रस्ते वाहतूक आणि महामार्ग मंत्रालय
भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने मजबूत राष्ट्रीय महामार्ग जाळे उभारण्यासंबंधी भू-तांत्रिक सल्लामसलत सेवांसाठी भारतीय भूवैज्ञानिक सर्वेक्षण बरोबर सामंजस्य करार
31 JAN 2024 9:43PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 31 जानेवारी 2024
मजबूत राष्ट्रीय महामार्ग जाळे उभारण्याच्या उद्देशाने भारतीय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाने भारतीय भूवैज्ञानिक सर्वेक्षण (जीएसआय) बरोबर सामंजस्य करार केला आहे. भारतीय भूवैज्ञानिक सर्वेक्षण या करारांतर्गत राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाला स्थळ-विशिष्ट भू-तांत्रिक सल्लामसलत आणि विस्तृत प्रकल्प अहवाल तपासण्यात मदत करण्यासाठी सेवा प्रदान करेल. राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाचे अध्यक्ष संतोष कुमार यादव आणि भारतीय भूवैज्ञानिक सर्वेक्षणाचे उपमहासंचालक डॉ. सैबल घोष आणि इतर वरिष्ठ अधिकाऱ्यांच्या उपस्थितीत या सामंजस्य करारावर स्वाक्षरी करण्यात आली.
या करारानुसार, भारतीय भूवैज्ञानिक सर्वेक्षण विस्तृत भूवैज्ञानिक वैशिष्ट्ये प्रदान करणाऱ्या क्षेत्राचा भूवैज्ञानिक नकाशा तयार करणे, रस्त्याच्या उतारावरील स्थिरता अभ्यास तयार करणे आणि त्यानुसार आवश्यक शिफारशी देणे, भूवैज्ञानिकदृष्ट्या दुर्बल क्षेत्र ओळखणे, स्थळ- विशिष्ट उपाय सुचवणे , प्रकल्पातील बोगद्यांचे 3D भूवैज्ञानिक लॉगिंग, आवश्यक आणि संबंधित स्थिरीकरण उपाय यासंबंधी स्थळ- विशिष्ट भू-तांत्रिक सल्लामसलत सेवा प्रदान करेल. याव्यतिरिक्त, जीएसआय राष्ट्रीय महामार्ग प्राधिकरणाच्या सल्लागारांनी तयार केलेल्या विस्तृत प्रकल्प अहवालाचे सविस्तर विश्लेषण देखील करेल.
सर्वोत्कृष्ट पद्धती सामायिक करण्यासाठी दोन सरकारी संस्थांमधील सहकार्याचा हा अभिनव उपक्रम, राष्ट्रीय महामार्गांच्या दर्जेदार बांधकामाला बळकटी देण्यासाठी उपयुक्त ठरेल. यामुळे महामार्गांचे परिचालन आणि देखभाल सुलभ होईलच, त्याशिवाय, प्रवाशांना सुरळीत आणि वेगवान प्रवासाचा अनुभव देखील देईल.

Ministry of Road Transport & Highways
NHAI Collaborates with Geological Survey of India for Geotechnical Consultancy Services to Build Robust National Highway Network
31 JAN 2024 5:49PM by PIB Delhi
With an objective to develop a robust National Highways network, NHAI has signed a Memorandum of Understanding (MoU) with Geological Survey of India (GSI) to provide services to NHAI for site specific geotechnical consultancy and assist in vetting of Detailed Project Reports (DPR) from geotechnical point of view. The MoU was signed in presence of NHAI Chairman Shri Santosh Kumar Yadav and Dr. Saibal Ghosh, Deputy Director General, Geological Survey of India along with other senior officials from NHAI and GSI.
As per the agreement, Geological Survey of India will provide site specific geotechnical consultancy services related to preparation of geological map of the area providing detailed geological features, preparation of slope stability study of the road and providing necessary recommendations, identification of geologically weak zones at various sites/stretches of National Highways, suggest site specific remedial measures, 3D geological logging of tunnels in the project and suggest necessary & relevant stabilization measures. In addition, GSI will also undertake detailed analysis of DPRs prepared by NHAI consultants.
This unique initiative of collaboration between two Government organizations to share best practices will go a long way in providing strong impetus to quality construction of National Highways. It will not only help in easier operations and maintenance of the highways but will also provide smooth and seamless travel experience to the National Highway users.