Office of Principal Scientific Advisor to GoI
Young Scientists Induction Training Programme Launched
31 JAN 2024 2:02PM by PIB Delhi
The Capacity Building Commission (CBC) in collaboration with the Office of the Principal Scientific Adviser (Office of PSA) to the Government of India launched the Young Scientists Induction Training Programme on January 29, 2024 at the Indian Institute of Management Visakhapatnam (IIM-V). This is a first-of-its-kind training programme that envisages honing the capacities of young scientists and science administrators in managing S&T programmes, projects, products, and people; promoting cross-fertilization of ideas among participants; providing practical exposure to new-age research and technology concepts and enhancing functional, behavioural and domain skills.
This programme was initiated at the behest of Honourable Minister of State (Independent Charge) for Science and Technology Dr. Jitendra Singh to institutionalize early career training opportunities for young scientists across the S&T sectors. It is a hybrid training module designed and curated by IIM-V with a mix of online and on-campus activities delving into aspects such as strategy and policy skills, system skills, soft skills, and societal relevance skills.
(Launch of Young Scientists Induction Training Programme)
Prof. M. Chandrasekhar, Director, IIM Vizag welcomed all participants and provided a brief snapshot of the programme and speakers. He informed that experts from across the country have been co-opted to impart the various training modules which will be ultimately uploaded on the iGOT platform for reach across the government. This was followed by a presentation by Mr. Shyama Prasad Roy, Secretary, Capacity Building Commission about the evolving role of the state from a provider of services to a participatory government mechanism. He outlined the importance of capacity building under Mission Karmayogi in achieving governance targets and activities performed across the government to rationalize demand and supply gaps, and the implementation of unique capacity-building models, including the role of the iGOT platform for providing wider access to various training modules for capacity building.
Dr. Arabinda Mitra, Honorary Distinguished Fellow, Office of PSA in his keynote address emphasized the need for all scientific departments and laboratories to keep their doors open towards adopting new age capacities and skills for its workforce. This will be critical in achieving contemporary national goals and meeting the aspirations of the people and polity using science, technology, and innovation.
Dr. Parvinder Maini, Scientific Secretary, Office of PSA in her inaugural address asserted that capacity building exercise for young scientists is a watershed moment that will help them to re-assess and re-align their thought process and work trajectory to deliver on national priorities and missions. Due to the rapidly evolving technology landscape and associated ecosystem, training and learning must be a continuous process to empower our future scientific workforce. This would help in driving the creation of new technologies, products, and solutions that address local and global challenges and achieve the socio-economic growth of the country.
The first cohort for this programme is being attended by over 55 young scientists from different labs and centres of the Department of Science and Technology (DST), Department of Biotechnology (DBT), Council for Scientific and Industrial Research (CSIR), Department of Atomic Energy (DAE), Indian Council of Medical Research (ICMR) and Defence Research and Development Organisation (DRDO). Participants shall undergo training spread across four modules involving activities like expert interaction, visits to labs and research facilities, collaborative exercises, etc. A year-round calendar is being developed by IIM-V to cover the scientific workforce spread across the country.

భారత ప్రభుత్వ ప్రధాన శాస్త్రీయ సలహాదారు కార్యాలయం
యువ‌శాస్త్ర‌వేత్త‌ల ఇండ‌క్ష‌న్ శిక్ష‌ణా కార్య‌క్ర‌మం ప్రారంభం
31 JAN 2024 2:02PM by PIB Hyderabad
భార‌త ప్ర‌భుత్వ ప్ర‌ధాన శాస్త్రీయ స‌ల‌హాదారు కార్యాల‌యం (ఆఫీస్ ఆప్ పీఎస్ఎ)తో క‌లిసి కెపాసిటీ బిల్డింగ్ క‌మిష‌న్ (సిబిసి- సామ‌ర్ధ్య నిర్మాణ క‌మిష‌న్‌) 29 జ‌న‌వ‌రి 2024 ఇండియ‌న్ ఇనిస్టిట్యూట్ ఆఫ్ మేనేజ్‌మెంట్ విశాఖ‌ప‌ట్నం (ఐఐఎం-V)లో యువ శాస్త్ర‌వేత్త‌ల ఇండ‌క్ష‌న్ (స‌మీక‌ర‌ణ/ నియామ‌క‌) శిక్ష‌ణా కార్య‌క్ర‌మాన్ని ప్రారంభించింది. శాస్త్ర‌, సాంకేతిక కార్య‌క్ర‌మాలు, ప్రాజెక్టులు, ఉత్ప‌త్తులు, వ్య‌క్తులను నిర్వ‌హించ‌డంలో యువ‌శాస్త్ర‌వేత్త‌లు, శాస్త్రీయ నిర్వాహ‌కుల సామ‌ర్ధ్యాల‌ను మెరుగుప‌ర‌చేందుకు ఉద్దేశించిన తొలి శిక్ష‌ణా కార్య‌క్ర‌మం. పాలుపంచుకుంటున్న‌వారి భావ‌న‌ల ప‌ర‌ఫ‌ల‌దీక‌ర‌ణాన్ని ప్రోత్స‌హించ‌డం; అత్యాధునిక‌, భ‌విష్య‌త్‌త‌ర‌పు ప‌రిశోధ‌న‌, సాంకేతిక భావ‌న‌ల‌కు ఆచ‌ర‌ణాత్మ‌క అవ‌గాహ‌న‌, క్రియాశీల‌క‌, ప్ర‌వ‌ర్త‌నాత్మ‌క‌, డొమైన్ నైపుణ్యాల‌ను మెరుగుప‌ర‌చ‌డం దీని ల‌క్ష్యాల‌లో కొన్ని.
శాస్త్ర‌, సాంకేతిక రంగాల‌లో యువ శాస్త్ర‌వేత్త‌ల‌కు మొద‌టి, శీఘ్ర కెరీర్ శిక్ష‌ణా అవ‌కాశాల‌ను సంస్థాగ‌తీక‌రించ‌డానికి శాస్త్ర‌, సాంకేతిక రంగం స‌హాయ మంత్రి (ఇండిపెండెంట్ చార్జి) డాక్ట‌ర్ జితేంద్ర సింగ్ ఆదేశాల మేర‌కు ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి శ్రీ‌కారం చుట్ట‌డం జ‌రిగింది.
ఇది వ్యూహం, విధాన నైపుణ్యాలు, సంస్థాగ‌త నైపుణ్యాలు, సాఫ్ట్ స్కిల్స్‌, సామాజిక ఔచిత్య నైపుణ్యాల వంటి అంశాల‌ను ప‌రిశోధించే ఆన్‌లైన్‌, క్యాంప‌స్ కార్య‌క‌లాపాల మిశ్ర‌మంతో ఐఐఎం-V రూపొందించి, నిర్వ‌హిస్తున్న హైబ్రిడ్ శిక్ష‌ణా మాడ్యూల్‌.
యాంత్రికంగా ఉత్ప‌త్తి అయిన వీడియో కాన్ఫ‌రెన్స్ వివ‌ర‌ణ స్క్రీన్‌షాట్ (లాంచ్ ఆప్ యంగ్ సైంటిస్ట్స్ ఇండ‌క్ష‌న్ ప్రోగ్రాం)
ఇందులో పాలుపంచుకుంటున్న వారంద‌రికీ ఐఐఎం వైజాగ్ డైరెక్ట‌ర్ ప్రొ.ఎం. చంద్ర‌శేఖ‌ర్ ఆహ్వానం ప‌లికి, ఈ కార్య‌క్ర‌మం, వ‌క్త‌ల గురించి సంక్షిప్తంగా వివ‌రించారు. వివిధ శిక్ష‌ణామాడ్యూళ్ళ‌ను బోధించేందుకు దేశం న‌లుమూల‌ల నుంచి నిపుణుల‌ను నియ‌మించామ‌ని, దీనిని ప్ర‌భుత్వ వ్యాప్తంగా అందుబాటులో ఉండేలా అంతిమంగా ఐజిఒటి వేదిక‌లో అప్‌లోడ్ చేస్తామ‌ని తెలిపారు. దీని అనంత‌రం, కెపాసిటీ బిల్డింగ్ క‌మిష‌న్ కార్య‌ద‌ర్శి శ్రీ శ్యామ ప్ర‌సాద్ రాయ్ సేవ‌ల‌ను అందించే వ్య‌వ‌స్థ నుంచి భాగ‌స్వామ్య ప్ర‌భుత్వ యంత్రాంగంగా ప్ర‌భుత్వం ప‌రిణామం చెంద‌డం గురించి ప్రెజెంటేష‌న్ ఇచ్చారు. డిమాండ్ - స‌ర‌ఫ‌రా మ‌ధ్య ఉన్న అంత‌రాల‌ను హేతుబ‌ద్ధం చేసేందుకు ప్ర‌భుత్వ వ్యాప్తంగా నిర్వ‌హించే కార్య‌క‌లాపాల‌ను, పాల‌నాప‌ర‌మైన ల‌క్ష్యాల‌ను సాధించ‌డం గురించి,సామ‌ర్ధ్య నిర్మాణం కోసం వివిధ శిక్ష‌ణా మాడ్యూళ్ళ‌ను విస్త్ర‌తంగా అందుబాటులో ఉంచడంలో ఐజిఒటి వేదిక పాత్ర స‌హా ప్ర‌త్యేక సామ‌ర్ధ్య నిర్మాణ నమూనాల అమ‌లు గురించి వివ‌రించారు.
అన్ని శాస్త్రీయ విభాగాలు, ప్ర‌యోగాలు త‌మ సిబ్బంది నైపుణ్యాల‌ను, నూత‌న త‌ర‌పు సామ‌ర్ధ్యాల‌ను అందింపుచ్చుకునేందుకు వీలుగా త‌మ ద్వారాల‌ను తెరిచి ఉంచాల‌ని త‌న కీల‌కోప‌న్యాసంలో పిఎస్ఎ కార్యాల‌యంలో గౌర‌వ విశిష్ట స‌భ్యుడు డాక్ట‌ర్ అర‌బింద మిత్ర సూచించారు. ఇది శాస్త్ర‌, సాంకేతిక‌, న‌వీన సాంకేతిక‌త‌ల‌ను ఉప‌యోగించి ప్ర‌జ‌ల, ప్ర‌భుత్వ ఆకాంక్ష‌ల‌ను నెర‌వేర్చ‌డంలోనే కాక‌ స‌మ‌కాలీన జాతీయ ల‌క్ష్యాల‌ను సాధించ‌డంలో కీల‌కం అని అన్నారు.
యువ శాస్త్ర‌వేత్త‌ల కోసం సామ‌ర్ధ్య నిర్మాణ కార్య‌క్ర‌మం అనేది జాతీయ ప్రాధాన్య‌త క‌లిగిన మిష‌న్‌ల‌ను అందించ‌డానికి త‌మ ప‌ని ప‌థానికి సంబంధించి వారి ఆలోచ‌న‌నా విధానాన్ని తిరిగి అంచ‌నా వేసుకొని, త‌మ ఆలోచ‌న‌ల‌ను తిరిగి అంచ‌నా వేసుకుని, స‌మ‌లేఖ‌నం చేసుకోవ‌డానికి తోడ్ప‌డే ఒక కీల‌క క్ష‌ణ‌మ‌ని పిఎస్ఎ కార్యాల‌యం శాస్త్రీయ కార్య‌ద‌ర్శి డాక్ట‌ర్ ప‌ర్వీంద‌ర్ మెయినీ అన్నారు. సాంకేతిక క్షేత్రం వేగంగా ప‌రిణామం చెందుతున్న కార‌ణంగా, దానికి సంబంధించిన ప‌ర్యావ‌ర‌ణ వ్య‌వ‌స్థ‌, శిక్ష‌ణ‌, అభ్యాసం అన్న‌ నిరంత‌ర ప్ర‌క్రియ‌ భ‌విష్య‌త్ శాస్త్రీయ సిబ్బందిని సాధికారం చేసేందుకు తోడ్ప‌డుతుంద‌న్నారు. ఇది స్థానిక‌, ప్ర‌పంచ స‌వాళ్ళ‌ను ప‌రిష్క‌రించేందుకు నూత‌న సాంకేతిక‌త‌ల‌ను, ఉత్ప‌త్తుల‌ను, ప‌రిష్కారాల‌ను సృష్టించ‌డాన్ని వేగ‌వంతం చేస్తూ, దేశ సామాజిక‌- ఆర్ధిక వృద్ధిని సాధించేందుకు తోడ్ప‌డుతుంద‌ని వివ‌రించారు.
ఈ కార్య‌క్ర‌మానికి మొద‌టి బృందం డిపార్ట్ మెంట్ ఆఫ్ సైన్స్ అండ్ టెక్నాల‌జీ (డిఎస్‌టి), డిపార్ట్‌మెంట్ ఆప్ బ‌యోటెక్నాల‌జీ (డిబిటి), కౌన్సిల్ ఫ‌ర్ సైంటిఫిక్ అండ్ ఇండ‌స్ట్రియ‌ల్ రీసెర్చ్ (సిఎస్ఐఆర్‌), డిపార్ట్‌మెంట్ ఆఫ్ అటామిక్ ఎన‌ర్జీ (డిఎఇ), ఇండియ‌న్ కౌన్సిల్ ఆఫ్ మెడిక‌ల్ రీసెర్చ్ (ఐసిఎంఆర్‌), డిఫెన్స్ రీసెర్చ్ అండ్ డెవ‌ల‌ప్‌మెంట్ ఆర్గ‌నైజేష‌న్ (డిఆర్‌డిఒ)కు చెందిన వివిధ ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు, కేంద్రాల‌కు చెందిన 55 యువ శాస్త్ర‌వేత్త‌లు హాజ‌ర‌య్యారు. నిపుణుల ప‌ర‌స్ప‌ర చ‌ర్య‌, ప్ర‌యోగ‌శాల‌లు, ప‌రిశోధ‌నా కేంద్రాల సంద‌ర్శ‌న‌లు, స‌హ‌కార ప్ర‌యోగాలు మొద‌లైన నాలుగు మాడ్యూళ్ళ‌లో ఇందులో పాలుపంచుకునేవారు శిక్ష‌ణ పొందాలి. దేశ‌వ్యాప్తంగా ఉన‌న్న శాస్త్రీయ శ్రామిక శ‌క్తిని క‌లుపుకోవ‌డానికి ఐఐఎం-V ఏడాది మొత్తానికి క్యాలెండ‌ర్‌ను అభివృద్ధి చేస్తోంది.