વહાણવટા મંત્રાલય
ક્રુઝ ઉદ્યોગની સંભાવના
02 FEB 2024 3:42PM by PIB Ahmedabad
સરકારે ક્રુઝ ઉદ્યોગને તેની ઘાતાંકીય વૃદ્ધિ માટે પ્રોત્સાહિત કરવા અને પ્રોત્સાહિત કરવા પગલાં લીધાં છે જેની વિગતો નીચે મુજબ છે:
(i) બર્થિંગ માટે, કાર્ગો વેસલ કરતાં ક્રુઝ વેસલને અગ્રતા આપવામાં આવે છે.
(ii) તર્કસંગત ક્રુઝ ટેરિફ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે.
પોર્ટ ચાર્જિસ @ $0.085/GRT (નિશ્ચિત દર) અને બર્થ પર રોકાણના પ્રથમ 12 કલાક માટે $6નો નજીવો પેસેન્જર હેડ ટેક્સ વસૂલવામાં આવે છે.
ક્રુઝ જહાજોને તેમના કોલના વોલ્યુમના આધારે 10% થી 30% સુધીની ડિસ્કાઉન્ટ આપવામાં આવે છે.
(iii) ક્રુઝ જહાજોને આકર્ષવા માટે ઓસ્ટિંગ ચાર્જીસ દૂર કરવામાં આવ્યા છે.
(iv) ઈ-વિઝા અને ઓન-અરાઈવલ વિઝાની સુવિધાઓ લંબાવવામાં આવી છે.
(v) સિંગલ ઇ-લેન્ડિંગ કાર્ડ રજૂ કરવામાં આવ્યું છે જે ક્રુઝ પ્રવાસના તમામ પોર્ટ માટે માન્ય છે.
(vi) વિદેશી ક્રુઝ જહાજો માટે કાબોટેજ માફી આપવામાં આવી છે. આ છૂટછાટ વિદેશી ક્રુઝ જહાજને તેના સ્થાનિક લેગ દરમિયાન ભારતીય નાગરિકોને એક ભારતીય બંદરથી બીજા ભારતીય બંદરે પરિવહન કરવાની મંજૂરી આપે છે.
(vii) પ્રવાસનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, વિદેશી જહાજ જ્યારે દરિયાકાંઠાની દોડમાં રૂપાંતરિત થાય છે ત્યારે તેને શરતી IGST મુક્તિ મંજૂર કરવામાં આવી છે, જે છ મહિનાની અંદર વિદેશી જહાજમાં તેના પુનઃરૂપાંતરને આધિન છે.
(viii) ગ્લોબલ મેરીટાઇમ ઈન્ડિયા સમિટ દરમિયાન, ઓક્ટોબર, 2023 દરમિયાન '2047 સુધીમાં ભારતમાં 50 મિલિયન ક્રૂઝ મુસાફરોને આકર્ષવા માટે સફર શરૂ કરો' અને હિતધારકોની ભાગીદારી સાથે 'ક્રુઝ લાઈન્સ સાથે રાઉન્ડ ટેબલ'નું આયોજન કરવામાં આવ્યું હતું.
(ix) ન્યૂ મેંગલોર, કોચીન, ચેન્નાઈ, મોર્મુગાઓ અને વિશાખાપટ્ટનમ ખાતે ક્રૂઝ ટર્મિનલ્સનું અપ-ગ્રેડેશન અને આધુનિકીકરણ પૂર્ણ કરવામાં આવ્યું છે.
સરકાર દ્વારા એક સ્ટાન્ડર્ડ ઓપરેટિંગ પ્રોસિજર (SOP) જારી કરવામાં આવી છે જેનું પાલન કસ્ટમ્સ, સેન્ટ્રલ ઈન્ડસ્ટ્રીયલ સિક્યુરિટી ફોર્સ (CISF), ઈમિગ્રેશન અને પોર્ટ હેલ્થ ઓર્ગેનાઈઝેશન (PHO)ની ઓફિસના કર્મચારીઓ કરે છે. એસઓપીમાં રાજ્ય સરકારની ભૂમિકા પણ આપવામાં આવી છે. ક્રુઝ પોર્ટ ઓપરેશન બહુપક્ષીય છે અને તેથી સમગ્ર પ્રક્રિયામાં ઘણા પાસાઓ સામેલ છે. SOP સ્ટીમર એજન્ટો તરફથી સૂચના પ્રાપ્ત થવા પર વિવિધ સત્તાવાળાઓની ભૂમિકા સૂચવે છે, જે નીચે વિગતવાર છે:
ઇમિગ્રેશન:- આંતરરાષ્ટ્રીય પેક્સ/ક્રૂ અને સ્થાનિક પેક્સ/ક્રૂ માટેની વિશિષ્ટ પ્રક્રિયા સ્પષ્ટપણે જણાવવામાં આવી છે.
સુરક્ષા: - તે મુસાફરોના ઉતરાણ અને ઉતરાણ સમયે કેન્દ્રીય ઔદ્યોગિક સુરક્ષા દળ (CISF)ની ભૂમિકાને સ્પષ્ટ કરે છે.
કસ્ટમ્સ: - તે સ્ટીમર એજન્ટ તરફથી ઇલેક્ટ્રોનિક આગમન મેનિફેસ્ટની રસીદ પર કસ્ટમ અધિકારીઓ દ્વારા જહાજને સાફ કરવાની પ્રક્રિયાને સ્પષ્ટ કરે છે.
આરોગ્ય:-બંદર આરોગ્ય અધિકારી નિરીક્ષણ અને આરોગ્યના દૃષ્ટિકોણથી જહાજને સલામત શોધ્યા પછી પ્રેટિક (Pratique) અને આરોગ્ય મંજૂરી આપે છે.
આ માહિતી કેન્દ્રીય બંદરો, શિપિંગ અને જળમાર્ગ મંત્રી શ્રી સર્બાનંદ સોનોવાલે આજે લોકસભામાં એક લેખિત જવાબમાં આપી હતી.

Ministry of Ports, Shipping and Waterways
Potential of Cruise Industry
02 FEB 2024 3:42PM by PIB Delhi
The Government has taken steps to incentivise and promote cruise industry for its exponential growthas detailed below:
(i) For berthing, cruise vessel is given priority over cargo vessel.
(ii) Rationalised cruise tariff has been introduced.
1. Port charges are recovered @ $0.085/GRT (fixed rate) and a nominal passenger head tax of $ 6 for first 12 hours of stay at berth.
2. Cruise ships are provided discounts ranging from 10% to 30% based on volume of their calls.
(iii) Ousting charges have been removed to attract cruise vessels.
(iv) E-Visa and on-arrival visa facilities have been extended.
(v) Single e-Landing Card has been introduced which is valid for all ports in cruise itinerary.
(vi) Cabotage has been waived for foreign cruise vessels. This relaxation allows foreign cruise ship to transport Indian nationals from one Indian Port to another Indian Port during its domestic leg.
(vii) In order to promote tourism, conditional IGST exemption has been approved for foreign going vessel when it converts to coastal run, subject to its reconversion to foreign going vessel within six months.
(viii) During Global Maritime India Summit, October, 2023 sessions on ‘Embark on a voyage to attract 50 million Cruise Passengers in India by 2047’ and a ‘Roundtable with Cruise lines’ were organized with participation of stakeholders.
(ix) Up-gradation and modernization of Cruise Terminals at New Mangalore, Cochin, Chennai, Mormugao and Visakhapatnam have been completed.
A Standard Operating Procedure (SOP) has been issued by the Government which is followed by the personnel from the offices of Customs, Central Industrial Security Force (CISF), Immigration and Port Health organization (PHO). The role of State Government has also been given in the SOP. The Cruise Port Operation is multi-faceted and therefore, many aspects are involved in the entire process. The SOP indicate the role of different authorities on receipt of notification from steamer agents, as detailed below:
1. Immigration:- The specific procedure for international pax/ crew and domestic pax/crew have been categorically stated.
2. Security: - It specifies the role of Central Industrial Security Force(CISF) at the time of embarkation and disembarkation of passengers.
3. Customs: - It specifies the process of clearing the vessel by custom officers on receipt of electronic Arrival manifest from Steamer agent.
4. Health:-The Port Health Officer grant Pratique and Health clearance after inspection and finding the vessel safe from health angle.
This information was given by the Union Minister for Ports, Shipping and Waterways, Shri Sarbananda Sonowal in a written reply to the Lok Sabha today.