ਕਾਨੂੰਨ ਤੇ ਨਿਆਂ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਚੋਣ ਸਬੰਧੀ ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਆਰਐੱਲਜੇਪੀ) ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਨਾਲ ਸਲਾਹ ਮਸ਼ਵਰਾ ਕੀਤਾ
25 JAN 2024 9:16PM by PIB Chandigarh
ਸਿਆਸੀ ਪਾਰਟੀਆਂ ਨਾਲ ਸਲਾਹ-ਮਸ਼ਵਰੇ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੇ ਹਿੱਸੇ ਵਜੋਂ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਅਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਚੋਣ 'ਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ (ਐੱਚਐੱਲਸੀ) ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮ ਨਾਥ ਕੋਵਿੰਦ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਜਨ ਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਇੱਕ ਵਫ਼ਦ ਨਾਲ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਕਮੇਟੀ ਦੇ ਜੋਧਪੁਰ ਅਫਸਰ ਹੋਸਟਲ, ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਸਥਿਤ ਦਫ਼ਤਰ ਵਿਖੇ ਮੁਲਾਕਾਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਹੇਠ ਲਿਖਤ ਮੈਂਬਰ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ:
i. ਸ਼੍ਰੀ ਪਸ਼ੂਪਤੀ ਕੁਮਾਰ ਪਾਰਸ, ਕੇਂਦਰੀ ਫੂਡ ਪ੍ਰੋਸੈਸਿੰਗ ਉਦਯੋਗ ਮੰਤਰੀ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਆਰਐੱਲਜੇਪੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ;
ii. ਪ੍ਰਿੰਸ ਰਾਜ (ਸੰਸਦ ਮੈਂਬਰ, ਸਮੱਸਤੀਪੁਰ, ਲੋਕ ਸਭਾ)
iii. ਸ਼੍ਰੀ ਸੰਜੇ ਸਰਾਫ, ਬੁਲਾਰੇ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਆਰਐੱਲਜੇਪੀ)
iv. ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਮਜੀ ਸਿੰਘ, ਜਨਰਲ ਸਕੱਤਰ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਆਰਐੱਲਜੇਪੀ)
ਚਰਚਾ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀ ਪਾਰਸ ਨੇ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਆਧਾਰਾਂ 'ਤੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਚੋਣ ਦੇ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਪਾਰਟੀ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸਮਰਥਨ ਲਈ ਵਚਨਬੱਧ ਕੀਤਾ:
i. ਇਸ ਨਾਲ ਨਾ ਸਿਰਫ ਦੇਸ਼ ਬਲਕਿ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਫਾਲਤੂ ਅਤੇ ਬੇਲੋੜੇ ਖਰਚੇ ਵੀ ਖਤਮ ਹੋ ਜਾਣਗੇ।
ii. ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ, ਚੋਣਾਂ ਹਮੇਸ਼ਾ ਇੱਕ ਮਿੱਥੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਸਨ, ਇਸ ਲਈ ਕੋਈ ਕਾਰਨ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਨੂੰ ਹੁਣ ਬਹਾਲ ਅਤੇ ਸਮਕਾਲੀ ਨਹੀਂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
iii. ਇਸ ਨਾਲ ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਸ਼ਾਸਨ ਨੂੰ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰਨ ਲਈ ਬਹੁਤ ਸਾਰਾ ਸਮਾਂ ਬਚੇਗਾ।
iv. ਆਦਰਸ਼ ਚੋਣ ਜ਼ਾਬਤਾ ਲਾਗੂ ਹੋਣ ਕਾਰਨ ਕਈ ਚੋਣਾਂ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜ ਨੂੰ ਰੋਕਦੀਆਂ ਹਨ।
v. ਭਾਵੇਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ, ਮਕਾਨ/ਸਰਕਾਰ ਆਦਿ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਕੁਰਬਾਨੀਆਂ ਹੋ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ, ਪਰ ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਵਧੀਆ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਹਿੱਤ ਵਿੱਚ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
vi. ਸਰਕਾਰ ਜਾਂ ਸਦਨ ਦੇ ਨੇਤਾ ਦੀ ਤਬਦੀਲੀ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਅਸੈਂਬਲੀਆਂ ਦੀਆਂ ਸ਼ਰਤਾਂ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਹੋਣੀਆਂ ਚਾਹੀਦੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਨਾਲ ਚੁਣੇ ਹੋਏ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਿਲੇਗੀ ਕਿ ਉਹ ਪੂਰਾ ਕਾਰਜਕਾਲ ਪੂਰਾ ਕਰ ਸਕਣ ਅਤੇ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਭਲਾਈ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਹਲਕਿਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਕਰ ਸਕਣ।
ਚੇਅਰਮੈਨ ਦੇ ਇੱਕ ਖਾਸ ਸਵਾਲ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਕਿ ਕੀ ਸੰਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਨ ਸਭਾ ਦੇ ਨਾਲ ਸਥਾਨਕ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਨਾਲ ਹਿੰਸਾ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਲੋਕ ਜਨਸ਼ਕਤੀ ਪਾਰਟੀ (ਆਰਐੱਲਜੇਪੀ) ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੇ ਆਗੂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਜਿਹਾ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ, ਕਿਉਂਕਿ ਨੀਮ ਫ਼ੌਜੀ ਬਲਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਵਾਰਕ ਪ੍ਰਭਾਵ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਪੋਲਿੰਗ ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਮਿਲੇਗੀ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਚੋਣ 'ਤੇ ਐੱਚਐੱਲਸੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਇੱਕ ਲਿਖਤੀ ਪੱਤਰ ਸੌਂਪਿਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰ ਇੱਕ ਚੋਣ ਲਈ ਪਾਰਟੀ ਦੀ ਹਮਾਇਤ ਦਰਜ ਕੀਤੀ।
ਵਫ਼ਦ ਨੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੂੰ ਭਰੋਸਾ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਇੱਕੋ ਸਮੇਂ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਲਈ ਪਾਰਟੀ ਵੱਲੋਂ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਹਿਯੋਗ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।

Ministry of Law and Justice
Chairman HLC on One Nation One Election holds consultation meeting with a delegation of Rashtriya Lok Janshakti Party (RLJP) today
25 JAN 2024 9:16PM by PIB Delhi
As part of the consultation process with political parties, Former President of India and Chairman, High Level Committee (HLC) on One Nation One Election, Shri Ram Nath Kovind met a delegation of Lok Jan Shakti Party today at the Office of High Level Committee (HLC) at Jodhpur Officers’ Hostel, New Delhi comprising following members:
i. ​Shri Pashupati Kumar Paras, Union Minister for Food Processing Industries, President Rashtriya Lok Janshakti Party (RLJP);
ii. ​Prince Raj (Member of Parliament, Samastipur, Lok Sabha)
iii. ​Shri Sanjay Sarraf, Spokesperson, Rashtriya Lok Janshakti Party (RLJP)
iv. ​Shri Ramji Singh, General Secretary, Rashtriya Lok Janshakti Party (RLJP)
​Initiating the discussion, Shri Paras committed his party’s complete support to the concept of One Nation One Election on the following grounds:
i. ​This will end a lot of superfluous and unnecessary expenditure incurred not only by the nation but also the political parties.
ii. ​Since the beginning of the electoral process, elections were always held simultaneously till a certain time, so there is no reason why it cannot be restored and synchronized now.
iii. ​It will save a lot of time for the government to devote to governance.
iv. ​Multiple elections also halt the development process because of imposition of the Model Code of Conduct.
v. ​Though initially, some sacrifices in terms of curtailment of terms of house/ government etc. might happen but this has to be undergone in the best national interest.
vi. ​The assemblies should have fixed terms notwithstanding the change of the Government or leader of the house. This will give security to the elected representatives that they can complete full term and thus devote themselves to the welfare of the people and development of their constituencies.
​To a specific query from the Chairman that whether holding of local bodies elections together with parliament and assembly could result in violence, the leader of the delegation of Rashtriya Lok JanshaktiParty (RLJP) said, that this would not be the case, since deployment of Paramilitary Forces would have a deterring effect and help in conducting smooth polling.
The delegation submitted a written letter to the Chairman of the HLC on One Nation One Election enlisting the support of the party to One Nation One Election.
The meeting ended with the delegation assuring the Chairman that all support shall be extended by the party for implementation of holding of simultaneous elections.