Ministry of Women and Child Development
GHAR (GO Home and Re-Unite) Portal for Restoration and Repatriation of Child launched by NCPCR
GHAR portal to digitally monitor & track restoration and repatriation of children as per protocols under Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015
02 FEB 2024 4:20PM by PIB Delhi
The Ministry of Women and Child Development developed the “Track Child Portal”, which enables tracking of the missing and found children in all States/UTs including Maharashtra, Chhattisgarh, North Eastern States and Jharkhand. The Track Child portal is implemented with support and involvement of various stakeholders namely Ministry of Home Affairs, Ministry of Railways, State Governments/ UT Administrations, Child Welfare Committees, Juvenile Justice Boards, National Legal Services Authority, etc. Standard operating procedure have been issued for the “TrackChild” Portal. Advisories have also been issued to all States and UTs including Director General of Police of all States & UTs and other stakeholders regarding implementation of TrackChild portal. The TrackChild portal is also integrated with the CCTNS or Crime and Criminal Tracking & Network Systems of the Ministry of Home Affairs, which allows interoperability in terms of matching of F.I.Rs of missing children with database of TrackChild to trace and match missing children by the concerned State/UT police. One component of TrackChild Portal has “Khoya-Paya” where any citizen can report for any missing or sighted children.
Further, a portal namely GHAR - GO Home and Re-Unite (Portal for Restoration and Repatriation of Child) has been developed and launched by NCPCR. The GHAR portal has been developed to digitally monitor and track the restoration and repatriation of children as per the protocols under the Juvenile Justice (Care and Protection of Children) Act, 2015 and Rules thereof. The following are the salient features of the portal:
1. Digital tracking and monitoring of children who are in the Juvenile Justice system and have to be repatriated to another Country/State/District.
2. Digital transfer of cases of children to the concerned Juvenile Justice Board/Child Welfare Committee of the State for speedy repatriation of children.
3. Where there is a requirement of a translator/interpreter/expert, request to be made to the concerned State Government.
4. Child Welfare Committees and District Child Protection Officers can ensure proper restoration and rehabilitation of children by digitally monitoring the progress of the case of the child.
5. A checklist format will be provided in the forms so that the children who are hard to repatriate or children who are not getting their entitled compensation or other monetary benefits can be identified.
6. List of Government implemented schemes are provided, so that at the time of restoration the Child Welfare Committees can link the child with the schemes to strengthen the family and ensure that child remains with his/her family.
As informed by NCPCR, a total 5175 children have been registered on the Go Home and Re-Unite (GHAR) Portal for repatriation.
(d) to (e) : As informed by NCPCR, awareness generation-cum-Launch programme regarding GHAR Portal was organized by NCPCR on 20th November, 2022, wherein all concerned Stakeholders were present. NCPCR has also issued letters requesting all the States/UTs to update the data of children on the Portal. Further, NCPCR has also conducted various Training Programmes for all the stakeholders of GHAR Portal in North Eastern States.
This information was given by the MINISTER OF WOMEN AND CHILD DEVELOPMENT SHRIMATI SMRITI ZUBIN IRANI in a written reply in Lok Sabha today.

మహిళా, శిశు అభివృద్ధి మంత్రిత్వ శాఖ
బాలల విముక్తి, ఇళ్లకు తిరిగి రావడం కోసం ఘర్ (గో హోం అండ్ రీ యునైట్-ఇంటికి చేరి తిరిగి కుటుంబంతో కలవడం) పోర్టల్ ను ప్రారంభించిన ఎన్ సి పి సి ఆర్
జువెనైల్ జస్టిస్ (పిల్లల రక్షణ, సంరక్షణ) చట్టం, 2015 ప్రోటోకాల్స్ ప్రకారం పిల్లల విముక్తి, ఇళ్లకు తిరిగి రావడాన్ని డిజిటల్ గా పర్యవేక్షించడానికి ట్రాక్ చేయడం ఘర్ పోర్టల్ ఉద్దేశం
02 FEB 2024 4:20PM by PIB Hyderabad
మహారాష్ట్ర, చత్తీస్ గఢ్, ఈశాన్య రాష్ట్రాలు, జార్ఖండ్ సహా అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల్లో తప్పిపోయిన, దొరికిన పిల్లలను గుర్తించడానికి వీలు కల్పించే "ట్రాక్ చైల్డ్ పోర్టల్"ను మహిళా, శిశు సంక్షేమ మంత్రిత్వ శాఖ అభివృద్ధి చేసింది. ‘ట్రాక్ చైల్డ్’ పోర్టల్ ను హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖ, రైల్వే మంత్రిత్వ శాఖ, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు / కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలపాలనాయంత్రాంగాలు, , చైల్డ్ వెల్ఫేర్ కమిటీలు, జువెనైల్ జస్టిస్ బోర్డులు, నేషనల్ లీగల్ సర్వీసెస్ అథారిటీ మొదలైన వివిధ వాటాదారుల భాగస్వామ్యంతో అమలు చేస్తారు. "ట్రాక్ చైల్డ్" పోర్టల్ కోసం స్టాండర్డ్ ఆపరేటింగ్ ప్రొసీజర్ జారీ చేశారు. ట్రాక్ చైల్డ్ పోర్టల్ అమలుకు సంబంధించి డైరెక్టర్ జనరల్ ఆఫ్ పోలీస్ సహా అన్ని రాష్ట్రాలు, కేంద్రపాలిత ప్రాంతాల కు, ఇతర భాగస్వాములకు సలహాలు కూడా జారీ చేసారు. ‘ట్రాక్ చైల్డ్’ పోర్టల్ హోం వ్యవహారాల మంత్రిత్వ శాఖకు చెందిన సిసిటిఎన్ఎస్ లేదా క్రైమ్ అండ్ క్రిమినల్ ట్రాకింగ్ అండ్ నెట్వర్క్ సిస్టమ్స్ తో కూడా అనుసంధానించబడింది, ఇది తప్పిపోయిన పిల్లల ఎఫ్ ఐ ఆర్ లకు సంబంధిత రాష్ట్ర / యుటి పోలీసులు తప్పిపోయిన పిల్లలను గుర్తించడానికి , వివరాలను ట్రాక్ చైల్డ్ డేటాబేస్ తో సరిపోల్చడానికి అంతర్ నిర్వహణ (ఇంటర్ఆపరబిలిటీ) ను అనుమతిస్తుంది. ట్రాక్ చైల్డ్ పోర్టల్ లోని ఒక భాగంలో "ఖోయా-పాయా" ఉంది, ఇక్కడ ఏ పౌరుడైనా తప్పిపోయిన లేదా కనిపించిన పిల్లల గురించి నివేదించవచ్చు. ఎన్ సిపిసిఆర్ ద్వారా ఘర్ - గో హోమ్ అండ్ రీ-యునైటెడ్ (పోర్టల్ ఫర్ రిస్టోరేషన్ అండ్ రిపాట్రేషన్ ఆఫ్ చైల్డ్) అనే ఈ పోర్టల్ ను అభివృద్ధి చేసి ప్రారంభించారు. జువెనైల్ జస్టిస్ (పిల్లల రక్షణ , సంరక్షణ) చట్టం, 2015, ప్రోటోకాల్స్ ప్రకారం పిల్లల పునరుద్ధరణ ఇళ్లకు: స్వదేశానికి తిరిగి తీసుకురావడాన్ని డిజిటల్ గా పర్యవేక్షించడానికి, ట్రాక్ చేయడానికి ఘర్ పోర్టల్ ను అభివృద్ధి చేశారు. చేయబడింది. పోర్టల్ ముఖ్య అంశాలు ఈ క్రింది విధంగా ఉన్నాయి:
జువెనైల్ జస్టిస్ సిస్టమ్ లో ఉండి, మరో దేశం/రాష్ట్రం/జిల్లాకు పంపాల్సిన పిల్లల డిజిటల్ ట్రాకింగ్ , మానిటరింగ్.
పిల్లలను త్వరితగతిన స్వదేశానికి రప్పించడం కోసం పిల్లల కేసులను సంబంధిత జువైనల్ జస్టిస్ బోర్డ్/చైల్డ్ వెల్ఫేర్ కమిటీకి డిజిటల్ గా బదిలీ చేయడం.
అనువాదకుడు/ దుబాసి/నిపుణుడు అవసరం ఉన్నట్లయితే, సంబంధిత రాష్ట్ర ప్రభుత్వానికి అభ్యర్థన చేయాలి.
చైల్డ్ వెల్ఫేర్ కమిటీలు, జిల్లా చైల్డ్ ప్రొటెక్షన్ ఆఫీసర్లు పిల్లల కేసు పురోగతిని డిజిటల్ గా పర్యవేక్షించడం ద్వారా పిల్లలకు సరైన పునరుద్ధరణ, పునరావాసం ఉండేలా చూడవచ్చు.
ఫారాల్లో చెక్ లిస్ట్ ఫార్మాట్ ఇవ్వబడుతుంది, తద్వారా స్వదేశానికి తిరిగి రావడానికి కష్టంగా ఉన్న, లేదా అర్హత కలిగిన పరిహారం లేదా ఇతర ఆర్థిక ప్రయోజనాలను పొందని పిల్లలను గుర్తించవచ్చు.
ప్రభుత్వం అమలు చేసిన పథకాల జాబితా ఇవ్వబడింది, తద్వారా పునరుద్ధరణ సమయంలో చైల్డ్ వెల్ఫేర్ కమిటీలు కుటుంబాన్ని బలోపేతం చేయడానికి పిల్లవాడు అతని/ఆమె కుటుంబంతో ఉండేలా చూడటానికి పథకాలతో పిల్లలను అనుసంధానించవచ్చు.
ఎన్ సి పి సి ఆర్ వెల్లడించిన వివరాల ప్రకారం, మొత్తం 5175 మంది పిల్లలు స్వదేశానికి రావడానికి గో హోమ్ అండ్ రీ-యునైటెడ్ (జిహెచ్ఎఆర్) పోర్టల్ లో నమోదు చేసుకున్నారు.
(డి) నుంచి (ఇ): ఎన్ సి పి సి ఆర్ తెలియ చేసినట్టు, 20 నవంబర్ 2022న ఎన్ సి పి సి ఆర్ జి హెచ్ ఎ ఆర్ పోర్టల్ కు సంబంధించి అవగాహన కల్పన - లాంచ్ కార్యక్రమం నిర్వహించింది.దీనిలో సంబంధిత భాగస్వాములందరూ పాల్గొన్నారు. పోర్టల్ లో పిల్లల డేటాను అప్ డేట్ చేయాలని అన్ని రాష్ట్రాలు/ కేంద్రపాలిత ప్రాంతాలను అభ్యర్థిస్తూ ఎన్ సి పి సి ఆర్ లేఖలు జారీ చేసింది. అంతేకాకుండా, ఈశాన్య రాష్ట్రాల్లో ఘర్ పోర్టల్ భాగస్వాములందరికీ ఎన్ సిపిసిఆర్ వివిధ శిక్షణా కార్యక్రమాలను కూడా నిర్వహించింది.
కేంద్ర మహిళా శిశు సంక్షేమ శాఖ మంత్రి స్మృతి ఇరానీ లోక్ సభలో ఈ మేరకు లిఖితపూర్వక సమాధానమిచ్చారు.