వినియోగదారు వ్యవహారాలు, ఆహార మరియు ప్రజా పంపిణీ మంత్రిత్వ శాఖ
ఈ-వేలం ద్వారా బహిరంగ మార్కెట్ అమ్మకాల విధానం (స్వదేశీ)లో 71.01 ఎల్ఎంటీ గోధుమలు, 1.62 ఎల్ఎంటీ బియ్యం విక్రయం
31 JAN 2024 6:53PM by PIB Hyderabad
బహిరంగ మార్కెట్లో గోధుమలు, బియ్యం లభ్యతను ఎక్కువ చేసి, ధరలు నియంత్రించడానికి 28.06.2023 నుంచి వారానికి ఒకసారి ఈ-వేలం ద్వారా గోధుమలు, బియ్యంను మార్కెట్ లోకి విడుదల చేస్తోంది. బహిరంగ మార్కెట్ అమ్మకాల విధానం (స్వదేశీ) (ఓఎంఎస్ఎస్(డీ) కింద మొత్తం 101.5 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు, 25 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యాన్ని ప్రభుత్వం కేటాయించింది. టన్ను ఎఫ్ఏక్యూ గోధుమ రిజర్వ్ ధరను రూ.2150గా , యూ ఆర్ ఎస్ గోధుమ రిజర్వ్ ధరను రూ.2125 గా నిర్ణయించారు. . బియ్యం రిజర్వ్ ధరను క్వింటాలుకు రూ.2900 గా నిర్ణయించారు.
ప్రస్తుత దశలో మొదటి ఈ-వేలం 28.06.2023 న జరిగింది, ఇందులో 0.86 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలు బహిరంగ మార్కెట్లో విక్రయించారు. అయితే గోధుమల లభ్యతను పెంచడానికి, బహిరంగ మార్కెట్లో గోధుమల డిమాండ్ ను తీర్చడానికి, ఈ-వేలంలో గోధుమల వీక్లీ ఆఫర్ ను క్రమంగా పెంచుతున్నారు.ప్రారంభ దశలో 2 ఎల్ఎంటీ గోధుమలు విక్రయించారు. ప్రస్తుత వీక్లీ ఆఫర్ 4.5ఎల్ఎంటీ కి పెరిగింది. ఫలితంగా వారాంతపు గోధుమల అమ్మకాలు 4 లక్షల మెట్రిక్ టన్నులకు పైగా పెరిగాయి. 24.01.2024 వరకు 71.01 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల గోధుమలను ఓఎంఎస్ఎస్(డీ) కింద విక్రయించారు.
2023-24 సంవత్సరానికి ఓఎంఎస్ఎస్(డీ) కింద బియ్యం తొలి ఈ-వేలం 2023 జూలై 5న జరిగింది. బహిరంగ మార్కెట్లో బియ్యం అమ్మకాలను పెంచడానికి, కేంద్ర ప్రభుత్వం బియ్యం రిజర్వ్ ధరను క్యూటీఎల్ కు రూ.3100 నుంచి రూ.2900 కు తగ్గించింది. బియ్యం కనిష్ట పరిమాణాన్ని 1 మెట్రిక్ టన్నుగా,గరిష్ట పరిమాణాన్ని 2000 మెట్రిక్ టన్నులకు సవరించింది.
ఎఫ్ సీఐ ప్రాంతీయ కార్యాలయాలు క్రమం తప్పకుండా ప్రకటనలు ఇవ్వడం తో బియ్యం అమ్మకాలు క్రమంగా పెరిగాయి. 24.01.2024 వరకు బహిరంగ మార్కెట్లో 1.62 లక్షల మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యాన్ని విక్రయించారు, ఇది ఒఎంఎస్ఎస్ (డి) కింద ప్రైవేట్ వ్యాపారులకు ఒక సంవత్సర కాలంలో విక్రయించిన పరిమాణం. అంతకుముందు అత్యధికంగా 42000 మెట్రిక్ టన్నుల బియ్యం విక్రయాలు జరిగాయి. .
భారత్ అట్టా పథకం కింద నాఫెడ్/ ఎన్సీసీఎఫ్/ కేంద్రీయ భండార్/ ఎంఎస్సీఎంఎఫ్ఎల్ వంటి సహకార సంస్థలకు కూడా కేంద్ర ప్రభుత్వం గోధుమలను అందిస్తోంది. ఒఎంఎస్ఎస్ (డి) కింద అందిస్తున్న మొత్తం 101.5 ఎల్ఎంటీ నుంచి ఈ పథకానికి 4 ఎల్ఎంటీ ని కేంద్ర ప్రభుత్వం కేటాయించింది. ఒఎంఎస్ఎస్ (డి) పథకం ఉప పథకం కింద సెమీ గవర్నమెంట్/కోఆపరేటివ్ ఏజెన్సీలు కిలో గోధుమను రూ.21.50కు అందిస్తున్నాయి, దీనిని 16.12.2023 నుంచి కిలోకు రూ.17.15కు సవరించారు. ఈ గోధుమలను కిలోకు రూ.27.50 మించకుండా సాధారణ ప్రజలకు విక్రయిస్తారు.
ఆహార భద్రతను నిర్ధారించడానికి, ధరలను స్థిరీకరించడానికి , వినియోగదారులు, సరఫరాదారుల ప్రయోజనాలు రక్షించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కార్యక్రమాలు అమలు చేస్తోంది.

Ministry of Consumer Affairs, Food & Public Distribution
71.01 LMT Wheat and 1.62 LMT Rice sold under Open Market Sale Scheme (Domestic) through e-auctions
31 JAN 2024 6:53PM by PIB Delhi
In order to increase the availability of wheat and rice in the open market and to control the prices of wheat and rice, the Government of India has been offloading wheat and rice in the market through weekly e-auction from 28.06.2023. A total of 101.5 LMT wheat and 25 LMT rice has been allocated by the Government of India for offloading under Open Market Sale Scheme (Domestic) [OMSS(D)]. Wheat is being offered at reserve price of Rs. 2150/Qtl for FAQ and Rs. 2125/Qtl for URS. The reserve price of rice is being kept at Rs. 2900/Qtl.
The first e-auction of this current phase was held on 28.06.2023 wherein 0.86 LMT wheat was sold in the open market. However, to increase the availability of wheat and to cater to the demand of wheat in the open market, the weekly offering of wheat in the e-auction is being gradually increased from initial 2 LMT to the present weekly offering of 4.5 LMT. As a result, the weekly sale of wheat has increased to more than 4 LMT. Till 24.01.2024, 71.01 LMT wheat has been sold under OMSS(D).
Month-wise sale of wheat under OMSS (D) is as under:
The first e-auction of rice under OMSS(D) for 2023-24 was held on 5th July 2023. In order to increase the sale of rice in the open market, GoI reduced the Reserve Price of rice from Rs. 3100/ Qtl to Rs. 2900/Qtl. and the minimum and maximum quantity of rice was revised to 1 MT and 2000 MT respectively.
In addition to this, regular advertisement was done by the FCI regional offices for wider outreach and as a result, the sale of rice gradually increased. Till 24.01.2024, 1.62 LMT rice has been sold in the open market which is the highest sale in any year under OMSS (D) i.r.o. rice to private traders. The previous highest was 42000 MT.
The Central Government is also providing wheat to cooperative agencies like NAFED/NCCF/Kendriya Bhandar/MSCMFL under Bharat Atta scheme. 4 LMT has been allocated by GOI under this scheme from the total 101.5 LMT of OMSS(D). Under this subset of OMSS (D) scheme, Semi-government/Cooperative agencies are getting wheat at Rs. 21.50/Kg which has been revised to Rs. 17.15/ kg w.e.f. 16.12.2023 for converting to atta and selling to general public at no more than Rs. 27.50/Kg. Till 29.01.24, 2,80,456 MT wheat has been sold to these agencies.
The Government of India remains committed to ensuring food security, stabilizing prices, and supporting both consumers and stakeholders through these strategic interventions.