಯೋಜಿತ ಹೂಡಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸ್ಥಿರ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಇಂಧನ ಪೂರೈಕೆಗಾಗಿ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಒತ್ತಿಹೇಳುತ್ತವೆ. ಈ ಯೋಜನೆಗಳು ಒಡಿಶಾದ ಕಲ್ಲಿದ್ದಲು ಉದ್ಯಮಕ್ಕೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ತರುತ್ತವೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಇಂಧನ ಭದ್ರತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಿರೀಕ್ಷಿಸಲಾಗಿದೆ.